ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:47:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khởi sắc Nguyễn Huân

Báo Cà Mau Địa bàn rộng lại nằm xa trung tâm huyện, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi còn gặp khó khăn về nhiều mặt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình kinh tế của người dân trong xã có bước tiến rõ nét, nhiều mô hình kinh tế kết hợp mang lại hiệu quả cao đang mở hướng phát triển mới cho xã trong thời gian tới.

Địa bàn rộng lại nằm xa trung tâm huyện, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi còn gặp khó khăn về nhiều mặt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình kinh tế của người dân trong xã có bước tiến rõ nét, nhiều mô hình kinh tế kết hợp mang lại hiệu quả cao đang mở hướng phát triển mới cho xã trong thời gian tới.

Trở lại xã Nguyễn Huân những ngày đầu tháng 3, không khí họp hội diễn ra sôi nổi ở các ấp. Theo Bí thư Chi bộ ấp Tân Thành Nguyễn Văn Tèo, đây là cuộc họp quan trọng nhằm triển khai, quán triệt các chủ trương, chính sách, nhất là giải pháp phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo và những nhiệm vụ trọng tâm khác từ đây đến cuối năm. Quan điểm chỉ đạo của chi bộ là đảng viên, đoàn viên và hội viên phải là người tiên phong, đi đầu trong tất cả các phong trào.

Đền thờ Bác tại ấp Tân Thành được đảng viên, hội viên và người dân đóng góp xây dựng khá khang trang.

Chính sự gương mẫu đi đầu của đảng viên, đoàn viên và hội viên đã tạo sự lan toả rộng khắp trong quần chúng Nhân dân, nhất là phong trào tăng gia sản xuất, xoá đói giảm  nghèo với nhiều mô hình đa cây, đa con kết hợp mang lại hiệu quả. Ông Trịnh Văn Khả, ấp Hải An, là một minh chứng cụ thể để nhiều người dân trong ấp học tập. Với 3 ha đất nuôi tôm, thu nhập của gia đình hằng tháng khá cao và ổn định. Tuy nhiên, vẫn không hài lòng ông đã mạnh dạn mở rộng sản xuất từ nuôi dê, trồng thanh long ruột đỏ, đào ao giữ ngọt nuôi cá và trồng hoa màu.

Chỉ với 3 con dê giống ban đầu (vào năm 2003) qua quá trình nhân giống, có những lúc đàn dê lên đến 50-60 con. Chỉ tính riêng đàn dê, mỗi năm bình quân mang về cho gia đình ông Khả gần 60 triệu đồng. Không chỉ có thêm thu nhập từ con dê mà mấy chục gốc thanh long ruột đỏ giờ đây mỗi năm cũng đã mang về cho ông trên chục triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Huân Nguyễn Công Danh cho biết, ngoài mô hình chủ đạo là tôm cua kết hợp, tôm công nghiệp thì trong vài năm trở lại đây trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế hiệu quả như: trồng rau sạch, nuôi lươn không bùn, nhất là mô hình vườn rau - ao cá.

Theo các lão nông của xã, mô hình vườn rau - ao cá trên vùng đất mặn này đã xuất hiện cách đây từ khá lâu, tuy nhiên chỉ phát triển mạnh trong 1-2 năm trở lại đây. Với hiệu quả mang lại, giờ đây toàn xã Nguyễn Huân có trên 210 hộ cải tạo vườn tạp trước kia bỏ hoang để đào ao nuôi cá và trồng hoa màu. Ông Danh phấn khởi, hầu như 210 hộ này đều có cuộc sống từ khá trở lên. Từ đó, trong năm 2015, ngoài loại hình kinh tế chủ đạo là tôm - cua kết hợp thì xã đã chỉ đạo mỗi ấp ít nhất phải có 30 hộ xây dựng được mô hình vườn rau - ao cá để cải thiện cuộc sống.

Là ấp có số hộ xây dựng mô hình vườn rau - ao cá nhiều nhất với trên 50 hộ, từ đó Tân Thành đã trở thành địa bàn có số hộ nghèo thấp nhất xã chỉ còn 2 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo. Bí thư Chi bộ ấp Tân Thành Nguyễn Văn Tèo nhận định, nhìn bề ngoài có thể mô hình không mang lại thu nhập nhiều nhưng nếu chịu ngồi tính lại chi tiết thì hiệu quả mà nó mang lại là vô cùng lớn. Ông Tèo minh chứng, không chỉ tiết kiệm được khoản chi tiêu cho bữa ăn hằng ngày mà còn tiết kiệm được chi phí xăng dầu, thời gian đi chợ...

Ðời sống kinh tế ngày một đi lên, sự đóng góp của người dân để phát triển xã hội, hỗ trợ nhau xoá đói giảm nghèo cũng tăng theo. Ðền thờ Bác Hồ tại ấp Tân Thành, kinh phí trên 108 triệu đồng là tấm lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong ấp hướng về Bác. Ông Tèo cho biết, toàn bộ từ đất xây dựng cho đến tiền vật tư, công lao động đều là sự đóng góp của cán bộ, đảng viên, hội viên và Nhân dân trong ấp.

Tuy còn rất nhiều khó khăn, nhất là địa bàn khá rộng, dân đông, với hơn 13 ấp, 18.000 hộ. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt như hiện nay, xã Nguyễn Huân sẽ có nhiều đột phá mới trong thời gian tới. Ông Nguyễn Công Danh cho biết, hiện nay xã đã đạt được 8 tiêu chí trong bộ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2015, xã quyết tâm chỉ đạo thực hiện hoàn thành thêm 5 tiêu chí, trong đó có 4 tiêu chí chắc chắn sẽ đạt được; quyết tâm tháo gỡ khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu đã đặt ra để diện mạo và đời sống người dân phát triển cao hơn./.

Bài và ảnh: Nguyễn Phú

Xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành

(CMO) Ngày 17/8, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành.

Khởi sắc những tuyến dân cư kiểu mẫu

Những ngày này, xuôi xe về các xóm, ấp trong huyện Cái Nước, lòng bỗng thấy phấn khởi vì làng quê có nhiều thay đổi. Những tuyến dân cư kiểu mẫu hiện ra như khoác lên làng quê chiếc áo mới. Ðó là thành quả từ sự chung tay góp sức của Nhân dân xây dựng quê hương.

Khởi sắc Nguyễn Huân

Địa bàn rộng lại nằm xa trung tâm huyện, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi còn gặp khó khăn về nhiều mặt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình kinh tế của người dân trong xã có bước tiến rõ nét, nhiều mô hình kinh tế kết hợp mang lại hiệu quả cao đang mở hướng phát triển mới cho xã trong thời gian tới.

Năm Căn trên đường phát triển

Năm Căn là một huyện được thụ hưởng nhiều công trình của Trung ương, của tỉnh đầu tư về cơ sở hạ tầng để tạo đà phát triển mạnh về kinh tế. Các công trình có tính chiến lược như: sân bay, cảng biển, Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh. Ðặc biệt, Năm Căn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Khu kinh tế Năm Căn với diện tích 11.000 ha, tỉnh Cà Mau phê duyệt Cụm công nghiệp Năm Căn trên 2.000 ha và Năm Căn còn được xác định là 1 trong 3 đô thị động lực của tỉnh Cà Mau.

Rộn ràng Xóm Mới

Tiêu chí giao thông là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bởi cần nguồn vốn đầu tư khá lớn. Xác định được khó khăn này, người dân ấp Xóm Mới, xã Đất Mới, huyện Năm Căn đã tự nguyện góp tiền để xây dựng hơn 1.000 m lộ để đấu nối đến thị trấn Năm Căn và một số xã lân cận. Không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước là việc làm đáng được biểu dương, nhân rộng.

Tạo đà xây dựng nông thôn mới

“Xác định giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Thành đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là nguồn lực trong Nhân dân để xây dựng nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn”, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành Trương Huỳnh Lãm nhận định.

Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

Xác định Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp phần bảo vệ an ninh - quốc phòng ngày càng vững chắc. Thời gian qua, bên cạnh tập trung củng cố, xây dựng lực lượng vũ trang không ngừng lớn mạnh, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cái Nước còn triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”.

Điều tra vốn đầu tư làm cơ sở định hướng phát triển

Ông Nguyễn Văn Bé, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Cà Mau, cho biết, điều tra vốn đầu tư phát triển năm 2015 nhằm thu thập thông tin về tình hình thực hiện vốn đầu tư phát triển năm 2014, năng lực vốn tăng của dự án, công trình hoàn thành trong năm 2014 và năng lực sản xuất chủ yếu hiện có của các thành phần kinh tế trên phạm vi toàn tỉnh.

Niềm vui trên cánh đồng lúa - tôm càng xanh

Tận dụng điều kiện thực tế của địa phương, nhiều năm qua huyện Thới Bình đã phát triển nhiều mô hình kinh tế đa cây, đa con mang lại thu nhập cao. Trong đó, mô hình lúa - tôm càng xanh ngày càng khẳng định được vị thế trên đồng đất Thới Bình.

Hiệu quả từ trồng dây thuốc cá

Năm Căn là vùng đất phèn, mặn, việc trồng cây gì, nuôi con nào cũng cần có thời gian thử nghiệm. Ở xã Đất Mới, bà con đã thêm cây thuốc cá vào “danh sách vàng” những cây hiệu quả.