Về xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, những ngày chớm xuân, không khí ở các làng quê luôn nhộn nhịp. Người dân các ấp: Tân Quảng A, Tân Quảng B, Tân Quảng Ðông, Tân Quảng Tây tất bật với nghề làm cốm nếp truyền thống trứ danh.
Hơn 60 năm làm cốm nếp, bà Phạm Thị Thình, ấp Tân Quảng A, chia sẻ: “Tôi biết làm cốm nếp từ thời con gái, do bà ngoại chỉ dạy. Với 100% nguyên liệu tại địa phương như: nếp, gạo, dừa, lá cẩm, lá dứa, đậu phộng..., cốm nếp chế biến theo công thức gia truyền, làm hoàn toàn thủ công, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến thành phẩm. Nay lớn tuổi, tôi truyền công thức làm cốm cho con gái, con dâu, với hy vọng các con gìn giữ nghề truyền thống của gia đình”.
Bà Phạm Thị Thình (bên trái) lưu giữ nghề truyền thống làm cốm nếp hơn 60 năm qua.
Công đoạn “nhúng” cốm (chiên qua dầu) rất công phu, tỉ mỉ.
Nghề làm cốm nếp Tân Quảng hình thành gần 100 năm qua. Ông Lê Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Việt Khái, cho biết: “Hiện tại, xã đang chỉ đạo tiếp tục duy trì các tổ làm cốm; nhân rộng quy mô và hoàn tất các thủ tục đăng ký sản phẩm OCOP”.
Tại Cuộc thi “Khởi nghiệp Cà Mau năm 2023”, cốm nếp Tân Quảng là 1 trong 10 đội được vào vòng chung kết.
Sản phẩm của HTX Cốm nếp Tân Quảng được đóng gói cẩn thận, giữ chất lượng, hương vị thơm ngon khi bán ra thị trường.
Chị Hồ Thị Mỹ Thuộc đưa sản phẩm cốm nếp Tân Quảng đến Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau và được vào vòng chung kết cuộc thi.
Là con thứ ba của bà Thình, chị Hồ Thị Mỹ Thuộc đã thực hiện ước mơ thành lập HTX Cốm nếp Tân Quảng. Chị Mỹ Thuộc bộc bạch: “Tôi rất vui và vinh dự khi sản phẩm cốm nếp Tân Quảng vào tốp 10 những dự án xuất sắc. Là người trực tiếp trải nghiệm, tôi được học hỏi rất nhiều kinh nghiệm, chia sẻ từ những cố vấn, diễn giả và sự góp ý từ Ban Giám khảo. Sắp tới, HTX sẽ cung cấp cho thị trường những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và có hướng đổi mới, sáng tạo, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm”./.
Hoàng Vũ thực hiện