ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:53:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Năm Căn trên đường phát triển

Báo Cà Mau Năm Căn là một huyện được thụ hưởng nhiều công trình của Trung ương, của tỉnh đầu tư về cơ sở hạ tầng để tạo đà phát triển mạnh về kinh tế. Các công trình có tính chiến lược như: sân bay, cảng biển, Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh. Ðặc biệt, Năm Căn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Khu kinh tế Năm Căn với diện tích 11.000 ha, tỉnh Cà Mau phê duyệt Cụm công nghiệp Năm Căn trên 2.000 ha và Năm Căn còn được xác định là 1 trong 3 đô thị động lực của tỉnh Cà Mau.

Năm Căn là một huyện được thụ hưởng nhiều công trình của Trung ương, của tỉnh đầu tư về cơ sở hạ tầng để tạo đà phát triển mạnh về kinh tế. Các công trình có tính chiến lược như: sân bay, cảng biển, Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh. Ðặc biệt, Năm Căn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Khu kinh tế Năm Căn với diện tích 11.000 ha, tỉnh Cà Mau phê duyệt Cụm công nghiệp Năm Căn trên 2.000 ha và Năm Căn còn được xác định là 1 trong 3 đô thị động lực của tỉnh Cà Mau.

Phát huy những lợi thế đó, trong năm qua, Ðảng bộ, quân và dân huyện Năm Căn không ngừng ra sức phấn đấu, hăng hái thi đua lao động sáng tạo, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh để tạo đà phát triển và cất cánh đi lên.

Thuỷ sản là kinh tế mũi nhọn của huyện Năm Căn. (Ảnh: Thu hoạch thuỷ sản bằng nghề đáy sông truyền thống ở vùng Năm Căn).       Ảnh: VĂN TƯỞNG

Nhìn lại chặng đường 10 năm khi chia tách huyện, hôm nay bức tranh kinh tế - xã hội của huyện Năm Căn có bước phát triển khá toàn diện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm trên 13%; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên; diện mạo đô thị trên đà khởi sắc; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn và giữ vững.

Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện uỷ Năm Căn Trần Văn Hiện nhận định: “Sau khi Năm Căn được công nhận đô thị loại IV, Ðảng bộ đã phấn đấu để đạt được các tiêu chí và tiếp tục phấn đấu để trở thành thị xã. Ðến giờ này có thể nói, việc phấn đấu để Năm Căn trở thành thị xã được sự đồng tình ủng hộ của các ban, ngành tỉnh, Trung ương và Nhân dân rất cao”.

Ðến nay cơ bản hoàn thành xong công tác quy hoạch chung về phát triển đô thị Năm Căn, các quy hoạch phân khu, chi tiết đang tích cực thực hiện. Tính khả thi của các đồ án quy hoạch đô thị Năm Căn trở thành thị xã đang dần được nâng lên và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Kế hoạch phát triển đô thị được đẩy mạnh, nhiều công trình, dự án được triển khai đã làm cơ sở cho việc phân bổ nguồn lực đầu tư hoặc mời gọi thu hút đầu tư để Năm Căn xứng tầm khi được nâng lên thành thị xã.

Chủ tịch UBND thị trấn Năm Căn Võ Văn Hành cho biết, thị trấn Năm Căn được Chính phủ ban hành quyết định về việc thành lập Khu kinh tế là điều kiện để phát tiển kinh tế - xã hội cho thị trấn. Trong năm 2014, thị trấn được huyện hỗ trợ nguồn vốn 3 tỷ đồng, địa phương đã chỉnh trang một số tuyến đường ở nội ô và tuyến lộ ở các khóm nhằm góp phần hoàn thành các tiêu chí để thành lập thị xã Năm Căn trong thời gian sắp tới.

Cơ sở hạ tầng phát triển, kéo theo đời sống của người dân dần được nâng lên. Chỉ tính riêng năm 2014, Năm Căn có tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt gần 1.900 tỷ đồng, bình quân đầu người trên 40 triệu đồng/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Ðặc biệt, huyện xác định thuỷ sản là ngành kinh tế mũi nhọn nên đã quan tâm chỉ đạo đầu tư thực hiện khá mạnh.

Theo đồng chí Phạm Thành Ðô, Bí thư Chi bộ khóm 1, thị trấn Năm Căn, khi có định hướng phát triển lên thị xã, mọi người đều phấn khởi. Từ đó, ý thức của người dân cũng ngày càng được nâng lên, mọi người ai cũng quyết tâm thi đua lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ðồng chí Tô Thưa, Bí thư Chi bộ khóm 7, thị trấn Năm Căn, cho biết, hiện nay, đời sống kinh tế ở khóm phát triển khá, tình hình an ninh trật tư ổn định, ý thức bảo vệ môi trường của bà con được tăng lên.

 Hướng tới, theo ông Võ Văn Hành, Ðảng bộ thị trấn Năm Căn tiếp tục tổ chức tuyên truyền cho bà con Nhân dân ý thức cao về việc chỉnh trang đô thị, cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị nhằm góp phần hoàn thành các tiêu chí trong thời gian sắp tới. Ðây cũng là những điều kiện góp phần thực hiện phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Ngọc Giàu

Xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành

(CMO) Ngày 17/8, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành.

Khởi sắc những tuyến dân cư kiểu mẫu

Những ngày này, xuôi xe về các xóm, ấp trong huyện Cái Nước, lòng bỗng thấy phấn khởi vì làng quê có nhiều thay đổi. Những tuyến dân cư kiểu mẫu hiện ra như khoác lên làng quê chiếc áo mới. Ðó là thành quả từ sự chung tay góp sức của Nhân dân xây dựng quê hương.

Khởi sắc Nguyễn Huân

Địa bàn rộng lại nằm xa trung tâm huyện, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi còn gặp khó khăn về nhiều mặt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình kinh tế của người dân trong xã có bước tiến rõ nét, nhiều mô hình kinh tế kết hợp mang lại hiệu quả cao đang mở hướng phát triển mới cho xã trong thời gian tới.

Năm Căn trên đường phát triển

Năm Căn là một huyện được thụ hưởng nhiều công trình của Trung ương, của tỉnh đầu tư về cơ sở hạ tầng để tạo đà phát triển mạnh về kinh tế. Các công trình có tính chiến lược như: sân bay, cảng biển, Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh. Ðặc biệt, Năm Căn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Khu kinh tế Năm Căn với diện tích 11.000 ha, tỉnh Cà Mau phê duyệt Cụm công nghiệp Năm Căn trên 2.000 ha và Năm Căn còn được xác định là 1 trong 3 đô thị động lực của tỉnh Cà Mau.

Rộn ràng Xóm Mới

Tiêu chí giao thông là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bởi cần nguồn vốn đầu tư khá lớn. Xác định được khó khăn này, người dân ấp Xóm Mới, xã Đất Mới, huyện Năm Căn đã tự nguyện góp tiền để xây dựng hơn 1.000 m lộ để đấu nối đến thị trấn Năm Căn và một số xã lân cận. Không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước là việc làm đáng được biểu dương, nhân rộng.

Tạo đà xây dựng nông thôn mới

“Xác định giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Thành đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là nguồn lực trong Nhân dân để xây dựng nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn”, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành Trương Huỳnh Lãm nhận định.

Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

Xác định Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp phần bảo vệ an ninh - quốc phòng ngày càng vững chắc. Thời gian qua, bên cạnh tập trung củng cố, xây dựng lực lượng vũ trang không ngừng lớn mạnh, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cái Nước còn triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”.

Điều tra vốn đầu tư làm cơ sở định hướng phát triển

Ông Nguyễn Văn Bé, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Cà Mau, cho biết, điều tra vốn đầu tư phát triển năm 2015 nhằm thu thập thông tin về tình hình thực hiện vốn đầu tư phát triển năm 2014, năng lực vốn tăng của dự án, công trình hoàn thành trong năm 2014 và năng lực sản xuất chủ yếu hiện có của các thành phần kinh tế trên phạm vi toàn tỉnh.

Niềm vui trên cánh đồng lúa - tôm càng xanh

Tận dụng điều kiện thực tế của địa phương, nhiều năm qua huyện Thới Bình đã phát triển nhiều mô hình kinh tế đa cây, đa con mang lại thu nhập cao. Trong đó, mô hình lúa - tôm càng xanh ngày càng khẳng định được vị thế trên đồng đất Thới Bình.

Hiệu quả từ trồng dây thuốc cá

Năm Căn là vùng đất phèn, mặn, việc trồng cây gì, nuôi con nào cũng cần có thời gian thử nghiệm. Ở xã Đất Mới, bà con đã thêm cây thuốc cá vào “danh sách vàng” những cây hiệu quả.