ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 21:21:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tập trung phát triển thế mạnh địa phương

Báo Cà Mau Tập trung chuẩn hoá sản phẩm mới, nâng hạng những sản phẩm đã được công nhận, Chương trình OCOP đã góp phần quan trọng xác lập vị trí nhiều mặt hàng nông sản của huyện Phú Tân. Qua đó, giúp nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản, tăng thu nhập cho người dân.

Cùng với các địa phương trong tỉnh, người dân huyện Phú Tân kịp thời nắm bắt xu thế, quyết tâm đưa các sản phẩm đặc trưng của địa phương “lên sàn” OCOP.

Tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, huyện Phú Tân phát triển đa dạng sản phẩm OCOP.

Hiện, Cơ sở bánh phồng tôm Thanh Ngọc, ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo, đang hoàn thiện các thủ tục, phấn đấu đưa sản phẩm này đạt chuẩn OCOP trong năm nay. Anh Nguyễn Ðịnh Thanh, chủ thể, chia sẻ: “Thuận lợi là nguồn nguyên liệu có sẵn ở địa phương với giá cả phù hợp, sử dụng tôm còn tươi nên chất lượng sản phẩm được khách hàng ưa chuộng. Ðiều thuận tiện nữa, đây là khu vực nông thôn, không gian rộng rãi, phơi bánh rất tốt”.

Hiện nay, mỗi tháng Cơ sở bánh phồng tôm Thanh Ngọc xuất bán từ 200-400 kg bánh, lợi nhuận từ 6-10 triệu đồng. Anh Thanh luôn tìm hiểu, học hỏi các phương pháp, kỹ thuật làm bánh để vừa chất lượng, vừa mang đặc trưng riêng. Tôm được chọn làm bánh là tôm sú, tôm đất, tôm thẻ tươi được thu mua tại địa phương. Sau khi bánh được tráng, hấp chín thì đem phơi dưới ánh nắng mặt trời, vì vậy bánh vừa giữ được màu sắc tự nhiên, vừa tạo hương vị thơm ngon.

Tổ trưởng Tổ tư vấn giúp việc 1208 kiểm tra sản phẩm bánh phồng tôm Thanh Ngọc.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân có 9 sản phẩm được công nhận OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt OCOP 4 sao là nước mắm Ngọc Trân, thị trấn Cái Ðôi Vàm; 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, gồm: chả cá thu và cá đù ướp sả nghệ của Hợp tác xã (HTX) Nước mắm Ngọc Trân; ruốc sấy của HTX Hương Biển, thị trấn Cái Ðôi Vàm; chả cá phi viên của HTX Hưng Hiệp Tiến, xã Tân Hưng Tây; khô cá phi 1 nắng của HTX Tân Thuận Thành, xã Phú Thuận; ba khía muối của hộ kinh doanh Nguyễn Hoàng Hổ, xã Phú Tân; chả lụa Hoàng Phát của hộ kinh doanh Lưu Văn Phiệt, xã Việt Thắng; tôm khô của hộ kinh doanh Cao Ngọc Bích, xã Phú Mỹ.

Năm 2024, huyện Phú Tân đưa vào kế hoạch phát triển thêm 11 sản phẩm mới, bao gồm: cá đù 1 nắng, cá phi phi lê, chuối sấy, sò huyết đóng hộp, bánh bột đậu, bánh phồng tôm, chả cá phi viên, chả cá măng, yến sào, mắm ruốc và rượu nếp sữa.

Ông Lê Minh Quốc, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Tổ trưởng Tổ tư vấn giúp việc 1208, cho biết: “Ðến thời điểm này, Phòng đã tiếp nhận hồ sơ 4 sản phẩm của 3 chủ thể là sản phẩm chả cá kiềng, chả cá viên của HTX Hưng Hiệp Tiến; bánh phồng tôm Thanh Ngọc và sản phẩm rượu nếp sữa Tân Hải. Tổ tư vấn giúp việc đã kiểm tra tại cơ sở, kiểm tra hồ sơ và đánh giá, chấm điểm các sản phẩm, cả 4 sản phẩm trên đều đủ điểm để đề nghị về trên. Ðồng thời, tham mưu với Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP huyện sẽ tổ chức họp, đánh giá để công nhận các sản phẩm trên đạt chuẩn OCOP 3 sao theo quy định”./.

 

Anh Phan

 

Phát huy lợi thế ngành nghề nông thôn

"Phát huy tiềm năng của khu vực nông thôn, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập người dân, góp phần tôn tạo, giữ gìn, phát huy ngành nghề truyền thống gắn với phát triển kinh tế hiện đại" là một trong những mục tiêu trong Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn tỉnh Cà Mau đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

“Quỹ Tình thương” đồng hành cùng phụ nữ

Thành lập với mục đích hỗ trợ, đồng hành cùng phụ nữ trong đời sống kinh tế, “Quỹ Tình thương” đã tạo động lực cho nhiều chị em xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Nỗ lực ưu tiên dùng hàng Việt

Trong 6 tháng đầu năm, với vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVÐ) tỉnh, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ động phối hợp thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, các tổ chức thành viên lồng ghép nội dung CVÐ vào các chương trình công tác của ngành. Qua đó hướng dẫn tuyên truyền, vận động Nhân dân, góp phần tạo chuyển biến về ý thức, thói quen sử dụng hàng Việt Nam trong cán bộ, Nhân dân, làm cho CVÐ ngày càng đi vào đời sống xã hội, khơi dậy, phát huy tinh thần yêu nước, ý thức tự lực, tự cường của dân tộc.

Chợ Rau Dừa: Tiểu thương mong được chia sẻ khó khăn

Nhiều tiểu thương chợ Rau Dừa, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, bức xúc cho rằng, hơn năm qua, tình hình buôn bán ngày càng ế ẩm nhưng giá thuê ki-ốt lại tăng cao. Vì thế, bà con gửi đơn kiến nghị đến UBND các cấp xem xét giải quyết.

Dòng tiền “không ngủ”

Những năm gần đây, thị trường tài chính toàn cầu đã chứng kiến sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của tính năng “sinh lời tự động”. Ðây là một trong những sản phẩm tài chính nổi bật được các ngân hàng và tổ chức tài chính liên tục giới thiệu nhằm thu hút khách hàng. Tính năng này cho phép người dùng đầu tư tự động, giảm thiểu rủi ro và tối đa hoá lợi nhuận. Với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến, “sinh lời tự động” nhanh chóng trở thành xu hướng mới trong quản lý tài chính cá nhân.

Tín dụng chính sách xã hội giúp gần 36 ngàn hộ thoát nghèo

Chiều 15/7, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40).

Nhiều chương trình, dự án đem lại lợi ích cho nông dân

Thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân, 6 tháng đầu năm 2024, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Quỹ hỗ trợ Nông dân” trong tỉnh tiếp tục được triển khai sâu rộng và mang lại kết quả tích cực, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương.

Nhiều nhiệm vụ, chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch

Là địa phương chiếm tỷ trọng sản lượng thuỷ sản đứng đầu tỉnh, 6 tháng qua, tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trên địa bàn huyện Trần Văn Thời được hơn 83 ngàn tấn, đạt 51,85% kế hoạch, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, sản lượng tôm 13.255 tấn, đạt 50,59% kế hoạch, bằng 105,2% so cùng kỳ, góp phần rất lớn vào thúc đẩy phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Nuôi lươn không bùn - Dễ chăm, hiệu quả

Thời gian qua, nhiều mô hình kinh tế mới mang lại hiệu quả và thu nhập đáng kể cho người dân ở huyện Trần Văn Thời, trong đó có mô hình nuôi lươn không bùn. Ðiển hình như gia đình anh Huỳnh Chí Nguyện, ấp Công Ðiền, xã Phong Ðiền đã duy trì nuôi lươn không bùn gần 10 năm nay, do dễ chăm sóc, lươn lại mau lớn, ít bệnh.

"Bệ phóng vàng" cho khởi nghiệp đột phá

Trong kỷ nguyên công nghệ hiện đại, sự phát triển kinh tế số đã tạo ra môi trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp. Từ việc tiếp cận nguồn tài chính dễ dàng hơn, đến khả năng mở rộng thị trường, tiếp cận khách hàng toàn cầu, kinh tế số đã thay đổi cách các DN trẻ phát triển và cạnh tranh.