ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 16-5-24 12:16:25
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðặc sản hút khách dịp Tết

Báo Cà Mau (CMO) Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho nhiều tôm, cá để chế biến thành các loại đặc sản nổi tiếng. Tết Nguyên đán cũng là dịp những đặc sản này vào mùa cao điểm sản xuất.

Cà Mau nổi tiếng với rất nhiều loại đặc sản như: các loại khô, mắm, cua, bánh phồng… Thời đại công nghệ, vận chuyển thuận lợi hơn, khô, mắm và những đặc sản Cà Mau cũng “đi” được xa hơn, dần trở thành quà biếu lạ miệng cho nhiều người, là món ăn của những người con Cà Mau xa xứ mỗi khi nhớ nhà. Năm nay, do dịch bệnh hoành hành nên đặc sản vào mùa Tết cũng gặp khó khăn hơn nhiều năm trước.

Chị Nguyễn Thị Như Huỳnh, 30 tuổi, ở Phường 8, TP Cà Mau, chia sẻ: “Là người Cà Mau đi làm ăn xa quê, mỗi dịp gần Tết tôi nhờ người thân mua hộ các loại đặc sản của quê mình làm quà cho bạn bè... ở công ty. Bởi vì ở thành phố sẽ không biết hoặc ít ăn qua các loại đặc sản của Cà Mau và tôi nghĩ họ sẽ thích thú hơn những món ăn bình thường ở thành phố”.

Còn chị Nguyễn Thị Hoàng, 51 tuổi, ở Phường 9, TP Cà Mau, chia sẻ: “Tôi sống xa quê nhiều năm nay, mỗi lần có dịp, bạn bè lại nhờ tôi mua hộ một số món ngon ở Cà Mau. Thấy vậy, tôi bén duyên, bắt đầu làm khô, mắm bán. Số khác thì nhờ mua tận gốc giá sỉ để bán lại, kiếm lời làm chi phí về quê”.

So với những năm trước, kinh doanh đặc sản Tết năm nay gặp ít nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh. Nguồn cung vẫn dồi dào, đa dạng, nhưng việc vận chuyển liên tỉnh không còn dễ dàng như trước.

Chị Nguyễn Thị Kiều, sinh năm 1978, chủ cửa hàng thực phẩm sạch Thuận Kiều, số 26, đường số 6, Phường 1, TP Cà Mau, chia sẻ: “Tôi kinh doanh trực tiếp tại cửa hàng và cả kinh doanh Online đặc sản Cà Mau. Năm nay, tôi nhập về đa dạng các loại đặc sản để bán sỉ, lẻ trong và ngoài tỉnh. Tính đến thời điểm này, lượng hàng hoá đi mỗi ngày mỗi giảm so với năm trước. Trung bình tôi gửi đi một ngày khoảng 1 tấn hàng các loại đặc sản. Nhìn chung, năm nay do tình hình vận chuyển hàng hoá gặp nhiều khó khăn, cước phí vận chuyển cao hơn so với nhiều năm trước nên đồng lời ít hơn. Giá cả tăng nhẹ, vì đầu vào cũng tăng giá”.

Chị Nguyễn Thị Kiều đang tất bật cho những đơn hàng cuối năm.

Mặc dù tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhưng đặc sản Cà Mau vẫn hút thực khách trong và ngoài tỉnh. Nhìn chung, giá các mặt hàng đặc sản Cà Mau năm nay tăng nhẹ so với những năm trước. Nhưng bù lại rất đa dạng về mẫu mã, hình thức và chất lượng ngày càng được đánh giá cao.

Chị Kiều thông tin: “Hàng hoá thông thường sẽ theo đà dịp đông khách mà tăng giá, nhưng năm nay giá tăng do ảnh hưởng của dịch bệnh. Do chủ yếu bán sỉ nên tôi chỉ dám tăng nhẹ, nhưng thay vào đó là cam kết chất lượng và cố gắng tìm được những đầu mối vận chuyển giá tốt để san sẻ với khách hàng”.

Một số đặc sản khô, mắm Cà Mau không bày bán đơn thuần theo ký như trước mà được công nghiệp hoá về mẫu mã, đóng gói, hút chân không và kèm theo nước chấm trong từng sản phẩm. Hình thức bắt mắt, chất lượng nâng cao, mặc dù dịch bệnh nhưng khách hàng trong và ngoài tỉnh vẫn quan tâm, ưa chuộng, lựa chọn đặc sản Cà Mau sử dụng trong gia đình và làm quà Tết./.

 

Ngọc Trầm Phùng

 

Kỳ vọng cho du lịch ẩm thực

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2024", một trong những hoạt động được kỳ vọng sẽ tăng sức quảng bá du lịch ẩm thực là Ngày hội Bánh phồng tôm gắn với văn hoá ẩm thực Năm Căn, dự kiến được tổ chức trong tháng 9 tới đây. Cùng với đó là kỳ vọng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các chủ thể có sản phẩm bánh phồng tôm OCOP 3 sao, 4 sao, đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước, góp phần tăng số lượng xuất bán ra thị trường, tăng thu nhập cho người làm nghề.

Ðộc đáo bộ sưu tập thời trang từ bánh dân gian

Sẽ như thế nào khi những chiếc bánh dân gian ngọt ngào đậm chất miền Tây sông nước trở thành chất liệu để sáng tạo thành bộ sưu tập thời trang? Ý tưởng độc đáo này được nhà thiết kế trẻ Nguyễn Minh Công biến thành hiện thực.

Bánh lá rau mơ món ăn dân dã miền quê!

Những ai từng sinh ra, lớn lên ở các miền quê, có lẽ món bánh lá rau mơ đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ; món ăn tuy dân dã, nhưng với hương vị đặc trưng ấy khiến nhiều người nhớ và sẽ lạ miệng, thú vị với người lần đầu thưởng thức.

Món ngon từ chuối ép khô

Nghề ép chuối khô ở huyện Trần Văn Thời hình thành từ rất lâu, chủ yếu tập trung nhiều ở 2 xã: Trần Hợi và Khánh Hưng. Ðây cũng chính là các địa phương nổi tiếng sản xuất chuối ép khô ngon và lớn nhất tỉnh, xây dựng được sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

"Săn" đặc sản ở rừng

Ở Cà Mau, các khu rừng ngập mặn, bãi bồi ven biển là nơi sinh sống của các loài nhuyễn thể như: vọp, chem chép, ốc len..., thức ăn của chúng chủ yếu là các loại tảo, chất mùn hữu cơ dưới tán rừng. Theo đó, nhiều người dân địa phương mưu sinh từ nghề khai thác nguồn lợi này, tuy vất vả nhưng đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Ðặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Có xuất xứ từ huyện Hương Sơn, kẹo cu đơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện có hàng nghìn cơ sở lớn nhỏ trong tỉnh được lập ra để sản xuất và bán thức quà này.

Cá kho làng Vũ Ðại

Làng Vũ Ðại là tên gọi trong tác phẩm của Nhà văn Nam Cao, nguyên mẫu là làng Ðại Hoàng, nay là thôn Nhân Hậu, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Ðịnh. Nơi đây nổi tiếng với món cá kho trong niêu đất.

Thực phẩm chay vào mùa cao điểm

Tháng Giêng là thời điểm nhu cầu sử dụng các thực phẩm chay tăng mạnh. Ðể cung ứng cho thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, hàng quán tăng số lượng hàng để phục vụ thực khách. Ngoài những món thông dụng như đậu hũ, rau củ quả... nhiều nơi chế biến sẵn món chay các loại để khách hàng có thể mua về dùng liền, rất tiện lợi.

Giữ trọn nếp xưa

Hưởng ứng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Việt Khái, huyện Phú Tân đã tổ chức ngày hội bánh dân gian với chủ đề “Món ngon Nam Bộ”, để chị em họp mặt và giao lưu với nhau.