ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 12-12-23 01:28:24

Ða dạng các hình thức kiểm tra nồng độ cồn

Báo Cà Mau Vi phạm nồng độ cồn là một trong những vi phạm tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất, dẫn đến tai nạn giao thông, do đó, việc tăng cường tuần tra kiểm soát lỗi vi phạm này đã và đang được lực lượng chức năng triển khai thường xuyên. Trong đó có việc đa dạng hoá công tác tuần tra, kiểm soát, nhằm xử lý dứt điểm hành vi người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia.

Thời gian qua, các hành vi vi phạm về nồng độ cồn đã giảm rõ rệt, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp, các địa phương trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Theo số liệu thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, trong tháng 8, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 680 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, giảm hơn 69 trường hợp so với tháng trước.

Lực lượng CSGT - trật tự, Công an TP Cà Mau thường xuyên thay đổi khung giờ tuần tra, kiểm soát đối với vi phạm nồng độ cồn.

Theo đó, để duy trì hiệu quả công tác này, Ðội Tuần tra, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Cà Mau tăng cường tuần tra, kiểm soát các lỗi vi phạm nồng độ cồn. Ngoài việc tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường trọng điểm, đặc biệt, còn kiểm soát liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải. Như ngay trên tuyến Quốc lộ 1, cùng với kiểm tra các vi phạm đối với loại hình kinh doanh vận tải, Ðội Tuần tra còn kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển các phương tiện xe ô tô, ô tô khách, ô tô tải khi có biểu hiện nghi vấn.

Trung tá Hồng Hoàng Biếu, Phó trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh, cho biết: “Phòng CSGT sẽ tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chuyên ngành tăng cường tối đa các phương tiện, trang thiết bị để tuần tra kiểm soát tại các tuyến đường trọng điểm, các lỗi vi phạm có nguy cơ dễ dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó có lỗi vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, nhất là các phương tiện xe ô tô, xe kinh doanh vận tải”.

Đội Tuần tra, Phòng CSGT, Công an tỉnh, kiểm tra nồng độ cồn một trường hợp lái xe ô tô trên tuyến Quốc lộ 1, ấp Cây Trâm, xã Định Bình, TP Cà Mau.

Bên cạnh các tuyến đường trọng điểm, lực lượng chức năng còn tuần tra tại các tuyến đường rẽ, lối nhánh mà người vi phạm về nồng độ cồn thường tìm cách né chốt. Tại địa bàn TP Cà Mau, lực lượng làm nhiệm vụ thường xuyên triển khai lực lượng để tuần tra, kiểm soát bất kể giờ giấc, tại bất kỳ tuyến đường nào thuộc địa bàn quản lý.

Theo lãnh đạo Ðội CSGT - trật tự, Công an TP Cà Mau, nếu như trước đây chỉ thường ra quân theo giờ, chủ yếu là buổi đêm thì giờ đây, lực lượng làm nhiệm vụ còn kiểm tra nồng độ cồn vào ban ngày. Ðây là thời điểm mà nhiều người sử dụng rượu, bia tham gia giao thông thường cho rằng không có lực lượng tuần tra. Cùng với đó là kết hợp tuần tra tại các tuyến đường nhánh, đường vắng mà các đối tượng vi phạm lỗi này thường tìm cách di chuyển để né sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Thực tế cho thấy, với nhiều biện pháp quyết liệt như vừa qua, tình trạng vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông đã giảm rõ rệt, góp phần giảm đáng kể tai nạn giao thông, cũng như những tác hại của rượu, bia gây ra. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật của một bộ phận người tham gia giao thông trong thời gian tới./.

 

Lê Chí - Văn Ðum

 

Phổ biến tình trạng thanh - thiếu niên sử dụng “xe độ”

Tình trạng thanh - thiếu niên sử dụng “xe độ” (xe đã thay đổi kết cấu) tham gia giao thông, không còn xa lạ đối với nhiều người. Ðiều đáng nói là nhiều đối tượng thanh - thiếu niên chỉ vì muốn thể hiện mình mà có hành vi ảnh hưởng đến những người xung quanh, gây mất an toàn giao thông như: sử dụng các loại xe này đi tốc độ cao, nẹt pô, lạng lách, đánh võng... Thế nhưng, ngành chức năng rất khó khăn trong việc xử lý vi phạm này, bởi hiện nay chế tài xử phạt chưa thực sự đủ sức răn đe. Vì thế, khi lực lượng chức năng kiểm tra là lại phát hiện vi phạm.

Cần thanh thải cầu không còn sử dụng

Cầu Kênh 5 (nằm trên Quốc lộ 63B, đoạn qua ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng) đã không còn giá trị sử dụng, cần được thanh thải để đảm bảo an toàn giao thông.

Họp chợ trái phép vẫn tái diễn

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới dành cho người đi bộ vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Thượng tôn pháp luật về an toàn giao thông

Trước thực trạng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Tới đây, huyện sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan, nâng cao ý thức người tham gia giao thông nói chung, học sinh và sinh viên nói riêng".

Nhiều giải pháp làm giảm tai nạn

Thời gian qua, ở huyện U Minh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, không chỉ mất mát mà còn gây thương tật nặng nề cho những người gặp nạn. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm làm dừng, làm giảm TNGT.