ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 02:54:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vươn xa sản phẩm OCOP

Báo Cà Mau Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thương (Khóm 5, thị trấn Cái Ðôi Vàm) trước đây làm nghề thu mua ruốc khô tại các cửa biển trên địa bàn tỉnh, bán lại cho cơ sở sản xuất ruốc sấy. Nhận thấy mặt hàng ruốc sấy được thị trường ưa chuộng, năm 2018, gia đình thành lập Hợp tác xã (HTX) Hương Biển phát triển sản phẩm này.

Công đoạn làm sạch, chuẩn bị đóng gói sản phẩm ruốc của HTX Hương Biển.

HTX hiện có 8 xã viên. “Trong quá trình sản xuất, HTX nhận được sự hỗ trợ từ các ngành, các cấp, nhất là nguồn kinh phí khuyến công đầu tư kho lạnh, máy sấy, máy đóng gói... để nâng cấp thành sản phẩm OCOP. Năm 2022, sản phẩm của HTX được tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao”, anh Thương cho biết.

Anh Nguyễn Văn Thương giới thiệu sản phẩm ruốc sấy được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022.

Mỗi tháng, HTX cung ứng ra thị trường từ 5-10 tấn ruốc sấy, với giá bán từ 42-50 ngàn đồng/kg. Thị trường tiêu thụ chủ yếu tại các cửa hàng tạp hoá địa phương; khu vực đồng bằng sông Cửu Long và TP Hồ Chí Minh. Ngoài mang lại nguồn thu nhập ổn định cho xã viên, HTX còn tạo việc làm cho 8 lao động tại địa phương, với thu nhập mỗi tháng từ 5-10 triệu đồng/người, tuỳ theo công việc.

Ông Kiều Văn Trọn, ngụ ấp Tân Quảng B, xã Nguyễn Việt Khái, là người phụ trách công đoạn đóng gói sản phẩm, cho biết: “Gia đình khó khăn, nuôi tôm thất bát, tôi đã làm công cho HTX Hương Biển gần 3 năm qua, bình quân thu nhập mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống gia đình dần ổn định, có điều kiện nuôi các con ăn học”.

Với quyết tâm xây dựng thương hiệu sản phẩm từ sản vật quê hương, ông Trần Phước Nhân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX sản xuất nước mắm Ngọc Trân (Khóm 5, thị trấn Cái Ðôi Vàm) đã nắm bắt nhu cầu thị trường, phát triển thành công sản phẩm nước mắm Ngọc Trân, được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021 và OCOP 4 sao cuối năm 2023.

Ông Trần Phước Nhân cho biết: “Cá cơm thu mua tại cửa biển Cái Ðôi Vàm, được xử lý sạch sẽ, ủ muối từ 1,5-2 năm, sau đó rút nước cốt và phơi nắng đến khi có mùi thơm đặc trưng thì chuyển đến hệ thống lọc. Nước mắm sau khi lọc sẽ được đóng chai, dán nhãn và đưa ra thị trường tiêu thụ”.

Nước mắm Ngọc Trân ngày càng được khách hàng ưa chuộng.

Nước mắm Ngọc Trân được sản xuất theo phương pháp truyền thống, không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản nên đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng. Hiện nay, sản phẩm nước mắm Ngọc Trân đã được phân phối tại 6 đại lý trên địa bàn huyện Phú Tân và 3 đại lý tại TP Cà Mau. Thời gian tới, HTX tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ ngoài tỉnh như TP Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội…

HTX sản xuất nước mắm Ngọc Trân hiện có 13 xã viên. Trung bình mỗi tháng HTX sản suất khoảng 3 ngàn lít nước mắm, tiêu thụ tại cơ sở khoảng 1 ngàn lít, cung ứng cho đại lý trên 2 ngàn lít, với giá bán 100 ngàn đồng/lít.

Ông Trần Quốc Yên, Chủ tịch UBND thị trấn Cái Ðôi Vàm, cho biết: “UBND thị trấn Cái Ðôi Vàm tích cực triển khai chương trình OCOP đến các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh ở địa phương đối với những sản phẩm tiềm năng. Qua đó, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương, tiến đến nâng hạng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ”.

 


Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân có 9 sản phẩm được công nhận OCOP. Trong đó, 1 sản phẩm đạt OCOP 4 sao là nước mắm Ngọc Trân; 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao gồm: chả cá thu và cá đù ướp sả nghệ của HTX sản xuất nước mắm Ngọc Trân, ruốc sấy của HTX Hương Biển, chả cá phi viên của HTX Hưng Hiệp Tiến (xã Tân Hưng Tây), khô cá phi 1 nắng của HTX Tân Thuận Thành (xã Phú Thuận), ba khía muối của hộ kinh doanh Nguyễn Văn Hổ (xã Phú Tân), chả lụa Hoàng Phát của hộ kinh doanh Lưu Văn Phiệt (xã Việt Thắng), tôm khô của hộ kinh doanh Cao Ngọc Bích (xã Phú Mỹ).


 

Anh Phan

 

Liên kết sản xuất, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho rằng, Ngọc Hiển là địa phương có thế mạnh về biển, nuôi thuỷ sản, là nơi cung cấp các nguyên liệu chế biến các mặt hàng thuỷ sản phục vụ xuất khẩu quan trọng của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, trong phát triển kinh tế, huyện luôn khuyến khích các hộ dân liên kết sản xuất; các doanh nghiệp, công ty... phát huy thế mạnh, để tạo ra nhiều sản phẩm OCOP của địa phương đủ sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo động lực cho huyện phát triển nhanh, bền vững.

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Chỉnh trang đô thị Năm Căn

Những năm qua, thị trấn Năm Căn đã tranh thủ mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp, chỉnh trang đô thị. Nhiều công trình, dự án trọng điểm được hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh của người dân; đặc biệt là hướng đến mục tiêu xây dựng thị trấn Năm Căn đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm nay.

Phát triển gắn với bảo tồn

Cà Mau có nhiều sản vật có giá trị về văn hoá lẫn kinh tế, tên tuổi vốn gắn liền với vùng đất cực Nam từ rất lâu đời. Làm thế nào để bảo tồn và phát huy những giá trị ấy, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân, là một câu chuyện cần bàn.

Khát vọng kinh tế xanh

Sẵn sàng chuyển đổi sang các phương thức sản xuất nhằm tái tạo và phục hồi thiên nhiên là mục tiêu mà Việt Nam, trong đó có Cà Mau, hành động với quyết tâm chính trị cao nhất, từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đến lĩnh vực công nghiệp.

Bảo vệ hoa màu mùa khô hạn

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến việc trồng trọt của người dân trên địa bàn. Trước tình hình thời tiết bất lợi này, nông dân huyện Thới Bình đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ cây trồng, nhất là hoa màu.

Cực công nhưng thu nhập cao

Dù trong thời điểm mùa khô hạn, thiếu nước tưới nhưng nhiều hộ dân ở huyện Trần Văn Thời vẫn duy trì nghề trồng hoa màu. Hiện tại, giá các loại hoa màu tăng từ 20-50%, thậm chí một số loại được thương lái thu mua với giá gấp đôi so với trước nên bà con có thu nhập khá cao.