ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 21-1-25 17:57:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Công nhận 18 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2024

Báo Cà Mau

Có 18 sản phẩm OCOP vừa được nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao gồm: bò viên và bắp bò ngâm nước mắm (hộ kinh doanh Thúy Lực (số 107, đường Phạm Văn Ký, phường 2, TP Cà Mau); thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng Gạo lứt - Hạt sen An An; thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng Gạo lứt - Đậu đen xanh lòng - Mè đen An An; thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng Bột 5 loại đậu An An (hộ kinh doanh Quách Tệt (số 205-207, đường Phan Bội Châu, Khóm 4, Phường 7, TP Cà Mau); rượu Hương lúa Xóm Dừa, Rượu nhàu của Công ty TNHH MTV Nguyễn Gia Cà Mau (số 136, đường Nguyễn Tất Thành, Khóm 1, Phường 8, TP Cà Mau); tôm khô và tôm khô chà bông Trúc Thương, HTX Trúc Thương (ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi); ba khía muối nước mắm, HTX Ba khía Đầm Dơi (ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi); bánh phồng tôm Cái Bát, Hợp tác xã CBTMDV NTTS Cái Bát (ấp Cái Bát, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước); tôm khô nguyên vỏ, Hợp tác xã Tân Phát Lợi (ấp Tân Lập, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển).

Và các sản phẩm mới: tôm khô tách vỏ và bánh phồng hàu của HTX Tân Phát Lợi (Ấp Tân Lập, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển); các sản phẩm: yến chưng đường phèn, tổ yến chưng sẵn dành cho trẻ em, yến chưng đường ăn kiêng, yến tinh chế của Công ty TNHH TM DV Yến sào Đất Mũi (số 42-44-46, đường Tạ Uyên, Khóm 4, Phường 9, TP Cà Mau).

Các sản phẩm được công nhận hạng sao nêu trên được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận; sử dụng biểu trưng của chương trình OCOP và thứ hạng sao để in ấn trên bao bì sản phẩm; được hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP theo quy định hiện hành.

Các sản phẩm của hộ kinh doanh Quách Tệt, phường 7, thành phố Cà Mau đã hoàn thiện hơn và được công nhận 3 sản phẩm 4 sau cấp tỉnh trong năm 2024Các sản phẩm của hộ kinh doanh Quách Tệt được nâng hạng 4 sao.

UBND tỉnh đề nghị các chủ thể được công nhận sản phẩm OCOP tiếp tục tiêu chuẩn hoá, phát triển sản phẩm, khắc phục những hạn chế, khiếm khuyết, bổ sung, hoàn thiện sản phẩm để tham gia nâng hạng sản phẩm; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại để quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Kết quả công nhận đánh giá, phân hạng sản phẩm có giá trị trong 36 tháng kể từ ngày ban hành quyết định.

Phú Hữu

 

Mùa vui cải tùa xại

Trong mâm cơm ngày Tết của người phương Nam, bên cạnh nồi thịt kho trứng, sắc dưa hấu đỏ thì vị dưa cải tùa xại là món ăn không thể thiếu vắng. Hương vị độc đáo, dễ biến tấu thành nhiều món, giải ngán cho những ngày ê hề thịt cá, nhiều lợi ích cho sức khoẻ, dưa cải tùa xại còn mang cả hồn cốt, phong vị Tết đặc trưng của vùng đất, con người miền đất mới.

Bánh phồng tôm Năm Căn vào mùa Tết

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang cận kề. Những ngày qua, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm đặc trưng của vùng ngập mặn Năm Căn tăng năng suất để kịp đáp ứng đơn hàng cho đối tác phục vụ thị trường Tết, trong đó có sản phẩm bánh phồng tôm.

Hợp tác xã nỗ lực ứng dụng công nghệ

Hiện nay, tỉnh Cà Mau có 299 hợp tác xã (HTX), trong đó có 179 HTX trong lĩnh vực nông nghiệp. Các HTX đều đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong sản xuất, canh tác cũng như quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Gắn mã QR cho dưa hấu Lý Văn Lâm

Dưa hấu Lý Văn Lâm từ lâu đã khẳng định được thương hiệu bởi chất lượng sản phẩm, cũng chính vì vậy mà một số người kinh doanh đã lợi dụng điều này để quảng bá giả mạo dưa hấu Lý Văn Lâm, ít nhiều ảnh hưởng đến thương hiệu dưa hấu của địa phương. Ðể bảo vệ thương hiệu, năm nay, Ðảng uỷ, UBND xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) chỉ đạo Hội Nông dân xã phối hợp với Viettel Cà Mau thí điểm vận động người dân đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc điện tử bằng mã QR.

Chăm chút vụ màu xuống ruộng

Khi những cánh đồng lúa chín vàng rực tại xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời được thu hoạch xong cũng là lúc nông dân đưa màu xuống ruộng, những dây bí, bầu xanh mướt. Thời tiết cuối năm khá thuận lợi nên nhiều nông dân tranh thủ xuống giống sớm, hạn chế tình trạng thiếu nước tưới.

Ðiển hình nông dân làm theo lời Bác

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu”, thời gian qua, một trong những cách làm thiết thực của nông dân trong huyện là lấy việc nâng cao hiệu quả sản xuất để làm mô hình cụ thể học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cách làm này góp phần khích lệ nông dân khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo, đổi mới tư duy, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Nông dân Ðinh Văn Khởi, 48 tuổi, ấp Phú Thành, xã Phú Mỹ, là một điển hình.

Lợi ích kép từ quỹ Hỗ trợ nông dân

Những năm qua, quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp nhiều hội viên hội nông dân (hội viên) được vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi và trồng trọt. Qua đó, từng bước giúp nông dân cải thiện thu nhập và cuộc sống, góp phần hiệu quả vào công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Tránh phát sinh sản xuất không đúng quy định

Xác lập, củng cố chặt chẽ hồ sơ đối với các hộ dân đã xuống giống, không xem xét, hỗ trợ khôi phục sản xuất nếu xảy ra thiệt hại; rà soát cơ sở pháp lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định và xử lý trách nhiệm quản lý địa bàn đối với tổ chức, cá nhân có liên quan. Ðó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh trong Công văn 225/UBND-NNTN liên quan đến tình trạng người dân sản xuất lúa vụ 3 trên địa bàn huyện Trần Văn Thời.

Dưỡng cua bán Tết

Thời gian này, thương lái ở xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời đang tất bật thu mua cua, cải tạo vuông hay hầm tôm bỏ trống để về thả nuôi lại, chuẩn bị bán vào dịp Tết. Vì khi đó nhu cầu tiêu thụ tăng cao hơn ngày thường nên bán sẽ có giá hơn, mang về lợi nhuận cao.

Quyết tâm làm giàu trên đất rừng

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở huyện U Minh được đẩy mạnh. Qua đó, tác động tích cực đến ý thức của hội viên, nông dân, hăng hái lao động, nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu. Cũng từ phong trào này xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Ông Nguyễn Văn Bí, Ấp 12, xã Nguyễn Phích, là một điển hình.