Huyện Ngọc Hiển

Nông dân vùng mặn trúng vụ khóm

Nông dân vùng mặn trúng vụ khóm

Dọc theo các bờ bao vuông tôm của vùng đất ngập mặn, những trái khóm to vươn mình dưới nắng, chuẩn bị cho thu hoạch. Năm nay, bà con nông dân trồng khóm trên địa bàn huyện Ngọc Hiển trúng vụ khóm, nhiều hộ rất phấn khởi.

Ðất Mũi nan giải bài toán môi trường

Ðất Mũi nan giải bài toán môi trường

Sau nhiều năm nỗ lực xây dựng NTM, xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển đạt kết quả đáng ghi nhận. Xã hiện đạt 15/19 tiêu chí NTM, 4 tiêu chí chưa đạt là hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; nghèo đa chiều; giao thông; môi trường và an toàn thực phẩm. Trong đó, tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm (tiêu chí số 17) thực sự là bài toán khó đối với địa phương.

Phát triển thể dục, thể thao học đường

Phát triển thể dục, thể thao học đường

Trên địa bàn huyện Ngọc Hiển có 30 trường học, trong đó 28 trường trực thuộc huyện, 2 trường do Sở Giáo dục và Ðào tạo quản lý. Những năm qua, hoạt động phong trào thể dục, thể thao (TDTT) trong các trường học được duy trì, phát triển sâu rộng, góp phần phát triển về thể chất và tinh thần cho giáo viên, học sinh.

Thắt chặt tình quân dân

Thắt chặt tình quân dân

“Quản lý bờ biển dài hơn 38 km, Ðồn Biên phòng Rạch Gốc luôn thực hiện tốt công tác tuần tra, bảo vệ vững chắc tuyến ven biển thuộc 2 xã, Viên An Ðông, Viên An và thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển. Trên đất liền, cán bộ, chiến sĩ biên phòng là lá chắn quan trọng trong giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Tình quân dân ngày thêm thắt chặt; cán bộ, chiến sĩ biên phòng tạo được niềm tin đối với cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân tuyến ven biển...”, Thiếu tá Lê Thành Út, Ðồn trưởng Ðồn Biên phòng Rạch Gốc, chia sẻ.

Ðột phá kinh tế xanh

Ðột phá kinh tế xanh

Huyện Ngọc Hiển sở hữu điều kiện tự nhiên tuyệt vời không nơi nào có được, với hệ sinh thái đặc trưng vùng ngập mặn và 3 mặt giáp biển. Nơi đây còn hội tụ nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, nhất là tiềm năng tôm - rừng, tôm sinh thái và mô hình du lịch sinh thái cộng đồng - du lịch xanh.

Trường THCS Bông Văn Dĩa đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2

Trường THCS Bông Văn Dĩa đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2

Chiều 19/1, Trường THCS Bông Văn Dĩa, huyện Ngọc Hiển long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Dự lễ có Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân.

Ðặc sản truyền thống nhộn nhịp vào mùa

Ðặc sản truyền thống nhộn nhịp vào mùa

Thời điểm này, gian bếp của những hộ làm nghề chế biến các mặt hàng đặc sản, truyền thống huyện Ngọc Hiển thêm đỏ lửa bởi vào vụ sản xuất Tết. So với các mùa trong năm, đây là lúc hút hàng, sức mua tăng cao, sản lượng bán ra tăng gấp nhiều lần.

Bệnh tay - chân - miệng tăng nhanh

Bệnh tay - chân - miệng tăng nhanh

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, bệnh tay - chân - miệng (TCM) diễn biến phức tạp. Liên tiếp những tuần gần đây, số ca bệnh luôn ở mức cao, trung bình mỗi tuần ghi nhận hơn 15 ca bệnh và chưa có dấu hiệu giảm. Ðịa phương tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống để sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ người dân.

Trải nghiệm thú vị tại bãi bồi

Trải nghiệm thú vị tại bãi bồi

Tại Khu vực bãi bồi thuộc xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển, khi nước rút phơi bãi, bức tranh thiên nhiên bao la, thoáng đãng và yên bình hiện rõ. Ðây là nơi sinh kế của hơn 50 hộ thành viên Hợp tác xã Nuôi nghêu Ðất Mũi và nhiều hộ dân sống trên địa bàn, hành nghề khai thác nghêu, hải sâm, ghẹ, ba khía, tôm, cá... Bãi bồi còn là địa điểm tham quan, trải nghiệm thú vị cho du khách khi có dịp đến Ðất Mũi.

Cây đước trong đời sống người Cà Mau

Cây đước trong đời sống người Cà Mau

Những rặng đước kiên cường, bất khuất từng góp công tạo thành căn cứ địa vững chắc cho lực lượng cách mạng, cùng bà con miền ven biển cực Nam Tổ quốc trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm. Ngày nay, những cánh rừng đước bạt ngàn đã trở thành nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đem lại nguồn dự trữ sinh quyển dồi dào, ngăn và chống sạt lở trước biến đổi khí hậu...

Ðổi thay trên quê hương Ngọc Hiển

Ðổi thay trên quê hương Ngọc Hiển

Huyện Ngọc Hiển được chia tách thành 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển, theo Quyết định 138 ngày 17/11/2003 của Chính phủ. Ngày 1/1/2004, huyện Ngọc Hiển chính thức ra mắt và bắt đầu một hành trình mới với nhiều khó khăn, thách thức. Từ một huyện có điểm xuất phát thấp, đến nay tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 3 ngàn tỷ đồng, tăng gấp 21,3 lần so với thời điểm mới tách huyện; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 54 triệu đồng, tăng gấp 7,7 lần.

Nhiều sáng kiến, cách làm hay trong học Bác

Nhiều sáng kiến, cách làm hay trong học Bác

Năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Viên An Ðông được Huyện uỷ Ngọc Hiển tuyên dương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Ðể nghề nuôi cua phát triển bền vững

Ðể nghề nuôi cua phát triển bền vững

Nhanh tay trói số cua mới câu được để kịp bán cho thương lái, anh Phạm Trung Tân (ấp Ðường Kéo, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển) nhẩm tính: “Từ đầu vụ đến nay, gia đình tôi thu hoạch cua bán tầm hơn 90 triệu đồng, trừ chi phí chắc lời hơn 75 triệu đồng. Dưới vuông giờ cũng còn một mớ, đặt lọp vét chừng vài đợt nữa rồi chuẩn bị cải tạo ao đầm lại để làm tiếp vụ mới. Giờ thì kỹ thuật, kinh nghiệm, nguồn vốn đã có, vụ tới đây tôi sẽ mở rộng diện tích nuôi và chia sẻ cách nuôi để bà con thực hiện, cùng vươn lên phát triển kinh tế”.

Ấm no từ nghề làm khô

Ấm no từ nghề làm khô

Thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển không chỉ nổi danh với nghề muối ba khía, nghề làm tôm khô, mà nơi đây còn được nhiều người biết đến với nghề làm cá khô truyền thống. Mỗi năm, các cơ sở, hộ làm nghề đã sử dụng hàng ngàn tấn cá nguyên liệu để chế biến, cung cấp sản phẩm cá khô cho thị trường, đem về cuộc sống ấm no.

Áp dụng kỹ thuật, tăng năng suất tôm nuôi

Áp dụng kỹ thuật, tăng năng suất tôm nuôi

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tôm nuôi xảy ra dịch bệnh gây thiệt hại đến kinh tế của người dân. Ðể giảm bớt rủi ro trong quá trình nuôi tôm, nhiều hộ dân mạnh dạn ứng dụng khoa học - kỹ thuật, cải thiện môi trường nuôi, hạn chế dịch bệnh, giúp tôm lớn nhanh, đạt năng suất cao.

Dồn lực cho huyện nông thôn mới

Dồn lực cho huyện nông thôn mới

Thực hiện Ðề án xây dựng huyện Ngọc Hiển đạt chuẩn huyện NTM giai đoạn 2021-2025, được UBND tỉnh phê duyệt, huyện đã tham mưu lãnh đạo tỉnh phối hợp với Văn phòng Quốc hội có buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội và các đơn vị liên quan để được hỗ trợ, giúp sức. Ðây là trợ lực lớn cho địa phương bứt phá, phấn đấu về đích huyện NTM theo kế hoạch.

Ðể mẹ sống vui, sống khoẻ

Ðể mẹ sống vui, sống khoẻ

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Ngọc Hiển luôn đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống các gia đình chính sách, người có công với nước. Chung tay thực hiện nhiệm vụ này có các cấp hội phụ nữ, nhất là việc phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), xem đây là trách nhiệm, việc làm ý nghĩa, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với các mẹ trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước.

Ðưa công nghệ số đến từng người dân

Ðưa công nghệ số đến từng người dân

Tổ Công nghệ số cộng đồng (TCNSCÐ) ấp Kinh Ráng, xã Viên An Ðông (huyện Ngọc Hiển) là một trong những TCNSCÐ được UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi số.

Tăng sức hút cho sản phẩm OCOP

Tăng sức hút cho sản phẩm OCOP

Mẫu mã, bao bì sản phẩm đóng vai trò quan trọng, là cách để chủ thể truyền tải thông điệp, đưa sản phẩm OCOP đến gần với khách hàng. Nhận thức điều này, các cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã không ngừng cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm để tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Hỗ trợ sinh kế cho dân cư vùng đệm

Hỗ trợ sinh kế cho dân cư vùng đệm

Nhằm đa dạng mô hình sản xuất, chọn đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng địa phương, giúp người dân tăng thu nhập; Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 2 ngàn con vịt biển cho người dân trên địa bàn xã Viên An từ Dự án nuôi vịt biển thích ứng với biến đổi khí hậu tại cộng đồng dân cư vùng đệm Vườn Quốc qia Mũi Cà Mau.

Ða dạng giải pháp giảm nghèo

Ða dạng giải pháp giảm nghèo

Huyện Ngọc Hiển hiện còn 491 hộ nghèo, chiếm 2,67% dân số; cận nghèo 752 hộ, chiếm 4,09%. Quyết tâm giảm hơn 200 hộ nghèo trong năm nay, huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp hộ nghèo, không để xảy ra tình trạng tái nghèo.

Ðồn Biên phòng Rạch Gốc tăng gia sản xuất tốt

Ðồn Biên phòng Rạch Gốc tăng gia sản xuất tốt

Phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” luôn được cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Cà Mau thực hiện hiệu quả bằng các mô hình tăng gia sản xuất phù hợp với từng vùng đất, góp phần cải thiện đời sống bộ đội, đồng thời tạo cảnh quan môi trường, xây dựng đơn vị xanh - sạch - chính quy.

Ngăn dòng bỏ học

Ngăn dòng bỏ học

Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và chính quyền địa phương, hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Ngọc Hiển được thông suốt, các em học sinh đến trường thuận lợi hơn. Tuy nhiên, hiện nay một số điểm trường vẫn còn nhiều em đi học bằng phương tiện thuỷ, rất khó khăn khi nước ròng và là nỗi lo kinh tế cho gia đình.

Ðặc sản xứ Viên An

Ðặc sản xứ Viên An

Huyện Ngọc Hiển là vùng đất trẻ, giàu sản vật rừng và biển. Mỗi khi nhắc đến ẩm thực nơi miền đất mũi, người ta nghĩ ngay đến đặc sản ba khía muối Rạch Gốc; vọp, cá thòi lòi, nghêu Ðất Mũi... Ngoài ra, Ngọc Hiển còn một đặc sản nức tiếng nữa, đó là món cá lạc (lịch củ) một nắng xứ Viên An.

Giá gỗ đước tăng, người trồng rừng phấn khởi

Giá gỗ đước tăng, người trồng rừng phấn khởi

Ngọc Hiển là địa phương có rừng ngập mặn lớn nhất tỉnh Cà Mau, với diện tích rừng tập trung trên 35.461 ha, tỷ lệ che phủ rừng và cây phân tán trên 50%. Hiện nay có hàng trăm héc-ta rừng đước đang vào độ tuổi khai thác.

Mê đỏ đen, lãnh án 6 tháng tù

Mê đỏ đen, lãnh án 6 tháng tù

(CMO) Ngày 14/6, Toà án Nhân dân huyện Ngọc Hiển tổ chức phiên toà xét xử hình sự sơ thẩm đối với Lại Phương Thúy, sinh năm 1988 (ngụ thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển), về tội “Đánh bạc”.

  • 1
  • 1