ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 13:46:07

Trồng bồn bồn trên đất lâm phần

Báo Cà Mau (CMO) Ngày trước, khi nhắc đến cây bồn bồn và sản phẩm dưa bồn bồn, một trong những đặc sản của Cà Mau, người ta thường nghĩ đến huyện Cái Nước. Tuy nhiên, cây bồn bồn hiện đã bén rễ và phát triển tươi tốt trên vùng đất lâm phần xã Khánh An, huyện U Minh, tạo sinh kế cho nhiều hộ gia đình.

Tại Khánh An, bồn bồn được trồng ở một số nơi như: Ấp 13, 14, An Phú; tập trung nhiều tại Ấp 14 với 37 ha. Hiện nơi đây cũng vừa thành lập được HTX Hoà An, thu mua nông sản, kinh doanh bồn bồn, cá, chuối sấy…

Anh Quách Minh Hoà, Trưởng ấp, Chủ tịch HTX Hoà An, Ấp 14, xã Khánh An, cho biết: “HTX hiện có 14 thành viên. Mục tiêu của việc thành lập HTX là để tìm đầu ra ổn định cho bồn bồn và một số loại nông sản khác trong vùng. Hướng tới, không chỉ bán bồn bồn tươi mà còn chế biến, mở rộng nhiều sản phẩm từ bồn bồn, nâng cao giá trị của mặt hàng này”.

Ði trên tuyến đường Ấp 14, xã Khánh An thường bắt gặp cảnh người dân tập trung tách vỏ bồn bồn.

Bắt tay vào khai khẩn đất từ năm 1995, anh Hoà cũng như những hộ nông dân lúc bấy giờ duy trì mô hình lấy ngắn nuôi dài, trồng 1 vụ lúa chờ cây tràm lớn. Thế nhưng, cây lúa không có duyên khi sản lượng, chất lượng thu lại không như ý muốn. Thấy một số người mang bồn bồn về trồng hiệu quả, năm 2016, anh Hoà mua hơn 4 ngàn cây bồn bồn giống về trồng xen lẫn nuôi cá đồng trên diện tích 1,5 ha. Ðiều kiện thổ nhưỡng phù hợp, mỗi năm anh thu huê lợi gần 300 triệu đồng từ bán bồn bồn tươi.

Lập nghiệp không thành công tại tỉnh Bình Dương, gia đình chị Trương Hồng Bế về Ấp 14, xã Khánh An, mua 12 công đất để canh tác. Chị Bế cũng quyết định chọn cây bồn bồn để phát triển kinh tế. “Cây bồn bồn từ lúc trồng đến thu hoạch ngót nghét 3 tháng, sau đó không cần trồng lại mà có nguồn thu dài dài. Mỗi công, mỗi đợt thu hoạch từ 200-400 kg. Ngoài ra, những lúc không ngay cữ thu hoạch tôi còn đi lột bồn bồn mướn, ông nhà thì đi nhổ bồn bồn thuê cũng có thêm nguồn thu nhập", chị Bế chia sẻ.

Không chỉ giúp nhiều hộ vươn lên khấm khá, cây bồn bồn còn giúp tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động nhàn rỗi. Ngoài việc vần công qua lại, đối với những hộ không có hoặc có ít đất trồng bồn bồn có thể phụ việc nhổ bồn bồn, lột bồn bồn. Công việc bắt đầu từ tờ mờ sáng và kết thúc vào buổi trưa. Tuỳ tính chất công việc mà số tiền có được từ 120-250 ngàn đồng/buổi/người.

Cây bồn bồn sinh trưởng tại vùng đất Khánh An thân to, dài nhưng chắc chắn, phần thịt nặng và non, chất ngọt, nên được bạn hàng và người tiêu dùng ưa chuộng. Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ, xã Trần Phán, huyện Ðầm Dơi, thu mua bồn bồn tại xã Khánh An, cho biết: “Mỗi ngày tôi cân từ 60-100 kg bồn bồn thành phẩm. Sở dĩ tôi chọn Khánh An để thu mua bởi bồn bồn tại đây giá cả ổn định, sơ chế kỹ, chất lượng lại ngon, ngọt rất dễ tiêu thụ, bán đắt hàng”.

Hiệu quả kinh tế từ cây bồn bồn mang lại đã mở ra hướng đi mới cho người dân vùng đất Khánh An. Giờ đây, không để thua sức các xã bạn, chính quyền địa phương cùng người dân hợp sức tìm ra những cách làm hay, hiệu quả, đặc biệt là định hướng được tầm giá trị, nâng chất và đưa sản phẩm bồn bồn Khánh An vươn xa đến nhiều thị trường./.

 

Yến Nhi

 

Chủ động kiểm soát dịch bệnh trên tôm

Từ đầu năm đến nay, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi thâm canh, siêu thâm canh, gây thiệt hại lớn cho người nuôi, với diện tích thiệt hại 105,6 ha. Ngành nông nghiệp đã và đang nỗ lực phòng dịch, giảm thiệt hại nhưng nguy cơ mầm bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật

Theo thống kê mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cứ 100 ngàn lao động nông thôn thì có 799 người bị tai nạn về điện, 856 người bị tai nạn do sử dụng máy móc, 1.700 người bị ảnh hưởng đến sức khoẻ do phun xịt thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không đúng cách. Và cùng theo nhận định từ cơ quan này, nguy cơ mất an toàn lao động trong sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ rất cao, chỉ đứng sau một số ngành công nghiệp khai thác mỏ, xây dựng và hoá chất.

Cần hỗ trợ thu hoạch lúa - tôm

Kể từ khi chuyển dịch cơ cấu sản xuất, từ độc canh cây lúa sang lúa - tôm kết hợp, hằng năm nông dân vùng sản xuất lúa - tôm trên địa bàn huyện Cái Nước duy trì gieo sạ trên dưới 500 ha lúa - tôm, thuộc xã Thạnh Phú, Phú Hưng, Hưng Mỹ và Hoà Mỹ. Ðặc biệt, khi hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau hoàn thành thì diện tích gieo sạ lúa - tôm liên tục tăng lên. Vụ mùa năm 2023, bà con xuống giống được hơn 830 ha, lúa đang phát triển tốt, sẽ cho thu hoạch đồng loạt vào cuối tháng 12. Nông dân phấn khởi về năng suất, nhưng không khỏi lo lắng khâu gặt lúa, bởi đã qua khi đến mùa thu hoạch lúa bà con phải chạy đôn chạy đáo kiếm nhân công, thậm chí có mướn giá cao cũng khó tìm được người.

Ðể nghề nuôi cua phát triển bền vững

Nhanh tay trói số cua mới câu được để kịp bán cho thương lái, anh Phạm Trung Tân (ấp Ðường Kéo, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển) nhẩm tính: “Từ đầu vụ đến nay, gia đình tôi thu hoạch cua bán tầm hơn 90 triệu đồng, trừ chi phí chắc lời hơn 75 triệu đồng. Dưới vuông giờ cũng còn một mớ, đặt lọp vét chừng vài đợt nữa rồi chuẩn bị cải tạo ao đầm lại để làm tiếp vụ mới. Giờ thì kỹ thuật, kinh nghiệm, nguồn vốn đã có, vụ tới đây tôi sẽ mở rộng diện tích nuôi và chia sẻ cách nuôi để bà con thực hiện, cùng vươn lên phát triển kinh tế”.

Mô hình hiệu quả của cựu chiến binh

Những năm qua, mô hình trồng lúa kết hợp nuôi tôm được các cựu chiến binh (CCB) xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tích cực phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế bền vững.

Ấm no từ nghề làm khô

Thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển không chỉ nổi danh với nghề muối ba khía, nghề làm tôm khô, mà nơi đây còn được nhiều người biết đến với nghề làm cá khô truyền thống. Mỗi năm, các cơ sở, hộ làm nghề đã sử dụng hàng ngàn tấn cá nguyên liệu để chế biến, cung cấp sản phẩm cá khô cho thị trường, đem về cuộc sống ấm no.

Hướng đi mới cho người trồng chuối

Tháng 9 vừa qua, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai Dự án cải tạo vườn chuối định hướng hữu cơ gắn với liên kết theo chuỗi giá trị, tại Ấp 10B, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời. Dự án xây dựng với quy mô 10 ha, 20 hộ dân tham gia thực hiện.

Giữ vững nhãn hiệu tập thể “Cua Năm Căn - Cà Mau”

Năm Căn có diện tích nuôi thuỷ sản hơn 25.600 ha, trong đó, diện tích nuôi cua bán thâm canh 2,65 ha và diện tích nuôi cua kết hợp chiếm từ 80-90% diện tích nuôi thuỷ sản. Sản lượng cua hằng năm trên 2 ngàn tấn.

Nhân rộng diện tích lúa hữu cơ

Những năm gần đây, ngành nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn tỉnh khuyến khích nông dân sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Từ đó, giúp người dân nâng cao giá trị kinh tế, bảo vệ môi trường, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hợp tác với nông dân liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo hữu cơ.

Gắn QR Code cho cua

Ðể giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết sản phẩm cua biển Cái Nước - Cà Mau, HTX Chế biến, Thương mại Dịch vụ và Nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát (xã Hoà Mỹ) sử dụng dây rút in QR Code trên từng sản phẩm, giúp người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc một cách dễ dàng, đồng thời giữ thương hiệu cho sản phẩm đặc trưng của địa phương. Với ý tưởng độc đáo này, sản phẩm cua biển gắn QR Code của HTX đã được Hội đồng đánh giá, xếp hạng OCOP huyện Cái Nước chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023.