ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 14-11-24 23:49:08
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xã Tân Lộc Bắc: Nguy cơ “xoá sổ” diện tích lúa 2 vụ

Báo Cà Mau Là một trong những địa phương được quy hoạch vùng sản xuất lúa 2 vụ của tỉnh, nhiều năm qua, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình vẫn cố gắng duy trì diện tích và đạt hiệu quả khá cao. Thế nhưng, hiện nay xã đang đứng trước nguy cơ sắp “xoá sổ” hàng ngàn héc-ta lúa 2 vụ. Nếu thế, hệ quả của nó để lại sẽ rất khó lường.

Là một trong những địa phương được quy hoạch vùng sản xuất lúa 2 vụ của tỉnh, nhiều năm qua, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình vẫn cố gắng duy trì diện tích và đạt hiệu quả khá cao. Thế nhưng, hiện nay xã đang đứng trước nguy cơ sắp “xoá sổ” hàng ngàn héc-ta lúa 2 vụ. Nếu thế, hệ quả của nó để lại sẽ rất khó lường.

Nhìn cánh đồng mẫu lớn được thực hiện cách nay không lâu nay đã là đầm tôm trắng nước, Trưởng Ban Nhân dân ấp 1, xã Tân Lộc Bắc Trần Văn Giới ngậm ngùi: “Mới ngày nào hàng trăm người dân đến đây hội thảo sau vụ mùa thắng lợi bởi sự liên kết trong sản xuất, vậy mà giờ đây, cánh đồng ấy chỉ còn trơ lại mặt nước mênh mông với những con tôm”.

Thi nhau phá vỡ quy hoạch

Cánh đồng mẫu lớn của xã Tân Lộc Bắc được phê duyệt và thực hiện với diện tích gần cả trăm héc-ta trên khu vực này hồi đầu năm 2013. Nhưng chỉ mới 3 mùa vụ, bà con ấp 1 đã đồng loạt “phá gần hết”. Là một trong những số hộ thực hiện mô hình sản xuất này, ông Hứa Văn Tống phân trần: “Trong cánh đồng này, gia đình tôi cũng có 10 công, vụ rồi nói chung năng suất trên 5 tấn/ha. Nhưng thấy làm lúa cực quá, năm được năm không, lúa mất giá, bà con làm ra không có lời, nước thì không chủ động được, chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết, thấy xung quanh nuôi tôm có hiệu quả lại nhàn nên tháng 12 âm lịch vừa rồi, tôi cùng bà con đưa nước mặn vào nuôi tôm”.

Cánh đồng mẫu lớn của ấp 1, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình được quy hoạch năm 2013 giờ chỉ còn trơ lại mặt nước mênh mông.

“Phong trào” ấy lan rộng, thế là 102 ha lúa 2 vụ của ấp giờ chỉ còn lại diện tích không đầy 40 ha. Trong tổng số khoảng 1.200 ha được quy hoạch lúa 2 vụ năm 2009 của xã thì hiện nay chỉ còn lại khoảng 460 ha. Trong số 9 ấp có khoảng 5 ấp về cơ bản gần như “xoá sổ” diện tích lúa vụ 2, nếu còn thì chỉ có vài héc-ta.

Trưởng Ban Nhân dân ấp 5, xã Tân Lộc Bắc Trương Văn Nở thông tin: “Dù cũng bị phá vỡ một phần diện tích hơn 60 ha nhưng diện tích lúa 2 vụ của ấp vẫn còn nhiều nhất xã”. Chỉ những “bờ ranh” mỏng manh giữa 2 ranh giới mặn và ngọt, ông Trương Văn Nở than: “Bây giờ kêu dân giữ lúa cũng khó vì một bên lúa, một bên tôm mà chỉ cách nhau có bờ kinh không quá 2 m. Mới đầu vụ này, trong lúc nắng hạn, nước mặn bên kia ngấm qua ngập cả con kinh thuỷ lợi. Cũng may, cả khu vực này đồng lòng, sợ ảnh hưởng đến lúa nên tiến hành bơm nước mặn ra ngoài. Nhờ đó, 229 ha lúa 2 vụ của ấp giữ lại được hơn 160 ha”.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Dân kêu vì sản xuất lúa kém hiệu quả do không giữ ngọt được cho vùng sản xuất. Chính quyền địa phương thì “đổ lỗi” cho dân ham cái lợi trước mắt. Trong khi, vùng sản xuất luôn được bao bọc xung quanh toàn là mặn. Ông Trần Văn Giới dự đoán: “Với tình hình này, 40 ha còn lại của ấp 1 vụ tới sẽ không còn vì bà con dự tính cắt xong vụ lúa này cũng sẽ phá hết. Thật ra lúa ở vùng này năng suất khá cao so với các địa phương khác, mỗi năm thu hoạch từ 5-6 tấn/ha, nhưng do không giữ nước ngọt được cho dân; nước mặn đã vào tận bờ ruộng thì làm sao dân ở đây không phá vỡ quy hoạch cho được”.

Bí thư Ðảng uỷ xã Tân Lộc Bắc Nguyễn Văn Lâm nhìn nhận: “Theo thống kê mới nhất, hiện tại xã chỉ còn lại khoảng 460 ha lúa 2 vụ, nhưng con số này chưa giữ vững, còn có thể mất đi nữa. Bởi hiện nay bà con trên địa bàn đang tiếp tục đưa xáng vào múc để nuôi tôm. Dù địa phương đã cố gắng nhưng cũng không thể ngăn cản”.

Tuy nhiên, điều rất đáng lo ngại là theo thống kê, sau khi “bỏ lúa theo tôm”, số hộ trên địa bàn xã Tân Lộc Bắc được cho là “trúng tôm” chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ông Hứa Văn Tống bộc bạch: “Gia đình gắn bó với cây lúa đã mấy chục năm, nay phá lúa thấy cũng lo bởi không biết nuôi tôm có khấm khá lên không. Nhưng thấy mọi người làm nên làm theo, đã thả mấy đợt rồi mà không thu hoạch được gì”.

Là một trong số ít hộ quyết lòng giữ cây lúa, anh Võ Văn Sum, ấp 5, xã Tân Lộc Bắc, lo lắng: “Nhìn xung quanh ai cũng ào ào chuyển đổi mà kết quả thu về có được gì đâu, chưa thấy ai trúng tôm hết, có hộ mấy vụ thất trắng. Cứ thấy ở nơi khác người ta làm là làm theo, vùng đất này gò lắm, không giữ cây lúa coi chừng “đói thiệt"”./.

Bài và ảnh: Ðào Hồng

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.