ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 29-1-25 07:31:17
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tập trung phát triển thế mạnh địa phương

Báo Cà Mau Tập trung chuẩn hoá sản phẩm mới, nâng hạng những sản phẩm đã được công nhận, Chương trình OCOP đã góp phần quan trọng xác lập vị trí nhiều mặt hàng nông sản của huyện Phú Tân. Qua đó, giúp nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản, tăng thu nhập cho người dân.

Cùng với các địa phương trong tỉnh, người dân huyện Phú Tân kịp thời nắm bắt xu thế, quyết tâm đưa các sản phẩm đặc trưng của địa phương “lên sàn” OCOP.

Tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, huyện Phú Tân phát triển đa dạng sản phẩm OCOP.

Hiện, Cơ sở bánh phồng tôm Thanh Ngọc, ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo, đang hoàn thiện các thủ tục, phấn đấu đưa sản phẩm này đạt chuẩn OCOP trong năm nay. Anh Nguyễn Ðịnh Thanh, chủ thể, chia sẻ: “Thuận lợi là nguồn nguyên liệu có sẵn ở địa phương với giá cả phù hợp, sử dụng tôm còn tươi nên chất lượng sản phẩm được khách hàng ưa chuộng. Ðiều thuận tiện nữa, đây là khu vực nông thôn, không gian rộng rãi, phơi bánh rất tốt”.

Hiện nay, mỗi tháng Cơ sở bánh phồng tôm Thanh Ngọc xuất bán từ 200-400 kg bánh, lợi nhuận từ 6-10 triệu đồng. Anh Thanh luôn tìm hiểu, học hỏi các phương pháp, kỹ thuật làm bánh để vừa chất lượng, vừa mang đặc trưng riêng. Tôm được chọn làm bánh là tôm sú, tôm đất, tôm thẻ tươi được thu mua tại địa phương. Sau khi bánh được tráng, hấp chín thì đem phơi dưới ánh nắng mặt trời, vì vậy bánh vừa giữ được màu sắc tự nhiên, vừa tạo hương vị thơm ngon.

Tổ trưởng Tổ tư vấn giúp việc 1208 kiểm tra sản phẩm bánh phồng tôm Thanh Ngọc.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân có 9 sản phẩm được công nhận OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt OCOP 4 sao là nước mắm Ngọc Trân, thị trấn Cái Ðôi Vàm; 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, gồm: chả cá thu và cá đù ướp sả nghệ của Hợp tác xã (HTX) Nước mắm Ngọc Trân; ruốc sấy của HTX Hương Biển, thị trấn Cái Ðôi Vàm; chả cá phi viên của HTX Hưng Hiệp Tiến, xã Tân Hưng Tây; khô cá phi 1 nắng của HTX Tân Thuận Thành, xã Phú Thuận; ba khía muối của hộ kinh doanh Nguyễn Hoàng Hổ, xã Phú Tân; chả lụa Hoàng Phát của hộ kinh doanh Lưu Văn Phiệt, xã Việt Thắng; tôm khô của hộ kinh doanh Cao Ngọc Bích, xã Phú Mỹ.

Năm 2024, huyện Phú Tân đưa vào kế hoạch phát triển thêm 11 sản phẩm mới, bao gồm: cá đù 1 nắng, cá phi phi lê, chuối sấy, sò huyết đóng hộp, bánh bột đậu, bánh phồng tôm, chả cá phi viên, chả cá măng, yến sào, mắm ruốc và rượu nếp sữa.

Ông Lê Minh Quốc, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Tổ trưởng Tổ tư vấn giúp việc 1208, cho biết: “Ðến thời điểm này, Phòng đã tiếp nhận hồ sơ 4 sản phẩm của 3 chủ thể là sản phẩm chả cá kiềng, chả cá viên của HTX Hưng Hiệp Tiến; bánh phồng tôm Thanh Ngọc và sản phẩm rượu nếp sữa Tân Hải. Tổ tư vấn giúp việc đã kiểm tra tại cơ sở, kiểm tra hồ sơ và đánh giá, chấm điểm các sản phẩm, cả 4 sản phẩm trên đều đủ điểm để đề nghị về trên. Ðồng thời, tham mưu với Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP huyện sẽ tổ chức họp, đánh giá để công nhận các sản phẩm trên đạt chuẩn OCOP 3 sao theo quy định”./.

 

Anh Phan

 

Khoa học, công nghệ - Ðộng lực của phát triển bền vững

Khoa học và công nghệ (KH&CN) từ lâu đã được xác định là động lực quan trọng nhất của sự phát triển. Trong giai đoạn hiện nay, giai đoạn của sự đổi mới, hiện đại thì KH&CN càng trở nên quan trọng hơn.

Doanh nhân trẻ - Thách thức và cơ hội

Trong thời đại toàn cầu hoá và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, doanh nhân trẻ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tạo dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp. Tại tỉnh Cà Mau, đội ngũ doanh nhân trẻ không chỉ là lực lượng chủ chốt trong phát triển kinh tế địa phương mà còn là những người tiên phong trong việc đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất và quản lý.

Giải pháp thông minh giúp quản lý giao dịch

Dịp tết Nguyên đán luôn là thời điểm bận rộn nhất với các tiểu thương. Bên cạnh việc chuẩn bị hàng hoá, đối mặt với lượng khách hàng đông đúc, họ còn phải giải quyết hàng loạt công việc quản lý thu chi, tồn kho, dòng tiền... Mọi thứ phải nhanh chóng và chính xác, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuy nhiên, có một giải pháp công nghệ giúp tiểu thương quản lý tài chính chính xác và nhanh chóng, đó là thông báo “ting ting” kết quả thanh toán khi khách hàng quét QR Code.

Thu hoạch cá bổi đón tết

Bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 1 âm lịch là thời điểm vào vụ thu hoạch cá bổi. Những ngày giáp tết, bà con nuôi cá bổi ở vùng ngọt trong tỉnh đã thu hoạch, với mong muốn bán được giá cao, có thêm nguồn thu nhập, đón tết sung túc hơn.

Góp vị cho xuân

Tre già măng mọc, những thế hệ tiếp nối đã và đang nỗ lực gìn giữ, phát huy giá trị nghề truyền thống, để những món ăn bình dị, gắn liền với đất và người Cà Mau từ bao đời, sẽ góp thêm hương vị đậm đà mâm cỗ ngày Tết, đưa thương hiệu ngày càng vươn xa.

Mùa vui cải tùa xại

Trong mâm cơm ngày Tết của người phương Nam, bên cạnh nồi thịt kho trứng, sắc dưa hấu đỏ thì vị dưa cải tùa xại là món ăn không thể thiếu vắng. Hương vị độc đáo, dễ biến tấu thành nhiều món, giải ngán cho những ngày ê hề thịt cá, nhiều lợi ích cho sức khoẻ, dưa cải tùa xại còn mang cả hồn cốt, phong vị Tết đặc trưng của vùng đất, con người miền đất mới.

Nông dân huyện Ngọc Hiển trúng vụ dưa hấu Tết

Những ngày này, nông dân vùng đất mặn huyện Ngọc Hiển đang tất bật chăm sóc vụ dưa hấu để cung ứng cho người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. Vụ dưa hấu Tết năm nay bà con rất phấn khởi.

Công nhận 18 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2024

Có 18 sản phẩm OCOP vừa được nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao gồm: bò viên và bắp bò ngâm nước mắm (hộ kinh doanh Thúy Lực (số 107, đường Phạm Văn Ký, phường 2, TP Cà Mau); thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng Gạo lứt - Hạt sen An An; thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng Gạo lứt - Đậu đen xanh lòng - Mè đen An An; thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng Bột 5 loại đậu An An (hộ kinh doanh Quách Tệt (số 205-207, đường Phan Bội Châu, Khóm 4, Phường 7, TP Cà Mau); rượu Hương lúa Xóm Dừa, Rượu nhàu của Công ty TNHH MTV Nguyễn Gia Cà Mau (số 136, đường Nguyễn Tất Thành, Khóm 1, Phường 8, TP Cà Mau); tôm khô và tôm khô chà bông Trúc Thương, HTX Trúc Thương (ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi); ba khía muối nước mắm, HTX Ba khía Đầm Dơi (ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi); bánh phồng tôm Cái Bát, Hợp tác xã CBTMDV NTTS Cái Bát (ấp Cái Bát, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước); tôm khô nguyên vỏ, Hợp tác xã Tân Phát Lợi (ấp Tân Lập, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển).

Sôi động thị trường thương mại điện tử

Dịp Tết là thời điểm người dân đổ xô mua sắm phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Bên cạnh chợ truyền thống thì thị trường Online cũng sôi động không kém, thậm chí sức mua có thể chiếm cao hơn. Nắm bắt xu thế đó, nhiều doanh nghiệp, người kinh doanh tăng cường hình thức kinh doanh với nhiều khuyến mãi, đa dạng hoá mặt hàng cho người tiêu dùng lựa chọn.

Mở hướng liên kết, nâng cao thu nhập

Thời điểm này, các chủ vườn, thành viên Hợp tác xã (HTX) Trái cây sạch Khánh Hưng, ấp Kinh Ðứng, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, chuẩn bị thu hoạch vụ bưởi Tết, hứa hẹn mang đến niềm vui cho xã viên.