(CMO) Mắm cá mào gà ở xóm biển Mai Hoa (ấp Mai Hoa, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi) vốn nổi tiếng từ khá lâu. Ðặc sản địa phương này đang được quan tâm, tạo điều kiện tiến đến sản phẩm OCOP trong năm nay.
Cửa biển Hố Gùi (một bên tiếp giáp ấp Mai Hoa, xã Nguyễn Huân, một bên tiếp giáp ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Ðông) giúp người dân có thêm thu nhập từ nghề biển. |
Bà Nguyễn Thị Hồng (71 tuổi) chia sẻ: “Nhắc đến Mai Hoa là mọi người nhớ ngay món mắm cá mào gà. Món ăn này là nguồn thu nhập chính của gia đình tôi trên 35 năm nay. Mừng lắm khi ngày 20/1/2021, Hợp tác xã (HTX) mắm cá mào gà Ðầm Dơi được thành lập, theo đó giá trị mắm cá mào gà được nâng lên và tạo điều kiện cho xã viên cũng như bà con ấp Mai Hoa có thêm thu nhập, việc làm”.
Hội LHPN xã Nguyễn Huân tham quan mô hình làm mắm của HTX mắm cá mào gà Ðầm Dơi. |
Anh Nguyễn Minh Thái, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX mắm cá mào gà Ðầm Dơi, thông tin, HTX đang hoàn thiện hồ sơ để tiến đến công nhận mắm cá mào gà Ðầm Dơi đạt chuẩn OCOP 3 sao trong năm nay. Ðây sẽ là cơ hội để đặc sản mắm cá mào gà duy trì, phát triển hơn trong thời gian tới.
Chị Phạm Thị Thắm, thành viên HTX mắm cá mào gà Ðầm Dơi thực hiện công đoạn thính mắm. |
Ðĩa mắm cá mào gà làm nao lòng người. |
Cá mào gà sống nhiều ở vùng lộng (là vùng được giới hạn bởi tuyến bờ và tuyến lộng), mùa cá thường bắt đầu từ tháng 2-4 âm lịch và từ tháng 10-12 âm lịch, do người dân đánh bắt bằng ghe cào. Cá mào gà mềm, nhiều xương, khi làm mắm, được bà con ướp theo công thức cùng “bí quyết” truyền thống đã làm nên hương vị mắm chua đặc biệt: mắm cá mào gà mềm, mất xương, có vị chua vừa phải, giữ được mùi thơm, vị ngọt tự nhiên, khi ăn trộn thêm tỏi, ớt, ăn kèm chuối chát, khóm, sọ dừa… rất ngon. Tin rằng, một lần thưởng thức, thực khách sẽ nhớ da diết hương vị mắm biển đặc trưng này./.
Loan Phương thực hiện