ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:52:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khởi sắc những tuyến dân cư kiểu mẫu

Báo Cà Mau Những ngày này, xuôi xe về các xóm, ấp trong huyện Cái Nước, lòng bỗng thấy phấn khởi vì làng quê có nhiều thay đổi. Những tuyến dân cư kiểu mẫu hiện ra như khoác lên làng quê chiếc áo mới. Ðó là thành quả từ sự chung tay góp sức của Nhân dân xây dựng quê hương.

Những ngày này, xuôi xe về các xóm, ấp trong huyện Cái Nước, lòng bỗng thấy phấn khởi vì làng quê có nhiều thay đổi. Những tuyến dân cư kiểu mẫu hiện ra như khoác lên làng quê chiếc áo mới. Ðó là thành quả từ sự chung tay góp sức của Nhân dân xây dựng quê hương.

Về ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, rất dễ nhận ra những nét khác biệt của vùng quê này. Dọc theo tuyến lộ bê-tông, những hàng rào cây xanh được bà con trồng và cắt tỉa công phu. Xung quanh nhà, bà con trồng nhiều loại cây kiểng khác nhau, từ nhà ra ngõ đều được quét dọn sạch sẽ.

Bà con nông dân huyện Cái Nước trồng cây xanh làm hàng rào để làm đẹp xóm, ấp.

Ông Bùi Văn Nho, Trưởng Ban Nhân dân ấp Rau Dừa B, cho biết: “Khi được chọn để xây dựng những tuyến dân cư kiểu mẫu, bà con ai cũng phấn khởi và tham gia rất nhiệt tình. Ðể việc xây dựng tuyến dân cư kiểu mẫu đạt hiệu quả, địa phương đã cụ thể hoá từng tiêu chí thông qua các buổi họp dân, sinh hoạt tại khóm, ấp; xây dựng những pa-nô tuyên truyền cổ động, xây dựng cổng chào ngay đầu ấp. Từ đó, người dân tích cực và chủ động hơn trong các phong trào”.

“Khi được chính quyền địa phương tuyên truyền vận động, bà con trong ấp ai cũng hưởng ứng nhiệt tình bằng những việc làm cụ thể như: tăng gia phát triển kinh tế gia đình, trồng hàng rào cây xanh… Hiện nay, đường lộ thông thoáng, bà con đi lại thuận tiện, các em học sinh đi lại được dễ dàng hơn, ai cũng vui mừng phấn khởi”, ông Nguyễn Văn Hạ, ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, phấn khởi cho biết.

 Tại ấp Hưng Thành, xã Phú Hưng, tuyến dân cư kiểu mẫu đi qua phần đất của 33 hộ dân. Qua triển khai thực hiện, chính quyền địa phương vận động bà con phát huy nội lực, tích cực thực hiện các tiêu chí, phần việc, tạo chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực, nhất là phát triển kinh tế gia đình, giữ gìn vệ sinh môi trường và chỉnh trang nhà ở dân cư. Theo đó, bà con đã tạo dựng được nhiều mô hình làm ăn hiệu quả như: nuôi tôm - cua - cá kết hợp, đan lú, làm rập cua… giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

 Ðời sống của Nhân dân có sự chuyển biến rõ rệt. Hiện tại, tuyến dân cư này chỉ còn 1 hộ nghèo. Với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, nơi đây cũng đã triển khai xây dựng được tuyến lộ 3 m, tạo được sự phấn khởi trong Nhân dân.

Tuy không được chọn làm xã điểm để xây dựng xã nông thôn mới, nhưng xã Ðông Hưng cũng chủ động chọn mỗi ấp xây dựng một tuyến dân cư kiểu mẫu, làm nền tảng để nhân rộng trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Ông Tiêu Quang Khái, Phó Chủ tịch UBND xã Ðông Hưng, cho biết: “Tuyến dân cư kiểu mẫu tại tuyến kinh Huế, thuộc ấp Trọng Ban là một mô hình tiêu biểu của xã Ðông Hưng. Với sự quan tâm sâu sát trong chỉ đạo của chi bộ, chính quyền và sự vào cuộc tích cực trong tuyên truyền, vận động của các đoàn thể, trực tiếp là sự nỗ lực quyết tâm của Nhân dân, diện mạo tuyến dân cư kinh Huế ngày nay khang trang và sung túc hơn”.

“Tuyến dân cư kiểu mẫu được xem là một mô hình nông thôn mới thu nhỏ ở các địa phương. Ðây là nền tảng để các xã rút kinh nghiệm trong chỉ đạo thực hiện để nhân rộng”, ông Nguyễn Thanh Giảng, Trưởng Phòng NN&PTNT, Phó Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, cho biết./.

Bài và ảnh: Hồ Kim

Xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành

(CMO) Ngày 17/8, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành.

Khởi sắc những tuyến dân cư kiểu mẫu

Những ngày này, xuôi xe về các xóm, ấp trong huyện Cái Nước, lòng bỗng thấy phấn khởi vì làng quê có nhiều thay đổi. Những tuyến dân cư kiểu mẫu hiện ra như khoác lên làng quê chiếc áo mới. Ðó là thành quả từ sự chung tay góp sức của Nhân dân xây dựng quê hương.

Khởi sắc Nguyễn Huân

Địa bàn rộng lại nằm xa trung tâm huyện, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi còn gặp khó khăn về nhiều mặt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình kinh tế của người dân trong xã có bước tiến rõ nét, nhiều mô hình kinh tế kết hợp mang lại hiệu quả cao đang mở hướng phát triển mới cho xã trong thời gian tới.

Năm Căn trên đường phát triển

Năm Căn là một huyện được thụ hưởng nhiều công trình của Trung ương, của tỉnh đầu tư về cơ sở hạ tầng để tạo đà phát triển mạnh về kinh tế. Các công trình có tính chiến lược như: sân bay, cảng biển, Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh. Ðặc biệt, Năm Căn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Khu kinh tế Năm Căn với diện tích 11.000 ha, tỉnh Cà Mau phê duyệt Cụm công nghiệp Năm Căn trên 2.000 ha và Năm Căn còn được xác định là 1 trong 3 đô thị động lực của tỉnh Cà Mau.

Rộn ràng Xóm Mới

Tiêu chí giao thông là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bởi cần nguồn vốn đầu tư khá lớn. Xác định được khó khăn này, người dân ấp Xóm Mới, xã Đất Mới, huyện Năm Căn đã tự nguyện góp tiền để xây dựng hơn 1.000 m lộ để đấu nối đến thị trấn Năm Căn và một số xã lân cận. Không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước là việc làm đáng được biểu dương, nhân rộng.

Tạo đà xây dựng nông thôn mới

“Xác định giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Thành đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là nguồn lực trong Nhân dân để xây dựng nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn”, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành Trương Huỳnh Lãm nhận định.

Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

Xác định Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp phần bảo vệ an ninh - quốc phòng ngày càng vững chắc. Thời gian qua, bên cạnh tập trung củng cố, xây dựng lực lượng vũ trang không ngừng lớn mạnh, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cái Nước còn triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”.

Điều tra vốn đầu tư làm cơ sở định hướng phát triển

Ông Nguyễn Văn Bé, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Cà Mau, cho biết, điều tra vốn đầu tư phát triển năm 2015 nhằm thu thập thông tin về tình hình thực hiện vốn đầu tư phát triển năm 2014, năng lực vốn tăng của dự án, công trình hoàn thành trong năm 2014 và năng lực sản xuất chủ yếu hiện có của các thành phần kinh tế trên phạm vi toàn tỉnh.

Niềm vui trên cánh đồng lúa - tôm càng xanh

Tận dụng điều kiện thực tế của địa phương, nhiều năm qua huyện Thới Bình đã phát triển nhiều mô hình kinh tế đa cây, đa con mang lại thu nhập cao. Trong đó, mô hình lúa - tôm càng xanh ngày càng khẳng định được vị thế trên đồng đất Thới Bình.

Hiệu quả từ trồng dây thuốc cá

Năm Căn là vùng đất phèn, mặn, việc trồng cây gì, nuôi con nào cũng cần có thời gian thử nghiệm. Ở xã Đất Mới, bà con đã thêm cây thuốc cá vào “danh sách vàng” những cây hiệu quả.