ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:49:32
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Rộn ràng Xóm Mới

Báo Cà Mau Tiêu chí giao thông là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bởi cần nguồn vốn đầu tư khá lớn. Xác định được khó khăn này, người dân ấp Xóm Mới, xã Đất Mới, huyện Năm Căn đã tự nguyện góp tiền để xây dựng hơn 1.000 m lộ để đấu nối đến thị trấn Năm Căn và một số xã lân cận. Không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước là việc làm đáng được biểu dương, nhân rộng.

Tiêu chí giao thông là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bởi cần nguồn vốn đầu tư khá lớn. Xác định được khó khăn này, người dân ấp Xóm Mới, xã Đất Mới, huyện Năm Căn đã tự nguyện góp tiền để xây dựng hơn 1.000 m lộ để đấu nối đến thị trấn Năm Căn và một số xã lân cận. Không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước là việc làm đáng được biểu dương, nhân rộng.

Ấp Xóm Mới những ngày cuối năm không khí đón xuân rộn ràng hơn những năm trước. Anh Nguyễn Văn Thía, Bí thư Chi bộ ấp, phấn chấn: “Bà con mới vừa xây dựng hoàn thành con lộ hơn 1.000 m để đón Tết. Con lộ hoàn thành là niềm mong mỏi lớn nhất của bà con nơi đây”.

Đoạn lộ ấp Xóm Mới khởi công do Nhân dân đóng góp.

Ðất Mới là một trong những xã còn nhiều khó khăn nhất ở huyện Năm Căn. Phó Bí thư Ðảng uỷ xã Ðất Mới Nguyễn Thị Bảy cho biết, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã trên 7%. Do địa hình, địa chất không thuận lợi nên việc làm lộ rất tốn kém chi phí. Ðến thời điểm này toàn xã mới chỉ có 3/10 ấp có được lộ bê-tông nối liền đến trung tâm xã.

Ấp Xóm Mới có tổng số 68 hộ dân với diện tích 70,2 ha nuôi tôm quảng canh truyền thống, năng suất thấp. Mặc dù thu nhập không cao nhưng do nhu cầu đi lại, học hành của con em nên bà con nơi đây quyết tâm xây dựng hoàn thành con lộ với chiều dài 1.250 m, tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Lý do khiến bà con nơi đây nóng lòng làm lộ là do trước đó bà con giáo dân phía Nhà thờ kinh Nước Lên đã vận động nhà hảo tâm xây dựng được đoạn lộ 4.300 m nhưng chưa thể nối liền đến các ấp khác trên địa bàn xã. Hằng ngày trong ấp có khoảng 100 học sinh đi học trên tuyến đường này. Việc đi lại của các em phụ thuộc nhiều vào phương tiện thuỷ nên bà con rất muốn có được con lộ nối liền trong ấp và các ấp lân cận.

Con lộ hoàn thành trong sự mừng vui của mọi người, dù lộ chỉ rộng 1,5 m. Anh Trương Công Ða, cán bộ địa chính xã, cho hay: “Mặc dù lộ chưa đủ chuẩn nông thôn mới, nhưng trong lúc khó khăn này thì con lộ này đã là niềm mơ ước của không chỉ bà con trong ấp mà còn cả những ấp khác trên địa bàn xã”.

Anh Ða cho biết thêm, hằng năm, nguồn vốn xây dựng lộ chỉ khoảng 1 tỷ đồng (đã có sự ưu tiên hơn các xã khác, tranh thủ từ nhiều nguồn). Nhưng với số vốn này, cố gắng lắm cũng chỉ xây dựng được hơn 1 km lộ. Trong khi đó, hiện tại trên địa bàn xã còn đến 131 km lộ đất đen cần được bê-tông hoá.

Là thương binh 4/4, gia đình chính sách nghèo, nhưng ông Nguyễn Văn Luông vẫn hăng hái góp tiền làm lộ. Ông Luông bộc bạch: “Dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, con tôi đi lao động ở Bình Dương cũng gọi về động viên tôi tham gia làm lộ. Mới đầu tôi cũng đâu có đủ tiền, bà con ở đây đã bảo lãnh với nhà thầu để cho tôi được trả góp hằng tháng”.

Nguồn vốn Nhà nước đầu tư mỗi năm có hạn, từ 400-600 triệu đồng để giải quyết nhu cầu đi lại cho Nhân dân ở xã Ðất Mới, đấu nối các ấp với nhau thì con lộ tuyến đê Quốc phòng cần được bê-tông hoá.

Ông Trần Văn Thoảng, Phó Chủ tịch UBND xã Ðất Mới, cho biết: “Xã có 10 ấp, hiện chỉ có 3 ấp có lộ, lộ chủ yếu là đi thông trong ấp chứ không thể đấu nối các ấp với nhau hoặc ra xã. Chính vì vậy, sắp tới địa phương sẽ quyết liệt vận động xã hội hoá, tranh thủ mọi nguồn vốn để đấu nối các trục lộ “xương sống” để thúc đẩy giao thông bộ ở Ðất Mới và thúc đẩy kinh tế - xã hội trong cuộc chạy đua về đích nông thôn mới”.

Tết về, người dân phơi phới cất bước trên những con đường mới, những con đường do chính mình bỏ tiền ra làm. Ý nghĩa ấy hết sức thiêng liêng trong điều kiện nguồn vốn Nhà nước để xây dựng giao thông nông thôn còn hạn hẹp như hiện nay./.

Bài và ảnh: Huỳnh Ngọc

Xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành

(CMO) Ngày 17/8, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành.

Khởi sắc những tuyến dân cư kiểu mẫu

Những ngày này, xuôi xe về các xóm, ấp trong huyện Cái Nước, lòng bỗng thấy phấn khởi vì làng quê có nhiều thay đổi. Những tuyến dân cư kiểu mẫu hiện ra như khoác lên làng quê chiếc áo mới. Ðó là thành quả từ sự chung tay góp sức của Nhân dân xây dựng quê hương.

Khởi sắc Nguyễn Huân

Địa bàn rộng lại nằm xa trung tâm huyện, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi còn gặp khó khăn về nhiều mặt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình kinh tế của người dân trong xã có bước tiến rõ nét, nhiều mô hình kinh tế kết hợp mang lại hiệu quả cao đang mở hướng phát triển mới cho xã trong thời gian tới.

Năm Căn trên đường phát triển

Năm Căn là một huyện được thụ hưởng nhiều công trình của Trung ương, của tỉnh đầu tư về cơ sở hạ tầng để tạo đà phát triển mạnh về kinh tế. Các công trình có tính chiến lược như: sân bay, cảng biển, Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh. Ðặc biệt, Năm Căn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Khu kinh tế Năm Căn với diện tích 11.000 ha, tỉnh Cà Mau phê duyệt Cụm công nghiệp Năm Căn trên 2.000 ha và Năm Căn còn được xác định là 1 trong 3 đô thị động lực của tỉnh Cà Mau.

Rộn ràng Xóm Mới

Tiêu chí giao thông là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bởi cần nguồn vốn đầu tư khá lớn. Xác định được khó khăn này, người dân ấp Xóm Mới, xã Đất Mới, huyện Năm Căn đã tự nguyện góp tiền để xây dựng hơn 1.000 m lộ để đấu nối đến thị trấn Năm Căn và một số xã lân cận. Không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước là việc làm đáng được biểu dương, nhân rộng.

Tạo đà xây dựng nông thôn mới

“Xác định giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Thành đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là nguồn lực trong Nhân dân để xây dựng nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn”, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành Trương Huỳnh Lãm nhận định.

Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

Xác định Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp phần bảo vệ an ninh - quốc phòng ngày càng vững chắc. Thời gian qua, bên cạnh tập trung củng cố, xây dựng lực lượng vũ trang không ngừng lớn mạnh, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cái Nước còn triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”.

Điều tra vốn đầu tư làm cơ sở định hướng phát triển

Ông Nguyễn Văn Bé, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Cà Mau, cho biết, điều tra vốn đầu tư phát triển năm 2015 nhằm thu thập thông tin về tình hình thực hiện vốn đầu tư phát triển năm 2014, năng lực vốn tăng của dự án, công trình hoàn thành trong năm 2014 và năng lực sản xuất chủ yếu hiện có của các thành phần kinh tế trên phạm vi toàn tỉnh.

Niềm vui trên cánh đồng lúa - tôm càng xanh

Tận dụng điều kiện thực tế của địa phương, nhiều năm qua huyện Thới Bình đã phát triển nhiều mô hình kinh tế đa cây, đa con mang lại thu nhập cao. Trong đó, mô hình lúa - tôm càng xanh ngày càng khẳng định được vị thế trên đồng đất Thới Bình.

Hiệu quả từ trồng dây thuốc cá

Năm Căn là vùng đất phèn, mặn, việc trồng cây gì, nuôi con nào cũng cần có thời gian thử nghiệm. Ở xã Đất Mới, bà con đã thêm cây thuốc cá vào “danh sách vàng” những cây hiệu quả.