ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 20:46:49
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo

Báo Cà Mau Ðến cuối năm 2023, thu nhập bình quân của huyện Thới Bình đạt 59,27 triệu đồng/người/năm, bằng 103,75% so với năm 2022. Trong phát triển kinh tế, huyện đặc biệt quan tâm nhóm đối tượng hộ nghèo và cận nghèo, nhằm rút ngắn khoảng cách về chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Ông Trần Minh Nhân, Phó chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Thời gian qua, công tác giảm nghèo luôn được địa phương quan tâm thực hiện thông qua các hoạt động thiết thực, thu hút sự hưởng ứng, đồng tình của Nhân dân. Qua đó, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế; nhiều chính sách, giải pháp giảm nghèo bền vững được triển khai rộng rãi đến người dân. Phong trào vận động quỹ Ðền ơn đáp nghĩa, huy động quỹ Vì người nghèo, hỗ trợ các trường hợp nhà bị sập, cháy hoàn toàn... đã trở thành nhiệm vụ hằng năm của Ðảng bộ và quân, dân huyện".

Trong năm 2023 có 12/12 xã, thị trấn đăng ký mô hình “Ấp, khóm xoá trắng hộ nghèo, cận nghèo”, với 47 hộ nghèo, 62 hộ cận nghèo. Ngay sau khi đăng ký, Mặt trận các cấp phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành và các tổ chức thành viên cùng cấp tuyên truyền, vận động các hộ nâng cao nhận thức, tích cực lao động, sản xuất, kinh doanh, tự vươn lên thoát nghèo bền vững, từng bước khắc phục dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước và xã hội. Ðồng thời, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ tiền, cây giống, con giống, hướng dẫn phương pháp trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, giới thiệu việc làm... nhằm giúp đỡ những hộ nói trên thoát nghèo bền vững.

Sản xuất lúa - tôm là mô hình kinh tế mũi nhọn ở địa phương.

Trong năm, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện và các xã xuất quỹ Vì người nghèo, hỗ trợ vốn cho 204 hộ nghèo, với hơn 200 triệu đồng. Kết quả, có 7/12 ấp, khóm xoá trắng hộ nghèo, cận nghèo. 

Huyện hiện còn 679 hộ nghèo, chiếm 1,90%; 762 hộ cận nghèo, chiếm 2,14%; không có hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc diện chính sách người có công.

Thời gian tới, địa phương tiếp tục gắn phát triển kinh tế với giảm nghèo bền vững. Mục tiêu năm 2024, tập trung huy động nguồn lực, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các dự án, chính sách phát triển kinh tế - xã hội để hỗ trợ giảm nghèo, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các ấp đặc biệt khó khăn, gắn với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Tạo điều kiện để người nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo; bảo đảm 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được thụ hưởng đầy đủ chính sách giảm nghèo, trợ giúp xã hội và các chính sách xã hội liên quan.

Nghề đan đát góp phần tăng thu nhập cho người dân nông thôn xã Tân Bằng.

Ông Tân Thanh Mộng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, cho biết: "Ðể đạt được những mục tiêu đặt ra, địa phương sẽ thực hiện có hiệu quả các chính sách liên quan đến công tác giảm nghèo như: tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo; dạy nghề, tạo việc làm; hỗ trợ về giáo dục, đào tạo; trợ giúp pháp lý cho người nghèo...".

Ðịa phương sẽ xây dựng, phát triển, nhân rộng các mô hình, dự án giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, thương mại, du lịch, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh nhằm tạo việc làm, sinh kế bền vững, thu nhập tốt cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người dân sinh sống trên địa bàn ấp đặc biệt khó khăn...

 

Văn Ðum

 

Khởi nghiệp tại quê nhà

Tận dụng diện tích trong nhà, anh Trần Minh Ðăng (Ấp 2, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi rắn ri tượng. Không chỉ mở ra hướng đi mới cho gia đình, đây cũng là nguồn thu nhập giúp anh Ðăng vươn lên trong cuộc sống.

Cầu nối lan toả tín dụng chính sách

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là ngân hàng duy nhất thực hiện uỷ thác vốn tín dụng chính sách cho các tổ chức chính trị - xã hội. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ngân hàng và các hội, đoàn thể, đặc biệt là thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), thời gian qua nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người dân kịp thời, thuận lợi, hiệu quả.

Phát huy lợi thế ngành nghề nông thôn

"Phát huy tiềm năng của khu vực nông thôn, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập người dân, góp phần tôn tạo, giữ gìn, phát huy ngành nghề truyền thống gắn với phát triển kinh tế hiện đại" là một trong những mục tiêu trong Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn tỉnh Cà Mau đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nông sản sạch luôn có đầu ra

Nhằm liên kết, đa dạng hoá các sản phẩm nông sản sạch và ổn định đầu ra, ấp Thị Tường, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước đã thành lập tổ hợp tác (THT) xây dựng mô hình trồng màu. Việc thực hiện mô hình này vừa hạn chế cỏ dại, vừa có nguồn thực phẩm cải thiện bữa ăn hằng ngày và mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

“Quỹ Tình thương” đồng hành cùng phụ nữ

Thành lập với mục đích hỗ trợ, đồng hành cùng phụ nữ trong đời sống kinh tế, “Quỹ Tình thương” đã tạo động lực cho nhiều chị em xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Nỗ lực ưu tiên dùng hàng Việt

Trong 6 tháng đầu năm, với vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVÐ) tỉnh, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ động phối hợp thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, các tổ chức thành viên lồng ghép nội dung CVÐ vào các chương trình công tác của ngành. Qua đó hướng dẫn tuyên truyền, vận động Nhân dân, góp phần tạo chuyển biến về ý thức, thói quen sử dụng hàng Việt Nam trong cán bộ, Nhân dân, làm cho CVÐ ngày càng đi vào đời sống xã hội, khơi dậy, phát huy tinh thần yêu nước, ý thức tự lực, tự cường của dân tộc.

Chợ Rau Dừa: Tiểu thương mong được chia sẻ khó khăn

Nhiều tiểu thương chợ Rau Dừa, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, bức xúc cho rằng, hơn năm qua, tình hình buôn bán ngày càng ế ẩm nhưng giá thuê ki-ốt lại tăng cao. Vì thế, bà con gửi đơn kiến nghị đến UBND các cấp xem xét giải quyết.

Dòng tiền “không ngủ”

Những năm gần đây, thị trường tài chính toàn cầu đã chứng kiến sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của tính năng “sinh lời tự động”. Ðây là một trong những sản phẩm tài chính nổi bật được các ngân hàng và tổ chức tài chính liên tục giới thiệu nhằm thu hút khách hàng. Tính năng này cho phép người dùng đầu tư tự động, giảm thiểu rủi ro và tối đa hoá lợi nhuận. Với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến, “sinh lời tự động” nhanh chóng trở thành xu hướng mới trong quản lý tài chính cá nhân.

Tín dụng chính sách xã hội giúp gần 36 ngàn hộ thoát nghèo

Chiều 15/7, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40).

Nhiều chương trình, dự án đem lại lợi ích cho nông dân

Thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân, 6 tháng đầu năm 2024, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Quỹ hỗ trợ Nông dân” trong tỉnh tiếp tục được triển khai sâu rộng và mang lại kết quả tích cực, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương.