ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 04:31:24
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tôm càng xen canh trúng mùa được giá

Báo Cà Mau Năm 2023, bà con nông dân trên địa bàn huyện U Minh xuống giống vụ tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa được 4.360 ha, đang bước vào thu hoạch. Những ngày qua, tranh thủ thời điểm giá tôm càng tăng mạnh bà con đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, nhờ trúng mùa, lại bán được giá cao nên người dân rất phấn khởi.

Vụ tôm càng xanh năm nay gia đình anh Trần Chí Linh, ở Ấp 9, xã Khánh Thuận, thả nuôi 30 ngàn con giống toàn đực trên diện tích 1 ha. Do có kinh nghiệm nuôi tôm càng từ những vụ trước, nên từ khâu cải tạo đất đến xử lý nước trong vuông nuôi đều được anh Linh thực hiện bài bản. Bên cạnh đó, anh Linh còn tích cực bổ sung thức ăn cho tôm vào 2 tháng cuối trước khi thu hoạch nên tôm lớn nhanh, cho năng suất khá.

Nhờ nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa mà đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Anh Trần Chí Linh phấn khởi cho biết: “Tôm vừa tăng giá là tôi kêu lái bán liền, sợ chậm vài ngày tôm sụt giá trở lại. Tôm được thương lái thu mua với giá 95 ngàn đồng/kg, tăng hơn 20 ngàn đồng/kg so với tháng trước. Tôm bán được gần 40 triệu đồng, trừ chi phí con giống, thức ăn... chắc cũng còn lãi 30 triệu đồng”.

Năm nay anh Trần Văn Vàng, ở Ấp 9, xã Khánh Thuận, thả nuôi 32 ngàn con tôm càng xanh toàn đực, xen canh trong 2 ha ruộng lúa, thu hoạch được hơn 400 kg. Anh Vàng cho biết: “Tôi nuôi kết hợp cua, thẻ, tôm sú, tôm càng nên phải có thức ăn bổ sung. Thẻ, cua, tôm sú thì mình thu hoạch dài dài, còn tôm càng nuôi coi như bỏ ống, năm nào trúng ít thì dư ít, trúng nhiều thì dư nhiều. Năm nay, trừ chi phí chắc còn lãi khoảng 30 triệu từ tôm càng, vài bữa thu hoạch lúa nữa, coi như năm nay ăn Tết ngon lành”.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh, năm 2023 toàn huyện thả nuôi 4.360 ha tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa, trong đó, xã Khánh Thuận được 1.470 ha. Ðến thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch được 1.450 ha. Theo đó, nông dân xã Khánh Thuận đã thu hoạch được hơn 1.000 ha, năng suất bình quân 350 kg/ha.

Trúng mùa, được giá nên người nuôi tôm rất phấn khởi.

Ông Tôn Trung Kháng, Trưởng Ấp 9, xã Khánh Thuận, cho biết: “Tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa năm nay đạt năng suất khá cao, mấy ngày nay hộ nào lên ít cũng hơn 400 kg, nhiều thì 600-700 kg, có hộ lên hơn 1 tấn tôm”.

Hiện nay tôm càng xanh đang tăng giá, nếu như trước đây 1 kg tôm càng được thương lái thu mua với giá từ 70-75 ngàn đồng/kg thì nay đã tăng lên từ 95-97 ngàn đồng/kg. Bà con nuôi tôm càng xanh đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc được sung túc và trọn vẹn hơn./.

 

Trần Thể

 

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Hài hoà quản lý, khai thác và sinh kế

Những khó khăn, bất cập trong quản lý, kiểm soát hoạt động khai thác thuỷ sản đang từng bước được tháo gỡ bằng những nỗ lực, sáng kiến trong quá trình triển khai thực hiện, từng bước đưa hoạt động nghề cá đi vào nền nếp, có trách nhiệm. Tuy nhiên, để vừa quản lý tốt nghề khai thác, vừa đảm bảo sinh kế cho ngư dân, đang là bài toán rất khó, nhất là đối với các phương tiện khai thác nhỏ ven bờ.

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thuỷ sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2024), sáng ngày 1/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Thuỷ sản, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại khu vực biển Hòn Đá Bạc (ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).

Nỗi buồn "mùa" cua chết

Là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, con cua từ lâu trở thành một trong những nguồn thu nhập chính, giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giàu. Thế nhưng, hơn một tháng qua, tình trạng cua chết diễn ra nhiều nơi đã khiến một bộ phận hộ nuôi gặp không ít khó khăn và lo lắng.

Nuôi tôm thích ứng với hạn mặn

Ðể ứng phó với biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và hạn mặn, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cái Nước có cách làm sáng tạo, đó là tích trữ nước ngọt giai đoạn cuối mùa mưa để hạ thấp độ mặn phục vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn trong những tháng mùa khô.

Trồng màu lúc nông nhàn

Trên đồng đất huyện Thới Bình những ngày sau Tết, nông dân lại tất bật chăm sóc hoa màu các loại, như: dưa, cà, rau cải... Ðây là mô hình hiệu quả nâng cao thu nhập cho nhiều hộ lúc nông nhàn.

Nông nghiệp thời 4.0

Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành, phát triển sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp) đã mang lại nhiều mặt tích cực trong thông tin quản lý lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, với hệ thống số liệu chuẩn hoá, sẽ làm cơ sở phục vụ nghiên cứu khoa học, tăng tính dự báo, đáp ứng tình hình phát triển chung, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp 4.0, tiến tới chuyển đổi số toàn diện.