ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 12:09:57

Lắng nghe ý kiến doanh nghiệp

Báo Cà Mau Ngày 17/11, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại chỗ, tọa đàm đối thoại với các doanh nghiệp đang hoạt động ở các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Nhiều doanh nghiệp tham dự buổi toạ đàm.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 khu công nghiệp (KCN) và 1 khu kinh tế (KKT), đến nay có tổng số 50 dự án được cấp phép đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký hơn 20.856 tỷ đồng.

Trong 50 dự án nói trên, chỉ có 5 dự án thuộc doanh nghiệp (DN) có quy mô lớn; còn lại DN vừa và nhỏ chiếm 90% trong tổng số DN trong KCN, KKT.

Các DN hoạt động chủ yếu tập trung ở ngành nghề nông nghiệp thủy sản, công nghiệp chế tạo, thương mại, dịch vụ, xây dựng, khai khoáng, cảng tổng hợp.

Theo khảo sát, có khoảng 60% DN tiếp cận thường xuyên với cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh; 40% DN còn lại có tiếp cận nhưng chưa kịp thời.

Đối với lĩnh vực đất đai phục vụ cho sản xuất kinh doanh, đã qua mặc dù diện tích đất được cấp đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của các DN đang hoạt động trong KCN, KKT. Tuy nhiên, khi cần mở rộng mặt bằng để sản xuất kinh doanh thì DN sẽ gặp những trở ngại về thiếu quỹ đất sạch, khó khăn về thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng chậm (cụ thể tại KCN Hòa Trung, KKT Năm Căn).

Theo đánh giá của các DN về mức độ đáp ứng hạ tầng kỹ thuật hiện nay đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh thì đạt ở mức từ trung bình đến mức thấp đối với từng KCN, KKT.

Các kiến nghị của doanh nghiệp được lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tiếp thu và sẽ tham mưu lãnh đạo tỉnh trong thời gian tới.

Tại hội nghị, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế giới thiệu đến các DN về danh mục dự án ưu tiên mời gọi, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, tiềm năng và cơ hội đầu tư vào KCN, KKT của tỉnh; đồng thời tuyên truyền, phổ biến một số văn bản pháp luật thuộc các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, môi trường, đất đai, quản lý DN và các văn bản khác có liên quan đến hoạt động trong KCN, KKT.

Theo đó, đại diện một số DN chia sẻ những khó khăn cũng như đề xuất, kiến nghị, mong được lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế quan tâm hỗ trợ.

Ông Bùi Đức Bình, Phó Giám đốc Công ty TNHH A Hủi - Aquabest, chia sẻ: “Công ty hoạt động tại KCN Khánh An đến nay đã gần 8 năm, trong quá trình hoạt động được Ban Quản lý Khu kinh tế hỗ trợ rất nhiều. Tuy nhiên, cũng có đôi lúc khó khăn DN phải tự bơi, tự tìm cách tháo gỡ. Qua buổi đối thoại hôm nay, tôi tin thời gian tới Ban Quản lý Khu kinh tế sẽ có sự gần gũi hơn, để DN dễ dàng chia sẻ những khó khăn, theo đó các nhà đầu tư cũng có niềm tin khi đầu tư vào tỉnh Cà Mau”.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Nga, Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Food, Cà Mau có nhiều KCN nhưng tỷ lệ lấp đầy rất ít, việc kêu gọi các nhà đầu tư gặp khó khăn do một số KCN chưa có hạ tầng. Do vậy, tỉnh nên kêu gọi đầu tư vào các KCN hiện hữu sẽ tốt hơn là mở rộng các KCN mới.

Ông Dương Hoài Nam, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cà Mau, khẳng định Ban sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp.

Ông Dương Hoài Nam, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cà Mau, khẳng định, mặc dù kinh tế đang dần phục hồi sau đại dịch Covid-19 nhưng các DN cũng còn gặp nhiều khó khăn, Ban Quản lý Khu kinh tế sẽ luôn đồng hành cùng các DN.

“Hiện có 2 kênh, khi các DN gặp khó khăn, vướng mắc có thể liên hệ để được hỗ trợ, đó là Hiệp hội DN tỉnh và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh. Ngoài ra, còn có chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp tỉnh Cà Mau 2023” được tổ chức vào sáng thứ 7 hàng tuần tại Không gian khởi nghiệp Cà Mau (số 28, đường Phan Ngọc Hiển, Phường 2, TP Cà Mau), đây cũng là một kênh để DN có thể trình bày những khó khăn để được tháo gỡ”, ông Nam thông tin.

Các kiến nghị của DN được lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tiếp thu và sẽ tham mưu lãnh đạo tỉnh trong thời gian tới.

Qua buổi tọa đàm giúp lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế có cơ hội gặp gỡ, lắng nghe ý kiến đóng góp và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các DN; góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN trong quá trình hoạt động và thu hút thêm những dự án mới đầu tư vào KCN, KKT trên địa bàn tỉnh./.

 

Phúc Duy

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Tôi tin tưởng, sau công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư, Cà Mau sẽ có bước đột phá phát triển"

Sáng 9/12, Cà Mau long trọng tổ chức Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau, đây là nội dung rất quan trọng của chuỗi sự kiện Festival Tôm và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long. Hội nghị vinh dự đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành trong cả nước; các tổ chức quốc tế, các hội, hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam; các chuyên gia, các nhà khoa học, các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Ẩm thực đặc sắc Cà Mau hưởng ứng ngày hội lớn

Nhiều điểm du lịch trong tỉnh không chỉ trang hoàng mà còn chuẩn bị thêm những thực đơn độc đáo, ngon miệng để phục vụ du khách đến với ngày hội Festival tôm Cà Mau năm 2023.

Quảng bá sản vật Cà Mau tại Lễ hội Diễu hành đường phố

Nằm trong chuỗi hoạt động của Festival Tôm Cà Mau năm 2023, Lễ hội Diễu hành đường phố sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 17giờ 30-19 giờ 30, từ tối 9-12/12 nhằm quảng bá, giới thiệu về những nét văn hoá tiêu biểu, những sản vật đặc trưng của vùng đất Cà Mau, đặc biệt là con tôm.

Ðội lân tí hon chào mừng Festival tôm

Tại sự kiện Festival Tôm Cà Mau sắp diễn ra (từ 10-13/12) và thông xe cầu Sông Ðốc (trong chuỗi sự kiện) sẽ có sự góp mặt của Ðoàn Lân sư rồng Hoàng Phi Long, thường được gọi “Ðội lân tí hon”. Ðây là đội lân thanh thiếu niên duy nhất trên địa bàn TP Cà Mau, hoạt động khá sôi nổi, ghi nhiều dấu ấn thời gian qua.

Công tác chuẩn bị Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023 phải chặt chẽ

Sáng 7/12, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải;Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại có buổi làm việc Ban tổ chức Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL 2023 về công tác chuẩn bị cho sự kiện này.

Khát vọng đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Huyện Ngọc Hiển được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật. Khai thác tiềm năng, lợi thế đó, người dân trên địa bàn đã khéo léo tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng gắn liền với rừng, với biển và nâng tầm thương hiệu đáp ứng nhu cầu thị trường.

Hơn 20 năm đạt, vượt chỉ tiêu thu ngân sách

Ông Trần Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thới Bình, cho biết: "Ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế khu vực IV tham mưu cho UBND huyện Thới Bình xây dựng kế hoạch, chỉ đạo đội thuế quản lý các nguồn thu, điều tra nắm chặt những đối tượng đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Ðồng thời, kết hợp với công an, đội quản lý thị trường và các ngành chức năng tuyên truyền hướng dẫn hộ kinh doanh đăng nộp thuế theo quy định. Huyện Thới Bình hoàn thành công tác thu ngân sách sớm hơn so kế hoạch và tăng hơn 126% so với cùng kỳ".

Liên kết tạo đầu ra ổn định cho nông sản

Ðể đảm bảo đầu ra trong sản xuất nông nghiệp, trong đó có các trà lúa trên địa bàn, UBND xã Tân Phú, huyện Thới Bình, chủ động liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị thu mua hỗ trợ bao tiêu nông sản, qua đó, tạo không khí phấn khởi, tăng nguồn thu cho nông dân.

Hiệu quả mô hình đa giá trị trên vùng mặn

Bắt đầu từ năm 2018, hộ ông Tiêu Hoàng Trung, ấp Rạch Láng, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, đã triển khai mô hình giữ ngọt giữa vùng đất lợ, mặn. Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá đây là mô hình đa giá trị, thích ứng với biến đổi khí hậu, sản xuất theo hình thức thuận thiên.

Sẵn sàng đón chủ thể OCOP khu vực đồng bằng sông Cửu Long

“Đến nay, tỉnh đã triển khai phương án bố trí, tổ chức không gian tổng thể các hoạt động sự kiện; cơ bản hoàn thành công tác tổ chức, sắp xếp bố trí không gian trưng bày triển lãm, thương mại ngành tôm và triển lãm thương mại sản phẩm OCOP, với tổng số gần 400 gian hàng; sẵn sàng đón các chủ thể tham gia trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của cơ sở”, ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau, thông tin.