ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:25:30
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tạo đà xây dựng nông thôn mới

Báo Cà Mau “Xác định giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Thành đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là nguồn lực trong Nhân dân để xây dựng nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn”, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành Trương Huỳnh Lãm nhận định.

“Xác định giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM  xã Tân Thành đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là nguồn lực trong Nhân dân để xây dựng nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn”, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành  Trương Huỳnh Lãm nhận định.

Thực hiện phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, từ khi chia tách địa giới hành chính vào năm 2010, đầu mỗi năm, Ban Chỉ đạo NTM xã Tân Thành tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng Nhân dân thông qua các ngành, đoàn thể và tại các cuộc họp tổ Nhân dân tự quản về chủ trương bê-tông hoá các tuyến lộ liên xóm, ấp.

Nhiều con đường ở xã Tân Thành được hình thành bằng vốn nội lực trong Nhân dân.

Ðối với Nhân dân, nhận thức được xây dựng giao thông là phục vụ lợi ích của mình nên người dân các ấp trong xã hưởng ứng tích cực chủ trương trên. Từ đó tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, góp phần để Tân Thành xây dựng được nhiều tuyến đường bê-tông khang trang, sạch đẹp nối liền các ấp, ấp với xã.

Ðiểm nổi bật trong phong trào xây dựng lộ nông thôn của xã Tân Thành là người dân nhiệt tình đứng ra vận động đóng góp kinh phí, nếu không có của thì ra công. Người dân còn đứng ra giám sát công trình từ khi thi công đến khi nghiệm thu. Vì vậy, các công trình lộ nông thôn ở xã Tân Thành đều đảm bảo chất lượng.

Ðiển hình là 17 hộ dân sinh sống trên tuyến kinh Bà Bèo, thuộc ấp 2, xã Tân Thành vừa tự nguyện hiến phần đất trước mặt nhà, san lấp mặt bằng đất đen, vừa đóng góp 30% chi phí xây dựng tuyến lộ, giá trị hàng trăm triệu đồng.

Thông qua phong trào xây dựng giao thông nông thôn ở xã Tân Thành, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu điển hình trong đóng góp xây dựng giao thông nông thôn như trường hợp anh Hồ Chí Nguyện, ấp 2, xã Tân Thành, tự nguyện đóng góp và vận động người thân được 80 triệu đồng…

Anh Hồ Chí Nguyện nhớ lại: “Trước đây, vào tháng mưa, con đường này rất lầy lội, gây khó khăn cho việc đi học của con em và đi lại của người dân. Khi địa phương vận động làm lộ, tôi và bà con ở đây rất vui nên đóng góp tiền, công làm con lộ khang trang như hôm nay”.

Anh Trần Thanh Triệu cho biết thêm: “Tôi cũng như các hộ dân ở đây nhiệt tình ủng hộ chủ trương làm lộ nông thôn của Ðảng uỷ, UBND xã Tân Thành. Với lại, góp tiền góp của làm lộ thì bản thân và con em mình sẽ hưởng lợi”.

700 m lộ, ngang 1,5 m, kinh phí đầu tư trên 340 triệu đồng của 17 hộ dân đóng góp làm tuyến lộ kinh Bà Bèo, ấp 2, xã Tân Thành như điểm sáng làm dấy lên phong trào làm lộ giao thông nông thôn bằng sức dân ở xã Tân Thành ngày thêm phát triển.

“Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” cùng với sự minh bạch về tài chính, sự tin tưởng, khích lệ kịp thời từ cấp uỷ Ðảng, chính quyền, trong năm 2014, Tân Thành xây dựng thêm 12 tuyến lộ gồm: tuyến lộ từ giáp ranh phường Tân Thành đến xã Tắc Vân, tuyến Cái Nhum, tuyến lộ đập ngã 4… với chiều dài 17.341 m (so với cùng kỳ tăng 9.142 m), tổng kinh phí xây dựng trên 26,5 tỷ đồng (trong đó Nhân dân đóng góp trên 1,3 tỷ đồng), số còn lại do Nhà nước hỗ trợ”, ông Trương Huỳnh Lãm cho biết.

Tiêu biểu là tuyến lộ đập ngã 4, có chiều dài 500 m, ngang 0,8 m, tổng kinh phí xây dựng 130 triệu đồng, trong đó huy động nội lực trong Nhân dân đóng góp trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, địa phương còn vận động Nhân dân giặm vá 2 tuyến lộ với chiều dài 361 m.

Trong tổng số trên 68.000 m lộ nông thôn xã Tân Thành, hiện chỉ còn 10.600 m lộ đất đen (chiếm khoảng 15%), còn lại đều được bê-tông hoá. Trong năm nay, Tân Thành tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của thành phố và nguồn vốn vận động trong Nhân dân để nâng cấp tuyến đường xuống cấp và làm mới một số tuyến đường liên ấp, đường nhánh.

Xuân Ất Mùi đang đến gần, về Tân Thành trong những ngày này, đi trên những con đường bê-tông phẳng phiu, 2 bên đường nhà cửa khang trang, sạch, đẹp. Tin rằng, “với sự đoàn kết, quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân, Tân Thành sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, văn hoá, an ninh chính trị mà Nghị quyết Ðảng uỷ xã đề ra, tạo tiền đề vững chắc để Tân Thành đạt chuẩn xã nông thôn mới trong thời gian sớm nhất”, ông Trương Huỳnh Lãm, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành, phấn khởi./.

Bài và ảnh: Bích Lệ

Liên kết hữu ích

Xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành

(CMO) Ngày 17/8, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo xây dựng TP Cà Mau thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành.

Khởi sắc những tuyến dân cư kiểu mẫu

Những ngày này, xuôi xe về các xóm, ấp trong huyện Cái Nước, lòng bỗng thấy phấn khởi vì làng quê có nhiều thay đổi. Những tuyến dân cư kiểu mẫu hiện ra như khoác lên làng quê chiếc áo mới. Ðó là thành quả từ sự chung tay góp sức của Nhân dân xây dựng quê hương.

Khởi sắc Nguyễn Huân

Địa bàn rộng lại nằm xa trung tâm huyện, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi còn gặp khó khăn về nhiều mặt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình kinh tế của người dân trong xã có bước tiến rõ nét, nhiều mô hình kinh tế kết hợp mang lại hiệu quả cao đang mở hướng phát triển mới cho xã trong thời gian tới.

Năm Căn trên đường phát triển

Năm Căn là một huyện được thụ hưởng nhiều công trình của Trung ương, của tỉnh đầu tư về cơ sở hạ tầng để tạo đà phát triển mạnh về kinh tế. Các công trình có tính chiến lược như: sân bay, cảng biển, Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh. Ðặc biệt, Năm Căn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Khu kinh tế Năm Căn với diện tích 11.000 ha, tỉnh Cà Mau phê duyệt Cụm công nghiệp Năm Căn trên 2.000 ha và Năm Căn còn được xác định là 1 trong 3 đô thị động lực của tỉnh Cà Mau.

Rộn ràng Xóm Mới

Tiêu chí giao thông là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bởi cần nguồn vốn đầu tư khá lớn. Xác định được khó khăn này, người dân ấp Xóm Mới, xã Đất Mới, huyện Năm Căn đã tự nguyện góp tiền để xây dựng hơn 1.000 m lộ để đấu nối đến thị trấn Năm Căn và một số xã lân cận. Không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước là việc làm đáng được biểu dương, nhân rộng.

Tạo đà xây dựng nông thôn mới

“Xác định giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Thành đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là nguồn lực trong Nhân dân để xây dựng nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn”, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành Trương Huỳnh Lãm nhận định.

Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

Xác định Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp phần bảo vệ an ninh - quốc phòng ngày càng vững chắc. Thời gian qua, bên cạnh tập trung củng cố, xây dựng lực lượng vũ trang không ngừng lớn mạnh, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cái Nước còn triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”.

Điều tra vốn đầu tư làm cơ sở định hướng phát triển

Ông Nguyễn Văn Bé, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Cà Mau, cho biết, điều tra vốn đầu tư phát triển năm 2015 nhằm thu thập thông tin về tình hình thực hiện vốn đầu tư phát triển năm 2014, năng lực vốn tăng của dự án, công trình hoàn thành trong năm 2014 và năng lực sản xuất chủ yếu hiện có của các thành phần kinh tế trên phạm vi toàn tỉnh.

Niềm vui trên cánh đồng lúa - tôm càng xanh

Tận dụng điều kiện thực tế của địa phương, nhiều năm qua huyện Thới Bình đã phát triển nhiều mô hình kinh tế đa cây, đa con mang lại thu nhập cao. Trong đó, mô hình lúa - tôm càng xanh ngày càng khẳng định được vị thế trên đồng đất Thới Bình.

Hiệu quả từ trồng dây thuốc cá

Năm Căn là vùng đất phèn, mặn, việc trồng cây gì, nuôi con nào cũng cần có thời gian thử nghiệm. Ở xã Đất Mới, bà con đã thêm cây thuốc cá vào “danh sách vàng” những cây hiệu quả.