ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 3-1-25 06:00:00
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nỗ lực nâng chất sản phẩm OCOP

Báo Cà Mau Thời gian qua, các ngành, các cấp huyện Năm Căn tích cực phối hợp cùng cơ sở kinh doanh, hợp tác xã (HTX) hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời hỗ trợ các chủ thể về hồ sơ, thủ tục để sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP.

Sản phẩm bánh phồng tôm của HTX Bánh phồng tôm Hàng Vịnh - Năm Căn vừa được UBND huyện công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Ðây là 1 trong 4 sản phẩm được công nhận mới nhất của huyện. Bà Trần Thu Trang, Giám đốc HTX, cho biết, HTX được thành lập vào đầu năm 2019, đến nay có 9 thành viên, vốn điều lệ 285 triệu đồng.

Sau khi sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP, HTX đã được các cấp, các ngành hỗ trợ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm thông qua các chuỗi sự kiện trong và ngoài tỉnh. Ðây là cơ hội để sản phẩm đặc trưng của huyện nói chung, của HTX nói riêng đến với người tiêu dùng trong cả nước, cải thiện thu nhập cho các thành viên.

Theo ông Trần Thanh Nghị, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, những sản phẩm được công nhận COOP được làm từ nguyên liệu đặc trưng của địa phương, chủ yếu là tôm và cua. Ðây là mặt hàng mũi nhọn, mang thương hiệu của vùng đất ngập mặn Năm Căn, nên sau khi được công nhận đã góp phần nâng cao giá trị, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Từ đó, tạo cơ hội cho sản phẩm OCOP của huyện tiếp tục vươn xa hơn thời gian tới.

Từ khi triển khai Chương trình OCOP, đến nay toàn huyện có 15 sản phẩm đạt chuẩn OCOP (6 sản phẩm 4 sao và 9 sản phẩm 3 sao) của 7 chủ thể là HTX, công ty, hộ kinh doanh trên địa bàn. Một số sản phẩm đặc trưng có thế mạnh, tiêu thụ cao trên thị trường như: bánh phồng tôm, cua biển sinh thái, thịt cua sinh thái, cua biển... Ngoài bán lẻ nội địa, nhiều sản phẩm được bán qua Facebook, Zalo, sàn thương mại điện tử... Ðặc biệt, có 5 chủ thể đạt chứng nhận hữu cơ (HACCP), có chỉ dẫn địa lý (FDA) và đạt chuẩn ISO 9001:2015. Từ đó, nhiều sản phẩm được tiêu thụ đến các tỉnh, thành trên cả nước; một số sản phẩm được xuất khẩu sang Ðài Loan, Trung Quốc và Mỹ.

HTX Bánh phồng tôm Năm Căn - Hàng Vịnh tham gia Hội nghị kết nối giao thương giữa 5 thành phố trực thuộc Trung ương với các tỉnh ÐBSCL và một số tỉnh Ðông Nam Bộ năm 2024, tại TP Cần Thơ, ngày 29/8/2024.HTX Bánh phồng tôm Năm Căn - Hàng Vịnh tham gia Hội nghị kết nối giao thương giữa 5 thành phố trực thuộc Trung ương với các tỉnh ÐBSCL và một số tỉnh Ðông Nam Bộ năm 2024, tại TP Cần Thơ, ngày 29/8/2024.

Vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện đã tổ chức đánh giá phân hạng năm 2024 cho 4 sản phẩm của 3 chủ thể, gồm: sản phẩm tôm khô của hộ kinh doanh Trường Hải (ấp Mai Hoa, xã Tam Giang Ðông), bánh phồng tôm tít của Công ty TNHH SX TMDV Kiên Cường (Ấp 2, xã Hàng Vịnh), bánh phồng môn và bánh phồng chuối của Công ty Cổ phần XNK Vĩnh Hoà Phát (Ấp 2, xã Hàng Vịnh); trong đó, sản phẩm bánh phồng tôm tít của Công ty TNHH SX TMDV Kiên Cường nâng hạng.

Ông Trần Thanh Nghị thông tin, đối với những sản phẩm đã công nhận nhưng hết hạn, ngành chuyên môn sẽ tuyên truyền, vận động các chủ thể củng cố hồ sơ để đưa ra hội đồng đánh giá công nhận lại. Ðối với các sản phẩm tiềm năng, có thể phát triển lên OCOP thì tiến hành khảo sát hoạt động sản xuất kinh doanh, các chỉ tiêu chủ yếu theo quy định. Ðể đảm bảo các điều kiện đưa sản phẩm ra hội đồng đánh giá, phân hạng, thời gian qua đơn vị đã hỗ trợ tích cực về mặt hồ sơ, quy trình thủ tục cho các chủ thể.

“Nếu chủ thể mới không hiểu về quy trình thì đơn vị sẽ hướng dẫn lập hồ sơ theo Quyết định 148 của Thủ tướng Chính phủ. Nói chung, các chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP đều rất nhiệt tình, có gì khó khăn, vướng mắc thì sẽ trực tiếp trao đổi với cơ quan chuyên môn để xở gỡ”, ông Nghị cho biết.

Công ty TNHH SX TMDV Kiên Cường không ngừng đầu tư trang thiết bị, nhằm tăng năng suất, đặc biệt là đảm bảo tiêu chí về chất lượng để được công nhận sản phẩm bánh phồng tôm tít đạt chuẩn 4 sao.

Ông Huỳnh Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH SX TMDV Kiên Cường, cho biết, sản phẩm bánh phồng tôm tít của công ty đã được công nhận OCOP 3 sao vào năm 2023 và đến cuối năm được Bộ Công thương cấp giấy chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia. Hiện nay, công ty đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, sẵn sàng trình cấp có thẩm quyền đánh giá nâng hạng sản phẩm đạt chuẩn 4 sao trong năm 2024.

“Từ khi khởi động và đưa Chương trình OCOP vào chương trình mục tiêu quốc gia thì xã, huyện, tỉnh, kể cả Trung ương, đã quan tâm hỗ trợ rất nhiều và thiết thực. Ðiển hình như tạo điều kiện cho chủ thể xúc tiến thương mại; gặp gỡ, giao lưu, đối thoại với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; đặc biệt là hỗ trợ về mặt pháp lý, thủ tục”, ông Kiên chia sẻ./.

 

Văn Tưởng

 

Yến sào LifeNest

Mùa thu hoạch gỗ ở U Minh Hạ

Rừng tràm, keo lai ở Cà Mau có tổng diện tích trên 30.000 ha, tập trung ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời, trong đó nhiều nhất ở huyện U Minh. Những năm gần đây, bà con sống dưới tán rừng đã chủ động cải tiến trong sản xuất, chuyển từ cách trồng truyền thống sang kê liếp, chuyển từ giống cây tràm sang trồng keo lai, nhằm rút ngắn thời gian trồng, tăng năng suất, thu nhập.

Khát vọng cất cánh

Nhìn lại năm 2024, Ðảng bộ, dân và quân Cà Mau có thể tự hào với những thành tựu quan trọng đạt được trong hành trình phát triển. Tổng thể của bức tranh ấy là gam màu tươi sáng, đa sắc, sôi động với những nét chấm phá đầy ấn tượng và lòng người trọn vẹn, son sắt chung một ý chí, niềm tin.

Triển vọng khôi phục và phát triển nguồn lợi cá đồng

Nhằm khôi phục, bảo tồn, phát triển nguồn lợi cá đồng hiệu quả và bền vững, thời gian qua, huyện U Minh tích cực triển khai nhiều dự án nuôi cá đồng. Ðến nay, cá đang phát triển khá tốt, hứa hẹn mang lại nhiều triển vọng cho địa phương.

Ðiểm sáng bức tranh kinh tế - xã hội Cà Mau năm 2024

Năm 2024 khép lại với nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh, cũng là năm đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế tỉnh nhà khi có nhiều chỉ tiêu tăng trưởng cao. Ðó là kết quả hết sức tự hào của toàn Ðảng bộ, dân và quân Cà Mau sau 1 năm nỗ lực, đoàn kết, đồng lòng vượt khó, tạo lập những thành tích mới cho quê hương.

Tập trung số hoá ngành Nông nghiệp

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tại hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai kế hoạch năm 2025 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), diễn ra vào chiều 30/12.

Đặt lợi ích của người dân lên cao nhất

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Ngại tại Hội nghị thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Trí Lực (ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực, huyện Thới Bình) vào ngày 28/12.

Hiện đại hoá ngành công nghiệp chế biến

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh (Sở Công thương) vừa tổ chức nghiệm thu, bàn giao máy móc thiết bị sản xuất cho 2 cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Cà Mau, gồm: Ðề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất nước cốt nhàu” cho Công ty TNHH Phát triển Xanh Việt Nam, Khóm 6, Phường 1; Ðề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất bột ngũ cốc” cho Cơ sở kinh doanh Quách Tệt, Khóm 4, Phường 7.

Ngành Nông nghiệp tăng trưởng GDP ước đạt 3,3%

Năm qua, ngành Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng và là trụ đỡ của nền kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực, các cân đối lớn của nền kinh tế và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Ngành đạt mức tăng trưởng GDP ước khoảng 3,3%; Sản lượng, năng suất nhiều sản phẩm chủ lực tăng khá cao, tiêu biểu như: lúa gần 43,7 triệu tấn, tăng 0,4% và năng suất 6,14 tấn/ha.

Doanh nghiệp trẻ cần đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động

Sáng 27/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực trạng, giải pháp xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trẻ tỉnh Cà Mau trong thời kỳ mới”.

Tăng tính bảo mật dịch vụ ngân hàng trực tuyến

Từ ngày 1/1/2025, các ứng dụng ngân hàng sẽ không được phép ghi nhớ mật khẩu đăng nhập, theo quy định tại Thông tư 50/2024/TT-NHNN (Thông tư 50)do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành. Quy định này là một phần trong nỗ lực nâng cao mức độ an toàn, bảo mật đối với các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, đồng thời đảm bảo sự bảo vệ tối đa cho thông tin cá nhân của khách hàng trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển.