ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 07:19:12
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Báo Cà Mau Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Những năm gần đây, do tác động biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng trở nên cực đoan; nhất là vào cao điểm mùa khô, thời tiết nắng nóng gay gắt làm cho nhiệt độ và độ mặn trong vuông tôm thường xuyên tăng lên rất cao, ảnh hưởng đến tôm nuôi. Cụ thể mùa khô năm nay, nắng nóng gay gắt kéo dài, khiến độ mặn trong vuông tôm hầu hết bà con nông dân tăng lên từ 30-40%o, trong khi đó độ mặn thích hợp cho tôm nuôi phát triển dao động từ 5-25%o. Thêm vào đó, cứ đến cao điểm mùa khô, thuỷ triều trên sông luôn hạ thấp, mực nước trong vuông tôm chỉ duy trì từ 30-40 cm, tôm nuôi phải ẩn mình dưới đáy kênh để tránh cái nắng, không thể lên trảng tìm thức ăn, dẫn đến tôm nuôi chậm phát triển và tiềm ẩn rủi ro thiệt hại.

Mặc dù điều kiện thời tiết cực đoan nhưng mô hình nuôi tôm thích ứng với biến đổi khí hậu của hộ ông Hồ Minh Anh vẫn cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Nắm bắt được quy luật này, trong mùa khô 2 năm nay, hộ ông Hồ Minh Anh áp dụng quy trình nuôi tôm QCCT 2 giai đoạn ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông hạn chế tối đa việc xổ nước vuông tôm, đồng thời theo dõi khi thuỷ triều dâng, tranh thủ lấy nước vào bổ sung cho vuông nuôi ở mức cao nhất có thể, để hạn chế nhiệt độ và độ mặn tăng cao trong những ngày nắng nóng gay gắt. Với cách làm này, đã tạo điều kiện thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, thu hoạch đạt năng suất cao hơn với phương pháp truyền thống, được ngành chuyên môn ghi nhận và phổ biến, nhân rộng.

Ông Hồ Minh Anh cho biết: “Gia đình có 2 ha nuôi tôm QCCT 2 giai đoạn. Chỉ tính riêng năm 2023, trừ chi phí tôm giống và chế phẩm sinh học cải thiện môi trường vuông tôm, gia đình có lãi hơn 100 triệu đồng”.

Ðặc biệt, trong giai đoạn mùa khô năm 2024, thời tiết hết sức cực đoan, nắng nóng gay gắt và độ mặn tăng cao, có không ít diện tích tôm không cho thu hoạch, nhưng riêng gia đình ông Hồ Minh Anh mỗi con nước xổ tôm cho thu nhập từ 7-8 triệu đồng. Tôm có trọng lượng từ 15-20 con/kg, cá biệt có con nước cho thu nhập hơn 10 triệu đồng.

Ông Hồ Minh Anh thu hoạch tôm nuôi có trọng lượng từ 15-20 con/kg.

Ðể nhân rộng mô hình nuôi tôm ứng phó với biến đổi khí hậu, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp ấp Công Trung, xã Trần Thới tổ chức hội thảo nhân rộng cách làm này.

Ông Hồ Minh Anh chia sẻ thêm: “Bên cạnh duy trì mức nước trong vuông tôm cao nhất có thể trong điều kiện thời tiết cực đoan, yếu tố con giống và môi trường nước vuông nuôi hết sức quan trọng, sẽ quyết định thành công vụ tôm nuôi. Do đó, tôm giống thả nuôi phải lựa chọn cơ sở uy tín, chất lượng và định kỳ xử lý chế phẩm sinh học để cải thiện chất lượng nguồn nước”./.

 

Việt Tiến

 

Phòng bệnh trên tôm lúc giao mùa

Hiện nay đang thời điểm giao mùa, xuất hiện nhiều cơn mưa làm ảnh hưởng đến tôm nuôi. Ngoài việc người dân ý thức trong chăm sóc tôm nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, ngành chuyên môn cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật để vụ nuôi đạt hiệu quả.

Quyết liệt bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản (NLTS) được quan tâm thực hiện, đạt kết quả khả quan. Ðặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 26/2/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác NLTS có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, mang lại hiệu ứng tích cực.

Thích nghi để phát triển sản xuất

Cà Mau có diện tích nuôi thuỷ sản hơn 300.000 ha với nhiều lợi thế để phát triển. Tuy nhiên, thời tiết chuyển biến ngày càng phức tạp và khắc nghiệt, buộc các mô hình phải có sự thay đổi để thích nghi.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.