ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 12:44:33

Cách làm hay của chị em

Báo Cà Mau (CMO) Phải hẹn nhiều lần tôi mới có dịp gặp đông đủ hội viên các tổ hùn vàng của chị em phụ nữ Ấp 4, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời. Chị Ngô Thị Tính, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Ấp 4, bộc bạch: “Ở vùng nông thôn này, người lao động ngày làm tháng ăn nên hết thời gian đồng án thì làm rẫy, chăn nuôi để tăng thu nhập. Vì thế, muốn tập họp chị em là cần có thời gian mới được”.

Chi hội Phụ nữ Ấp 4, xã Trần Hợi là một trong những cơ sở hội hoạt động hiệu quả với cách làm sáng tạo, từng bước giúp đỡ nhau cải thiện kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Điểm nhấn hoạt động của chi hội là mô hình Tổ hùn vàng, duy trì hiệu quả gần 20 năm qua. Được thành lập năm 2005, từ 1 tổ chỉ có 11 hội viên đến nay đã lên được 3 tổ và thu hút hơn 100 hội viên tham gia. Các tổ hùn vàng không chỉ giúp cho chị em hội viên giải quyết được khó khăn trong cuộc sống, mà còn tạo điều kiện để chị em có đồng vốn lớn để phát triển kinh doanh, xây dựng mái ấm an cư vững chắc.

Đồng vốn "tiếp sức"

Vừa dọn dẹp căn nhà mới, chị Phan Thị Nga vui vẻ: “Cũng nhờ đồng vốn tương trợ nhau của các chị em trong các tổ nên vợ chồng tôi mới xây dựng được căn nhà khang trang như hiện nay. Chứ không thì chuyện dự định cất nhà chắc còn lâu lắm mới thực hiện được”.

Một buổi bốc thăm nhận vàng của tổ.

Chị Nga cùng chồng (anh Nguyễn Văn Tiến) cưới nhau khi còn rất trẻ. Anh là người gốc Ninh Bình, cùng gia đình vào Nam theo phong trào đi phát triển vùng kinh tế mới (năm 1977). Dù không sinh ra trên quê hương Cà Mau nhưng anh chọn nơi đây là đích đến cuối cùng và quyết tâm “cắm rễ” để phát triển. Anh lập gia đình và bắt đầu chăm lo cuộc sống khi 3 đứa con lần lượt ra đời. Với 3 công đất ít ỏi, làm không đủ trang trải cuộc sống, anh làm thuê thêm đủ nghề để mưu sinh và lo cho các con. Rồi chị Nga được chị Tính vận động tham gia vào tổ hùn vàng theo mùa; thời điểm năm 2005 mới có 1 tổ duy nhất, 6 tháng mới khui 1 lần và 1 lần hùn là 1 chỉ vàng 24K.

Chị Nga nhớ lại: ‘Thời điểm đó khó khăn dữ lắm, cứ sợ vào rồi đóng không nổi, nhưng nghe chị Tính nói cũng ham và có động lực tích cóp. Nghĩ rằng, không lẽ 6 tháng mà mình không dành dụm được 1 chỉ vàng sao? Cứ vô rồi có của, khi cần mình xin hốt có tiền để xoay sở”. Thế là chị Nga tham gia vào tổ. Sau các đợt hùn,

với đồng vốn có được, chị dần dà mua thêm đất sản xuất, từ 3 công đất phụ ấm giờ anh chị nhân lên hơn được 3 ha và có vốn cất căn nhà hơn 1 tỷ đồng.

Chị Tính cho biết: “Ban đầu chỉ có 1 tổ với 11 tổ viên, số vàng hùn trong 6 tháng là 1 chỉ. Đến năm 2010, thành lập thêm 1 tổ mới với số vàng hùn là 2 chỉ trong vòng 6 tháng. Đến năm 2018, theo nhu cầu của chị em, số vàng hùn được nâng lên 4 chỉ/6 tháng và mở thêm 1 tổ mới. Hùn vàng theo mùa, có nghĩa là xong mùa vụ mới tổ chức mở đợt, bình quân 1 năm các tổ viên hùn 8 chỉ/hội viên, có người có điều kiện hùn nhiều dây thì đóng khoảng 10 chỉ/ năm/hội viên nên số tiền hốt ra được rất nhiều”.

Không chỉ riêng hộ chị Nga mà trên địa bàn ấp có rất nhiều hộ nhờ đồng vốn này mà cất được nhà cửa khang trang. Chị Tính nhẩm đếm: “Có trên 10 hộ sử dụng đồng vốn này để cất nhà, ổn định cuộc sống và các hộ này vẫn còn tiếp tục tham gia ở các tổ để có vốn làm ăn”.

Như hộ bà Bùi Thị Thêm, cũng tham gia vào tổ hùn vàng từ năm 2005, từ đồng vốn tích lũy được, ông và bà quyết định cất căn nhà khang trên 1 tỷ đồng để an hưởng tuổi già. Bà Thêm bộc bạch: “Thời mới vào Nam khó khăn dữ lắm, khổ đến mức không có gạo mà ăn. Muốn làm ăn cũng không có vốn. Nhờ phụ nữ ấp thương tình tạo điều kiện cho vào tổ hùn vàng, từ đó có vốn, vợ chồng tôi thuê đất làm ăn rồi có tiền tiếp tục tham gia tổ hùn vàng, rồi có vốn lớn hơn mua đất sản xuất. Rồi giờ có điều kiện xây nhà”.

Không chỉ giúp nhau xây nhà, mà tổ hùn vàng còn giúp cho nhiều tổ viên có điều kiện khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Điển hình như hộ bà Lê Thị Bé Hai, là hộ nghèo, không có tư liệu sản xuất, bà được chính quyền địa phương hỗ trợ cất được căn nhà để có nơi che mưa che nắng. Đến năm 2018, bà được chị em trong tổ tạo điều kiện cho tham gia vào tổ. Nhờ vậy, bà có được đồng vốn, mua xe đẩy đất cho người con trai đi đẩy đất thuê. Từ đó, kinh tế gia đình có phần ổn định và có dư để góp trả định kỳ cho những hội viên khác.

Bà Hai không giấu được nước mắt: “Nếu không nhờ chị em phụ nữ ấp giúp đỡ, không biết khi nào tôi mới có số tiền gần 500 triệu đồng để phát triển kinh tế. Tôi nhắc con tôi hoài, ráng lo làm để vươn lên vì người ta đã tạo điều kiện cho mình, việc còn lại là do mình có chịu khó hay không thôi”.

Chị chị Phan Thị Nga dọn dẹp căn nhà mới xây trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Chữ Tín và minh bạch

Trước nhiều thông tin về các vụ bể hụi tràn lan trên mạng xã hội và ở địa phương có thể gây lo lắng, nhưng tất cả tổ viên các tổ hùn vàng ở Ấp 4 vẫn không gợn chút lăn tăn nào. Hỏi vui các chị là với số vàng hùn lớn như vậy các chị có sợ không? Ai cũng cười, rồi bảo: “Có chị Tính lo hết, có gì đâu phải sợ. Khi nhận vàng bắt buộc phải có đầy đủ vợ và chồng mới cho nhận, phải ký giấy hẳn hoi mà. Vả lại, chị em trong xóm ai cũng trọng chữ Tín lắm. Không ai để cho bản thân mình mất uy tín cả”, một hội viên bộc bạch.

Tổ hùn vốn do chị Tính là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ đứng ra vận động và là “đầu mối”, cứ sau mỗi mùa vụ các chị em trong tổ quây quần bên nhau để bốc thăm ký nhận vàng. Chị Tính cho biết: “Bắt buộc phải có mặt đông đủ chị em mới bốc thăm, bốc xong là vàng trao tay liền, không được mang về nhà mà phải trao cho người được nhận ngay. Nếu người đó chưa cần sử dụng thì có thể nhường lại cho chị em khác trước mặt của tất cả chị em”.

Chia sẻ về cách làm bài bản, minh bạch của chị em trong tổ hùn vàng Ấp 4, chị Nguyễn Thị Thùy Linh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Trước khi thành lập các tổ, chị em ở xã làm hồ sơ trình UBND xã xác nhận và xin được mở các tổ hùn vàng, trong hồ sơ ghi rõ số vàng hùn mỗi đợt và công khai số người tham gia; sau khi được UBND xã ký duyệt xác nhận đủ điều kiện mới mở tổ. Ngoài ra, ở ấp cũng có Ban Nhân dân ấp xác nhận rõ ràng, cụ thể nữa”.

Anh Nguyễn Văn Tiến cười tươi: “Làm ăn với nhau cần chữ Tín, còn nếu cố tình gian dối thì phải chịu tội trước pháp luật, người dân mình thật thà nên không ai làm vậy đâu. Từ lúc tham gia tới giờ chưa có trường hợp nào xảy ra nên người dân chúng tôi yên tâm lắm”.

Hết mùa lúa, gia đình bà Bùi Thị Thêm tăng gia sản xuất bằng mô hình chăn nuôi nhằm lấy ngắn nuôi dài để có tiền tham gia vào tổ tiết kiệm của ấp.

Được biết, ngoài mô hình hùn vàng, Chi hội Phụ nữ Ấp 4, xã Trần Hợi còn triển khai nhiều mô hình khác nhằm giúp chị em còn khó khăn có thêm nguồn vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Qua đó, chi hội còn đẩy mạnh tuyên truyền đến gia đình các hội viên về phòng, chống bạo lực gia đình, chung sức lo xây dựng đời sống văn hóa.

Với cách làm hay, sáng tạo, Chi hội Phụ nữ Ấp 4, xã Trần Hợi được đánh giá là một trong những chi hội điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, và mô hình hùn vàng tiết kiệm của chi hội góp phần khẳng định thêm tính hiệu quả của phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình ở vùng nông thôn./.

 

Bài và ảnh: Kim Cương

 

Xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành

(CMO) Ngày 17/8, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành.

Khởi sắc những tuyến dân cư kiểu mẫu

Những ngày này, xuôi xe về các xóm, ấp trong huyện Cái Nước, lòng bỗng thấy phấn khởi vì làng quê có nhiều thay đổi. Những tuyến dân cư kiểu mẫu hiện ra như khoác lên làng quê chiếc áo mới. Ðó là thành quả từ sự chung tay góp sức của Nhân dân xây dựng quê hương.

Khởi sắc Nguyễn Huân

Địa bàn rộng lại nằm xa trung tâm huyện, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi còn gặp khó khăn về nhiều mặt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình kinh tế của người dân trong xã có bước tiến rõ nét, nhiều mô hình kinh tế kết hợp mang lại hiệu quả cao đang mở hướng phát triển mới cho xã trong thời gian tới.

Năm Căn trên đường phát triển

Năm Căn là một huyện được thụ hưởng nhiều công trình của Trung ương, của tỉnh đầu tư về cơ sở hạ tầng để tạo đà phát triển mạnh về kinh tế. Các công trình có tính chiến lược như: sân bay, cảng biển, Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh. Ðặc biệt, Năm Căn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Khu kinh tế Năm Căn với diện tích 11.000 ha, tỉnh Cà Mau phê duyệt Cụm công nghiệp Năm Căn trên 2.000 ha và Năm Căn còn được xác định là 1 trong 3 đô thị động lực của tỉnh Cà Mau.

Rộn ràng Xóm Mới

Tiêu chí giao thông là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bởi cần nguồn vốn đầu tư khá lớn. Xác định được khó khăn này, người dân ấp Xóm Mới, xã Đất Mới, huyện Năm Căn đã tự nguyện góp tiền để xây dựng hơn 1.000 m lộ để đấu nối đến thị trấn Năm Căn và một số xã lân cận. Không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước là việc làm đáng được biểu dương, nhân rộng.

Tạo đà xây dựng nông thôn mới

“Xác định giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Thành đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là nguồn lực trong Nhân dân để xây dựng nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn”, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành Trương Huỳnh Lãm nhận định.

Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

Xác định Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp phần bảo vệ an ninh - quốc phòng ngày càng vững chắc. Thời gian qua, bên cạnh tập trung củng cố, xây dựng lực lượng vũ trang không ngừng lớn mạnh, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cái Nước còn triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”.

Điều tra vốn đầu tư làm cơ sở định hướng phát triển

Ông Nguyễn Văn Bé, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Cà Mau, cho biết, điều tra vốn đầu tư phát triển năm 2015 nhằm thu thập thông tin về tình hình thực hiện vốn đầu tư phát triển năm 2014, năng lực vốn tăng của dự án, công trình hoàn thành trong năm 2014 và năng lực sản xuất chủ yếu hiện có của các thành phần kinh tế trên phạm vi toàn tỉnh.

Niềm vui trên cánh đồng lúa - tôm càng xanh

Tận dụng điều kiện thực tế của địa phương, nhiều năm qua huyện Thới Bình đã phát triển nhiều mô hình kinh tế đa cây, đa con mang lại thu nhập cao. Trong đó, mô hình lúa - tôm càng xanh ngày càng khẳng định được vị thế trên đồng đất Thới Bình.

Hiệu quả từ trồng dây thuốc cá

Năm Căn là vùng đất phèn, mặn, việc trồng cây gì, nuôi con nào cũng cần có thời gian thử nghiệm. Ở xã Đất Mới, bà con đã thêm cây thuốc cá vào “danh sách vàng” những cây hiệu quả.