ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 00:17:28

Ðoàn Cải lương Hương Tràm dồn sức cho ngày hội lớn

Báo Cà Mau Cùng với 23 đơn vị nghệ thuật trên khắp cả nước tham gia Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc năm 2023, Ðoàn Cải lương Hương Tràm dốc toàn lực hoàn chỉnh 3 trích đoạn cải lương, mong muốn mang về vinh dự cho sân khấu cải lương đất cực Nam.

Lần đầu tiên Ðoàn Cải lương Hương Tràm “chơi lớn” tại cuộc thi tài năng diễn viên cải lương chuyên nghiệp mang tầm cả nước. Ngoài đăng ký nhiều tiết mục dự thi, đơn vị còn tự trang bị mọi mặt từ đạo diễn, âm thanh, phục trang đến thiết kế sân khấu... NSƯT Lịch Sử, Trưởng đoàn Cải lương Hương Tràm, cho biết: “Theo kế hoạch, kinh phí phân bổ cho đoàn tham gia chỉ 1 trích đoạn, nhưng có nhiều anh em muốn thử sức ở sân khấu lớn và lãnh đạo đoàn đã bàn bạc thống nhất tham gia 3 trích đoạn. Kinh phí hạn hẹp nên mọi thứ đều cây nhà lá vườn, song mọi người đều quyết tâm thể hiện tốt nhất”.

Những nghệ sĩ gạo cội của sân khấu cải lương tham gia đóng góp ý kiến tại đêm diễn phúc khảo để các tiết mục dự thi được hoàn chỉnh.

Lửa nghề của các nghệ sĩ được cháy hết mình trong từng lớp diễn. Trong trích đoạn “Bão lòng Trần Thị Dung”, Nghệ sĩ Kim Hiền hoá thân Hoàng hậu Trần Thị Dung, người gắn chặt với giai đoạn cuối của vương triều Lý và thời kỳ đầu của nhà Trần. Từ việc lấy Hoàng tử Sảm để dọn đường đưa họ Trần vào triều đình nhà Lý, cho đến khi bị giáng xuống làm Thiên Cực công chúa và lấy Trần Thủ Ðộ, bà đã trải qua biết bao thăng trầm, vinh nhục, vui buồn... Trích đoạn thuộc thể loại độc diễn, tâm lý phức tạp, lại thêm vũ đạo, là thử thách không hề nhỏ đối với Nghệ sĩ Kim Hiền, khi sở trường là cô đào thương.

Phần độc diễn đa cảm xúc của Nghệ sĩ Kim Hiền trong trích đoạn “Bão lòng Trần Thị Dung”.

Trong trích đoạn “Xin lại một quãng đời”, Nghệ sĩ Hoàng Thái Hùng (vai Hiếu) vì mặc cảm người mẹ một mắt, bị bạn bè chê cười mà bỏ học, sa vào ma tuý, tù tội. Khi hiểu ra mẹ hy sinh con mắt để thay cho mình, nhân vật Hiếu dằn xé lương tâm, hối hận. Chính tình thương mẫu tử thiêng liêng đã giúp Hiếu thêm động lực cải tạo tốt, sớm trở về đoàn tụ gia đình.

Nghệ sĩ Hoàng Thái Hùng trong trích đoạn “Xin lại một quảng đời”, dằn xé, hối hận khi biết được sự thật mẹ hy sinh con mắt cho mình.

Nghệ sĩ Huỳnh Tiểu Nhi tái hiện hình ảnh người Nữ anh hùng Tô Thị Tẻ, người con của xứ Ðầm Dơi, bị địch bắt, tra tấn dã man nhưng không hề khuất phục, hiên ngang trước họng súng kẻ thù. Trích đoạn “Âm vang một dòng sông” được xem là “đất lành” với Nghệ sĩ Tiểu Nhi, bởi trước đó trong cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2022", Tiểu Nhi đoạt Huy chương Vàng lĩnh vực đào mùi và Giải ấn tượng nhất.

Khí tiết anh hùng của người con gái Ðầm Dơi được ghi vào trang sử vàng của quê hương. (Ảnh chụp một cảnh trong trích đoạn Âm vang một dòng sông)

Cả 3 trích đoạn đều do NSƯT Lịch Sử làm đạo diễn. Chị chia sẻ, mỗi trích đoạn mang một màu sắc khác nhau: sử Việt, đương đại và chiến tranh; thời lượng dự thi không quá 25 phút/tiết mục, chị và cả ê kíp phải điều chỉnh nhiều lần, quên cả nghỉ ngơi, mong làm sao có được tiết mục trọn vẹn nhất. “Nói là 3 nghệ sĩ thi nhưng thực chất là cả đoàn, vì vừa phụ diễn vừa lo hậu kỳ, phục trang... và quan trọng là tinh thần đoàn kết, cổ vũ nhau cùng tiến bộ”, NSƯT Lịch Sử bộc bạch.

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc năm 2023 mang tính chất rất mở, các thí sinh và đơn vị nghệ thuật tự lựa chọn trích đoạn và mở rộng độ tuổi từ 18-45, đây sẽ là một cuộc chơi rất “sòng phẳng” giữa nghệ sĩ thâm niên và cả nghệ sĩ trẻ. Cuộc thi năm nay được diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu, từ ngày 23-30/9, vào dịp Giỗ tổ sân khấu, để các nghệ sĩ nỗ lực dâng thành tích lên Tổ nghiệp, bằng tài năng và tình yêu nghệ thuật chân chính.

 Ðoàn Cải lương Hương Tràm đã có buổi diễn phúc khảo 3 trích đoạn dự thi, với sự tham gia đóng góp ý kiến của các nghệ sĩ gạo cội như: NSƯT Minh Ðương, NSƯT Minh Hoàng, Nhạc sĩ - NSƯT Lê Hoàng Bửu, Ðạo diễn Nguyễn Tiến Dương, Nghệ sĩ Quốc Tín... Theo đó, đoàn tiếp tục điều chỉnh một số tình tiết, cảnh trí, lối diễn xuất, để kịp ngày thi 29/9 tới. Sự đột phá qua bàn tay đạo diễn và sự máu lửa bứt phá của các nghệ sĩ, hy vọng sẽ làm nên kỳ tích trên sân khấu./.

 

Mộng Thường

 

Giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Nằm trong các hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là (23/11/1963-23/11/2023), tối 21/11, tại thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, Đoàn Cải lương Hương Tràm phối hợp với Đoàn Văn công Quân khu 9 tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật phục vụ hơn 400 khán giả.

Văn hoá Bắc Bộ đậm nét trong "Người vợ cuối cùng"

Sau hơn 10 ngày chính thức khởi chiếu, bộ phim "Người vợ cuối cùng" của Ðạo diễn Victor Vũ cán mốc doanh thu 70 tỷ đồng. Tác phẩm này được công bố sẽ phát hành tại Mỹ, Úc và New Zealand vào tháng 12.

Lưu lại vẻ đẹp quê hương

Nguyễn Ðình Quang sinh năm 1978, tại tỉnh Bình Ðịnh, hiện là giảng viên Trường Ðại học Gia Ðịnh; sinh hoạt tại Chi hội Nhiếp ảnh Chân Trời Mới (TP Hồ Chí Minh).

Hơn 300 diễn viên, vận động viên tham gia Liên hoan Văn hoá - Thể thao 3 dân tộc

Từ ngày 10-12/11, tại huyện Đầm Dơi, Liên hoan Văn hoá - Thể thao 3 dân tộc Kinh – Hoa – Khmer tỉnh Cà Mau lần thứ V năm 2023 sẽ diễn ra với sự tham gia của trên 300 diễn viên, vận động viên.

Cảnh sắc vùng biên

Tác giả Lâm Trọng Tây sinh ra và lớn lên ở An Giang. Với công việc chính là kinh doanh, thường xuyên đi đây đó, anh bắt gặp nhiều cảnh đẹp, nét văn hoá tâm linh độc đáo cùng những khoảnh khắc đẹp của người dân trong lao động sản xuất miền biên viễn, nơi có dòng Sông Tiền, Sông Hậu chảy qua, rừng tràm Trà Sư xanh mát, cánh đồng lúa Tà Pạ mênh mông, Thất Sơn hùng vĩ, có lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam, lễ hội đua bò Bảy Núi... Ðể lưu giữ lại những hình ảnh đó, ban đầu anh chụp bằng điện thoại, rồi dần dần thích thú, bén duyên với nhiếp ảnh vào khoảng năm 2015. Ðề tài chính là phong cảnh và đời thường, đa phần tác phẩm của anh thể hiện nét đẹp yên bình cảnh sắc vùng biên tỉnh An Giang.

Cần tiếp sức cho cải lương về sử Việt

Trước đây, cải lương tuồng cổ thường diễn các tuồng tích từ Trung Quốc (cải lương Hồ Quảng). Sau năm 1975, Ðoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ mới dàn dựng các vở diễn từ lịch sử Việt Nam như: "Tô Hiến Thành xử án", "Câu thơ yên ngựa", "Thái hậu Dương Vân Nga", "Mặt trời đêm thế kỷ", "Bức ngôn đồ Ðại Việt"... càng khẳng định sức hút của cải lương tuồng cổ. Từ đó, hình tượng những nhân vật lừng lẫy trong lịch sử như: Trần Hưng Ðạo, Nguyễn Trãi, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Huệ... được khắc hoạ trên sân khấu, thổi hồn cho nhân vật gần gũi hơn với nhiều đối tượng khán giả.

"Ðiểm cộng"quảng bá du lịch

Trương Phú Quốc sinh năm 1999, là hướng dẫn viên tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

“Bức tranh quê”- Tưởng nhớ NSNA Hoàng Thạch Vân

Sinh thời, NSNA Hoàng Thạch Vân ấp ủ mong muốn ra mắt tập sách ảnh và tổ chức triển lãm vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, ông đột ngột ra đi khi dự định và nhiều kế hoạch, dự án NA vẫn chưa hoàn thành, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, giới nhiếp ảnh và những người yêu quý ông.

Tạo sự sinh động, thu hút trong thông tin lưu động

Tối 25/10. Liên hoan Thông tin lưu động tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới tỉnh Cà Mau năm 2023 đã khép lại với 3 giải A tập thể thuộc về huyện Trần Văn Thời, Đầm Dơi và U Minh.

Trao giải Cuộc thi "Ảnh đẹp Cà Mau"

Chiều 23/10, Ban tổ chức Cuộc thi "Ảnh đẹp Cà Mau năm 2023" tổ chức tổng kết và trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải.