(CMO) Kể từ khi tạm dừng hoạt động đối với phương tiện xe khách tuyến liên tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19, sản phẩm dưa bồn bồn OCOP ấp Ðông Hưng, xã Tân Hưng Ðông gặp khó khăn khâu vận chuyển và sức tiêu thụ bị sụt giảm mạnh, nhưng các chủ thể vẫn nỗ lực duy trì hoạt động, chế biến đa dạng các mặt hàng và linh hoạt tháo gỡ khó khăn đầu ra sản phẩm.
Sản phẩm dưa bồn bồn của Hợp tác xã (HTX) bồn bồn ấp Ðông Hưng được tỉnh Cà Mau chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao vào năm 2020, không chỉ nổi tiếng trên địa bàn tỉnh, mà còn được các quán ăn, nhà hàng, khách sạn và các siêu thị Co.opmart trên cả nước lựa chọn, đưa vào hệ thống cung cấp cho người tiêu dùng.
Khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, trung bình mỗi ngày HTX xuất bán ngoài tỉnh từ 50-100 kg dưa bồn bồn, chủ yếu vận chuyển thông qua phương tiện xe khách liên tỉnh, sau đó được các nhà xe dùng phương tiện trung chuyển giao đến tận nơi theo đơn đặt hàng hoặc chủ cửa hàng có thể trực tiếp đến nhà xe nhận, rất tiện lợi cho cả người bán và người mua, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm truyền thống của địa phương.
Bên cạnh HTX bồn bồn ấp Ðông Hưng, mới đây, chủ cơ sở chuyên sản xuất mặt hàng dưa bồn bồn hiệu Minh Duy (ấp Ðông Hưng) đăng ký phát triển sản phẩm dưa bồn bồn OCOP và được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm huyện Cái Nước chấm đạt 57 điểm, hiện đang hoàn thiện hồ sơ thông qua Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau chứng nhận sản phẩm dưa bồn bồn OCOP 3 sao.
Công đoạn sơ chế dưa bồn bồn OCOP 3 sao. |
Tuy nhiên, từ tháng 6 đến nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phương tiện xe khách liên tỉnh lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Cái Nước tạm dừng hoạt động, theo đó khâu vận chuyển sản phẩm bồn bồn OCOP ở địa phương trở nên khó khăn hơn.
Bà Huỳnh Thị Nguyên, Giám đốc HTX bồn bồn ấp Ðông Hưng, cho biết: “Từ khi phương tiện xe khách tạm dừng hoạt động, khâu vận chuyển sản phẩm tiêu thụ ngoài tỉnh chuyển sang gửi xe tải. Khó khăn lớn nhất là xe tải không có nhà xe như xe khách, hàng chỉ giao được cho các cơ sở có địa điểm kinh doanh trên tuyến quốc lộ, còn đối với các cửa hàng bán lẻ nằm bên trong nội ô các tỉnh không thể giao được, phần nào ảnh hưởng sức tiêu thụ sản phẩm dưa bồn bồn OCOP”.
Ðể duy trì hoạt động chế biến và tiêu thụ sản phẩm dưa bồn bồn OCOP 3 sao trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, các chủ thể dưa bồn bồn OCOP ấp Ðông Hưng lựa chọn hình thức xuất bán sản phẩm ngoài tỉnh linh hoạt. Ðối với đơn hàng có số lượng lớn, thông qua xe tải vận chuyển, tiết kiệm chi phí. Riêng đối với đơn hàng số lượng ít, chuyển hàng qua đường bưu điện. Ðặc biệt, ưu tiên các đơn hàng trong tỉnh, đáp ứng nhu cầu người dân địa phương trong thời gian giãn cách xã hội và tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển; kết hợp điều chỉnh giá bán cho phù hợp, nhằm kích cầu để tháo gỡ khó khăn khâu tiêu thụ sản phẩm dưa bồn bồn OCOP 3 sao ở địa phương.
Bà Phạm Thị Dung, chủ thể sản phẩm dưa bồn bồn Minh Duy, chia sẻ: “Chi phí vận chuyển sản phẩm dưa bồn bồn xuất đi ngoài tỉnh nay cũng tăng hơn so với trước, nhưng không làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động chế biến sản phẩm dưa bồn bồn nên cơ sở không tăng giá bán, kích cầu người tiêu dùng trong thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 nhằm duy trì hoạt động chế biến sản phẩm dưa bồn bồn, phục vụ người tiêu dùng, góp phần đa dạng các mặt hàng thiết yếu và bình ổn thị trường”./.
Huỳnh Việt