Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.
- Tinh tuý món gỏi đồng quê
- Mát dịu vị tuổi thơ
- Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình
- Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ
Cá bống được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Các bà nội trợ thường bảo cá bống cát, bống trứng, bống đất kho tiêu, bống kèo kho tộ, loại nào cũng thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi. Ngoài ra, còn có món bống mú nấu canh chua hoặc chưng tương, bống tượng hấp hành, bống cát muối chiên... Ngon nhất phải kể đến là loại cá bống kèo làm khô, đặc sản trứ danh vùng đất Cà Mau.
Ðăng lưới thu hoạch cá kèo trên sông Ðầm Chim, xã Nguyễn Huân (huyện Ðầm Dơi).
Cá bống khỉ, kho khô cùng tép trấu, cá lia thia... là món ngon khó gặp.
Con cá bống tượng xứ Tân Thành - TP Cà Mau có giá trị kinh tế cao và xuất khẩu đi nhiều nước.
Cá bống mú nấu canh chua - món ngon không thể thiếu ở các điểm du lịch Mũi Cà Mau.
Cá bống đất, bống trứng có thân hình tuy nhỏ nhưng kho khô ăn rất ngon.
Cá bống kèo làm khô - đặc sản trứ danh vùng ngập lợ Cà Mau.
Anh Duy thực hiện