ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 04:27:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xây dựng cộng đồng nông dân “thông minh”'

Báo Cà Mau Hoà cùng xu thế chung của thời đại, những nông dân chân đất tập tành sử dụng mạng xã hội, tạo sự hanh thông trong công việc, ứng dụng công nghệ số để chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, quảng bá sản phẩm... mang lại hiệu quả cao.

Theo ông Ðỗ Hoàng Tuấn, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh: "Bên cạnh nâng cao hiệu quả trong việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghệ số giúp nông dân thuận tiện hơn trong học hỏi kỹ thuật, tìm hiểu thị trường, liên kết hợp tác sản xuất... Ðây là điều kiện quan trọng, góp phần đưa nông nghiệp truyền thống dần chuyển đổi sang hiện đại, tạo ra nhiều cơ hội tăng năng suất lao động, giảm phụ thuộc vào điều kiện môi trường, thời tiết, kiểm soát dịch bệnh".

Sự thay đổi này theo ông Tuấn không chỉ hiện hữu ở những doanh nghiệp quy mô lớn, mà ngay cả những chi, tổ hội nghề nghiệp, hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác... cũng đã từng bước áp dụng phù hợp. Từ đó, góp phần triển khai thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của tỉnh và từng địa phương.

Hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, việc xúc tiến thương mại và vận chuyển hàng hoá tiêu thụ sản phẩm theo phương thức truyền thống bị hạn chế, khiến HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Thuỷ sản Ông Muộn (ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, việc ứng dụng chuyển đổi số (CÐS) trong sản xuất, thúc đẩy thương mại điện tử, xây dựng các kênh bán hàng trực tuyến... đã giúp anh Nguyễn Văn Tiếp, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Thuỷ sản Ông Muộn, giảm bớt khó khăn, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Từ khi ứng dụng công nghệ thông tin, HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Thuỷ sản Ông Muộn đã xây dựng được thương hiệu, gạo sạch Ông Muộn có mặt khắp thị trường Bắc - Trung - Nam.

Anh Nguyễn Văn Tiếp chia sẻ: “Nhờ áp dụng CÐS đã giúp HTX quảng bá rộng rãi về quá trình chăm sóc, thu hoạch, chế biến sản phẩm gạo sạch Ông Muộn... Từ đó, duy trì độ nhận diện, tăng sức cạnh tranh và tìm kiếm thêm khách hàng. Ðến nay, cách làm này vẫn cho thấy hiệu quả, bởi phù hợp với thói quen tiêu dùng của đông đảo người dân. Họ quan tâm tới các thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, ưa chuộng những mặt hàng sạch, tốt cho sức khoẻ, mẫu mã phong phú... Những thông tin này cung cấp khá đầy đủ, nhanh chóng bằng các giải pháp số hoá”.

Từ khi ứng dụng công nghệ thông tin, kịp thời nắm bắt xu thế CÐS, thông qua mạng xã hội Facebook, các trang mạng điện tử như Postmart.vn, Hoptacxa.vn, surego.vn, cooplink... sản phẩm gạo sạch Ông Muộn được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn, với đầy đủ thông tin từ nguồn gốc xuất xứ, quy trình sản xuất gạo an toàn, từ VietGAP, sinh thái đến hữu cơ. Từ đó, được người tiêu dùng tin tưởng, số lượng tiêu thụ gạo cũng ổn định dần, thành viên HTX có thu nhập ổn định, vô cùng phấn khởi.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn Tiếp: "CÐS đã dần giúp nông dân “tay lấm chân bùn” như chúng tôi trở thành cộng đồng nông dân “thông minh”, góp phần đẩy mạnh sự phát triển toàn diện của nông thôn”.

 Anh Nguyễn Văn Tiếp, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Thuỷ sản Ông Muộn hướng dẫn tổ viên quét mã QR kiểm tra thông tin.

Tại xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, Ấp 17, 18 ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn rộng, nhà thưa, từ khi phong trào CÐS được triển khai, hội viên nông dân trao đổi công việc, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất... dễ dàng, thuận tiện.

Ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng ấp 17, xã Nguyễn Phích, chia sẻ: “Không chỉ tiện cho việc cài đặt phần mềm xử lý các văn bản tại các cuộc họp, cập nhật các văn bản của Trung ương, địa phương, mà việc triển khai đến các hộ dân trên địa bàn ấp nắm, thực hiện cũng kịp thời, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại”.

Ngoài ra, nông dân còn tham gia vào các tổ, hội, nhóm trên Zalo để cập nhật các dịch vụ cung ứng giống, vật tư nông nghiệp chất lượng tốt, gắn với chuyển giao kỹ thuật sản xuất, chế biến các mặt hàng. Từ đó học cách bảo quản, tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện cho nông dân có điều kiện đầu tư, mở rộng sản xuất.

Qua 3 năm triển khai mô hình lúa hữu cơ kết hợp với mô hình nuôi tôm càng xanh sạch ở Ấp 18, xã Nguyễn Phích, ban đầu thí điểm 20 ha, qua thời gian sản xuất, thấy được hiệu quả, nông dân trên địa bàn đã nhân rộng lên 48 ha, với 52 hộ tham gia.

Ông Nguyễn Văn Nghị, Trưởng ấp 18, xã Nguyễn Phích, đánh giá: “Do những năm trước ảnh hưởng của tình hình thời tiết nên năng suất không cao. Mặt khác, những hộ dân chưa đồng lòng xuống giống, mạnh ai nấy làm nên chưa mang lại kết quả tốt. Từ khi được kết nối với nhau, khi hộ nào xuống giống thì được thông tin để các hộ khác góp ý kiến hay làm theo. Từ đó, tạo được sự đồng thuận rất cao trong tổ, nhóm Zalo!”.

Ông Nguyễn Văn Nghị (người đứng bên phải) giới thiệu các dịch vụ cung ứng giống, vật tư nông nghiệp chất lượng tốt cho nông dân, thông qua các trang thông tin trên điện thoại thông minh.

Từ khi chuyển đổi sang trồng lúa chất lượng cao kết hợp nuôi tôm càng sạch, phần nào giúp nông dân trên địa bàn Ấp 18 có thu nhập ổn định. Mặt khác, nhịp sống CÐS giúp rút ngắn khoảng cách giữa các hộ dân, giữa nông dân và cán bộ kỹ thuật, từ đó giải quyết nhanh các vấn đề nông dân đang gặp phải.

Ngoài ra, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tích cực lồng ghép nội dung CÐS cho hội viên, nông dân, các chi, tổ hội trong sản xuất nông nghiệp; tăng cường sử dụng các nền tảng trực tuyến trong hoạt động truyền thông, tập huấn; hỗ trợ nông dân kết nối với các sàn thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm... nhất là về chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước, của tỉnh về xây dựng chính quyền điện tử. Từ đó thúc đẩy áp dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp.

“Ðể thúc đẩy quá trình CÐS trong nông nghiệp, thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tuyên truyền, hỗ trợ nông dân trong việc nâng cao kiến thức về CÐS, thay đổi tư duy sản xuất từ truyền thống sang nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm, hiện đại. Tin tưởng rằng, thực hiện CÐS sẽ thành công, kinh tế nông thôn bứt phá trong thời gian tới, cuộc sống nông dân ngày một chất lượng hơn”, ông Ðỗ Hoàng Tuấn khẳng định./.

 

Quỳnh Anh - Kim Cương

 

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Hài hoà quản lý, khai thác và sinh kế

Những khó khăn, bất cập trong quản lý, kiểm soát hoạt động khai thác thuỷ sản đang từng bước được tháo gỡ bằng những nỗ lực, sáng kiến trong quá trình triển khai thực hiện, từng bước đưa hoạt động nghề cá đi vào nền nếp, có trách nhiệm. Tuy nhiên, để vừa quản lý tốt nghề khai thác, vừa đảm bảo sinh kế cho ngư dân, đang là bài toán rất khó, nhất là đối với các phương tiện khai thác nhỏ ven bờ.

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thuỷ sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2024), sáng ngày 1/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Thuỷ sản, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại khu vực biển Hòn Đá Bạc (ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).

Nỗi buồn "mùa" cua chết

Là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, con cua từ lâu trở thành một trong những nguồn thu nhập chính, giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giàu. Thế nhưng, hơn một tháng qua, tình trạng cua chết diễn ra nhiều nơi đã khiến một bộ phận hộ nuôi gặp không ít khó khăn và lo lắng.

Nuôi tôm thích ứng với hạn mặn

Ðể ứng phó với biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và hạn mặn, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cái Nước có cách làm sáng tạo, đó là tích trữ nước ngọt giai đoạn cuối mùa mưa để hạ thấp độ mặn phục vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn trong những tháng mùa khô.

Trồng màu lúc nông nhàn

Trên đồng đất huyện Thới Bình những ngày sau Tết, nông dân lại tất bật chăm sóc hoa màu các loại, như: dưa, cà, rau cải... Ðây là mô hình hiệu quả nâng cao thu nhập cho nhiều hộ lúc nông nhàn.

Nông nghiệp thời 4.0

Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành, phát triển sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp) đã mang lại nhiều mặt tích cực trong thông tin quản lý lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, với hệ thống số liệu chuẩn hoá, sẽ làm cơ sở phục vụ nghiên cứu khoa học, tăng tính dự báo, đáp ứng tình hình phát triển chung, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp 4.0, tiến tới chuyển đổi số toàn diện.