ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 22-10-24 12:34:44
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vươn xa sản phẩm OCOP

Báo Cà Mau Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thương (Khóm 5, thị trấn Cái Ðôi Vàm) trước đây làm nghề thu mua ruốc khô tại các cửa biển trên địa bàn tỉnh, bán lại cho cơ sở sản xuất ruốc sấy. Nhận thấy mặt hàng ruốc sấy được thị trường ưa chuộng, năm 2018, gia đình thành lập Hợp tác xã (HTX) Hương Biển phát triển sản phẩm này.

Công đoạn làm sạch, chuẩn bị đóng gói sản phẩm ruốc của HTX Hương Biển.

HTX hiện có 8 xã viên. “Trong quá trình sản xuất, HTX nhận được sự hỗ trợ từ các ngành, các cấp, nhất là nguồn kinh phí khuyến công đầu tư kho lạnh, máy sấy, máy đóng gói... để nâng cấp thành sản phẩm OCOP. Năm 2022, sản phẩm của HTX được tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao”, anh Thương cho biết.

Anh Nguyễn Văn Thương giới thiệu sản phẩm ruốc sấy được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022.

Mỗi tháng, HTX cung ứng ra thị trường từ 5-10 tấn ruốc sấy, với giá bán từ 42-50 ngàn đồng/kg. Thị trường tiêu thụ chủ yếu tại các cửa hàng tạp hoá địa phương; khu vực đồng bằng sông Cửu Long và TP Hồ Chí Minh. Ngoài mang lại nguồn thu nhập ổn định cho xã viên, HTX còn tạo việc làm cho 8 lao động tại địa phương, với thu nhập mỗi tháng từ 5-10 triệu đồng/người, tuỳ theo công việc.

Ông Kiều Văn Trọn, ngụ ấp Tân Quảng B, xã Nguyễn Việt Khái, là người phụ trách công đoạn đóng gói sản phẩm, cho biết: “Gia đình khó khăn, nuôi tôm thất bát, tôi đã làm công cho HTX Hương Biển gần 3 năm qua, bình quân thu nhập mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống gia đình dần ổn định, có điều kiện nuôi các con ăn học”.

Với quyết tâm xây dựng thương hiệu sản phẩm từ sản vật quê hương, ông Trần Phước Nhân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX sản xuất nước mắm Ngọc Trân (Khóm 5, thị trấn Cái Ðôi Vàm) đã nắm bắt nhu cầu thị trường, phát triển thành công sản phẩm nước mắm Ngọc Trân, được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021 và OCOP 4 sao cuối năm 2023.

Ông Trần Phước Nhân cho biết: “Cá cơm thu mua tại cửa biển Cái Ðôi Vàm, được xử lý sạch sẽ, ủ muối từ 1,5-2 năm, sau đó rút nước cốt và phơi nắng đến khi có mùi thơm đặc trưng thì chuyển đến hệ thống lọc. Nước mắm sau khi lọc sẽ được đóng chai, dán nhãn và đưa ra thị trường tiêu thụ”.

Nước mắm Ngọc Trân ngày càng được khách hàng ưa chuộng.

Nước mắm Ngọc Trân được sản xuất theo phương pháp truyền thống, không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản nên đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng. Hiện nay, sản phẩm nước mắm Ngọc Trân đã được phân phối tại 6 đại lý trên địa bàn huyện Phú Tân và 3 đại lý tại TP Cà Mau. Thời gian tới, HTX tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ ngoài tỉnh như TP Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội…

HTX sản xuất nước mắm Ngọc Trân hiện có 13 xã viên. Trung bình mỗi tháng HTX sản suất khoảng 3 ngàn lít nước mắm, tiêu thụ tại cơ sở khoảng 1 ngàn lít, cung ứng cho đại lý trên 2 ngàn lít, với giá bán 100 ngàn đồng/lít.

Ông Trần Quốc Yên, Chủ tịch UBND thị trấn Cái Ðôi Vàm, cho biết: “UBND thị trấn Cái Ðôi Vàm tích cực triển khai chương trình OCOP đến các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh ở địa phương đối với những sản phẩm tiềm năng. Qua đó, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương, tiến đến nâng hạng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ”.

 


Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân có 9 sản phẩm được công nhận OCOP. Trong đó, 1 sản phẩm đạt OCOP 4 sao là nước mắm Ngọc Trân; 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao gồm: chả cá thu và cá đù ướp sả nghệ của HTX sản xuất nước mắm Ngọc Trân, ruốc sấy của HTX Hương Biển, chả cá phi viên của HTX Hưng Hiệp Tiến (xã Tân Hưng Tây), khô cá phi 1 nắng của HTX Tân Thuận Thành (xã Phú Thuận), ba khía muối của hộ kinh doanh Nguyễn Văn Hổ (xã Phú Tân), chả lụa Hoàng Phát của hộ kinh doanh Lưu Văn Phiệt (xã Việt Thắng), tôm khô của hộ kinh doanh Cao Ngọc Bích (xã Phú Mỹ).


 

Anh Phan

 

Tận dụng vườn tạp trồng lúa sạch

Thay vì tận dụng bờ bao vuông tôm và phần đất trống quanh nhà trồng rau màu để tăng thu nhập, hiện nhiều hộ tại ấp Trần Ðộ, xã Thạnh Phú có cách làm sáng tạo, đó là chuyển đổi sang trồng lúa sạch 2 vụ/năm, phục vụ nhu cầu đời sống hằng ngày cho gia đình. Mô hình này đang được chính quyền địa phương vận động bà con nông dân nhân rộng.

Tăng thu nhập từ làm giá đỗ truyền thống

Đã qua, việc một số người lạm dụng hoá chất để làm giá đỗ khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang khi không biết có mua phải sản phẩm có hại này không. Thế nhưng, đối với anh Lê Nguyễn Hùng Cường, 37 tuổi, ấp Ba Dinh, xã Ðịnh Bình, TP Cà Mau, nhờ cách làm giá sạch truyền thống mà sản phẩm giá của anh đã giữ uy tín suốt gần 10 năm qua.

Tổng sản phẩm khu vực ngư, nông, lâm nghiệp tăng 3,3% so với cùng kỳ

Trong 9 tháng đầu năm 2024, ngàng nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh có bước phát triển, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) khu vực ngư, nông, lâm nghiệp tăng 3,3% so cùng kỳ, sản lượng khai thác và nuôi trồng thuỷ sản đều tăng so cùng kỳ. Diện tích nuôi tôm ổn định, kết hợp nuôi một số loài thuỷ sản khác có hiệu quả.

30 cán bộ tham dự tập huấn và thử nghiệm hệ thống theo dõi sản xuất lúa - RiceMoRe

Ngày 14/10, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức tập huấn và thử nghiệm Hệ thống theo dõi và báo cáo hoạt động sản xuất Lúa - RiceMoRe cho 30 cán bộ kỹ thuật trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Nơi nào có nông dân, nơi đó có tổ chức hội

Những năm qua, các cấp hội nông dân trong tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; lấy lợi ích của tập thể và hội viên làm động lực để tập hợp nông dân vào tổ chức hội. Qua đó, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, không ngừng phát huy nguồn lực của hội viên, nông dân tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới (NTM).

Phát triển kinh tế đêm cần cơ chế đặc thù

TP Cà Mau là đô thị trung tâm của tỉnh, thu hút nhiều khách du lịch khắp nơi đến tham quan, trải nghiệm ẩm thực đường phố, các chương trình nghệ thuật... Ðề án phát triển kinh tế đêm tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, sẽ là động lực để TP Cà Mau phát triển kinh tế.

Phủ xanh đất lâm phần

Màu xanh của hoa kiểng, cây trái trên đất vườn nhà ông Sầm Văn Chùm đã lấn át màu nâu đỏ đặc trưng của vùng đất phèn nặng Ấp 4, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời.

Gia tăng giá trị con tôm

Huyện Ngọc Hiển có hơn 23.000 ha mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, chủ lực là con tôm. Mỗi năm, huyện khai thác hơn 24 ngàn tấn tôm sạch cung ứng cho thị trường. Từ nguồn tôm nguyên liệu chất lượng, người dân đã khéo léo chế biến nên nhiều sản phẩm đặc sản, đặc trưng, được gắn sao OCOP, góp phần đa dạng hoá sản phẩm, nâng cao giá trị, vị thế cho con tôm vùng rừng ngập mặn.

Trí Lực đổi thay nhờ công nghệ

Xã Trí Lực (huyện Thới Bình) nay có nhiều thay đổi về kinh tế, an ninh xã hội ổn định nhờ mạnh dạn áp dụng nhiều phương pháp canh tác và công nghệ số.

Còn sức khoẻ là còn lao động

“Còn sức khoẻ là còn lao động, còn trí tuệ là còn cống hiến”, hội viên người cao tuổi (NCT) trên địa bàn TP Cà Mau vẫn hăng say lao động sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống, đóng góp tích cực cho kinh tế của địa phương. Ðiển hình như một số hội viên NCT ở xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau.