ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 20:57:59
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trồng màu lúc nông nhàn

Báo Cà Mau Trên đồng đất huyện Thới Bình những ngày sau Tết, nông dân lại tất bật chăm sóc hoa màu các loại, như: dưa, cà, rau cải... Ðây là mô hình hiệu quả nâng cao thu nhập cho nhiều hộ lúc nông nhàn.

Chị Phạm Thị Thuý, Ấp 4, xã Trí Phải, hộ trồng màu có thâm niên, cho biết, canh tác hơn 2 công đất thuê nhưng có thu nhập từ 25-35 triệu đồng/vụ. Nhờ vậy mà nhiều năm qua gia đình chị có của ăn của để, lo cho con cái học hành.

Trồng màu mùa nắng nóng, chi phí điện để tưới nước tăng, nhưng bù lại giá bán cao, ít thiệt hại, lợi nhuận thu được cũng nhiều hơn. Anh Nguyễn Văn Ðen, Ấp 1, xã Trí Phải, cho biết: "Từ ngày cây mía rớt giá, gia đình tôi chia đất ra làm 2 phần: phần nuôi tôm và trồng lúa; 5 công đất gần nhà dành trồng màu, theo hình thức xoay vòng. Tháng nào cũng có hoa màu bán theo mùa vụ, chủ yếu là khổ qua, dưa leo và cà phổi...".

Nông dân Ấp 1, xã Thới Bình, làm đất chuẩn bị xuống giống hoa màu.

Từ giữa tháng 1 đến nay, nông dân toàn huyện Thới Bình xuống giống hoa màu trái vụ được hơn 100 ha. Kinh nghiệm nhiều năm trồng màu, anh Trần Văn Dẹt, Ấp 1, xã Thới Bình, chia sẻ: “Hơn 6 năm học tập qua sách báo, mạng xã hội và được các kỹ sư chuyển giao khoa học - kỹ thuật trồng màu, tôi áp dụng trong canh tác nên các loại cây trồng cho năng suất cao, từ 20-30 tấn/ha, chất lượng tốt nên thương lái tìm đến tận vườn thu mua, không phải tốn công vận chuyển đi bán. Với 2 ha đất trồng màu, từ mô hình đa dạng hoá giống cây màu theo nhu cầu thị trường, theo mùa vụ, giúp gia đình có nguồn thu ổn định, từ 100-150 triệu đồng/năm”.

Ông Nguyễn Hoàng Bạo, Phó chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong công tác chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, huyện đã đầu tư vốn, nhân rộng mô hình trồng màu. Ngành chức năng huyện chủ động chuyển giao khoa học - kỹ thuật ngay tại ruộng, bà con cũng mạnh dạn chuyển đổi nên năng suất, sản lượng đạt hiệu quả cao, tập trung nhiều tại các xã: Thới Bình, Trí Phải, Trí lực và Biển Bạch Ðông”./.

 

Huỳnh Măng

 

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Làm giàu từ con tôm

Hiện nay, huyện Ðầm Dơi có 299 ha, với 492 hộ nuôi tôm thâm canh; hơn 1.500 ha, với hơn 1.900 hộ nuôi nuôi tôm siêu thâm canh. So với trước đây, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh phát triển khá nhanh, vì hiệu quả kinh tế đem lại khá cao, bình quân đạt 30-40 tấn/ha/vụ.

Số hoá quản lý khai thác

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) không ngừng đẩy mạnh số hoá trong quản lý, khai thác thuỷ sản, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thống kê, kiểm soát tàu cá, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Siết chặt quản lý chất lượng tôm giống

Cà Mau có lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế thuỷ sản, đặc biệt là mặt hàng tôm. Với diện tích nuôi và sản lượng lớn, phong phú về chủng loại, phương thức canh tác đa dạng, nên việc quản lý, kiểm dịch chất lượng tôm giống luôn được ngành chức năng tăng cường, nhằm mang lại lợi ích cho người nuôi, giữ vững giá trị cho con tôm Cà Mau trên thị trường.