ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 04:53:14
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phấn khởi vụ tôm càng xanh

Báo Cà Mau (CMO) Hiện nay nông dân huyện U Minh đang bước vào mùa thu hoạch tôm càng xanh. Vụ tôm năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi và kinh nghiệm trong sản xuất nên hầu hết diện tích thả nuôi đều đạt năng suất khá, bà con rất phấn khởi.

Nhận thấy thời tiết thuận lợi nên ngay từ những ngày đầu tháng 3, anh Phạm Hoàng Thông, Ấp 9, xã Khánh Thuận, cải tạo đất, đến khoảng giữa tháng 4 thả nuôi tôm càng xanh. Với diện tích 0,8 ha, anh Thông thả nuôi 20.000 con tôm giống. Nhờ gia đình chịu khó chăm sóc, tôm lớn nhanh, đạt đầu con.

Anh Thông chia sẻ: “Những năm qua, nhờ nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa mà kinh tế gia đình ổn định hơn trước. Vụ mùa này tôi vừa thu hoạch được 310 kg, giá bán 95.000 đồng/kg, thu nhập được gần 30 triệu đồng. Hiện trong vuông còn lại một ít, tôi tiếp tục chăm sóc để thu hoạch bán Tết”. 

Thu hoạch tôm càng xanh tại hộ anh Phạm Hoàng Thông.

Vụ mùa năm nay gia đình anh Trần Chí Linh, Ấp 9, xã Khánh Thuận, thả nuôi 30.000 con giống trên diện tích 1,5 ha. Nhờ thời tiết thuận lợi, cũng như chủ động bổ sung thức ăn đầy đủ nên tôm lớn nhanh, chỉ hơn 5 tháng nuôi đã đạt trọng lượng thu hoạch. Anh Linh cho biết: “Năm nay thời tiết thuận lợi, mưa sớm và lượng nước tương đối lớn nên việc thả tôm càng của tôi và bà con nơi đây rất thuận lợi. Tôi vừa thu hoạch xong vụ tôm càng được 32 triệu đồng, tiếp tục cải tạo đất để thả nuôi các loại thuỷ sản khác như tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng và cua để thu hoạch vào dịp Tết”.

Năm nay bà con nông dân xã Khánh Thuận thả nuôi được hơn 1.445 ha tôm càng xanh, trong đó Ấp 9 có hơn 500 ha, còn lại ở Ấp 10 và 11. Ðến thời điểm này, bà con đã thu hoạch được khoảng 400 ha, tập trung nhiều ở Ấp 9, năng suất đạt khá cao. Ông Hồ Tương Lai, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Thuận, cho biết: “Vụ tôm càng năm nay của bà con hiệu quả khá cao, có hộ thu hoạch từ 300 kg, có hộ 400-500 kg, có hộ gần 1 tấn. Không chỉ trúng tôm, mà vụ lúa cũng đang phát triển khá tốt, hứa hẹn sẽ cho bà con một vụ mùa bội thu”.

Ở xã Nguyễn Phích, những ngày qua nông dân cũng bắt đầu thu hoạch tôm càng xanh. Hộ ông Nguyễn Văn Út, Ấp 6, thả nuôi 35.000 con giống vào đầu tháng 4, sau 6 tháng nuôi thu hoạch được gần 400 kg. ”Năm nay tôi thu hoạch tôm sớm hơn năm trước gần 1 tháng, đây là thời điểm người dân mới bắt đầu thu hoạch nên không sợ bị thương lái ép giá, tôm rất dễ bán”, ông Út cho hay.

Bà Trần Hồng Ửng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh, cho biết, hàng năm đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật để người dân áp dụng vào sản xuất, nên những năm qua mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa của người dân đạt hiệu quả cao, góp phần tăng thu nhập trên cùng diện tích./.

 

Trọng Nguyễn- Trần Thể

 

Ấn tượng ngành nông nghiệp

Với vai trò là “trụ đỡ” nền kinh tế, ngành nông nghiệp đã và đang ngày càng được khẳng định trong thực tiễn phát triển đất nước, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định cho ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu nông - lâm - thuỷ sản. Nhìn lại năm 2023, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành nông nghiệp vẫn tăng trưởng với nhiều con số ấn tượng.

Niềm vui nhà nông

Bên cạnh nuôi tôm, cua, cá, nhiều hộ dân tại vùng ven phường Tân Thành, TP Cà Mau tận dụng, cải tạo đất trống trồng rau màu, cây ăn trái, hoa kiểng cho nguồn thu ổn định, nâng cao hiệu quả canh tác trên cùng diện tích.

Tận dụng thời cơ để bứt phá

Là một tỉnh thuần nông, Cà Mau có diện mạo nông nghiệp phát triển khá toàn diện cả ngư - nông - lâm nghiệp. Tuy nhiên, thế mạnh lớn nhất của tỉnh là ngư nghiệp do môi trường thuận lợi đã tạo ra nhiều sản phẩm đặc sản mang đậm nét Cà Mau, nhất là các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Nói không với khai thác huỷ diệt

U Minh là huyện giàu tiềm năng, có rừng, có biển, rất thuận lợi trong việc nuôi và đánh bắt thuỷ hải sản, bên cạnh đó là cá đồng nổi danh khắp gần xa. Hằng năm, ngư dân khai thác, nuôi, đánh bắt hàng chục ngàn tấn tôm, cá các loại.

Cách mới đánh giá chính xác chất lượng cua gạch

Trước đây, để đánh giá chất lượng cua gạch thương phẩm, nông dân và thương lái dùng dao nhỏ vạch yếm cua để xem tỷ lệ gạch bên trong. Hình thức kiểm tra này, mức độ chính xác không cao, mà còn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con cua.

Xây dựng cộng đồng nông dân “thông minh”'

Hoà cùng xu thế chung của thời đại, những nông dân chân đất tập tành sử dụng mạng xã hội, tạo sự hanh thông trong công việc, ứng dụng công nghệ số để chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, quảng bá sản phẩm... mang lại hiệu quả cao./

Mạnh dạn đưa giống mới về địa phương

Với kinh nghiệm của bản thân và chịu khó tìm tòi, học hỏi qua các trang mạng xã hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông Lưu Văn Hoàng, Ấp 12B, xã Khánh Bình Ðông mạnh dạn mua các giống cây mới có giá trị kinh tế cao đem về trồng tại địa phương và ông đã thành công với mô hình đa cây kết hợp.

Hương xuân trên vùng ngọt

Về vùng ngọt huyện Trần Văn Thời những ngày này, cảm nhận không khí Tết đến thật gần. Các làng nghề đang hết sức nhộn nhịp sản xuất ra lượng hàng hoá lớn phục vụ nhu cầu thị trường, với hy vọng mang về nguồn thu nhập khá để đón cái Tết tròn đầy, sung túc.

Tích hợp đa giá trị, tăng hàm lượng khoa học

Hạ tầng nông thôn, hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp của tỉnh ngày một được hoàn thiện, đồng bộ. Ðiều này đã tạo nền tảng cho nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp xanh, sạch của tỉnh từng bước hình thành và phát triển; hàm lượng khoa học công nghệ từ khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản từng bước được nâng lên.

Ðịnh hướng phát triển gạo lúa - tôm OCOP

Ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng đang vận động nông dân thành lập hợp tác xã, nhân rộng mô hình sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm năm 2024.