ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 09:51:11
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cần đa dạng hình thức sản xuất

Báo Cà Mau Ông Huỳnh Văn Sáu, Chủ tịch UBND xã Tam Giang Ðông, thông tin, địa phương có 3/6 ấp có đất sản xuất nằm trên lâm phần rừng phòng hộ. Hiện nay, việc quản lý, chỉ đạo phát triển các loài thuỷ sản kết hợp với con tôm dưới tán rừng ở các ấp này gặp nhiều bất cập, do đa phần người dân nhận khoán đất rừng của các đơn vị tự túc trước đây, diện tích mặt nước ít, khó mở rộng sản xuất.

“Bây giờ con tôm vẫn còn “ôm gốc đước” nhưng không nhiều, do người dân còn nuôi theo kiểu truyền thống. Nếu bà con phát triển mô hình như nuôi sò, vọp trong khu vực đất sản xuất, nằm trên lâm phần rừng phòng hộ, thì tỷ lệ đạt không cao do không có diện tích trống nhiều. Thực tế những năm qua, người dân cũng thực hiện nhiều mô hình nuôi cá, vọp, sò và nuôi tôm 2 giai đoạn, nhưng nhìn chung vẫn chưa hiệu quả”, ông Sáu trần tình.

Ðã qua, xã Tam Giang Ðông thực hiện thí điểm mô hình nuôi sò huyết nhưng hiệu quả chưa cao.

Số liệu thống kê, xã Tam Giang Ðông có 4.628 ha đất nuôi trồng thuỷ sản, trong đó chỉ có 5,81 ha nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, 855 ha quảng cảnh cải tiến, còn lại 3.768 ha tôm - rừng. Ða phần nuôi thuỷ sản phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, xổ theo con nước, việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất chưa nhiều, từ đó năng suất đạt không cao. “Nhìn chung, trên địa bàn xã đến giờ này, việc nuôi trồng thuỷ sản của người dân chỉ làm theo kinh nghiệm truyền thống, chưa có mô hình và giải pháp nào hữu hiệu. Bà con khao khát có cách sản xuất nào đó hiệu quả để thay thế cho cách làm hiện nay, nhưng vẫn chưa tìm được”, ông Trần Ẩn, Bí thư Chi bộ ấp Mai Vinh, chia sẻ.

Với chiều dài bờ biển khoảng 16 km, có 2 cửa biển là Hố Gùi và Bồ Ðề, 65 phương tiện tàu cá tham gia đánh bắt biển, nên ngoài nuôi trồng thì việc đánh bắt thuỷ sản là nguồn thu nhập đứng thứ hai của người dân, nhưng vẫn không mấy khởi sắc.

Tàu đánh bắt biển của người dân ấp Hố Gùi.

Ông Nguyễn Văn Khởi, Bí thư Chi bộ ấp Hố Gùi, thông tin, ấp có khu tái định cư gần cửa biển Hố Gùi do Hội Chữ thập đỏ Thuỵ Sĩ tài trợ. Về nhà ở, cơ sở hạ tầng, đặc biệt là có lộ cấp 6 đồng bằng về trung tâm xã, có đầy đủ trường học, từ mẫu giáo đến THCS. “Cuộc sống người dân trước đây khá sung túc nhờ đánh bắt biển, nhưng do nguồn lợi không còn nhiều dẫn đến cuộc sống bấp bênh. Cả năm nay, việc khai thác biển không đạt hiệu quả, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn. Có trên 10% số hộ bỏ đi lao động ngoài tỉnh, người ở lại đa số làm thuê, làm mướn”, ông Khởi nêu thực tế.

Trong chuyến làm việc với Ban Chấp hành Ðảng bộ xã Tam Giang Ðông vào trung tuần tháng 11 vừa qua, ông Lượng Trọng Quyền, Bí thư Huyện uỷ, lưu ý, địa phương cần quan tâm tuyên truyền, dự báo lịch thời vụ, đồng thời khuyến khích bà con đa dạng sản xuất; hướng dẫn bà con cách thức nuôi trồng, lựa chọn cây, con cho phù hợp; đặc biệt, tận dụng các dự án đầu tư thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giải quyết việc làm để giảm nghèo bền vững./.

 

Công Tố

 

Người chăn nuôi đang chờ vắc xin tả heo châu Phi

Tiêm phòng vắc xin là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng tránh dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Thế nhưng, sau hơn nửa năm đưa vào sử dụng đại trà, vắc xin tả heo châu Phi vẫn chưa đến tay người dân.

Ấn tượng ngành nông nghiệp

Với vai trò là “trụ đỡ” nền kinh tế, ngành nông nghiệp đã và đang ngày càng được khẳng định trong thực tiễn phát triển đất nước, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định cho ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu nông - lâm - thuỷ sản. Nhìn lại năm 2023, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành nông nghiệp vẫn tăng trưởng với nhiều con số ấn tượng.

Niềm vui nhà nông

Bên cạnh nuôi tôm, cua, cá, nhiều hộ dân tại vùng ven phường Tân Thành, TP Cà Mau tận dụng, cải tạo đất trống trồng rau màu, cây ăn trái, hoa kiểng cho nguồn thu ổn định, nâng cao hiệu quả canh tác trên cùng diện tích.

Tận dụng thời cơ để bứt phá

Là một tỉnh thuần nông, Cà Mau có diện mạo nông nghiệp phát triển khá toàn diện cả ngư - nông - lâm nghiệp. Tuy nhiên, thế mạnh lớn nhất của tỉnh là ngư nghiệp do môi trường thuận lợi đã tạo ra nhiều sản phẩm đặc sản mang đậm nét Cà Mau, nhất là các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Nói không với khai thác huỷ diệt

U Minh là huyện giàu tiềm năng, có rừng, có biển, rất thuận lợi trong việc nuôi và đánh bắt thuỷ hải sản, bên cạnh đó là cá đồng nổi danh khắp gần xa. Hằng năm, ngư dân khai thác, nuôi, đánh bắt hàng chục ngàn tấn tôm, cá các loại.

Cách mới đánh giá chính xác chất lượng cua gạch

Trước đây, để đánh giá chất lượng cua gạch thương phẩm, nông dân và thương lái dùng dao nhỏ vạch yếm cua để xem tỷ lệ gạch bên trong. Hình thức kiểm tra này, mức độ chính xác không cao, mà còn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con cua.

Xây dựng cộng đồng nông dân “thông minh”'

Hoà cùng xu thế chung của thời đại, những nông dân chân đất tập tành sử dụng mạng xã hội, tạo sự hanh thông trong công việc, ứng dụng công nghệ số để chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, quảng bá sản phẩm... mang lại hiệu quả cao./

Mạnh dạn đưa giống mới về địa phương

Với kinh nghiệm của bản thân và chịu khó tìm tòi, học hỏi qua các trang mạng xã hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông Lưu Văn Hoàng, Ấp 12B, xã Khánh Bình Ðông mạnh dạn mua các giống cây mới có giá trị kinh tế cao đem về trồng tại địa phương và ông đã thành công với mô hình đa cây kết hợp.

Hương xuân trên vùng ngọt

Về vùng ngọt huyện Trần Văn Thời những ngày này, cảm nhận không khí Tết đến thật gần. Các làng nghề đang hết sức nhộn nhịp sản xuất ra lượng hàng hoá lớn phục vụ nhu cầu thị trường, với hy vọng mang về nguồn thu nhập khá để đón cái Tết tròn đầy, sung túc.

Tích hợp đa giá trị, tăng hàm lượng khoa học

Hạ tầng nông thôn, hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp của tỉnh ngày một được hoàn thiện, đồng bộ. Ðiều này đã tạo nền tảng cho nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp xanh, sạch của tỉnh từng bước hình thành và phát triển; hàm lượng khoa học công nghệ từ khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản từng bước được nâng lên.