ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 3-12-24 21:34:58
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nỗ lực nâng chất sản phẩm OCOP

Báo Cà Mau Thời gian qua, các ngành, các cấp huyện Năm Căn tích cực phối hợp cùng cơ sở kinh doanh, hợp tác xã (HTX) hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời hỗ trợ các chủ thể về hồ sơ, thủ tục để sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP.

Sản phẩm bánh phồng tôm của HTX Bánh phồng tôm Hàng Vịnh - Năm Căn vừa được UBND huyện công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Ðây là 1 trong 4 sản phẩm được công nhận mới nhất của huyện. Bà Trần Thu Trang, Giám đốc HTX, cho biết, HTX được thành lập vào đầu năm 2019, đến nay có 9 thành viên, vốn điều lệ 285 triệu đồng.

Sau khi sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP, HTX đã được các cấp, các ngành hỗ trợ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm thông qua các chuỗi sự kiện trong và ngoài tỉnh. Ðây là cơ hội để sản phẩm đặc trưng của huyện nói chung, của HTX nói riêng đến với người tiêu dùng trong cả nước, cải thiện thu nhập cho các thành viên.

Theo ông Trần Thanh Nghị, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, những sản phẩm được công nhận COOP được làm từ nguyên liệu đặc trưng của địa phương, chủ yếu là tôm và cua. Ðây là mặt hàng mũi nhọn, mang thương hiệu của vùng đất ngập mặn Năm Căn, nên sau khi được công nhận đã góp phần nâng cao giá trị, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Từ đó, tạo cơ hội cho sản phẩm OCOP của huyện tiếp tục vươn xa hơn thời gian tới.

Từ khi triển khai Chương trình OCOP, đến nay toàn huyện có 15 sản phẩm đạt chuẩn OCOP (6 sản phẩm 4 sao và 9 sản phẩm 3 sao) của 7 chủ thể là HTX, công ty, hộ kinh doanh trên địa bàn. Một số sản phẩm đặc trưng có thế mạnh, tiêu thụ cao trên thị trường như: bánh phồng tôm, cua biển sinh thái, thịt cua sinh thái, cua biển... Ngoài bán lẻ nội địa, nhiều sản phẩm được bán qua Facebook, Zalo, sàn thương mại điện tử... Ðặc biệt, có 5 chủ thể đạt chứng nhận hữu cơ (HACCP), có chỉ dẫn địa lý (FDA) và đạt chuẩn ISO 9001:2015. Từ đó, nhiều sản phẩm được tiêu thụ đến các tỉnh, thành trên cả nước; một số sản phẩm được xuất khẩu sang Ðài Loan, Trung Quốc và Mỹ.

HTX Bánh phồng tôm Năm Căn - Hàng Vịnh tham gia Hội nghị kết nối giao thương giữa 5 thành phố trực thuộc Trung ương với các tỉnh ÐBSCL và một số tỉnh Ðông Nam Bộ năm 2024, tại TP Cần Thơ, ngày 29/8/2024.HTX Bánh phồng tôm Năm Căn - Hàng Vịnh tham gia Hội nghị kết nối giao thương giữa 5 thành phố trực thuộc Trung ương với các tỉnh ÐBSCL và một số tỉnh Ðông Nam Bộ năm 2024, tại TP Cần Thơ, ngày 29/8/2024.

Vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện đã tổ chức đánh giá phân hạng năm 2024 cho 4 sản phẩm của 3 chủ thể, gồm: sản phẩm tôm khô của hộ kinh doanh Trường Hải (ấp Mai Hoa, xã Tam Giang Ðông), bánh phồng tôm tít của Công ty TNHH SX TMDV Kiên Cường (Ấp 2, xã Hàng Vịnh), bánh phồng môn và bánh phồng chuối của Công ty Cổ phần XNK Vĩnh Hoà Phát (Ấp 2, xã Hàng Vịnh); trong đó, sản phẩm bánh phồng tôm tít của Công ty TNHH SX TMDV Kiên Cường nâng hạng.

Ông Trần Thanh Nghị thông tin, đối với những sản phẩm đã công nhận nhưng hết hạn, ngành chuyên môn sẽ tuyên truyền, vận động các chủ thể củng cố hồ sơ để đưa ra hội đồng đánh giá công nhận lại. Ðối với các sản phẩm tiềm năng, có thể phát triển lên OCOP thì tiến hành khảo sát hoạt động sản xuất kinh doanh, các chỉ tiêu chủ yếu theo quy định. Ðể đảm bảo các điều kiện đưa sản phẩm ra hội đồng đánh giá, phân hạng, thời gian qua đơn vị đã hỗ trợ tích cực về mặt hồ sơ, quy trình thủ tục cho các chủ thể.

“Nếu chủ thể mới không hiểu về quy trình thì đơn vị sẽ hướng dẫn lập hồ sơ theo Quyết định 148 của Thủ tướng Chính phủ. Nói chung, các chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP đều rất nhiệt tình, có gì khó khăn, vướng mắc thì sẽ trực tiếp trao đổi với cơ quan chuyên môn để xở gỡ”, ông Nghị cho biết.

Công ty TNHH SX TMDV Kiên Cường không ngừng đầu tư trang thiết bị, nhằm tăng năng suất, đặc biệt là đảm bảo tiêu chí về chất lượng để được công nhận sản phẩm bánh phồng tôm tít đạt chuẩn 4 sao.

Ông Huỳnh Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH SX TMDV Kiên Cường, cho biết, sản phẩm bánh phồng tôm tít của công ty đã được công nhận OCOP 3 sao vào năm 2023 và đến cuối năm được Bộ Công thương cấp giấy chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia. Hiện nay, công ty đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, sẵn sàng trình cấp có thẩm quyền đánh giá nâng hạng sản phẩm đạt chuẩn 4 sao trong năm 2024.

“Từ khi khởi động và đưa Chương trình OCOP vào chương trình mục tiêu quốc gia thì xã, huyện, tỉnh, kể cả Trung ương, đã quan tâm hỗ trợ rất nhiều và thiết thực. Ðiển hình như tạo điều kiện cho chủ thể xúc tiến thương mại; gặp gỡ, giao lưu, đối thoại với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; đặc biệt là hỗ trợ về mặt pháp lý, thủ tục”, ông Kiên chia sẻ./.

 

Văn Tưởng

 

Cá về lúc hừng đông

Ở cửa biển Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời), lúc rạng sáng, hàng trăm tàu đánh bắt thuỷ sản cập cảng Sông Ðốc và các điểm thu mua, với khoang thuyền đầy các loại cá, mực... tạo nên khung cảnh mua bán tấp nập. Hàng chục xe tải lớn nhỏ chờ sẵn để lên hàng, chuyển về khắp các tỉnh, thành phố.

Biến kiến thức khoa học thành sản phẩm hữu ích

Trên nền tảng kiến thức khoa học - công nghệ có được, nhóm học sinh Trường THPT Tắc Vân (TP Cà Mau) làm ra chế phẩm sinh học phòng trừ sâu hại từ rau má lá sen. Mô hình này đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ VII (2023-2024) và giải Nhất Cuộc thi Mời gọi vốn của CamaUP’24.

Làn gió khởi nghiệp trẻ

Xác định công tác đồng hành cùng thanh niên trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Ðoàn - Hội, thời gian qua, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các xã trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ, tiếp lửa cho đoàn viên, thanh niên trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế; nhiều thủ lĩnh Ðoàn đã tiên phong trong công tác này và gặt hái nhiều thành công, có thể nhân rộng trong cộng đồng khởi nghiệp trẻ.

Chạy nước rút thu ngân sách

Tuy còn 1 tháng nữa mới kết thúc chặng đường thu ngân sách năm 2024, nhưng đến thời điểm này, công tác thu ngân sách của tỉnh đã gần chạm đích. Ðây là kết quả từ sự chỉ đạo kỳ quyết của lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực của toàn ngành thuế, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, địa phương và hơn hết là sự đồng hành, chấp hành tốt nghĩa vụ, pháp luật của người nộp thuế.

Thanh niên Khmer làm kinh tế giỏi

Với ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, anh Kim Văn Vũ, dân tộc Khmer, ấp Tấn Ngọc, xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi, đã không ngại khó, ham học hỏi, mạnh dạn lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để áp dụng, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên khá giả.

Kết nối, sẻ chia cùng phát triển

Câu lạc bộ (CLB) Doanh nghiệp (DN) tỉnh Cà Mau ra đời từ mong muốn tạo sân chơi chung cho cộng đồng DN, nơi các doanh nhân có thể giao lưu, học hỏi và cùng hỗ trợ nhau phát triển. Từ nhóm nhỏ ban đầu chỉ khoảng 15 thành viên, CLB dần mở rộng và chính thức thuộc Hiệp hội DN tỉnh được gần 2 năm nay, hiện có hơn 60 thành viên. Các DN tham gia chủ yếu là DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tôm càng xanh được giá, nông dân phấn khởi

Hiện nay, nông dân huyện U Minh bước vào vụ thu hoạch tôm càng xanh nuôi xen canh trong ruộng lúa. Mặc dù không gặp thuận lợi ở đầu vụ do ảnh hưởng nắng nóng, nhưng với sự chủ động của người dân trong khâu cải tạo đất và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên tôm nuôi phát triển tốt, năng suất khá. Không chỉ vậy, tôm bán có giá cao hơn trung bình các năm trước từ 40-50 ngàn đồng/kg nên người dân phấn khởi.

Chủ động sản xuất bền vững

Tại xã Lương Thế Trân, nếu 25 năm trước nông dân lén lút đưa nước mặn vào ruộng lúa để nuôi tôm, thì nay một bộ phận người dân phải tìm cách ngăn mặn, giữ ngọt để gieo sạ lúa nhằm cải tạo môi trường, giúp sản xuất hiệu quả, bền vững hơn trước thách thức của biến đổi khí hậu và môi trường tự nhiên đang ngày càng ô nhiễm.

Lấy ngắn nuôi dài, cải thiện thu nhập

Xã Nguyễn Phích, huyện U Minh có 11/20 ấp thuộc lâm phần rừng tràm. Ðể nâng cao hiệu quả trong chăm sóc, bảo vệ rừng theo hướng bền vững, người dân áp dụng nuôi trồng một số vật nuôi, cây trồng ngắn ngày, mang lại nguồn thu nhập ổn định.

"Bám trụ" với nghề hầm than

Hợp tác xã Chế biến than 2/9 tại ấp Nhà Hội, xã Tam Giang, huyện Năm Căn hoạt động đã trên 20 năm. Ða phần không đất canh tác, nhiều người bôn ba từ xứ khác về đây lập nghiệp. Tuy vất vả nhưng vì mưu sinh, những người lao động nơi đây vẫn bám trụ, hiện có 19 hộ duy trì làm nghề, mỗi hộ có từ 2-3 lò. Có 2 hộ bị ảnh hưởng sạt lở nên không còn đất cất nhà để tiếp tục theo nghề...