ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:19:08
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hiệu quả từ trồng dây thuốc cá

Báo Cà Mau Năm Căn là vùng đất phèn, mặn, việc trồng cây gì, nuôi con nào cũng cần có thời gian thử nghiệm. Ở xã Đất Mới, bà con đã thêm cây thuốc cá vào “danh sách vàng” những cây hiệu quả.

Năm Căn là vùng đất phèn, mặn, việc trồng cây gì, nuôi con nào cũng cần có thời gian thử nghiệm. Ở xã Đất Mới, bà con đã thêm cây thuốc cá vào “danh sách vàng” những cây hiệu quả.         

Bà Nguyễn Thị Nhan, ấp Cây Thơ, xã Ðất Mới, là một trong những hộ thành công với việc trồng dây thuốc cá trên bờ vuông tôm. Với phần đất trên 1.000 m2, trước kia chỉ cỏ dại mọc, nhưng 2 năm qua bà Nhan phủ xanh bằng dây thuốc cá. Hiện tại, trên 100 bụi dây thuốc cá đang phát triển xanh tốt, vài tháng nữa cho thu hoạch. Vào vụ thu hoạch vừa qua, từ 1.000 kg dây thuốc cá, giá bán khoảng 50.000 đồng/kg, trừ chi phí bà thu lợi trên 50 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thắng, ấp Cây Thơ, xã Đất Mới sẽ cải tạo 6.000 m2 đất trồng dây thuốc cá.

Bà Nguyễn Thị Nhan cho biết: “Dây thuốc cá cứ 2 năm cho thu hoạch 1 lần. Trung bình 1.000 hom thì thu trên 1 tấn dây, lãi từ 50 triệu đồng. Mặt khác, với giá bán ổn định, tôi trồng luân phiên để đảm bảo cung cấp cho thị trường và tăng thu nhập cho gia đình”.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, ấp Cây Thơ, xã Ðất Mới, vùng đất này được cho là vùng đất nhiễm phèn nhưng rất phù hợp để trồng loại dây thuốc cá, mặt khác dây thuốc cá dễ chăm sóc, không bị sâu bệnh. Tuỳ theo diện tích đất trồng lớn nhỏ, nhưng vốn đầu tư cho cây giống không cao và có thể thu lời gấp 2-3 lần so với các loại cây trồng khác. Vào thời điểm sên vét, cải tạo vuông tôm, nhu cầu về dây thuốc cá ở địa phương cao nên đầu ra sản phẩm cũng ổn định.

Nhiều hộ nuôi tôm cho biết, dây thuốc cá có ưu điểm là diệt cá tạp, làm sạch môi trường trong vuông tôm, giúp tôm nuôi phát triển tốt, đặc biệt giảm chi phí trên 50% so với sử dụng các loại thuốc cá công nghiệp khác. Tuy nhiên, hiện nay diện tích trồng dây thuốc cá ở huyện Năm Căn chỉ đạt gần 6 ha, chủ yếu trồng quy mô nhỏ, lẻ, riêng xã Ðất Mới bà con phát triển trên 3 ha.

Theo ông Huỳnh Hoàng Tâm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Năm Căn, dây thuốc cá rất dễ trồng, chịu được phèn mặn, có hiệu quả kinh tế cao ở vùng đất Năm Căn. Hiện nay, những hộ trồng dây thuốc cá không đủ để bán thị trường trong huyện. Các điểm kinh doanh phải mua từ các tỉnh khác về cung cấp cho bà con sử dụng trong nuôi tôm. Do đó, nhu cầu sử dụng lượng thuốc cá rất lớn, nhất là vào mùa cải tạo vuông tôm. Việc duy trì và phát triển, nhân rộng diện tích trồng dây thuốc cá rất phù hợp với địa phương hiện nay./.

Bài và ảnh: Như Quỳnh

Xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành

(CMO) Ngày 17/8, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành.

Khởi sắc những tuyến dân cư kiểu mẫu

Những ngày này, xuôi xe về các xóm, ấp trong huyện Cái Nước, lòng bỗng thấy phấn khởi vì làng quê có nhiều thay đổi. Những tuyến dân cư kiểu mẫu hiện ra như khoác lên làng quê chiếc áo mới. Ðó là thành quả từ sự chung tay góp sức của Nhân dân xây dựng quê hương.

Khởi sắc Nguyễn Huân

Địa bàn rộng lại nằm xa trung tâm huyện, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi còn gặp khó khăn về nhiều mặt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình kinh tế của người dân trong xã có bước tiến rõ nét, nhiều mô hình kinh tế kết hợp mang lại hiệu quả cao đang mở hướng phát triển mới cho xã trong thời gian tới.

Năm Căn trên đường phát triển

Năm Căn là một huyện được thụ hưởng nhiều công trình của Trung ương, của tỉnh đầu tư về cơ sở hạ tầng để tạo đà phát triển mạnh về kinh tế. Các công trình có tính chiến lược như: sân bay, cảng biển, Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh. Ðặc biệt, Năm Căn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Khu kinh tế Năm Căn với diện tích 11.000 ha, tỉnh Cà Mau phê duyệt Cụm công nghiệp Năm Căn trên 2.000 ha và Năm Căn còn được xác định là 1 trong 3 đô thị động lực của tỉnh Cà Mau.

Rộn ràng Xóm Mới

Tiêu chí giao thông là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bởi cần nguồn vốn đầu tư khá lớn. Xác định được khó khăn này, người dân ấp Xóm Mới, xã Đất Mới, huyện Năm Căn đã tự nguyện góp tiền để xây dựng hơn 1.000 m lộ để đấu nối đến thị trấn Năm Căn và một số xã lân cận. Không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước là việc làm đáng được biểu dương, nhân rộng.

Tạo đà xây dựng nông thôn mới

“Xác định giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Thành đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là nguồn lực trong Nhân dân để xây dựng nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn”, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành Trương Huỳnh Lãm nhận định.

Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

Xác định Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp phần bảo vệ an ninh - quốc phòng ngày càng vững chắc. Thời gian qua, bên cạnh tập trung củng cố, xây dựng lực lượng vũ trang không ngừng lớn mạnh, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cái Nước còn triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”.

Điều tra vốn đầu tư làm cơ sở định hướng phát triển

Ông Nguyễn Văn Bé, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Cà Mau, cho biết, điều tra vốn đầu tư phát triển năm 2015 nhằm thu thập thông tin về tình hình thực hiện vốn đầu tư phát triển năm 2014, năng lực vốn tăng của dự án, công trình hoàn thành trong năm 2014 và năng lực sản xuất chủ yếu hiện có của các thành phần kinh tế trên phạm vi toàn tỉnh.

Niềm vui trên cánh đồng lúa - tôm càng xanh

Tận dụng điều kiện thực tế của địa phương, nhiều năm qua huyện Thới Bình đã phát triển nhiều mô hình kinh tế đa cây, đa con mang lại thu nhập cao. Trong đó, mô hình lúa - tôm càng xanh ngày càng khẳng định được vị thế trên đồng đất Thới Bình.

Hiệu quả từ trồng dây thuốc cá

Năm Căn là vùng đất phèn, mặn, việc trồng cây gì, nuôi con nào cũng cần có thời gian thử nghiệm. Ở xã Đất Mới, bà con đã thêm cây thuốc cá vào “danh sách vàng” những cây hiệu quả.