ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 21:31:43
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðể vùng quê… trắng hộ nghèo - Bài 2: Không để người nghèo bị bỏ lại phía sau

Báo Cà Mau Cùng với triển khai đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia, Cà Mau thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Phong trào đã lan toả giá trị nhân văn trong cộng đồng, tạo động lực, niềm tin để hộ nghèo, người gặp hoạn nạn sớm ổn định cuộc sống, giúp các địa phương hiện thực hoá mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Kịp thời, đúng đối tượng

Nhiều năm qua, quỹ Vì người nghèo và quỹ Cứu trợ các cấp trong tỉnh được triển khai kịp thời, công khai, đúng mục đích, đúng đối tượng, trên quan điểm đồng hành giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo nâng cao nhận thức, hành động thoát nghèo; hỗ trợ những điều kiện căn bản như: nhà ở, việc làm, sinh kế...

Năm 2023, quỹ Vì người nghèo các cấp vận động được hơn 146,5 tỷ đồng, đã hỗ trợ xây dựng mới 747 căn, sửa chữa 63 căn nhà Ðại đoàn kết; giúp 1.493 lượt người phát triển sản xuất, khám chữa bệnh 13.600 lượt người, giúp hơn 62 ngàn lượt học sinh...

Gia đình anh Lâm Văn Tám, ở ấp Chợ Thủ B, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, sinh sống bằng nghề khai thác biển, vợ chồng anh có 2 con nhỏ. Căn nhà xuống cấp mưa tạt, gió lùa mấy năm nhưng không có điều kiện sửa sang. Sau khi khảo sát hoàn cảnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện vận động nhà hảo tâm và xuất quỹ Vì người nghèo hỗ trợ gia đình anh Tám 50 triệu đồng, anh em trong gia đình góp thêm 30 triệu đồng, căn nhà được dựng lên trong niềm hân hoan của gia đình.

Niềm vui của gia đình anh Lâm Văn Tám cũng là niềm vui chung của những hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, khi nhận được sự quan tâm, sẻ chia kịp thời của các cấp uỷ đảng, chính quyền và MTTQ.

Bà Dương Thị Cẩm, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Năm 2023, quỹ Vì người nghèo của huyện vượt 61% chỉ tiêu (đạt 1,93/1,2 tỷ đồng), đã xây dựng 22 căn nhà Ðại đoàn kết, hỗ trợ hơn 10.500 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, học sinh... Từ đó, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo, đến nay huyện còn 548 hộ nghèo, chiếm 3%; 460 hộ cận nghèo, chiếm 2,53% và có 8 ấp, khóm xoá trắng hộ nghèo”.

Lãnh đạo huyện Ngọc Hiển trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.

Với vai trò cầu nối những tấm lòng hảo tâm, năm qua MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp nhận quỹ Cứu trợ hơn 12,8 tỷ đồng, đã hỗ trợ 157 hộ bị thiệt hại do thiên tai, tai nạn lao động...

Tại huyện U Minh, năm qua khắc phục hậu quả cơn bão Số 1, Số 2, địa phương có 60 hộ được hỗ trợ cất nhà, trong đó 45 căn sập hoàn toàn được hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ, 15 căn bị hư hỏng nặng được hỗ trợ 25 triệu đồng/hộ. Trong căn nhà mới, anh Võ Minh Niêm, ở Ấp 3, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, không giấu được xúc động: “Năm rồi lốc xoáy cuốn văng cả căn nhà xuống ao, vợ chồng tôi gom hết vật dụng lánh nạn ở nhà cha mẹ gần đó. Tôi làm mướn mưu sinh hằng ngày, đâu có tiền dư để cất nhà, nhờ địa phương quan tâm hỗ trợ nên gia đình tôi mới có chỗ ở đàng hoàng, ổn định cuộc sống như bây giờ. Tôi cứ nghĩ đó là mơ”.

Ông Phan Mộng Thành, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau, cho biết: “Năm 2023, hệ thống MTTQ trong tỉnh đã giúp đỡ 750 hộ trong tổng số 870 hộ đăng ký đầu năm thoát nghèo bền vững. Năm nay, lập thành tích chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Ðại hội Ðại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện nhiều công trình, phần việc như: vận động xây dựng 500 căn nhà Ðại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn về nhà ở”.

Lan toả tấm lòng vì cộng đồng

Cùng với sự vào cuộc của hệ thống chính trị, công tác chăm lo cho người nghèo ngày càng tạo được sự đồng thuận, chung tay góp sức của cộng đồng, lan toả những câu chuyện đẹp, hành động tử tế giữa đời thường.

Ðó là hành trình “Sống yêu thương” hơn 10 năm qua của Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau. Những tấm lòng vì người nghèo gặp nhau, cùng góp tiền và vận động người thân, bạn bè thực hiện các chương trình an sinh xã hội: hỗ trợ 55 căn nhà, tặng hàng trăm suất quà cho người nghèo, gia đình bị thiên tai, hoả hoạn; trao học bổng, xe đạp cho học sinh... tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Diệp, Chủ nhiệm CLB, bộc bạch: “Mỗi lần đến với những hoàn cảnh yếu thế, vùng quê nghèo khó, lại thôi thúc chúng tôi tiếp tục tập hợp, mở rộng nguồn vận động, để có thêm kinh phí, nhân lên những chuyến đi san sẻ yêu thương”.

Hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Loan, ở Phường 6, TP Cà Mau, tưởng chừng như kiệt quệ. Chị Loan bị mù, bệnh thận, phải chạy thận hằng tuần, chủ yếu nhờ trợ cấp bảo trợ xã hội. Lúc khoẻ, chị tranh thủ đi bán vé số dạo. Hai mẹ con chị Loan sống trong căn chòi tạm sau nền mộ của gia đình. Con gái chị Loan được Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 6 nhận đỡ đầu, bé vừa học xong lớp 4. Mới đây, CLB Nữ doanh nghiệp hỗ trợ gia đình chị Loan 84,6 triệu đồng để cất nhà, mua tủ bán vé số và điều trị bệnh, giúp mẹ con chị Loan ổn định cuộc sống.

CLB Nữ doanh nghiệp tỉnh vận động hỗ trợ gia đình chị Nguyễn Thị Loan 84,6 triệu đồng để cất nhà, mua tủ bán vé số và điều trị bệnh.

Ðó là câu chuyện của Ðại đức Thích Nhuận Trí, Trụ trì Niệm Phật đường Phước Ðiền (huyện Trần Văn Thời), suốt 15 năm qua đã kết nối, vận động xây dựng 113 cây cầu nông thôn trên địa bàn tỉnh, làm khởi sắc diện mạo những vùng quê. Nhà sư đã từng thầm lặng sẻ chia với người dân gặp hoạn nạn trong suốt đại dịch Covid-19. Ðợt hạn hán lịch sử vừa qua, Ðại đức Thích Nhuận Trí kịp thời vận động, mang đến nước sạch, nhu yếu phẩm cho bà con các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng.

Ðến thời điểm này, Ðại đức Thích Nhuận Trí đã kết nối, vận động xây dựng 113 cây cầu nông thôn, góp phần làm khởi sắc diện mạo những vùng quê.

Tấm lòng vì người nghèo của người dân Cà Mau khó có thể kể hết. Còn biết bao bếp ăn từ thiện, gian hàng 0 đồng, những người mẹ đỡ đầu và nhiều hội, nhóm thiện nguyện khắp nơi trong tỉnh đang từng ngày thắp lên niềm tin, nghị lực cho người nghèo vươn lên.

Thực tiễn cho thấy, phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” thực sự trở thành hành động cách mạng sâu rộng trong hệ thống chính trị và Nhân dân, đã huy động nội lực trong cộng đồng dân cư, khơi dậy khát vọng xây dựng cuộc sống ấm no và góp phần quan trọng cho mục tiêu giảm nghèo bền vững./.

 

Mộng Thường - Hoàng Vũ

Bài cuối: Ðiểm sáng xoá nghèo

 

Biển có vững, bờ mới yên - Bài cuối: Quân - dân nghĩa tình

“Trường Sa vì Tổ quốc”, “Cả nước vì Trường Sa”, những tiếng hô đồng thanh vang vọng giữa trùng khơi khi tàu rời cảng Trường Sa đã nói lên phần nào sự gắn bó máu thịt của tình quân - dân. Nghĩa tình ấy chính là sức mạnh để Trường Sa, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, luôn luôn vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Biển có vững, bờ mới yên - Bài 2: Ðiểm tựa vững chắc của ngư dân

Mỗi điểm đảo trong chuyến công tác đều để lại trong tôi cũng như các thành viên trong đoàn những ấn tượng, cảm xúc thiêng liêng, tự hào. Quân dân Trường Sa không chỉ luôn kiên định, vững vàng, đoàn kết trong lao động, sản xuất, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc mà còn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Biển có vững, bờ mới yên

Việt Nam là quốc gia ven biển, biển đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc từ ngàn đời nay. Biển đảo nước ta, trong đó có Cà Mau, không chỉ có vị trí chiến lược hết sức to lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến công cuộc bảo vệ nền độc lập dân tộc mà còn mang trong mình tiềm năng kinh tế lớn, cả về thuỷ sản, khoáng sản quý, cũng như giao thương đường biển, phát triển du lịch...

Những kỷ niệm nhớ Bác Hồ

Năm 1955, kỷ niệm 10 năm Quốc khánh nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, tôi là học sinh miền Nam - một đội viên thiếu niên vừa tròn 14 tuổi. Tôi may mắn được chọn vào đội học sinh miền Nam diễu hành qua lễ đài Ba Ðình - Hà Nội trong ngày lễ trọng đại đó. Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là biết chắc thế nào cũng được gặp Bác Hồ.

"Công ty ma" và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp - Bài cuối: Cần "tấm lưới chắn" đủ mạnh

Xử lý nghiêm các hành vi trục lợi là yếu tố then chốt để duy trì môi trường kinh doanh lành mạnh, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) chân chính phát triển. Dù pháp luật đã trao cơ hội để người dân khởi nghiệp, nhưng việc thiết lập cơ chế giám sát chặt chẽ là điều cần thiết. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, rất cần sự mạnh tay, áp dụng các chế tài mạnh mẽ để răn đe, bảo vệ môi trường kinh doanh và tránh thất thoát ngân sách Nhà nước.

“Công ty ma” và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp - Bài 2: Dễ dãi tiền kiểm, lỏng lẻo hậu kiểm

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự hình thành ngày càng nhiều “công ty ma” chính là kẽ hở trong quy trình thành lập doanh nghiệp (DN). Quy trình này được xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, nhưng lại vô tình trở thành “thảm đỏ” cho những kẻ gian lợi dụng. Sự dễ dãi trong thủ tục đăng ký, thiếu chặt chẽ khâu hậu kiểm từ phía cơ quan chức năng, cùng với các bất cập pháp lý đã mở ra cơ hội cho các cá nhân hoặc tổ chức không trung thực lập nên những “công ty ma” chỉ sau vài thao tác đơn giản.

“Công ty ma” và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp (DN) thông thoáng đã mang lại làn gió mới, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho cộng đồng DN Việt Nam, trong đó có các DN tại Cà Mau. Tuy nhiên, bên cạnh những DN hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào nền kinh tế, một vấn đề đáng lo ngại đã nảy sinh là sự gia tăng của các "công ty/DN ma”. Ðây là những DN chỉ tồn tại trên giấy tờ, không có hoạt động kinh doanh thực tế và được lập ra với mục đích phi pháp như trốn thuế, lừa đảo, mở tài khoản ngân hàng và mua bán hoá đơn khống. Sự hiện diện của các DN này không chỉ gây thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước (NSNN) mà còn kéo theo nhiều hệ luỵ.

Anh hùng phi công, Liệt sĩ Nguyễn Văn Bảy (B) - Những điều ít biết - Bài cuối: Gia đình ở đâu, nơi đó là quê hương

Nguyễn Văn Bảy (B) nhiều lần tâm sự với người bạn tên Ðỗ Khắc Hùng (cùng tập kết ra Bắc ở bến Sông Ðốc, cùng học chung cấp 1 và 2 tại các trường học sinh miền Nam) rằng, cha mẹ ông đều đi kháng chiến. Cha nói tiếng Bắc, mẹ nói tiếng không biết vùng nào, còn anh chị em ông thì nói tiếng Nam. Không biết gốc tích, nên với ông, sinh ra ở đâu, gia đình ở đâu thì coi nơi đó là quê hương (và ông đã khai trong lý lịch nhập học là quê xã Hưng Mỹ, huyện Trần Văn Thời).

Bảo vệ môi trường biển - Bài cuối: Cần đồng bộ giải pháp và nguồn lực

Cà Mau có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các ngành kinh tế biển. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, sự gia tăng các ngành nghề dịch vụ, khai thác cũng như tập trung dân cư, đô thị hoá các vùng ven biển đã tạo áp lực đến môi trường biển, hải đảo. Để làm giảm nguy cơ ô nhiễm, hướng đến phát triển kinh tế biển bền vững đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, hơn hết là sự đồng bộ các giải pháp ngay từ cơ sở.

Bảo vệ môi trường biển - Bài 2: Nguy cơ và thách thức

Dù đã có nhiều giải pháp được triển khai, nhưng nhìn tổng thể, công tác bảo vệ môi trường biển và hải đảo tại Cà Mau vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều nguy cơ tiềm ẩn chưa được xử lý triệt để, ý thức bảo vệ môi trường của người dân vùng ven biển hạn chế. Thêm vào đó là nguồn lực cho hoạt động này được đánh giá là chưa cân xứng với thực tế cần triển khai, nên phần nào ảnh hưởng đến tính hiệu quả của công tác.