Ếch là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ếch đồng tự nhiên ngày càng hiếm, nên người dân nuôi ếch thịt thương phẩm để dùng hoặc bán ra thị trường. Nắm bắt nhu cầu người dân nuôi ếch những năm gần đây tăng cao, nhất là cần nguồn giống chất lượng, anh Trần Văn Toàn, ấp Lung Trường, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời đã mạnh dạn phát triển mô hình sản xuất ếch giống bằng đam mê và tâm huyết của mình.
- Khởi sắc quê hương anh hùng
- Những đảng viên nông dân làm kinh tế
- Cựu chiến binh Phan Thanh Sử giỏi làm kinh tế
Trước đây, anh Toàn từng có thời gian đi làm công nhân và được người quen có trang trại nuôi ếch ở Long An chia sẻ kỹ thuật. Anh ở phòng trọ và tận dụng khoảng sân nuôi thử 60 con ếch giống cho sinh sản. Thấy hiệu quả nên quyết định trở về quê lập nghiệp bằng mô hình này.
Công việc sản xuất ếch giống cũng lắm vất vả và công phu, đòi hỏi quá trình học tập kỹ thuật và kinh nghiệm mới cho ra ếch giống đạt cả về số lượng và chất lượng. Anh Toàn chọn giống ếch Ðài Loan có ưu điểm là kích thước lớn và thịt ngon.
Anh đã đầu tư 10 hồ xi măng, thiết kế thành những khu riêng biệt cho ếch bố mẹ đẻ trứng, ương trứng và dưỡng ếch con. Ðặc biệt, anh chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng cho ếch bằng thức ăn, không sử dụng chất kích thích hay thuốc kháng sinh cho ếch bố mẹ và ếch giống.
Anh Toàn đầu tư 10 bể xi măng để sản xuất ếch giống theo từng giai đoạn.
Anh Toàn chia sẻ: “Từ ếch con sau khi nuôi khoảng 6 tháng sẽ được tuyển chọn kỹ lưỡng đưa vô cho đẻ. Những cặp ếch bố mẹ có nguồn gen tốt, khoẻ mạnh và không đồng huyết với nhau, bố trí nhiều khu vực bể riêng tiện theo dõi thời gian ếch đẻ trứng”.
Anh Toàn cho hay, thời gian trứng nở thành nòng nọc từ 18-24 tiếng. Từ 3 ngày sau khi trứng nở mới bắt đầu cho ếch con ăn thức ăn mảnh. Sau thời gian ương, ếch con nuôi từ 35-40 ngày là có thể giao bán cho người nuôi.
Trong suốt quá trình từ khi ếch ủ đẻ đến khi trứng nở ếch con phải canh nhiệt độ, mực nước phù hợp, cho ăn thức ăn loại giàu đạm (40% đạm) cho ếch khoẻ mạnh. Nếu người dân muốn nuôi ếch thịt thương phẩm, thì mật độ nuôi trung bình khoảng 100 con/m2, thức ăn hàm lượng đạm từ 28-40% đạm. Tuỳ từng giai đoạn phát triển của ếch để điều chỉnh thức ăn có hàm lượng đạm cho phù hợp.
“Mô hình nuôi ếch tận dụng diện tích đất xung quanh nhà, nếu nuôi trong bạt thì chi phí ban đầu tương đối thấp, thời gian nuôi từ 4-8 tháng, tuỳ theo nuôi ếch thịt hoặc ếch giống. Mỗi cặp ếch bố mẹ chỉ cho đẻ từ 3-4 lứa để đảm bảo ếch giống tỷ lệ đực và cái đồng đều. Nếu cho ếch bố mẹ đẻ nhiều hơn sẽ cho ra tỷ lệ ếch giống đực nhiều hơn”, anh Toàn cho biết thêm.
Ếch con đủ ngày có thể giao cho khách, ếch đồng đều, khoẻ mạnh, tỷ lệ sống cao.
Mùa mưa từ tháng 5-10 hằng năm là thời điểm thuận lợi để thả nuôi ếch, đây cũng là mùa ếch chính trong năm. Mỗi năm anh Toàn sản xuất từ 8-10 đợt ếch giống với giá từ 800-1.000 đồng/con. Riêng giá ếch bố mẹ 80 ngàn đồng/cặp, trọng lượng từ 350 gr trở lên. Trung bình mỗi năm anh tốn khoảng 200 triệu đồng tiền thức ăn cho ếch, sau khi trừ hết chi phí, anh có lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng.
Từ khi thực hiện mô hình sản xuất ếch giống hơn 4 năm nay, bên cạnh có được nguồn thu nhập chính, cải thiện, phát triển kinh tế gia đình trên chính mảnh đất quê hương mình, mô hình sản xuất ếch giống của anh Toàn còn chủ động được con giống ngay tại địa phương phục vụ người nuôi ếch thương phẩm; từ đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, giúp cải thiện thu nhập cho nhiều hộ gia đình./.
Thảo Mơ