ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 13:32:21

Rào cản trong phát triển công nghiệp may mặc

Báo Cà Mau (CMO) Là một trong những ngành xuất khẩu quan trọng của nhiều tỉnh, thành trung tâm trên cả nước, ngành công nghiệp may Việt Nam những năm gần đây được đánh giá có những bước tiến tích cực. Tại Cà Mau, tỉnh có lực lượng lao động dồi dào, có thể đáp ứng nhu cầu nếu các công ty may được đầu tư tại tỉnh nhà. Tuy nhiên, hiện nay ngành công nghiệp may của tỉnh chưa phát triển, chủ yếu là may gia đình với các hộ kinh doanh cá thể.

Hiện toàn tỉnh chỉ có 2 công ty may đang hoạt động với quy mô tương đối lớn và khoảng gần 800 cơ sở may mặc chuyên sản xuất các sản phẩm phục vụ nhu cầu người dân trong tỉnh, nhìn chung đơn giản, chủng loại ít và sản lượng còn khiêm tốn.

Là 1 trong 2 công ty may mặc xuất khẩu lớn nhất của tỉnh, sau hơn 1 năm xây dựng và đi vào hoạt động, Công ty TNHH May mặc xuất nhập khẩu Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), phường Tân Thành, TP Cà Mau, đã phát triển sản xuất, xuất khẩu hàng may mặc đi các nước; đồng thời giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho trên 130 công nhân, người lao động tại công ty và liên kết với 6 điểm gia công trong tỉnh, tạo việc làm cho trên 100 lao động địa phương.

Anh Phạm Bình Xuyên quê ở xã Tân Trung, huyện Ðầm Dơi, quyết định ở lại quê hương sau ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa qua, hiện đang làm việc cho Công ty Gia Bảo. Anh chia sẻ: “Sau nhiều năm lao động nơi xứ người, với mức thu nhập của công nhân, vợ chồng phải gói ghém và tiết kiệm chi tiêu thì mới đảm bảo cuộc sống. Qua gần 1 năm làm việc tại Công ty Gia Bảo, đến nay thu nhập của tôi cũng ổn định, còn vợ thì đang làm tại tổ hợp tác may gần nhà vừa kiếm thu nhập, vừa thuận tiện chăm sóc con cái”.

Quê ở xã Tắc Vân, TP Cà Mau, trước đây làm cho một công ty may ở Long An, rồi dịch bệnh phức tạp, chị Nguyễn Như Quỳnh trở về quê hương, sau đó xin vào làm tại Công ty Gia Bảo đã hơn 1 năm nay. “Tuy đi làm ngoài tỉnh lương cao nhưng phải chi nhiều thứ nên không tích luỹ được gì. Còn làm tại tỉnh, lương không cao hơn so với các tỉnh trên nhưng được ở gần gia đình, nên nếu việc làm ổn định thì tôi sẽ không đi xa nữa”, chị Như Quỳnh cho biết.

Trước đây từng làm ở công ty thuỷ sản, rồi lập gia đình, sinh con, chị Ngô Thu Bốn (Khóm 3, phường Tân Thành, TP Cà Mau) nghỉ việc ở nhà, khi Công ty Gia Bảo tuyển công nhân, chị xin vào làm cho đến nay. Theo chị Thu Bốn chia sẻ, làm việc ở công ty may không phải tăng ca như công ty thuỷ sản trước đây, với mức lương trung bình hơn 5 triệu đồng/tháng sau khi trừ bảo hiểm xã hội, chị cảm thấy hài lòng vì làm việc gần nhà, thuận tiện chăm sóc con.

Mặc dù tạo được việc làm cho lao động tại địa phương, nhưng do phải chịu tác động bởi dịch Covid-19 nên đến nay Công ty Gia Bảo cũng đang gặp nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sau hơn 1 năm công ty đi vào hoạt động. Ông Ngô Vũ Khanh, Giám đốc Công ty Gia Bảo, chia sẻ: “Tới thời điểm hiện tại, công ty phát huy hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, do đợt dịch vừa qua kéo dài, công ty phải tốn nhiều chi phí chi trả lương để đảm bảo cho công nhân lao động ổn định cuộc sống nên hiện nay công ty gặp khó khăn về tài chính. Rất mong sự đồng hành của các cấp, các ngành, các đơn vị tài chính để công ty tiếp cận được nguồn vốn nhằm tiếp tục duy trì và phát triển ngành may mặc của tỉnh”.

Tuy tạo nhiều việc làm cho lao động tại địa phương, nhưng Công ty TNHH May mặc xuất nhập khẩu Gia Bảo đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn do ảnh hưởng dịch bệnh kéo dài.

Ông Huỳnh Văn Minh, Phó giám đốc Sở Công thương, cho biết: “Ðã qua, ngành công nghiệp may mặc trên địa bàn tỉnh hình thành nhỏ lẻ, chủ yếu cung cấp cho thị trường trong tỉnh theo yêu cầu của khách hàng. Nguyên nhân của sự chậm phát triển này, phần chính là do Cà Mau ở quá xa trung tâm kinh tế, cảng biển… nên gặp khó khăn về giao thông vận tải và dịch vụ logistics; khó khăn về hợp tác, giao dịch kinh doanh với các doanh nghiệp dệt may lớn của các tỉnh lân cận hay các thành phố lớn khác, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Khó khăn nhất là hiện nay các khu, cụm công nghiệp chưa hình thành, giao thông hạn chế, do đó phát triển công nghiệp may mặc nói riêng, công nghiệp của tỉnh nói chung còn hạn chế”.

Theo ông Huỳnh Văn Minh, lực lượng lao động trong tỉnh khá đông, nếu như ngành công nghiệp may mặc phát triển thì nguồn lao động tại chỗ đáp ứng nhu cầu, công nhân lao động không phải đi làm việc ngoài tỉnh.

Hiện nay tỉnh Cà Mau đang xây dựng quy hoạch chung thời kỳ 2021-2030 và định hướng đến năm 2050. Trong đó có các phương án phát triển công nghiệp của tỉnh, có quy hoạch khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế. Chức năng của các khu công nghiệp, khu kinh tế có đề cập việc phát triển ngành may mặc. Khi quy hoạch được phê duyệt sẽ mời gọi đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, khi đó sẽ kêu gọi nhà đầu tư lĩnh vực may mặc, đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như tham gia thị trường xuất khẩu.

Với nguồn lao động tại chỗ dồi dào, thêm vào đó tỉnh Cà Mau đang xúc tiến đầu tư các trục giao thông để thu hút đầu tư vào tỉnh, khi giao thông thuận lợi sẽ thu hút được các nhà đầu tư, theo ông Huỳnh Văn Minh, ngành may mặc Cà Mau sẽ được đầu tư phát triển giai đoạn 2025-2030./.

 

Hồng Phượng

 

Xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành

(CMO) Ngày 17/8, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành.

Khởi sắc những tuyến dân cư kiểu mẫu

Những ngày này, xuôi xe về các xóm, ấp trong huyện Cái Nước, lòng bỗng thấy phấn khởi vì làng quê có nhiều thay đổi. Những tuyến dân cư kiểu mẫu hiện ra như khoác lên làng quê chiếc áo mới. Ðó là thành quả từ sự chung tay góp sức của Nhân dân xây dựng quê hương.

Khởi sắc Nguyễn Huân

Địa bàn rộng lại nằm xa trung tâm huyện, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi còn gặp khó khăn về nhiều mặt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình kinh tế của người dân trong xã có bước tiến rõ nét, nhiều mô hình kinh tế kết hợp mang lại hiệu quả cao đang mở hướng phát triển mới cho xã trong thời gian tới.

Năm Căn trên đường phát triển

Năm Căn là một huyện được thụ hưởng nhiều công trình của Trung ương, của tỉnh đầu tư về cơ sở hạ tầng để tạo đà phát triển mạnh về kinh tế. Các công trình có tính chiến lược như: sân bay, cảng biển, Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh. Ðặc biệt, Năm Căn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Khu kinh tế Năm Căn với diện tích 11.000 ha, tỉnh Cà Mau phê duyệt Cụm công nghiệp Năm Căn trên 2.000 ha và Năm Căn còn được xác định là 1 trong 3 đô thị động lực của tỉnh Cà Mau.

Rộn ràng Xóm Mới

Tiêu chí giao thông là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bởi cần nguồn vốn đầu tư khá lớn. Xác định được khó khăn này, người dân ấp Xóm Mới, xã Đất Mới, huyện Năm Căn đã tự nguyện góp tiền để xây dựng hơn 1.000 m lộ để đấu nối đến thị trấn Năm Căn và một số xã lân cận. Không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước là việc làm đáng được biểu dương, nhân rộng.

Tạo đà xây dựng nông thôn mới

“Xác định giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Thành đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là nguồn lực trong Nhân dân để xây dựng nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn”, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành Trương Huỳnh Lãm nhận định.

Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

Xác định Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp phần bảo vệ an ninh - quốc phòng ngày càng vững chắc. Thời gian qua, bên cạnh tập trung củng cố, xây dựng lực lượng vũ trang không ngừng lớn mạnh, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cái Nước còn triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”.

Điều tra vốn đầu tư làm cơ sở định hướng phát triển

Ông Nguyễn Văn Bé, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Cà Mau, cho biết, điều tra vốn đầu tư phát triển năm 2015 nhằm thu thập thông tin về tình hình thực hiện vốn đầu tư phát triển năm 2014, năng lực vốn tăng của dự án, công trình hoàn thành trong năm 2014 và năng lực sản xuất chủ yếu hiện có của các thành phần kinh tế trên phạm vi toàn tỉnh.

Niềm vui trên cánh đồng lúa - tôm càng xanh

Tận dụng điều kiện thực tế của địa phương, nhiều năm qua huyện Thới Bình đã phát triển nhiều mô hình kinh tế đa cây, đa con mang lại thu nhập cao. Trong đó, mô hình lúa - tôm càng xanh ngày càng khẳng định được vị thế trên đồng đất Thới Bình.

Hiệu quả từ trồng dây thuốc cá

Năm Căn là vùng đất phèn, mặn, việc trồng cây gì, nuôi con nào cũng cần có thời gian thử nghiệm. Ở xã Đất Mới, bà con đã thêm cây thuốc cá vào “danh sách vàng” những cây hiệu quả.