Hơn 8 giờ sáng, anh Nguyễn Hoàng Vũ (quê huyện Thới Bình, hiện đang ở trọ tại Phường 9, TP Cà Mau) cùng vợ là chị Nguyễn Thị Mỹ Nhân đã thu hoạch được hơn 10 kg ngó sen, mang đi giao cho vựa tại Phường 7, giá 30 ngàn đồng/kg. “Các vựa khác gọi điện giao 20 kg nữa, phải nhổ thêm, tuy cực nhưng hôm nay thu nhập nhiều hơn”, anh Vũ vui vẻ chia sẻ.
Tận dụng đầm nước tự nhiên trong Khu đô thị Ðông Bắc (Phường 5, TP Cà Mau) chưa được Nhà nước sử dụng, anh Vũ trồng sen từ hồi đầu năm, nay sen đã có ngó, cho thu hoạch liên tục, mang lại nguồn thu nhập khá. Anh Vũ cho biết: "Có khi mối cần số lượng nhiều thì thu nhập khoảng 1 triệu đồng. Việc trồng và chăm sóc sen lấy ngó không tốn nhiều sức cũng như chi phí chăm bón, chỉ hơi cực trong quá trình lấy ngó, vì phải trầm mình nhiều giờ dưới nước, lần mò tìm ngó dưới bùn, làm sạch ngó...".
Để thu hoạch được ngó sen, phải dầm mình dưới nước nhiều giờ liền, lần tìm ngó sen dưới bùn. Những khi mưa nhiều, mực nước sâu, phải lặn mò mới tìm được ngó.
Ngó sen là phần non nhất của cọng lá sen, nằm ngay gốc của cây sen. Ngó sen là nguyên liệu sạch, được chế biến kết hợp cùng các loại thực phẩm khác để tạo nên những món ăn ngon, bổ dưỡng, đẹp mắt, từ bình dân trong bữa ăn hằng ngày đến cao cấp trong đám tiệc, làm phong phú thêm cho ẩm thực Việt.
Ngó sen là phần non nhất của cây sen đang phát triển, nằm sâu dưới bùn. Phải có kinh nghiệm mới biết bụi sen có ngó hay không và vị trí cần mò tìm. Dù nằm sâu dưới bùn nhưng khi mang lên khỏi mặt nước và rửa sạch thì ngó sen trắng nõn.
Sau khi nhổ, ngó sen được gom lại, làm sạch lớp phèn bám bên ngoài, giũ sạch nước ngấm bên trong...
.... sau đó được buộc lại thành từng bó khoảng 1 kg.
Với công sức mò tìm của 2 người trong khoảng 3 giờ, cho thu hoạch trên 10 kg (kể cả công đoạn làm sạch), vợ chồng anh Vũ thu nhập trên 300 ngàn đồng.
Trần Nguyên thực hiện