ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 04:33:52
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Gắn sao cho đặc sản quê hương

Báo Cà Mau (CMO) Sinh ra và lớn lên ở xứ biển, làm khô là nghề “cha truyền con nối”, chị Ðặng Thị Thuý (ấp Kinh Mới, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) đã tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có từ khai thác biển của địa phương để làm ra nhiều sản phẩm đặc trưng theo hướng bền vững và hiệu quả hơn.

Trước đây chủ yếu làm quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình, nhận thấy thị trường khô ngày càng thuận lợi, từ năm 2020, chị Thuý mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, máy móc, lập xưởng mini để phát triển mô hình. Chị thành lập Tổ hợp tác 9 Thuý thuộc Hợp tác xã Nông Thịnh Phát, chế biến các sản phẩm khô, mắm theo phương pháp truyền thống.

Sau nhiều nỗ lực không mệt mỏi, năm 2021, sản phẩm mắm ruốc xào của Tổ hợp tác 9 Thuý đã vào được sân chơi OCOP cấp tỉnh, được gắn 3 sao. Ðáng mừng hơn khi năm nay chị vừa có 2 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp huyện, đang chờ tỉnh công nhận, đó là cá khô đù một nắng và mắm tép.

Chị Thuý chia sẻ: “Lợi thế của cơ sở là thu mua được nguồn nguyên liệu tươi ngay điểm cống Kinh Mới; nguồn nguyên liệu đa dạng giúp cơ sở làm ra được nhiều sản phẩm. Ðến nay, cơ sở đã có hơn 10 sản phẩm được chế biến từ nguồn nguyên liệu dồi dào này”.

Riêng nguyên liệu ruốc, hiện nay, cơ sở 9 Thuý chế biến được nhiều mặt hàng và cũng đã có sản phẩm ruốc xào vào OCOP năm 2021.

Chị Thuý cho biết: “Từ khi tham gia sân chơi OCOP, tổ hợp tác được tạo nhiều điều kiện để tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm trong và ngoài tỉnh, đơn hàng từ đó tăng cao, do được nhiều bạn hàng và người tiêu dùng biết đến; hàng tháng xuất ra thị trường khoảng 1 tấn hàng, cao điểm có khi hơn. Cơ sở cũng có thêm nhiều điểm phân phối”.

/uploads/Video/News/2022/10/19/082814hieuung2_1.mp4

Tổ hợp tác của chị Thuý hiện đang có 9 lao động làm việc thường xuyên với mức lương khoảng 5 triệu đồng/người/tháng, còn lao động thời vụ có khi lên đến gần 30 người khi có hợp đồng lớn, cũng như cao điểm mùa vụ. Chị Thuý còn tham vọng làm thêm nhiều sản phẩm OCOP, đa dạng các mặt hàng để cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Tổ hợp tác 9 Thuý hiện đang có 9 lao động thường xuyên, với mức lương khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

Từ chỗ làm ăn nhỏ lẻ, manh mún, đến nay, cơ sở của chị Thuý đã đầu tư bài bản và hoạt động hiệu quả hơn, sản xuất bền vững trên nền tảng lâu dài và lấy OCOP làm động lực phấn đấu. Tin rằng, tương lai không xa sẽ có diện mạo mới cho Tổ hợp tác 9 Thuý, thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người dân và thêm nhiều sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng được đưa vào danh mục sản phẩm OCOP của tỉnh.

/uploads/Video/News/2022/10/19/082828hieuung2.mp4

Chị Ðặng Thị Thuý, người phụ nữ tiên phong trong việc gắn sao cho đặc sản địa phương.

 

Phú Hữu

 

Xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành

(CMO) Ngày 17/8, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành.

Khởi sắc những tuyến dân cư kiểu mẫu

Những ngày này, xuôi xe về các xóm, ấp trong huyện Cái Nước, lòng bỗng thấy phấn khởi vì làng quê có nhiều thay đổi. Những tuyến dân cư kiểu mẫu hiện ra như khoác lên làng quê chiếc áo mới. Ðó là thành quả từ sự chung tay góp sức của Nhân dân xây dựng quê hương.

Khởi sắc Nguyễn Huân

Địa bàn rộng lại nằm xa trung tâm huyện, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi còn gặp khó khăn về nhiều mặt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình kinh tế của người dân trong xã có bước tiến rõ nét, nhiều mô hình kinh tế kết hợp mang lại hiệu quả cao đang mở hướng phát triển mới cho xã trong thời gian tới.

Năm Căn trên đường phát triển

Năm Căn là một huyện được thụ hưởng nhiều công trình của Trung ương, của tỉnh đầu tư về cơ sở hạ tầng để tạo đà phát triển mạnh về kinh tế. Các công trình có tính chiến lược như: sân bay, cảng biển, Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh. Ðặc biệt, Năm Căn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Khu kinh tế Năm Căn với diện tích 11.000 ha, tỉnh Cà Mau phê duyệt Cụm công nghiệp Năm Căn trên 2.000 ha và Năm Căn còn được xác định là 1 trong 3 đô thị động lực của tỉnh Cà Mau.

Rộn ràng Xóm Mới

Tiêu chí giao thông là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bởi cần nguồn vốn đầu tư khá lớn. Xác định được khó khăn này, người dân ấp Xóm Mới, xã Đất Mới, huyện Năm Căn đã tự nguyện góp tiền để xây dựng hơn 1.000 m lộ để đấu nối đến thị trấn Năm Căn và một số xã lân cận. Không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước là việc làm đáng được biểu dương, nhân rộng.

Tạo đà xây dựng nông thôn mới

“Xác định giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Thành đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là nguồn lực trong Nhân dân để xây dựng nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn”, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành Trương Huỳnh Lãm nhận định.

Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

Xác định Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp phần bảo vệ an ninh - quốc phòng ngày càng vững chắc. Thời gian qua, bên cạnh tập trung củng cố, xây dựng lực lượng vũ trang không ngừng lớn mạnh, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cái Nước còn triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”.

Điều tra vốn đầu tư làm cơ sở định hướng phát triển

Ông Nguyễn Văn Bé, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Cà Mau, cho biết, điều tra vốn đầu tư phát triển năm 2015 nhằm thu thập thông tin về tình hình thực hiện vốn đầu tư phát triển năm 2014, năng lực vốn tăng của dự án, công trình hoàn thành trong năm 2014 và năng lực sản xuất chủ yếu hiện có của các thành phần kinh tế trên phạm vi toàn tỉnh.

Niềm vui trên cánh đồng lúa - tôm càng xanh

Tận dụng điều kiện thực tế của địa phương, nhiều năm qua huyện Thới Bình đã phát triển nhiều mô hình kinh tế đa cây, đa con mang lại thu nhập cao. Trong đó, mô hình lúa - tôm càng xanh ngày càng khẳng định được vị thế trên đồng đất Thới Bình.

Hiệu quả từ trồng dây thuốc cá

Năm Căn là vùng đất phèn, mặn, việc trồng cây gì, nuôi con nào cũng cần có thời gian thử nghiệm. Ở xã Đất Mới, bà con đã thêm cây thuốc cá vào “danh sách vàng” những cây hiệu quả.