ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 21:39:58
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phụ nữ với mô hình “3 biết”

Báo Cà Mau Mô hình “3 biết” (biết mặt, biết hoàn cảnh, biết nhu cầu của hội viên) được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các huyện, TP Cà Mau triển khai thực hiện từ nhiều năm qua. Từ mô hình, các cấp hội đã tích cực khai thác các nguồn lực, tạo thêm điều kiện để hội viên, phụ nữ thực hiện các mô hình sinh kế, phát triển kinh tế hộ gia đình. Qua nhiều năm đồng hành cùng phong trào phụ nữ, mô hình đã giúp hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững.

Bài 1: Sát hoàn cảnh, giúp đúng lúc

Thực hiện phương châm hoạt động là hướng về cơ sở, sâu sát cơ sở, mô hình "3 biết" và "3 biết, 2 hỗ trợ" (hỗ trợ kiến thức, hỗ trợ vốn) được các cấp Hội LHPN trong tỉnh triển khai, thực hiện, vừa đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực, vừa góp phần làm tươi mới phong trào thi đua của phụ nữ các cấp.

“Mô hình nhằm nắm sát hoàn cảnh hội viên, từ đó giúp chị em thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, vận động, hỗ trợ hội viên trong điều kiện cho phép. Theo đó, có sự ưu tiên hỗ trợ đối với những hoàn cảnh hội viên khó khăn nhưng có điều kiện vươn lên để làm cơ sở nhân rộng mô hình", chị Nguyễn Kiều Lam, Phó chủ tịch Hội LHPN huyện U Minh, cho biết.

Ði từng ngõ, nắm rõ từng nhà

Là chi hội trưởng điển hình trong công tác vận động hội viên tham gia sinh hoạt hội, chị Ðào Oanh Muội, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khóm 2, thị trấn U Minh, cho biết: “Ngoài tạo không gian vui chơi lành mạnh, chi hội còn tạo điều kiện cho chị em có điều kiện trao đổi kinh nghiệm sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, cũng như cách làm hay, hiệu quả trong sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình”.

Thông qua các buổi sinh hoạt tổ, hội luôn chú trọng nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ về vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế, góp phần thực hiện tiêu chí lao động, thu nhập. Tại các buổi sinh hoạt hội viên định kỳ, các cấp hội quan tâm động viên chị em, tổ chức cho chị em làm ăn thành đạt nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm về những nỗ lực vượt khó từng trải qua để hội viên, phụ nữ có thêm động lực vươn lên làm kinh tế, có thu nhập. Song song đó, hội thường xuyên nắm tâm tư, nhu cầu của hội viên, phụ nữ, hoàn cảnh gia đình, những điều chị em cần hỗ trợ... nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho các cấp hội để tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ.

Tất cả hội viên phụ nữ Khóm 2, thị trấn U Minh đều tham gia đầy đủ bảo hiểm y tế.

Chị Nguyễn Thị Ý Nhi, hội viên Chi hội Phụ nữ Khóm 2, thị trấn U Minh, chia sẻ: “Cán bộ lãnh đạo phụ nữ cấp trên gần gũi, gắn bó với hội viên. Các chị luôn lắng nghe và có hướng giúp đỡ tận tình, thiết thực. Nhờ đó, nhiều chị em hội viên có mô hình sản xuất, mua bán nhỏ phù hợp với từng hoàn cảnh".

Ðể đảm bảo quyền lợi của chị em khi tham gia vào hội, chị Muội chia thành 4 tổ góp vốn, mỗi tổ 30 thành viên để chị em hùn vốn giúp đỡ nhau những lúc khó khăn.

Chị Lê Thị Lam, Tổ trưởng Tổ 2, cho biết: “Mỗi chị hùn 300 ngàn đồng/tháng, rồi bắt thăm xoay vòng. Từ đồng vốn đó, các chị mua heo nuôi, có chị mua cá sấu giống, làm vốn để nấu rượu lấy hèm nuôi heo, xây nhà tiêu hợp vệ sinh, mua bảo hiểm y tế cho gia đình... Ðặc biệt, 100% chị em đều mua bảo hiểm y tế cho cả gia đình, phòng lúc ốm đau, bệnh tật”.

Tham gia hoạt động hội, tổ các chị em được nhận vốn xoay vòng để phát triển kinh tế gia đình.

Ðể phát triển vững mạnh và bền vững hơn, các cấp hội của huyện U Minh còn xây dựng nhiều mô hình hay và ý nghĩa, như mô hình 10 trong 1, nghĩa là 10 hộ khá giúp đỡ 1 hộ nghèo; hay mô hình nuôi heo giúp hộ nghèo... Bằng cách làm này đã giúp công tác giảm nghèo trong hội viên đạt hiệu quả thiết thực.

Lồng ghép hiệu quả

Tại TP Cà Mau, sau gần 10 năm thực hiện mô hình "3 biết, 2 hỗ trợ", Hội LHPN TP Cà Mau đã tận dụng được nguồn vốn nội lực của phụ nữ, kết hợp với các nguồn vốn khởi nghiệp, vốn giảm nghèo... để hỗ trợ hội viên, phụ nữ. Theo đó, năm 2023, Hội LHPN TP Cà Mau giải ngân vốn "3 biết, 2 hỗ trợ", vốn khởi nghiệp, dự án "Vì quê hương" và vốn do Tập đoàn Vàng bạc, đá quý DOJI (Hà Nội) tài trợ với tổng số tiền 260 triệu đồng, trong đó vốn "3 biết, 2 hỗ trợ" hơn 90 triệu đồng cho 67 hội viên vay làm vốn trồng màu, chăn nuôi, mua bán nhỏ.

Hội LHPN TP Cà Mau trao vốn hỗ trợ hội viên  từ mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ”.

Chị Võ Bích Thuỷ, Phó chủ tịch Hội LHPN TP Cà Mau, cho biết: "Nguồn vốn "3 biết, 2 hỗ trợ" được huy động nội lực của hội viên. Trong đó, 100% cán bộ hội chuyên trách từ xã, phường đến thành phố gương mẫu tiết kiệm ít nhất 1/2 ngày lương/năm để đóng góp; hội viên còn lại đóng góp 5 ngàn đồng/người/năm. Ðến nay, tổng nguồn vốn trên 300 triệu đồng. Bình quân mỗi hội viên được hỗ trợ vốn từ 2-5 triệu đồng, trong thời gian từ 2-3 năm, để trồng màu, chăn nuôi, mua bán nhỏ. Ðiều đáng phấn khởi là hầu hết hội viên đều trả nợ đúng hạn, phát huy hiệu quả nguồn vốn".

Ðiển hình như chị Nguyễn Thị Ðang, là hội viên Chi hội Phụ nữ Khóm 10, Phường 6, TP Cà Mau. Gia đình có 4 khẩu, 2 lao động chính, hoàn cảnh kinh tế gia đình tuy khó khăn nhưng chí thú làm ăn. Khi được Hội LHPN Phường 6 xét hỗ trợ vốn "3 biết, 2 hỗ trợ" số tiền 2 triệu đồng, chị Ðang bán xôi, bánh khọt..., trừ chi phí, mỗi tháng lãi trên 3 triệu đồng, từ đó cuộc sống của chị dần ổn định hơn.

Chị Ðang chia sẻ: "Thật ra số vốn 2 triệu đồng không lớn, nhưng điều quan trọng chính là niềm tin lớn lao của các chị đã gửi gắm, nên tôi phải cố gắng sử dụng đồng vốn thật hiệu quả để đáp lại sự tin tưởng ấy".

Chị Võ Bích Thuỷ cho biết thêm: "Nguồn vốn "3 biết, 2 hỗ trợ" được Hội LHPN thành phố vận động nội lực từ năm 2014-2016. Từ năm 2017 đến nay, chúng tôi không tiếp tục vận động đóng góp, mà chỉ thu lãi nhập vốn để luân phiên hỗ trợ hội viên. Cùng với các nguồn vốn của chương trình, dự án khác, nguồn vốn "3 biết, 2 hỗ trợ" đã góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo trong hội viên, phụ nữ. Ðặc biệt, ý nghĩa hơn của mô hình là tạo sự gắn kết, gần gũi, sâu sát giữa cán bộ hội các cấp với hội viên cơ sở"./.

 

Kim Cương - Lam Khánh

Bài cuối: Giúp hội viên thoát nghèo bền vững

 

Nhiều sai sót trong giao đất, giao rừng - Bài 2: Quy định thiếu đồng bộ

Việc giao đất, giao rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân hiện chưa có bộ thủ tục về trình tự tương thích với các luật và các quy định có liên quan. Ðiều này dẫn đến sự lúng túng, chậm trễ của chính quyền sở tại trong thực hiện giao đất, giao rừng. Ðây là lý do chính làm cho diện tích đất, rừng các xã đang tạm quản lý tuy rất lớn nhưng muốn giao cho người dân lại khó thực hiện.

Nhiều sai sót trong giao đất, giao rừng

Chủ trương giao đất, giao rừng cho hộ gia đình và cá nhân quản lý, chăm sóc, bảo vệ, phát triển rừng là chính sách lớn của Ðảng, Nhà nước nhằm chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát huy giá trị của rừng. Ðồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên, qua gần 20 năm triển khai công tác này, tại các địa phương trong tỉnh Cà Mau vẫn còn nhiều tồn tại, thiếu sót, cần được chấn chỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Trường nội trú Cà Mau - Ninh Bình: Những ký ức không phai

Cuối tháng 3/1972, ở đây chưa có mưa, còn là mùa hạn. Thầy Lê Châu, Hiệu trưởng và thầy Năm Thuật, Hiệu phó Trường Nội trú Cà Mau - Ninh Bình, khoá 3, đến Xóm Dừa, Ấp 6A. Cô Mười Mỳ là Bí thư Chi bộ xã Quách Văn Phẩm “B”, huyện Tư Kháng (huyện Ðầm Dơi ngày nay). Các thầy tìm chỗ để cất trường học và chọn vườn cô Út Ngươn để đặt lớp học. Xa ngoài kia, chọn vườn Biện Ðài, Lung Chim và 1 điểm nữa ở Thanh Tùng.

Chuyện chữ “T” của Nhà báo Trần Ngọc Hy

Nhà báo Trần Ngọc Hy, người Cà Mau, tham gia kháng chiến chống Pháp ở tỉnh Bạc Liêu xưa. Ông viết chuyện vui chữ “T” đăng báo “RÙM”, tức rừng U Minh - tờ báo tường nội bộ cơ quan Uỷ ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ, đóng ở Chiến khu U Minh trên đất Cà Mau thời 9 năm kháng Pháp, khoảng 1949-1950.

Báo Minh Hải - Niềm tự hào chưa cạn tỏ

Báo Minh Hải là tiền thân của Báo Bạc Liêu, Cà Mau ngày nay. Hơn 20 năm hoạt động, tờ báo này đã trở thành chiếc nôi rèn luyện cho thế hệ báo chí sau ngày thống nhất đất nước. Từ đây, đã có nhiều nhà báo trưởng thành, trở thành cán bộ lãnh đạo của báo chí, văn học nghệ thuật 2 tỉnh và Trung ương, nhiều nhà báo trở thành những tài danh báo chí, văn chương. Hướng tới kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, chúng tôi trân trọng giới thiệu tâm tình của một nhà báo, nhà văn, người đã sống trọn vẹn suốt thời gian măng sét Báo Minh Hải tồn tại trong lòng độc giả, cùng bạn đọc hôm nay.

Ðể vùng quê… trắng hộ nghèo - Bài cuối: Ðiểm sáng xoá nghèo

Trên cơ sở trợ lực từ nhiều chương trình, chính sách, sự chung tay góp sức của cộng đồng; các cấp uỷ đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh đã sâu sát trong dân, nắm chặt hoàn cảnh hộ nghèo để triển khai đồng loạt biện pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả; đồng thời giúp người nghèo thay đổi nếp nghĩ, cách làm, khơi gợi ý chí phấn đấu thoát nghèo, hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

Ðể vùng quê… trắng hộ nghèo - Bài 2: Không để người nghèo bị bỏ lại phía sau

Cùng với triển khai đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia, Cà Mau thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Phong trào đã lan toả giá trị nhân văn trong cộng đồng, tạo động lực, niềm tin để hộ nghèo, người gặp hoạn nạn sớm ổn định cuộc sống, giúp các địa phương hiện thực hoá mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Ðể vùng quê… trắng hộ nghèo

Cùng với phục hồi và tăng trưởng kinh tế, Cà Mau luôn đặt mục tiêu giảm nghèo là ưu tiên hàng đầu. Bằng những giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, ý thức vươn lên của hộ nghèo, cuối năm 2023 Cà Mau còn 1,6% hộ nghèo (giảm 2.507 hộ nghèo), 1,56% hộ cận nghèo (giảm 922 hộ). Ðặc biệt, tỉnh có 170 ấp, khóm và 5 xã, phường, thị trấn xoá trắng hộ nghèo. Ðó là những điểm sáng, lan toả kinh nghiệm, cách làm hay và là động lực trong hành trình giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Ðảng tăng cường sức mạnh, dân đồng thuận làm theo - Bài cuối: Phải thật sự gần dân, sát cơ sở

Đến thời điểm này, có thể khẳng định chủ trương trước đây của Huyện uỷ Phú Tân về cải tạo vườn tạp, trồng hoa màu, mang lại hiệu quả kinh tế hộ; hay như việc tận dụng trồng cây xanh ven sông để ngăn chặn sạt lở... đã mang lại kết quả đáng tự hào, được Nhân dân trong huyện tích cực hưởng ứng tham gia, lan toả. Nhìn từ Phú Tân, các địa phương khác có điều kiện tương tự, học tập làm theo và cũng đạt kết quả đáng phấn khởi. Bài học rút ra là cái gì mang lại lợi ích thiết thực vì việc chung sẽ được người dân tích cực đồng lòng chung tay, góp sức.

Ðảng tăng cường sức mạnh, dân đồng thuận làm theo - Bài 2: ...Ðến chỉ thị cấp bách

Trước những biến đổi khó lường của thời tiết, ngày 16/2/2024, Huyện uỷ Trần Văn Thời đã ban hành Chỉ thị số 09-CT/HU (Chỉ thị 09) về tăng cường các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả do hạn hán gây ra, nhằm huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị để ứng phó, giảm thiểu tác động. Ông Nguyễn Minh Nhứt, Bí thư Huyện uỷ Trần Văn Thời, cho biết, Chỉ thị 09 ban hành phù hợp thực tiễn, tạo được sự đồng thuận, tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên... vì việc chung.