ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 05:43:19
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo

Báo Cà Mau Ðến cuối năm 2023, thu nhập bình quân của huyện Thới Bình đạt 59,27 triệu đồng/người/năm, bằng 103,75% so với năm 2022. Trong phát triển kinh tế, huyện đặc biệt quan tâm nhóm đối tượng hộ nghèo và cận nghèo, nhằm rút ngắn khoảng cách về chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Ông Trần Minh Nhân, Phó chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Thời gian qua, công tác giảm nghèo luôn được địa phương quan tâm thực hiện thông qua các hoạt động thiết thực, thu hút sự hưởng ứng, đồng tình của Nhân dân. Qua đó, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế; nhiều chính sách, giải pháp giảm nghèo bền vững được triển khai rộng rãi đến người dân. Phong trào vận động quỹ Ðền ơn đáp nghĩa, huy động quỹ Vì người nghèo, hỗ trợ các trường hợp nhà bị sập, cháy hoàn toàn... đã trở thành nhiệm vụ hằng năm của Ðảng bộ và quân, dân huyện".

Trong năm 2023 có 12/12 xã, thị trấn đăng ký mô hình “Ấp, khóm xoá trắng hộ nghèo, cận nghèo”, với 47 hộ nghèo, 62 hộ cận nghèo. Ngay sau khi đăng ký, Mặt trận các cấp phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành và các tổ chức thành viên cùng cấp tuyên truyền, vận động các hộ nâng cao nhận thức, tích cực lao động, sản xuất, kinh doanh, tự vươn lên thoát nghèo bền vững, từng bước khắc phục dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước và xã hội. Ðồng thời, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ tiền, cây giống, con giống, hướng dẫn phương pháp trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, giới thiệu việc làm... nhằm giúp đỡ những hộ nói trên thoát nghèo bền vững.

Sản xuất lúa - tôm là mô hình kinh tế mũi nhọn ở địa phương.

Trong năm, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện và các xã xuất quỹ Vì người nghèo, hỗ trợ vốn cho 204 hộ nghèo, với hơn 200 triệu đồng. Kết quả, có 7/12 ấp, khóm xoá trắng hộ nghèo, cận nghèo. 

Huyện hiện còn 679 hộ nghèo, chiếm 1,90%; 762 hộ cận nghèo, chiếm 2,14%; không có hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc diện chính sách người có công.

Thời gian tới, địa phương tiếp tục gắn phát triển kinh tế với giảm nghèo bền vững. Mục tiêu năm 2024, tập trung huy động nguồn lực, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các dự án, chính sách phát triển kinh tế - xã hội để hỗ trợ giảm nghèo, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các ấp đặc biệt khó khăn, gắn với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Tạo điều kiện để người nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo; bảo đảm 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được thụ hưởng đầy đủ chính sách giảm nghèo, trợ giúp xã hội và các chính sách xã hội liên quan.

Nghề đan đát góp phần tăng thu nhập cho người dân nông thôn xã Tân Bằng.

Ông Tân Thanh Mộng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, cho biết: "Ðể đạt được những mục tiêu đặt ra, địa phương sẽ thực hiện có hiệu quả các chính sách liên quan đến công tác giảm nghèo như: tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo; dạy nghề, tạo việc làm; hỗ trợ về giáo dục, đào tạo; trợ giúp pháp lý cho người nghèo...".

Ðịa phương sẽ xây dựng, phát triển, nhân rộng các mô hình, dự án giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, thương mại, du lịch, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh nhằm tạo việc làm, sinh kế bền vững, thu nhập tốt cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người dân sinh sống trên địa bàn ấp đặc biệt khó khăn...

 

Văn Ðum

 

Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Ðầu tư (KH&ÐT), tính đến cuối tháng 3, tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 714,305 tỷ đồng, bằng 15,4% kế hoạch năm, cao hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (ước đạt 13,67%), tuy nhiên thấp hơn so cùng kỳ (20,3%). Trong đó, vốn ngân sách địa phương giải ngân 457,428 tỷ đồng, bằng 14,2% kế hoạch; vốn ngân sách Trung ương giải ngân 245,940 tỷ đồng, bằng 24,6% kế hoạch.

Niềm vui của diêm dân Tân Thuận

Thời điểm này, diêm dân làng muối Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi, bận rộn chăm sóc ruộng muối. Dù vất vả nhưng mọi người phấn khởi, vì từ cuối năm 2021, sản phẩm “Muối trắng Tân Thuận - Ðầm Dơi” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, đây là công cụ pháp lý quan trọng giúp bảo vệ danh tiếng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị hạt muối, để đời sống diêm dân được ổn định.

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Mưu sinh theo con nước

Từ Hậu Giang theo chồng về làm dâu xứ Cà Mau, ấy vậy mà ở vùng đất mới, chị Phạm Thị Bé Ba lại trở thành "cao thủ" đục hàu, mò sò... với hơn 16 năm kinh nghiệm. Không riêng chị, mà đó cũng là công việc quen thuộc của vài chị em có hoàn cảnh khó khăn, ít hoặc không đất canh tác tại ấp Chánh Tài, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi, nhiều năm qua.

Nói không với khai thác kiểu tận diệt

8 giờ sáng, anh Sơn Sà Thia, ngụ ấp Xóm Biển, đã có mặt tại Công an xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, để giao nộp bộ dụng cụ xung điện trị giá hơn 3 triệu đồng. Anh Thia nói, trước đây gia đình sinh sống chủ yếu từ nghề đẩy te bằng xung điện, việc giao nộp bộ dụng cụ sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, anh thấy được việc khai thác bằng xung điện không chỉ tận diệt nguồn lợi thuỷ sản ven bờ mà còn rất nguy hiểm nên đã tự nguyện giao nộp.

Hiệu quả chính sách giảm nghèo

Thời gian qua, chính quyền xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, triển khai hiệu quả các dự án giảm nghèo bền vững, cùng sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ đó công tác giảm nghèo trên địa bàn đạt kết quả tích cực. Hiện nay, xã còn 19 hộ nghèo (chiếm 1,28%) và 41 hộ cận nghèo (chiếm 2,76%).

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Máy thay sức người - Giảm chi phí, tăng hiệu quả

Ðể tiết kiệm chi phí mướn nhân công trong khâu chăm sóc tôm nuôi siêu thâm canh (STC), Hợp tác xã (HTX) Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, phối hợp với ông Huỳnh Ngọc Tiễn, Khóm 1, phường Tân Thành, TP Cà Mau, nghiên cứu lắp ráp bộ thiết bị điện tử điều khiển từ xa, vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn. Quy trình này thay thế sức người, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất trong nuôi tôm STC.

Thay đổi để thích ứng và phát triển

Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, mà còn đặc biệt chú ý sản phẩm đó làm ra có sạch, có ảnh hưởng đến môi trường không. Sự thay đổi này là xu thế, buộc việc tổ chức sản xuất cũng phải thay đổi, nếu không muốn bị “bỏ lại phía sau”.

Ðồng loạt xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ðây là ngày thứ 3 chính thức (kể từ ngày 1/4), đồng loạt tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh phải thực hiện xuất hoá đơn điện tử (HÐÐT) từng lần bán theo quy định, nếu không sẽ bị kiểm tra và xử phạt.