(CMO) Đảm nhiệm công việc nội trợ, chị em chăm chút, sáng tạo cho từng món ăn, tạo vị ngon và sinh khí ấm áp cho bữa cơm gia đình. Ðến khi Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) hình thành, nhen nhóm trong chị em ngọn lửa đam mê, cũng là cơ hội để chị em phát huy tài năng.
Ðược biết, trong 33 sản phẩm OCOP của tỉnh Cà Mau năm 2020 thì có 11 sản phẩm do phụ nữ làm chủ thể, như ba khía, tôm chà bông, tôm rang, bánh phồng tôm, khô cá bổi, dưa bồn bồn, nha đam...
Năm 2021, Hội LHPN các cấp khuyến khích hội viên tiếp tục tham gia sản phẩm OCOP trong điều kiện có thể. Khi sản phẩm được chứng nhận OCOP không chỉ giúp chị em nâng cao giá trị sản phẩm, đưa sản phẩm đặc trưng của địa phương vươn ra ngoài tỉnh, khu vực; nâng cao thu nhập cho gia đình, mà còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.
Sản phẩm khô cá bổi của chị Trần Kiều Oanh, ấp Kinh Cũ, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đạt chuẩn OCOP 3 sao năm 2020, đạt tốp 50 thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng dịch vụ tin dùng năm 2020. Bình quân mỗi ngày cơ sở xuất bán từ 350-450 kg, tạo việc làm cho trên 10 lao động nhàn rỗi tại địa phương. |
Chị Huỳnh Thị Nguyên, Giám đốc Hợp tác xã bồn bồn Tân Hưng Ðông, người phụ nữ tâm huyết đưa dưa bồn bồn Cái Nước vươn xa ngoài tỉnh và sản phẩm đạt chuẩn OCOP năm 2020. |
Năm 2020, chị Nguyễn Ngọc Giàu, ấp Tân Thành, xã Tân Tiến, huyện Ðầm Dơi có 2 sản phẩm, tôm rang và chà bông tôm, đạt chuẩn OCOP 3 sao. Dự kiến năm nay chị đăng ký thêm 4 sản phẩm: chà bông tôm giòn, tôm đất khô, chả tôm và bánh phồng tôm. |
Sản phẩm của Hợp tác xã bánh phồng tôm xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn do Hội LHPN huyện Năm Căn làm chủ thể, đạt chuẩn OCOP 3 sao năm 2020. |
Hội LHPN huyện Trần Văn Thời tổ chức tham quan cơ sở sản xuất khô cá bổi trên địa bàn xã Trần Hợi, từ đó khuyến khích, động viên chị em tham gia sản phẩm OCOP của huyện. |
Loan Phương thực hiện