ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 4-12-24 00:23:40
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vươn xa sản phẩm OCOP

Báo Cà Mau Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thương (Khóm 5, thị trấn Cái Ðôi Vàm) trước đây làm nghề thu mua ruốc khô tại các cửa biển trên địa bàn tỉnh, bán lại cho cơ sở sản xuất ruốc sấy. Nhận thấy mặt hàng ruốc sấy được thị trường ưa chuộng, năm 2018, gia đình thành lập Hợp tác xã (HTX) Hương Biển phát triển sản phẩm này.

Công đoạn làm sạch, chuẩn bị đóng gói sản phẩm ruốc của HTX Hương Biển.

HTX hiện có 8 xã viên. “Trong quá trình sản xuất, HTX nhận được sự hỗ trợ từ các ngành, các cấp, nhất là nguồn kinh phí khuyến công đầu tư kho lạnh, máy sấy, máy đóng gói... để nâng cấp thành sản phẩm OCOP. Năm 2022, sản phẩm của HTX được tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao”, anh Thương cho biết.

Anh Nguyễn Văn Thương giới thiệu sản phẩm ruốc sấy được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022.

Mỗi tháng, HTX cung ứng ra thị trường từ 5-10 tấn ruốc sấy, với giá bán từ 42-50 ngàn đồng/kg. Thị trường tiêu thụ chủ yếu tại các cửa hàng tạp hoá địa phương; khu vực đồng bằng sông Cửu Long và TP Hồ Chí Minh. Ngoài mang lại nguồn thu nhập ổn định cho xã viên, HTX còn tạo việc làm cho 8 lao động tại địa phương, với thu nhập mỗi tháng từ 5-10 triệu đồng/người, tuỳ theo công việc.

Ông Kiều Văn Trọn, ngụ ấp Tân Quảng B, xã Nguyễn Việt Khái, là người phụ trách công đoạn đóng gói sản phẩm, cho biết: “Gia đình khó khăn, nuôi tôm thất bát, tôi đã làm công cho HTX Hương Biển gần 3 năm qua, bình quân thu nhập mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống gia đình dần ổn định, có điều kiện nuôi các con ăn học”.

Với quyết tâm xây dựng thương hiệu sản phẩm từ sản vật quê hương, ông Trần Phước Nhân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX sản xuất nước mắm Ngọc Trân (Khóm 5, thị trấn Cái Ðôi Vàm) đã nắm bắt nhu cầu thị trường, phát triển thành công sản phẩm nước mắm Ngọc Trân, được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021 và OCOP 4 sao cuối năm 2023.

Ông Trần Phước Nhân cho biết: “Cá cơm thu mua tại cửa biển Cái Ðôi Vàm, được xử lý sạch sẽ, ủ muối từ 1,5-2 năm, sau đó rút nước cốt và phơi nắng đến khi có mùi thơm đặc trưng thì chuyển đến hệ thống lọc. Nước mắm sau khi lọc sẽ được đóng chai, dán nhãn và đưa ra thị trường tiêu thụ”.

Nước mắm Ngọc Trân ngày càng được khách hàng ưa chuộng.

Nước mắm Ngọc Trân được sản xuất theo phương pháp truyền thống, không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản nên đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng. Hiện nay, sản phẩm nước mắm Ngọc Trân đã được phân phối tại 6 đại lý trên địa bàn huyện Phú Tân và 3 đại lý tại TP Cà Mau. Thời gian tới, HTX tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ ngoài tỉnh như TP Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội…

HTX sản xuất nước mắm Ngọc Trân hiện có 13 xã viên. Trung bình mỗi tháng HTX sản suất khoảng 3 ngàn lít nước mắm, tiêu thụ tại cơ sở khoảng 1 ngàn lít, cung ứng cho đại lý trên 2 ngàn lít, với giá bán 100 ngàn đồng/lít.

Ông Trần Quốc Yên, Chủ tịch UBND thị trấn Cái Ðôi Vàm, cho biết: “UBND thị trấn Cái Ðôi Vàm tích cực triển khai chương trình OCOP đến các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh ở địa phương đối với những sản phẩm tiềm năng. Qua đó, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương, tiến đến nâng hạng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ”.

 


Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân có 9 sản phẩm được công nhận OCOP. Trong đó, 1 sản phẩm đạt OCOP 4 sao là nước mắm Ngọc Trân; 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao gồm: chả cá thu và cá đù ướp sả nghệ của HTX sản xuất nước mắm Ngọc Trân, ruốc sấy của HTX Hương Biển, chả cá phi viên của HTX Hưng Hiệp Tiến (xã Tân Hưng Tây), khô cá phi 1 nắng của HTX Tân Thuận Thành (xã Phú Thuận), ba khía muối của hộ kinh doanh Nguyễn Văn Hổ (xã Phú Tân), chả lụa Hoàng Phát của hộ kinh doanh Lưu Văn Phiệt (xã Việt Thắng), tôm khô của hộ kinh doanh Cao Ngọc Bích (xã Phú Mỹ).


 

Anh Phan

 

Cá về lúc hừng đông

Ở cửa biển Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời), lúc rạng sáng, hàng trăm tàu đánh bắt thuỷ sản cập cảng Sông Ðốc và các điểm thu mua, với khoang thuyền đầy các loại cá, mực... tạo nên khung cảnh mua bán tấp nập. Hàng chục xe tải lớn nhỏ chờ sẵn để lên hàng, chuyển về khắp các tỉnh, thành phố.

Biến kiến thức khoa học thành sản phẩm hữu ích

Trên nền tảng kiến thức khoa học - công nghệ có được, nhóm học sinh Trường THPT Tắc Vân (TP Cà Mau) làm ra chế phẩm sinh học phòng trừ sâu hại từ rau má lá sen. Mô hình này đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ VII (2023-2024) và giải Nhất Cuộc thi Mời gọi vốn của CamaUP’24.

Làn gió khởi nghiệp trẻ

Xác định công tác đồng hành cùng thanh niên trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Ðoàn - Hội, thời gian qua, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các xã trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ, tiếp lửa cho đoàn viên, thanh niên trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế; nhiều thủ lĩnh Ðoàn đã tiên phong trong công tác này và gặt hái nhiều thành công, có thể nhân rộng trong cộng đồng khởi nghiệp trẻ.

Chạy nước rút thu ngân sách

Tuy còn 1 tháng nữa mới kết thúc chặng đường thu ngân sách năm 2024, nhưng đến thời điểm này, công tác thu ngân sách của tỉnh đã gần chạm đích. Ðây là kết quả từ sự chỉ đạo kỳ quyết của lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực của toàn ngành thuế, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, địa phương và hơn hết là sự đồng hành, chấp hành tốt nghĩa vụ, pháp luật của người nộp thuế.

Thanh niên Khmer làm kinh tế giỏi

Với ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, anh Kim Văn Vũ, dân tộc Khmer, ấp Tấn Ngọc, xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi, đã không ngại khó, ham học hỏi, mạnh dạn lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để áp dụng, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên khá giả.

Kết nối, sẻ chia cùng phát triển

Câu lạc bộ (CLB) Doanh nghiệp (DN) tỉnh Cà Mau ra đời từ mong muốn tạo sân chơi chung cho cộng đồng DN, nơi các doanh nhân có thể giao lưu, học hỏi và cùng hỗ trợ nhau phát triển. Từ nhóm nhỏ ban đầu chỉ khoảng 15 thành viên, CLB dần mở rộng và chính thức thuộc Hiệp hội DN tỉnh được gần 2 năm nay, hiện có hơn 60 thành viên. Các DN tham gia chủ yếu là DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tôm càng xanh được giá, nông dân phấn khởi

Hiện nay, nông dân huyện U Minh bước vào vụ thu hoạch tôm càng xanh nuôi xen canh trong ruộng lúa. Mặc dù không gặp thuận lợi ở đầu vụ do ảnh hưởng nắng nóng, nhưng với sự chủ động của người dân trong khâu cải tạo đất và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên tôm nuôi phát triển tốt, năng suất khá. Không chỉ vậy, tôm bán có giá cao hơn trung bình các năm trước từ 40-50 ngàn đồng/kg nên người dân phấn khởi.

Chủ động sản xuất bền vững

Tại xã Lương Thế Trân, nếu 25 năm trước nông dân lén lút đưa nước mặn vào ruộng lúa để nuôi tôm, thì nay một bộ phận người dân phải tìm cách ngăn mặn, giữ ngọt để gieo sạ lúa nhằm cải tạo môi trường, giúp sản xuất hiệu quả, bền vững hơn trước thách thức của biến đổi khí hậu và môi trường tự nhiên đang ngày càng ô nhiễm.

Lấy ngắn nuôi dài, cải thiện thu nhập

Xã Nguyễn Phích, huyện U Minh có 11/20 ấp thuộc lâm phần rừng tràm. Ðể nâng cao hiệu quả trong chăm sóc, bảo vệ rừng theo hướng bền vững, người dân áp dụng nuôi trồng một số vật nuôi, cây trồng ngắn ngày, mang lại nguồn thu nhập ổn định.

"Bám trụ" với nghề hầm than

Hợp tác xã Chế biến than 2/9 tại ấp Nhà Hội, xã Tam Giang, huyện Năm Căn hoạt động đã trên 20 năm. Ða phần không đất canh tác, nhiều người bôn ba từ xứ khác về đây lập nghiệp. Tuy vất vả nhưng vì mưu sinh, những người lao động nơi đây vẫn bám trụ, hiện có 19 hộ duy trì làm nghề, mỗi hộ có từ 2-3 lò. Có 2 hộ bị ảnh hưởng sạt lở nên không còn đất cất nhà để tiếp tục theo nghề...