ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 27-11-24 11:03:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Mùa bông điên điển

Báo Cà Mau Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Ðiên điển thường mọc nhiều ở các bờ mương, mé sông, quanh những cánh đồng, cây trưởng thành có thể cao chừng 4-5 m, tán rộng tầm 2-3 m. Là loại cây dễ trồng, không tốn công chăm sóc, cũng không cần phân thuốc gì, chính vì thế bông điên điển là loại rau sạch, được nhiều người ưa chuộng. Ðến mùa, khi nước dâng cao, gió se se lạnh thì cây điên điển bắt đầu vươn mình, ban tặng cho người dân Cà Mau những chùm bông rực rỡ, cũng lạ là loại bông này không ai gọi bằng hoa bao giờ.

Khi mới nở bông có màu vàng nhạt, càng già bông sẽ vàng sậm hơn và toả hương thơm nhẹ. Sắc màu vàng đặc trưng không lẫn vào đâu được và vẻ đẹp mộc mạc hiếm có nên loài hoa này làm xao xuyến chị em.

Hễ tới mùa điên điển nở là chị em trong xóm tranh thủ đi hái bông về cải thiện bữa ăn hằng ngày, vừa xắn quần lội, hay trên chiếc xuồng nhỏ theo cơn gió xoay vần, vừa hái vừa ngân nga giai điệu bài bông điên điển cho đỡ buồn và quên đi thời gian. Màu vàng bông điên điển như hoa mai ngày Tết đã làm say đắm biết bao người dân sông nước, bù lại cảnh đìu hiu vốn có của nó hằng ngày.

Mỗi khi tới mùa bông điên điển, chị Nguyễn Thị Gương tranh thủ hái bông về làm nhiều món ăn.

Mỗi khi tới mùa bông điên điển, chị Nguyễn Thị Gương tranh thủ hái bông về làm nhiều món ăn.

Theo lời chị Nguyễn Thị Gương, Ấp 7, xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời, tới mùa bông là chị tranh thủ hái về làm món ăn cho gia đình. Hái bông điên điển không vất vả nhưng tốn rất nhiều thời gian, khi hái nên chọn bông chưa bung nở và hái vào buổi chiều thì bông sẽ ngọt và ngon hơn.

Không nhiều như vùng Ðồng Tháp, An Giang hay Cần Thơ, ở Cà Mau điên điển mọc dại nên rất quý, tới mùa chỉ hái vào ăn chứ ít khi bán, vừa để đãi khách, vừa cảm nhận hương vị ngọt ngào của loài hoa một năm mới nở một lần nơi cuối trời Tổ quốc. Nói thì nói vậy chứ nếu mang ra chợ bán sẽ được khách “lụm” không kịp trở tay! Bởi đây là loại bông hiếm, đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long nói chung và của Cà Mau nói riêng. Các món ăn từ bông điên điển không quá cầu kỳ, phức tạp nhưng mang lại hương vị đặc trưng không món nào có được.

Trong tất cả các món ăn từ bông điên điển thì món tép đồng xào là dễ ăn và dễ chế biến nhất. Vừa ngọt từ tép vừa thơm từ bông, làm cho người xa quê nhớ nhung hoài niệm.

Trong tất cả các món ăn từ bông điên điển thì món tép đồng xào là dễ ăn và dễ chế biến nhất. Vừa ngọt từ tép vừa thơm từ bông, làm cho người xa quê nhớ nhung hoài niệm.

Chỉ với một loại bông mà có thể làm ra vô vàn món ngon độc đáo khác nhau, góp mặt vào những món ăn đậm đà hương sắc, bảo sao người miền Tây hay mang ra đãi khách là thế, vừa quảng cáo, vừa gây ấn tượng cho khách phương xa. Chị Ðào Mỹ Thoa, ấp Tân Thành, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, tâm tình: "Về làm dâu 7 năm nay, cứ tới mùa là hái bông điên điển về làm nhiều món cho cha mẹ chồng ăn. Chỉ loại bông mộc mạc, đậm chất quê mà làm ra nhiều món ngon khó cưỡng, như bông điên điển xào tép đồng, bông điên điển làm nhân bánh xèo, nấu canh chua, nhúng lẩu mắm, làm gỏi hay làm dưa... món nào cũng gây nghiện, chung quy lại món nào cũng ngon theo cách riêng của nó”.

Bông điên điển là loại bông mộc mạc, đơn sơ của người dân miền Tây, tuy là loại cây mỏng manh mọc dại ven bờ  đê, hay lên tự nhiên theo các cánh đồng quê bao đời nay, nhưng đã bám rễ, ăn sâu vào ký ức người dân, làm cho những kẻ tha hương nhớ nhung hoài niệm./.

 

Vũ Linh

 

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.