ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 11:40:17

Tạo môi trường nuôi tôm bền vững

Báo Cà Mau Những năm trước đây, giá lúa trên thị trường khá thấp, giá vật tư nông nghiệp thì luôn ở mức cao, nhưng bà con nông dân huyện Cái Nước vẫn duy trì sản xuất lúa trên đất nuôi tôm để cải thiện môi trường, tạo nguồn thức ăn tự nhiên giúp tôm nuôi phát triển. Năm nay, giá lúa tăng mạnh, tạo thêm động lực cho bà con nông dân sản xuất vụ lúa - tôm.

Vụ mùa năm 2023, huyện Cái Nước đề ra chỉ tiêu gieo sạ vụ lúa - tôm 500 ha, tập trung chủ yếu ở một số nơi có điều kiện như xã Thạnh Phú, Phú Hưng, Hưng Mỹ và Hoà Mỹ. Ðây là những địa phương có một phần diện tích nuôi thuỷ sản nằm trong Tiểu vùng Nam Cà Mau, có điều kiện ngăn mặn chống tràn, sản xuất thành công vụ lúa trên đất nuôi tôm rất cao. Tuy vậy, ngay từ đầu vụ giá lúa trên thị trường tăng mạnh, bà con nông dân vùng sản xuất lúa - tôm hết sức vui mừng, đăng ký thực hiện với tổng diện tích lên đến gần 1.000 ha (xã Thạnh Phú hơn 320 ha, Phú Hưng 525 ha, Hưng Mỹ 50 ha và Hoà Mỹ 46 ha). Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện tổ chức tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất vụ lúa - tôm cho bà con nông dân và cảnh báo tình hình thời tiết để bà con chủ động xuống giống theo lịch thời vụ khuyến cáo.

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Mol hoàn thành xuống giống hơn 1 ha lúa - tôm.

Ðể giúp nông dân lựa chọn giống lúa chất lượng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương, có thời gian sinh trưởng ngắn và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, khi thu hoạch bán được giá cao, tăng lợi nhuận, chính quyền địa phương giao Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - thuỷ sản Quyết Tiến (ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú) làm trung gian ký kết hợp đồng với Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau, cung ứng lúa giống và vận chuyển đến nơi cấp phát cho bà con, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Theo đó, có gần 8 tấn lúa giống nhóm A, thời gian sinh trưởng trên dưới 100 ngày, được cung ứng cho bà con nông dân gieo sạ vụ lúa - tôm. Ðến thời điểm này, bà con xuống giống được 500 ha; hiện thời tiết đang thuận lợi, bà con tiếp tục bơm tát nước và ngâm giống gieo sạ hết diện tích còn lại.

Ông Nguyễn Văn Mol, ấp Láng Cùng, xã Thạnh Phú, phấn khởi: “Nếu như vụ mùa trước, vào thời điểm này độ mặn trong vuông tôm từ 1-2%o, bà con phải tích cực bơm tát nước rửa mặn, thì năm nay thời tiết hết sức thuận lợi, lượng mưa phân bố khá đồng đều, nguồn nước trong vuông tôm đã ngọt hoàn toàn, gia đình hoàn thành gieo sạ vụ lúa - tôm với diện tích hơn 1 ha”.

Hộ ông Chung Văn Nay, ấp Trần Ðộ, xã Thạnh Phú, có điều kiện rửa mặn tốt nên gieo sạ vụ lúa - tôm sớm hơn, lúa hiện được hơn 10 ngày tuổi, đang phát triển khá tốt, gia đình đã bón phân đợt 1 và giặm tỉa, giúp cây lúa đẻ nhánh.

Ông Trần Hoàng Ðạo, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, cho biết: “Căn cứ lịch thời vụ của Sở NN&PTNT, thời gian xuống giống vụ lúa - tôm có thay đổi và kéo dài đến hết tháng 9. Hiện thời tiết khá thuận lợi, bà con đang khẩn trương xuống giống. Lưu ý chính quyền các xã vùng sản xuất lúa - tôm tăng cường hướng dẫn bà con gia cố bờ bao vuông tôm, chủ động bơm tát nước khi mưa lớn kéo dài để phòng, chống ngập úng cục bộ, bảo vệ vụ mùa”.

Năm nay, giá lúa trên thị trường tăng mạnh không chỉ động viên bà con nông dân mở rộng diện tích gieo sạ vụ lúa - tôm, mà còn giúp nông dân thay đổi tư duy tập quán canh tác, lựa chọn giống lúa chất lượng gieo sạ để thu hoạch bán được giá cao, tăng thu nhập./.

 

Việt Tiến

 

Tăng giá trị tôm - rừng

Vùng nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng đạt tiêu chuẩn quốc tế về tôm sạch ở Cà Mau đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Mô hình này vừa nâng cao giá trị sản phẩm, tạo được chuỗi liên kết và cải thiện đời sống cho người nuôi tôm.

Cà Mau sẵn sàng đón khách đến với Festival Tôm

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) năm 2023 là sự kiện có quy mô cấp khu vực, sẽ được diễn ra từ ngày 10-13/12 và đúng vào cao điểm của du lịch tết Giáp Thìn 2024. Theo dự báo của ngành du lịch, lượng khách đến Cà Mau sẽ tăng khá mạnh, các dịch vụ sẽ phải hoạt động hết công suất.

Truyền hình trực tiếp khai mạc Festival Tôm Cà Mau trên sóng VTV1 vào 20h10 ngày 10 tháng 12

Chiều 29/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân cùng lãnh đạo các sở, ngành có buổi làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ và đơn vị thực hiện sự kiện, để trao đổi một số nội dung liên quan đến kịch bản khai mạc Festival Tôm 2023.

Ðảm bảo mỹ quan đô thị phục vụ Festival Tôm

Để chuẩn bị cho Festival Tôm 2023, UBND TP Cà Mau gấp rút hoàn thành các phần việc trang trí đường phố, bố trí bãi giữ xe hợp lý và phương án xử lý rác thải, đảm bảo môi trường sạch - đẹp trong và sau khi sự kiện diễn ra. Phóng viên Báo Cà Mau vừa phỏng vấn ông Bùi Tứ Hải, Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau, về tiến độ thực hiện nhiệm vụ này.

Sẵn sàng tham gia sân chơi lớn

Nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh kinh tế thuỷ sản, tạo cơ hội mời gọi đầu tư, hướng đến phát triển bền vững, huyện Năm Căn đã và đang tích cực phối hợp chuẩn bị các điều kiện tham gia Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) năm 2023.

Ðảm bảo tuyệt đối an toàn cho các sự kiện

Từ nay đến cuối năm 2023, Cà Mau tổ chức nhiều sự kiện quan trọng như: Giải Marathon - Cà Mau 2023; Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) 2023; Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là (1963-2023) và các hoạt động lễ, Tết thường niên. Theo dự kiến, các sự kiện lần này sẽ thu hút lượng lớn du khách đến Cà Mau tham quan, trải nghiệm. Phóng viên báo Cà Mau có buổi trao đổi nhanh với Ðại tá Trần Văn Thi, Phó giám đốc Công an tỉnh, xung quanh công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), phòng chống các loại tệ nạn xã hội, an toàn cho du khách, doanh nghiệp, cá nhân đến Cà Mau trong thời gian diễn ra các hoạt động.

Tự hào thương hiệu Việt

Là cơ quan thường trực của Ban Tổ chức Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) 2023, các đầu công việc liên quan đến sự kiện tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) khá lớn. Còn chưa đầy một tháng nữa sự kiện này sẽ diễn ra, ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở NN&PTNT, thông tin, đến nay đã thống nhất phương án bố trí, tổ chức không gian tổng thể các hoạt động sự kiện, trong đó có công tác hoàn thiện sơ đồ tổ chức không gian tổng thể các hoạt động sự kiện. Thống nhất được danh sách số lượng và thành phần khách mời tham dự chương trình khai mạc; cơ bản hoàn thành công tác tổ chức, sắp xếp, bố trí không gian trưng bày triển lãm, thương mại ngành tôm và triển lãm thương mại sản phẩm OCOP. Theo đó, sẽ có tổng số 383 gian hàng.

Doanh nghiệp, chủ thể OCOP - Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Từ ngày 10-13/12 tới, sẽ diễn ra Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) năm 2023, do tỉnh Cà Mau tổ chức. Ðây là sự kiện có quy mô cấp khu vực nhằm giới thiệu những thành tựu, tiềm năng của ngành tôm, các sản phẩm OCOP của tỉnh Cà Mau, các tỉnh vùng ÐBSCL đến với các địa phương trong nước và bạn bè quốc tế. Qua đó, tạo cơ hội thuận lợi để các đơn vị, doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, quảng bá thương hiệu, xúc tiến mở rộng thị trường đối với các dịch vụ phục vụ sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu tôm và các sản phẩm đặc sản khác của vùng ÐBSCL.

9 chương trình, sự kiện Festival Tôm Cà Mau 2023

Năm 2023, lần đầu tiên Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 được tổ chức; với chủ đề “Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt” là sự kiện có quy mô cấp khu vực được diễn ra từ ngày 10/12/2023 đến ngày 13/12/2023, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển.

Tôm sinh thái Rạch Gốc nâng chất để vươn xa

Người dân huyện Ngọc Hiển nói chung, thị trấn Rạch Gốc nói riêng, từ bao đời nay gắn bó với nghề nuôi tôm - rừng truyền thống. Tôm ăn thức ăn tự nhiên có sẵn trong thiên nhiên (tôm sinh thái) nên thịt tôm ngọt, ngon, chất lượng vượt trội, tạo ra nguồn tôm nguyên liệu lớn cho huyện và tỉnh nhà. Ðể mô hình này ngày càng phát huy hiệu quả, thời gian qua chính quyền địa phương, các ngành chức năng đã khuyến khích, tạo điều kiện và đồng hành cùng nông dân triển khai nhiều chương trình, dự án, đến việc thành lập các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) sản xuất tôm - rừng - tôm sinh thái, góp phần khẳng định thương hiệu và đưa con tôm sinh thái Cà Mau ngày càng vươn xa.