ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 08:10:29
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Báo Cà Mau Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh ở địa phương để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, mô hình nuôi sò huyết xen canh trong vuông tôm đang được bà con nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhân rộng, diện tích tăng dần qua từng năm.

Nhưng do địa phương không có nguồn sò huyết giống, bà con nông dân phải mua từ nơi khác, và để thả nuôi đạt tỷ lệ đầu con cao, hạn chế xảy ra rủi ro, thiệt hại do yếu tố môi trường, sau khi mua về, bà con tận dụng phần đất bờ sông để ươm dèo; vì nguồn nước sông có nhiều phù sa và biên độ thuỷ triều dao động lớn, giúp sò huyết giống sớm thích nghi với điều kiện môi trường ở địa phương.

Riêng đối với những hộ dân có điều kiền về vốn, kỹ thuật, còn mở rộng khu vực bờ sông làm dịch vụ ươm, dèo sò huyết giống cung ứng cho người nuôi. Việc bao ví phần đất bờ sông để ươm dèo sò huyết giống không ngừng phát triển, hình thành một số hàng rào trên sông dài hàng trăm mét, thậm chí lên đến cả ngàn mét. Với nhiều trụ cột to nhỏ, cao thấp khác nhau đang được người dân rào chắn ở giữa dòng sông, gây nguy hiểm cho các phương tiện vỏ máy lưu thông qua lại, có thể xảy ra va chạm và tai nạn giao thông đường thuỷ bất cứ lúc nào. Ðây là hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thuỷ nội địa, nhưng vì lợi ích kinh tế nên một số hộ dân phớt lờ quy định và cố tình lấn chiếm dòng sông để ươm dèo sò huyết giống.

Tiềm ẩn tai nạn điện khi chong đèn thắp sáng khu vực ươm dèo sò huyết trên sông.

Không dừng lại đó, hầu hết những hộ dân đang bao ví bờ sông ươm dèo sò huyết giống trên sông còn kéo điện sinh hoạt để thắp sáng, trông coi sò huyết giống và phòng, chống trộm cắp. Nhưng khâu sử dụng điện an toàn chưa được người dân quan tâm, tình trạng sử dụng cây gỗ địa phương làm trụ đỡ dây điện diễn ra khá phổ biến. Thậm chí một số hộ dân còn tận dụng cả những cọc tre tạm bợ, dùng để làm hàng rào bao ví khu vực bờ sông ươm dèo sò huyết giống, thay thế trụ đỡ dây điện, không đảm bảo an toàn đối với người sử dụng, mà còn tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người và phương tiện vỏ máy mỗi khi lưu thông qua khu vực này. Vấn đề này đã được một số hộ dân ấp Bào Tròn và ấp Khánh Tư, xã Ðông Thới phản ánh.

Ðáng quan tâm, hiện nay thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, mưa dông, lốc xoáy sẽ thường xuyên diễn ra, nguy cơ sập đổ hệ thống dây điện thắp sáng của những hộ dân ươm dèo sò huyết trên sông có thể xảy ra.

Giao thông trên tuyến sông Cái Nước - Đầm Dơi bị thu hẹp do người dân bao ví ươm dèo sò huyết giống.

Ðể đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ nội địa trong mùa mưa bão, ban an toàn giao thông các xã, thị trấn cần đẩy mạnh tuyên tuyền, vận động những hộ dân ươm dèo sò huyết giống trên sông sớm có biện pháp khắc phục. Bên cạnh đó, cần kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình sử dụng điện không an toàn trong ươm dèo sò huyết giống như hiện nay./.

 

Huỳnh Việt

 

Phòng bệnh trên tôm lúc giao mùa

Hiện nay đang thời điểm giao mùa, xuất hiện nhiều cơn mưa làm ảnh hưởng đến tôm nuôi. Ngoài việc người dân ý thức trong chăm sóc tôm nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, ngành chuyên môn cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật để vụ nuôi đạt hiệu quả.

Quyết liệt bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản (NLTS) được quan tâm thực hiện, đạt kết quả khả quan. Ðặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 26/2/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác NLTS có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, mang lại hiệu ứng tích cực.

Thích nghi để phát triển sản xuất

Cà Mau có diện tích nuôi thuỷ sản hơn 300.000 ha với nhiều lợi thế để phát triển. Tuy nhiên, thời tiết chuyển biến ngày càng phức tạp và khắc nghiệt, buộc các mô hình phải có sự thay đổi để thích nghi.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.