ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-12-24 20:20:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Báo Cà Mau Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Theo tương truyền, bánh phu thê ra đời từ thời Lý, khi Vua Lý Thánh Tông xuất binh chinh phạt giặc ngoại xâm, hoàng hậu ở nhà đã làm món bánh này gửi ra trận. Vua ăn thấy ngon nên đặt tên là bánh phu thê, để gợi nhớ đến tình cảm vợ chồng. Từ đó, bánh phu thê được lưu truyền, trở thành chiếc bánh tượng trưng cho niềm hạnh phúc vuông tròn và thường xuất hiện trong các dịp lễ ăn hỏi, hoặc làm món quà biếu tặng, dâng cúng ông bà vào dịp mùng 1, rằm...

Tuỳ theo sở thích, yêu cầu, người làm bánh phu thê có thể kết hợp tạo nhiều màu sắc bắt mắt.Tuỳ theo sở thích, yêu cầu, người làm bánh phu thê có thể kết hợp tạo nhiều màu sắc bắt mắt.

 

Hội viên phụ nữ Phường 1, TP Cà Mau làm bánh phu thê tham gia lễ hội bánh dân gian.

Hội viên phụ nữ Phường 1, TP Cà Mau làm bánh phu thê tham gia lễ hội bánh dân gian.

Nguyên liệu chính để làm bánh phu thê là bột gạo, bột năng, đậu xanh, dừa sợi, gia vị và màu từ rau củ để tạo màu cho vỏ bánh. Một chiếc bánh phu thê truyền thống sẽ được gói bằng hai thứ lá, bên trong là lá chuối và bên ngoài lá dừa, sau đó đem đi hấp chín. Ðối với bánh phu thê làm lễ vật trong ngày cưới, bánh sẽ đổ vô khuôn vuông hoặc tròn nhỏ, hấp chín để nguội, bọc giấy thực phẩm rồi cho vô hộp nhỏ có hình cặp đôi cô dâu chú rể, hoặc trái tim rất xinh xắn...

Ngày nay, bánh phu thê vẫn được một số gia đình chọn làm sính lễ trong quả cưới, với mong muốn khi nên duyên, các cặp đôi sẽ có được niềm hạnh phúc trọn vẹn, bền chặt.

Bánh phu thê (hộp vuông màu xanh có hình cô dâu chú rể), một trong những sính lễ quan trọng và có ý nghĩa trong mâm quả cưới.Bánh phu thê (hộp vuông màu xanh có hình cô dâu chú rể), một trong những sính lễ quan trọng và có ý nghĩa trong mâm quả cưới.

 

Bánh phu thê (hộp vuông màu xanh có hình cô dâu chú rể), một trong những sính lễ quan trọng và có ý nghĩa trong mâm quả cưới.

Lễ cưới truyền thống gia đình Việt. (Ảnh chụp trong một gia đình tại xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi)

 

Loan Phương thực hiện

 

Sương sâm - Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn ai cũng từng biết đến món sương sâm - món ngon dân dã được chế biến từ loại lá của dây leo hoang dại, dây dại này có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây.

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.