ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 21:56:48
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Gỡ khó cho các mô hình sinh kế

Báo Cà Mau Hơn 3 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã nỗ lực cho mục tiêu đưa Cà Mau trở thành điểm sáng trong công tác giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, nhiều địa phương gặp khó khăn trong triển khai các mô hình thuộc dự án 2 về đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, cần sớm được tháo gỡ.

Ông Lê Văn Tam, Ấp 9, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, là một trong những hộ khó khăn được địa phương xét, hỗ trợ 150 con gà nòi với 2 bao thức ăn. Chưa hết vui mừng thì gia đình đối mặt với nỗi lo khi quá trình nuôi không mấy khả quan.

Theo anh Tam cho biết, đây là giống gà nòi nhỏ con nên giá trị không lớn. Với giá 70 ngàn đồng/ kg thì mỗi con thu nhập chưa tới 100 ngàn đồng.

Ông Tam kể: “Ban đầu gà lớn nhanh, nhưng qua tháng thứ 2, chúng bắt đầu có dấu hiệu bệnh và chết hàng loạt. Qua 10 tháng nuôi chỉ còn 16 con, giá cả bấp bênh, bán thì lỗ, mà để nuôi tiếp thì không có tiền mua thức ăn”.

Ðàn gà nòi nhà ông Lê Văn Tam từ 150 con giống ban đầu được hỗ trợ, sau 10 tháng nuôi chỉ còn 16 con.

Nguyễn Phích có 4 ấp đặc biệt khó khăn, nên rất nhiều hộ được hỗ trợ con giống phát triển kinh tế. Trong đó, nhiều hộ được hỗ trợ gà nòi và vịt xiêm lai.

Ông Phạm Văn Bình, Trưởng ban công tác Mặt trận Ấp 13, chia sẻ: “Trong dự án 2, ấp có 5 hộ được hỗ trợ nuôi vịt xiêm và 9 hộ nuôi heo sinh sản; nhưng 5 hộ được hỗ trợ vịt xiêm, qua thời gian nuôi, hiện không hộ nào còn vịt”.

“Ban đầu khi triển khai mô hình, ấp lấy ý kiến người dân. Có 10 hộ đăng ký nuôi gà nòi và 1 hộ nuôi vịt xiêm, nhưng đến hiện tại thì các hộ này quay lại cảnh “trắng tay” khi đàn vật nuôi lần lượt chết hết”, ông Nguyễn Văn Tự, Ấp 9, cho biết.

Mỗi hộ được hỗ trợ 150 con giống và thức ăn, tương đương số vốn là 18 triệu đồng. Sau khi hết thời gian thực hiện dự án, hộ nuôi sẽ hoàn 10% tổng vốn đầu tư cho địa phương và từ nguồn vốn này sẽ xoay vòng hỗ trợ những hộ khó khăn khác trên địa bàn. Thế nhưng, với những trường hợp hộ dân chăn nuôi không đạt hiệu quả thì vấn đề thu hồi 10% vốn gặp khó.

Ông Nguyễn Thanh Ril, Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, nhìn nhận: “Từ thực tế mô hình trên địa bàn xã chưa mang lại hiệu quả kinh tế, xã rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các chương trình hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn sau này. Về thu hồi vốn 10%, phải thu theo quy định, nhưng chắc sẽ gặp khó và chậm, vì các hộ này thuộc diện khó khăn”.

Nguyễn Phích không phải là địa phương duy nhất của tỉnh gặp khó khăn trong vấn đề hỗ trợ mô hình phát triển sinh kế cho các hộ dân thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.

Mới đây, ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc với UBND huyện Cái Nước về tình hình thực hiện các chương trình MTQG, trong đó có Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.

Ông Trần Hoàng Ðạo, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Nước, chia sẻ: “Chỉ có mô hình nuôi heo là hiệu quả, còn lại những mô hình khác như nuôi tôm, nuôi gà, vịt chưa mang lại hiệu quả. Nguyên nhân do ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh..., đến lứa xuất chuồng thì giá cả bấp bênh, bán nhỏ lẻ, khó thu hồi vốn. Ða phần các hộ được hỗ trợ là hộ nghèo, thì làm gì có tiền để hoàn lại một phần vốn khi đàn vật nuôi của họ đã chết hết?”.

Ông Lê Văn Sử chỉ đạo các địa phương cần khắc phục ngay những vướng mắc trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo. Các sở, ngành liên quan cần ngồi lại tìm giải pháp hướng tới vận động và triển khai trong dân mang lại hiệu quả. Sở Kế hoạch và Ðầu tư, Sở Tài chính gấp rút ra thông báo cho Chủ tịch UBND các huyện chỉ đạo các phòng, ban, UBND các xã rà soát, báo cáo tình hình thực hiện các chương trình MTQG, gửi về chung một nhóm để các sở theo dõi, tổng hợp trình Chủ tịch UBND tỉnh, xem trách nhiệm thuộc sở, ngành nào để cùng nhau tháo gỡ, giúp địa phương thực hiện tốt các chương trình, dự án./.

 

Kim Cương

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cà phê cuối tuần cùng doanh nghiệp

Buổi cà phê lần thứ 18 cùng doanh nghiệp do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức vào sáng 8/6/2024.

Tỉnh Cà Mau tham dự sự kiện quảng bá tuyến du lịch Hành lang kinh tế ven biển Campuchia - Việt Nam - Thái Lan năm 2024 tại Thái Lan

Mục đích của sự kiện nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và kinh doanh trong khu vực, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp và du khách khám phá tiềm năng của việc đi lại bằng đường biển giữa 3 quốc gia Campuchia - Việt Nam - Thái Lan thông qua việc xây dựng mạng lưới, tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp, và quảng bá tuyến đường du lịch trên biển quốc tế.

Cùng kết nối mạng lưới khởi nghiệp

Sáng 7/6, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) phối hợp với Câu Lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CSC) và Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (AHBI) tổ chức hội thảo “Kết nối mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Cà Mau tại Khu du lịch sinh thái ECO - Cà Mau, huyện Trần Văn Thời.

Cục Thuế tỉnh đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh vàng

Chiều ngày 6/6, Cục Thuế tỉnh tổ chức đối thoại doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh. Hội nghị thu hút gần 120 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn tỉnh tham dự.

Vườn Tre không còn hộ nghèo

Ấp Vườn Tre, xã Khánh Lộc (huyện Trần Văn Thời) có 356 hộ (6 hộ dân tộc). Thời gian qua, nhờ chí thú làm ăn, cuộc sống người dân trong ấp ngày càng khởi sắc, ấp không còn hộ nghèo.

Trợ lực cho đồng bào Khmer

Thời gian qua, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, triển khai thực hiện tốt các chương trình, dự án và chính sách dân tộc; từ đó giúp phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Tập trung phát triển thế mạnh địa phương

Tập trung chuẩn hoá sản phẩm mới, nâng hạng những sản phẩm đã được công nhận, Chương trình OCOP đã góp phần quan trọng xác lập vị trí nhiều mặt hàng nông sản của huyện Phú Tân. Qua đó, giúp nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản, tăng thu nhập cho người dân.

Ðiểm tựa thoát nghèo

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời đã làm tốt vai trò cầu nối và là điểm tựa vững chắc cho hội viên phụ nữ trên địa bàn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Cà Mau PCI tăng hạng nhưng vẫn cần cải thiện

Năm 2023 là năm đầu tiên sau 8 năm thực hiện Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) mà tỉnh Cà Mau được xếp vào loại tốt và xếp vị trí 22 trên bảng xếp hạng các tỉnh, thành cả nước. Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chỉ đạo kỳ quyết, kịp thời của Tỉnh uỷ, HÐND tỉnh, UBND tỉnh và sự quyết tâm phấn đấu của các cấp, các ngành trong triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao Chỉ số PCI của tỉnh.

Vốn chính sách đến với người dân lâm phần

Là đơn vị quản lý nguồn vốn uỷ thác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) lớn nhất tại xã Khánh Thuận (trong 4 hội, đoàn thể), thời gian qua, Hội Nông dân xã Khánh Thuận tích cực triển khai nguồn vốn chính sách đến nhiều đối tượng khác nhau, từ đó giúp nhiều hộ có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm nghèo tại địa phương.