ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 23:40:31

Mong manh bờ Ðông

Báo Cà Mau Cà Mau vừa ban bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sạt lở bờ biển trên địa bàn, tất cả đều trên tuyến biển Ðông, với 6 vị trí đặc biệt nguy hiểm, dài gần 30 km, nhu cầu vốn đầu tư khẩn cấp trên 2,2 ngàn tỷ đồng để xây dựng kè chắn sóng, ngăn chặn sạt lở, bảo vệ bờ biển. Trong đó, riêng trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã có đến 4 vị trí, với chiều dài cần đầu tư hệ thống kè 20.150 m, nhu cầu vốn trên 1,6 ngàn tỷ đồng.

Không còn rừng phòng hộ, sóng biển tiếp tục bào mòn và phá huỷ đất rừng sản xuất. Những đầm tôm, nhà cửa của người dân vùng rừng ngập bên bờ biển Ðông giờ đối mặt với biển, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trước thiên tai; nhiều người đã tính đến việc phải rời đi khi mùa mưa bão đang về.

Chưa có kè chắn sóng bảo vệ, đai rừng phòng hộ vốn dày đặc bên bờ biển Ðông nay đã bị phá huỷ hoàn toàn. (Ảnh chụp trên địa bàn xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển).

Anh Nguyễn Việt Khái, Trưởng ấp Chợ Thủ B, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Trước đây, khi còn rừng phòng hộ, người dân phía trong yên tâm bám trụ sản xuất rừng - tôm, ổn định cuộc sống. Những năm gần đây, bờ biển sạt lở rất nhanh, đai rừng phòng hộ biến mất, sóng biển tiến vào tàn phá vuông tôm nên nhiều người phải bỏ xứ ra đi. Hiện chỉ còn khoảng 15 hộ theo tuyến biển bám trụ, nhưng sản xuất cũng chỉ cầm chừng và luôn trong tâm trạng âu lo trên phần diện tích ngày một teo tóp vì sóng biển”.

“Chiến luỹ” mong manh được anh Nguyễn Việt Khái dựng lên nhằm bảo vệ diện tích đất còn lại trước ảnh hưởng của sóng biển tác động.

“Tôi có 4,5 ha đất rừng kết hợp nuôi tôm, năm rồi sóng biển tràn vào phá huỷ 2 ha. Chạy lùi vào trong, gom góp tiền bạc gia cố diện tích còn lại. Nhưng năm nay không biết cầm cự được bao lâu, hay cũng phải rời bỏ nơi cả đời gầy dựng, sớm cùng chung số phận như những hộ dân trước đó”, ông Khái trăn trở hướng mắt về phía vuông tôm của mình trước đây, giờ đây đã là bờ biển.

Ông Lâm Trường Hải, Phó chủ tịch UBND xã Tam Giang Tây, cho biết, tốc độ sạt lở bờ biển trên địa bàn diễn ra khá nhanh và ngày càng nghiêm trọng, phức tạp hơn và diễn biến khó lường.

“Với tình hình thực tế, khi thiên tai xảy ra, đặc biệt là khi có bão hay áp thấp nhiệt đới thì những hộ dân vùng sạt lở ven biển này phải di dời. Khả năng của địa phương, việc lo cho họ có nơi để tái định cư cũng đã rất khó, nói gì đến sản xuất, sinh kế. Không thể tiếp tục để mất đất rừng, mất đi sinh kế của người dân, chúng tôi mong muốn có sự đầu tư kè bảo vệ bờ biển khẩn cấp để ngăn chặn sạt lở, bảo vệ đất rừng, bảo vệ đời sống của người dân”, ông Hải chia sẻ thực trạng và kiến nghị.  

Trước tình huống cấp bách, Cà Mau xây dựng hệ thống kè nhằm giảm thiểu tác động của sóng biển bên bờ Nam vàm Kênh Năm (xã Viên An, huyện Ngọc Hiển) nhưng chưa hoàn thiện và khép kín, nên sạt lở vẫn diễn ra. 

Ðây là thực trạng không riêng gì ở xã Tam Giang Tây hay trên địa bàn huyện Ngọc Hiển mà trải dài triền biển Ðông từ Ðầm Dơi đến Năm Căn.

Dù đã hình thành tuyến kè chắn sóng hai bên bờ thuộc cửa biển Vàm Xoáy (xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển), nhưng trước tình hình thực tế, cần khẩn cấp xây dựng tiếp hệ thống kè 550 m (bờ Nam 300 m) tiến sâu vào phía trong, nhằm bảo vệ khu dân cư.

“Sạt lở ngày càng gia tăng. Với tốc độ sạt lở như hiện nay, nếu không được xử lý kịp thời, sẽ có nguy cơ đe doạ đến các khu dân cư tập trung xã Ðất Mũi (huyện Ngọc Hiển), xã Tân Thuận (huyện Ðầm Dơi); các trường học, trụ sở cơ quan Nhà nước, hệ thống công trình lưới điện, diện tích đất sản xuất của người dân, đặc biệt là công trình hạ tầng quan trọng của tuyến đường Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Ngọc Hiển”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nêu thực trạng./.

 

Trần Nguyên thực hiện

 

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu

Hơn 29 ngàn người luôn sẵn sàng được huy động nhanh chóng khi xảy ra thiên tai để ứng cứu, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ðặc biệt, việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, luôn được chú trọng và là ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phòng ngừa từ xa, khắc phục nhanh và thực chất

Ðạt 98 trong tổng 100 điểm của bộ tiêu chí đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; luôn trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về công tác này những năm gần đây, đó là kết quả nổi bật cho thấy những nỗ lực, quyết tâm, sự bài bản, sáng tạo của Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành trình biến dị thường thành bình thường

Là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh song phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức. Bảo vệ ổn định được diện tích đất và đời sống người dân trước sự xâm hại của biến đổi khí hậu đang là một trong những nhiệm vụ vượt ngoài khả năng nội tại, cần sự trợ lực.

An toàn lưới điện mùa mưa bão

Ngay từ đầu năm, Ðiện lực Ðầm Dơi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện an toàn.

Phòng, chống triều cường từ sớm

Thông qua đầu tư hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau trên địa bàn huyện Cái Nước, gắn với triển khai kịp thời việc duy tu, sửa chữa bờ bao và nạo vét các công trình thuỷ lợi bức xúc, đã góp phần ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu (BÐKH), triều cường, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.

Người hộ đê

Ở tuổi 59, ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều luôn dành hết tâm sức để giữ đất, giữ rừng, bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân. Ý chí kiên định, lòng quyết tâm mãnh liệt và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn, vất vả, sẵn sàng đương đầu với sóng to, gió lớn, giành lại từng tấc đất, cây rừng, bảo vệ cả một vùng rộng lớn phía trong đê biển Tây.