ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 08:07:18
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Gỡ “điểm nghẽn” để phát triển kinh tế tập thể

Báo Cà Mau Kinh tế tập thể (KTTT), nòng cốt là hợp tác xã (HTX), là một mắt xích quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, giúp người dân và doanh nghiệp tìm thấy nhau. Trong những năm qua, HTX đã và đang giải quyết bài toán đầu vào, đầu ra cho nông sản, giúp bà con yên tâm sản xuất, tạo tiền đề để kinh tế nông thôn phát triển. Tuy nhiên, để tạo động lực cho KTTT nói chung, HTX nói riêng phát triển trong giai đoạn mới, thì những điểm nghẽn cần sớm được khơi thông.

Theo báo cáo của Liên minh HTX tỉnh, hiện toàn tỉnh có 988 tổ hợp tác, với 14.490 thành viên; 287 HTX với 4.400 thành viên (250 HTX đang hoạt động, 37 HTX ngưng hoạt động). Số lao động làm việc thường xuyên trong HTX là 4.743 người, doanh thu bình quân ước đạt 950 triệu đồng/năm/HTX, lãi bình quân ước đạt 300 triệu đồng/năm/HTX. Ngoài ra, còn có 2 liên hiệp HTX với 11 HTX thành viên, cung ứng dịch vụ, sản phẩm đầu vào cho sản xuất và đầu ra sản phẩm cho thành viên.

Ông Nguyễn Chí Thuần, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, khẳng định: “Thực tế cho thấy, những năm qua, KTTT đã có bước phát triển mới cả về chất và lượng, khắc phục được tình trạng yếu kém kéo dài, khẳng định những tiềm năng, triển vọng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, để tạo động lực cho KTTT, nòng cốt là HTX phát triển trong giai đoạn mới, những rào cản, thách thức cần sớm được tháo gỡ”.

Toàn tỉnh hiện có 220 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, phần lớn các HTX hoạt động hiệu quả, đã tổ chức được nhiều dịch vụ hỗ trợ theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. (Ảnh: Liên kết chuỗi tiêu thụ lúa gạo giữa Doanh nghiệp Thuận Xương, Phường 7, TP Cà Mau với HTX  Kinh Dớn, xã khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời).

Một trong những điểm nghẽn trong phát triển KTTT là chưa thực hiện tốt Luật HTX năm 2012, còn yếu kém về hành chính quản trị và tài chính, phương án sản xuất kinh doanh thiếu tính khả thi. Phần lớn các HTX có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, chưa có mô hình sản xuất hàng hoá lớn. Hoạt động liên doanh, liên kết giữa các HTX và doanh nghiệp còn ít, khó khăn trong công tác xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại. Năng lực tài chính yếu do thiếu vốn nên ít đầu tư thêm cơ sở vật chất, đổi mới trang thiết bị công nghệ, dẫn đến sản phẩm còn đơn điệu. “Do đó, khi có biến động về thị trường, giá cả vật tư, nguyên liệu, HTX lâm vào tình trạng khó khăn, hạn chế khả năng cạnh tranh trên thị trường”, ông Thuần cho biết.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, khu vực KTTT vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế. Năng lực nội tại HTX còn yếu, hạn chế về cán bộ quản lý, điều hành và cả cơ sở vật chất, nguồn vốn không mở rộng được hoạt động sản xuất kinh doanh; vẫn còn tình trạng HTX hoạt động cầm chừng, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong chỉ đạo phát triển KTTT, HTX thiếu chặt chẽ, chưa mang tính liên tục; công tác củng cố, xử lý HTX yếu, kém, giải thể HTX hoạt động kém hiệu quả đã ngưng, nghỉ hoạt động được tiến hành xử lý, nhưng còn chậm.

Một số sở, ban, ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương chưa thật sự quan tâm đúng mức trong chỉ đạo phát triển KTTT, HTX; một số nơi còn chạy theo thành tích, thiếu chú trọng nhu cầu chung, lợi ích của HTX mang lại cho thành viên. Một số chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển KTTT của Nhà nước ban hành chưa đồng bộ, chưa có hướng dẫn cụ thể nên khó thực hiện. Các chính sách và biện pháp hỗ trợ HTX chưa rõ ràng, nguồn lực thực hiện ít, phân tán nên chưa thực sự phát huy tác dụng, tạo điều kiện cho các HTX củng cố, phát triển.

Ông Trần Quốc Hương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho biết: “Ðầu ra sản phẩm của HTX chưa ổn định, việc liên kết chuỗi trong sản xuất còn nhiều khó khăn, vì vậy cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển KTTT. Việc xử lý, giải thể các HTX yếu kém, ngưng hoạt động còn chưa dứt điểm. Bên cạnh đó, về việc tiếp cận vốn tín dụng, khó khăn lớn nhất đối với cho vay khu vực KTTT, HTX là do khu vực này đa số không có tài sản chung thế chấp, không đủ vốn tự có tham gia vào phương án sản xuất kinh doanh theo tỷ lệ quy định của các ngân hàng thương mại, đó là nguyên nhân chính dẫn đến các HTX, tổ hợp tác chưa tiếp cận được vốn tín dụng ngân hàng”.

Các HTX nuôi tôm, cua, khai thác thuỷ sản phát triển mạnh trong thời gian gần đây. (Ảnh minh hoạ).

Ðể tạo động lực phát triển thành phần kinh tế này, theo ông Nguyễn Chí Thuần, cần tăng cường kiểm tra, giám sát và xây dựng chương trình hành động, nghị quyết chuyên đề về phát triển KTTT. Ðặc biệt, đẩy mạnh hoạt động tư vấn hỗ trợ, giúp các HTX khắc phục những hạn chế trong tổ chức hoạt động theo Luật HTX năm 2012; giải thể các HTX ngưng hoạt động, hoạt động yếu, kém, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác. Việc thành lập mới HTX phải xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân, chủ trương, chính sách cần nhất quán, đồng bộ và được triển khai kịp thời, phù hợp với thực tiễn vốn, kỹ thuật, công nghệ... Nguồn kinh phí thực hiện các chương trình, dự án phát triển phải đầy đủ, kịp thời, có hướng dẫn cụ thể, đảm bảo hiệu quả đầu tư cao nhất.

Những hạn chế, yếu kém trong phát triển KTTT đã được nhận diện, công tác tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu; nhận thức của một số cấp uỷ, chính quyền và người dân về vị trí, vai trò của khu vực KTTT, HTX chưa đầy đủ, thiếu thống nhất, bị chi phối, ảnh hưởng bởi định kiến về mô hình HTX kiểu cũ. Ðiều quan trọng là cần phải suy nghĩ, tìm ra cơ chế, chính sách cho HTX phát triển. Kinh tế HTX phải phát triển tương xứng, ngang tầm với sự phát triển của đất nước./.

 

Trung Ðỉnh

 

Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Ðầu tư (KH&ÐT), tính đến cuối tháng 3, tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 714,305 tỷ đồng, bằng 15,4% kế hoạch năm, cao hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (ước đạt 13,67%), tuy nhiên thấp hơn so cùng kỳ (20,3%). Trong đó, vốn ngân sách địa phương giải ngân 457,428 tỷ đồng, bằng 14,2% kế hoạch; vốn ngân sách Trung ương giải ngân 245,940 tỷ đồng, bằng 24,6% kế hoạch.

Niềm vui của diêm dân Tân Thuận

Thời điểm này, diêm dân làng muối Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi, bận rộn chăm sóc ruộng muối. Dù vất vả nhưng mọi người phấn khởi, vì từ cuối năm 2021, sản phẩm “Muối trắng Tân Thuận - Ðầm Dơi” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, đây là công cụ pháp lý quan trọng giúp bảo vệ danh tiếng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị hạt muối, để đời sống diêm dân được ổn định.

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Mưu sinh theo con nước

Từ Hậu Giang theo chồng về làm dâu xứ Cà Mau, ấy vậy mà ở vùng đất mới, chị Phạm Thị Bé Ba lại trở thành "cao thủ" đục hàu, mò sò... với hơn 16 năm kinh nghiệm. Không riêng chị, mà đó cũng là công việc quen thuộc của vài chị em có hoàn cảnh khó khăn, ít hoặc không đất canh tác tại ấp Chánh Tài, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi, nhiều năm qua.

Nói không với khai thác kiểu tận diệt

8 giờ sáng, anh Sơn Sà Thia, ngụ ấp Xóm Biển, đã có mặt tại Công an xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, để giao nộp bộ dụng cụ xung điện trị giá hơn 3 triệu đồng. Anh Thia nói, trước đây gia đình sinh sống chủ yếu từ nghề đẩy te bằng xung điện, việc giao nộp bộ dụng cụ sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, anh thấy được việc khai thác bằng xung điện không chỉ tận diệt nguồn lợi thuỷ sản ven bờ mà còn rất nguy hiểm nên đã tự nguyện giao nộp.

Hiệu quả chính sách giảm nghèo

Thời gian qua, chính quyền xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, triển khai hiệu quả các dự án giảm nghèo bền vững, cùng sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ đó công tác giảm nghèo trên địa bàn đạt kết quả tích cực. Hiện nay, xã còn 19 hộ nghèo (chiếm 1,28%) và 41 hộ cận nghèo (chiếm 2,76%).

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Máy thay sức người - Giảm chi phí, tăng hiệu quả

Ðể tiết kiệm chi phí mướn nhân công trong khâu chăm sóc tôm nuôi siêu thâm canh (STC), Hợp tác xã (HTX) Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, phối hợp với ông Huỳnh Ngọc Tiễn, Khóm 1, phường Tân Thành, TP Cà Mau, nghiên cứu lắp ráp bộ thiết bị điện tử điều khiển từ xa, vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn. Quy trình này thay thế sức người, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất trong nuôi tôm STC.

Thay đổi để thích ứng và phát triển

Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, mà còn đặc biệt chú ý sản phẩm đó làm ra có sạch, có ảnh hưởng đến môi trường không. Sự thay đổi này là xu thế, buộc việc tổ chức sản xuất cũng phải thay đổi, nếu không muốn bị “bỏ lại phía sau”.

Ðồng loạt xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ðây là ngày thứ 3 chính thức (kể từ ngày 1/4), đồng loạt tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh phải thực hiện xuất hoá đơn điện tử (HÐÐT) từng lần bán theo quy định, nếu không sẽ bị kiểm tra và xử phạt.