ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 02:45:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cách mới đánh giá chính xác chất lượng cua gạch

Báo Cà Mau Trước đây, để đánh giá chất lượng cua gạch thương phẩm, nông dân và thương lái dùng dao nhỏ vạch yếm cua để xem tỷ lệ gạch bên trong. Hình thức kiểm tra này, mức độ chính xác không cao, mà còn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con cua. Giờ đây, cách đánh giá chất lượng cua có sự đổi mới, người ta dùng đèn soi rọi, vừa dễ dàng thực hiện, vừa tạo sự công bằng giữa người bán và người mua.

Khác với tôm nguyên liệu, mặt hàng cua được kiểm tra, đánh giá chất lượng chủ yếu dựa vào 2 yếu tố, đó là trọng lượng và tỷ lệ gạch. Các yếu tố này tỷ lệ thuận với giá trị cua gạch thương phẩm, cua có trọng lượng càng lớn, tỷ lệ gạch càng nhiều thì giá thu mua càng cao và ngược lại.

Thương lái soi đèn kiểm tra, đánh giá chất lượng cua gạch trước khi mua.

Thông thường, để xác định trọng lượng cua thương phẩm, phương pháp được áp dụng phổ biến nhất là dùng cân để đo lường và trở thành quy ước chung. Nhưng để kiểm tra, đánh giá tỷ lệ cua gạch thương phẩm thì chưa có quy chuẩn cụ thể, rõ ràng. Việc kiểm tra bằng cảm quan bên ngoài về màu sắc, kết hợp dùng dao nhỏ vạch yếm cua nhìn vào bên trong để nhận định, đánh giá chất lượng gạch thì mức độ chính xác không cao. Do mỗi người có cảm nhận khác nhau nên thường xuyên xảy ra tranh cãi giữa người bán và người mua. Bởi cua gạch đạt chất lượng, giá thu mua rất cao; còn đối với cua có tỷ lệ gạch thấp hay còn gọi chưa đủ gạch, mức giá thu mua giảm xuống còn 60% hoặc bằng mức giá cua y nhất, tương đương 50% giá trị cua gạch chất lượng.

Ðể tạo sự công bằng, hạn chế tranh cãi về chất lượng cua gạch thương phẩm, bảo vệ quyền lợi người bán và người mua, thời gian gần đây, bà con nông dân và thương lái thu mua cua đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá chất lượng cua gạch thương phẩm. Họ không còn áp dụng hình thức dùng dao vạch yếm cua nhìn vào bên trong nữa, mà dùng đèn LED soi rọi để đánh giá. Cách này sẽ đánh giá khá chính xác, bởi ánh sáng đèn LED khi chiếu vào sẽ xuyên qua các bộ phận của cua, nhìn thấy rõ từng chi tiết bên trong, riêng đối với phần gạch cua, ánh sáng đèn LED không thể xuyên qua nên khu vực đó trở thành một vùng tối. Vì vậy, khi dùng đèn LED soi rọi kiểm tra, phát hiện vùng tối càng nhiều thì tỷ lệ gạch càng cao, đồng nghĩa giá trị càng lớn, và ngược lại.

Ông Trần Minh Tâm, ấp Ðức An, xã Phú Hưng, cho biết: “Hằng ngày có rất nhiều thương lái đến tận nhà thu mua cua thương phẩm, trên cơ sở thuận mua vừa bán. Một thương lái đến mua, bà con cho phép thương lái dùng dao vạch yếm cua kiểm tra, đánh giá chất lượng gạch để định giá. Nếu thoả thuận giá không được, bà con kêu thương lái khác, họ cũng tiếp tục dùng dao vạch yếm cua để kiểm tra, cứ như thế, sức khoẻ con cua bị ảnh hưởng. Còn bây giờ, dùng đèn soi rọi kiểm tra thoải mái, con cua không bị ảnh hưởng sức khoẻ”.

Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, giá cua gạch thương phẩm trên thị trường tăng lên từng ngày, bà con nông dân trên địa bàn huyện Cái Nước đang tích cực thu hoạch cua nuôi, đáp ứng nhu cầu thị trường./.

 

Việt Tiến

 

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Hài hoà quản lý, khai thác và sinh kế

Những khó khăn, bất cập trong quản lý, kiểm soát hoạt động khai thác thuỷ sản đang từng bước được tháo gỡ bằng những nỗ lực, sáng kiến trong quá trình triển khai thực hiện, từng bước đưa hoạt động nghề cá đi vào nền nếp, có trách nhiệm. Tuy nhiên, để vừa quản lý tốt nghề khai thác, vừa đảm bảo sinh kế cho ngư dân, đang là bài toán rất khó, nhất là đối với các phương tiện khai thác nhỏ ven bờ.

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thuỷ sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2024), sáng ngày 1/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Thuỷ sản, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại khu vực biển Hòn Đá Bạc (ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).

Nỗi buồn "mùa" cua chết

Là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, con cua từ lâu trở thành một trong những nguồn thu nhập chính, giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giàu. Thế nhưng, hơn một tháng qua, tình trạng cua chết diễn ra nhiều nơi đã khiến một bộ phận hộ nuôi gặp không ít khó khăn và lo lắng.

Nuôi tôm thích ứng với hạn mặn

Ðể ứng phó với biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và hạn mặn, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cái Nước có cách làm sáng tạo, đó là tích trữ nước ngọt giai đoạn cuối mùa mưa để hạ thấp độ mặn phục vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn trong những tháng mùa khô.

Trồng màu lúc nông nhàn

Trên đồng đất huyện Thới Bình những ngày sau Tết, nông dân lại tất bật chăm sóc hoa màu các loại, như: dưa, cà, rau cải... Ðây là mô hình hiệu quả nâng cao thu nhập cho nhiều hộ lúc nông nhàn.

Nông nghiệp thời 4.0

Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành, phát triển sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp) đã mang lại nhiều mặt tích cực trong thông tin quản lý lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, với hệ thống số liệu chuẩn hoá, sẽ làm cơ sở phục vụ nghiên cứu khoa học, tăng tính dự báo, đáp ứng tình hình phát triển chung, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp 4.0, tiến tới chuyển đổi số toàn diện.