Cảnh sắc vùng biên

Cảnh sắc vùng biên

Tác giả Lâm Trọng Tây sinh ra và lớn lên ở An Giang. Với công việc chính là kinh doanh, thường xuyên đi đây đó, anh bắt gặp nhiều cảnh đẹp, nét văn hoá tâm linh độc đáo cùng những khoảnh khắc đẹp của người dân trong lao động sản xuất miền biên viễn, nơi có dòng Sông Tiền, Sông Hậu chảy qua, rừng tràm Trà Sư xanh mát, cánh đồng lúa Tà Pạ mênh mông, Thất Sơn hùng vĩ, có lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam, lễ hội đua bò Bảy Núi... Ðể lưu giữ lại những hình ảnh đó, ban đầu anh chụp bằng điện thoại, rồi dần dần thích thú, bén duyên với nhiếp ảnh vào khoảng năm 2015. Ðề tài chính là phong cảnh và đời thường, đa phần tác phẩm của anh thể hiện nét đẹp yên bình cảnh sắc vùng biên tỉnh An Giang.

"Ðiểm cộng"quảng bá du lịch

"Ðiểm cộng"quảng bá du lịch

Trương Phú Quốc sinh năm 1999, là hướng dẫn viên tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

“Bức tranh quê”- Tưởng nhớ NSNA Hoàng Thạch Vân

“Bức tranh quê”- Tưởng nhớ NSNA Hoàng Thạch Vân

Sinh thời, NSNA Hoàng Thạch Vân ấp ủ mong muốn ra mắt tập sách ảnh và tổ chức triển lãm vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, ông đột ngột ra đi khi dự định và nhiều kế hoạch, dự án NA vẫn chưa hoàn thành, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, giới nhiếp ảnh và những người yêu quý ông.

Ðoá hồng xinh làng nhiếp ảnh đất Cảng

Ðoá hồng xinh làng nhiếp ảnh đất Cảng

Xinh đẹp, tươi tắn, duyên dáng với má lúm đồng tiền, trình làng nhiều góc chụp lạ, dễ thương, nữ tính (Hoa xoè trong nắng, Sắc màu hải cảng, Chiều hạ về, Lá bạc - Thôn Phủng Cá, Vạt nắng cuối chiều Na Pha...), Nguyễn Thị Hưng là tay máy nữ trẻ đầy triển vọng của làng nhiếp ảnh (NA) Hải Phòng.

Ngắm vẻ đẹp Cà Mau cùng kỹ sư cơ khí

Ngắm vẻ đẹp Cà Mau cùng kỹ sư cơ khí

Thích chụp ảnh từ lúc học THPT và chủ yếu chụp bằng điện thoại, sau này khi đi làm, được gặp gỡ một đồng nghiệp cũng yêu nhiếp ảnh, thế là ngọn lửa đam mê ngày nào có dịp được nhen nhóm, khơi thêm. Năm 2017, anh quyết định mua chiếc máy ảnh đầu tiên, bắt đầu dấn thân cùng bộ môn nhiếp ảnh và từ đó, chiếc máy ảnh luôn là vật bất ly thân mỗi khi ra đường. Ngoài công việc chính ở công ty, anh còn nghiên cứu, tìm tòi và chụp được nhiều ảnh đẹp về quê hương Cà Mau.

Vĩnh biệt anh Ba Nghĩa - Nghệ sĩ Bảo Anh !

Vĩnh biệt anh Ba Nghĩa - Nghệ sĩ Bảo Anh !

“Anh ba Bảo Anh mất thật rồi!” - Chiều muộn, những tin nhắn của anh chị, bạn bè gửi về như một nốt lặng nghẹn ngào. Vậy là sau 35 ngày chiến đấu với căn bệnh nặng ập đến đột ngột, phép màu đã không xảy ra. Biết bao sự hy vọng, đợi chờ, lời nguyện cầu của gia đình, đồng nghiệp, khán giả khắp mọi nơi gửi về… bây giờ đã trở thành một nén hương buồn tiễn nụ cười anh.

Khoảnh khắc tình quê

Khoảnh khắc tình quê

Với nhiếp ảnh, sau 40 năm cầm máy, anh có 6 lần triển lãm cá nhân. Ðiều đặc biệt, mảng đề tài xuyên suốt, chủ đạo trong quá trình sáng tác và lựa chọn tác phẩm triển lãm của anh là giới thiệu vẻ đẹp quê hương, đất nước; niềm tự hào về sự phát triển, đổi mới của vùng đất nơi anh sinh sống. Ðó là những hình ảnh bình dị, mộc mạc, gần gũi, quen thuộc nhưng rất đỗi thân thương, thấm đẫm tình quê chân chất, hồn hậu.

Biển, đảo quê hương

Biển, đảo quê hương

Từ thời sinh viên, anh tự tìm tòi học nhiếp ảnh, sau thời gian làm hoạ sĩ trình bày tạp chí cho một công ty truyền thông ở TP Hồ Chí Minh, anh quyết định rẽ ngang, dấn thân vào con đường nhiếp ảnh. Nhiều năm qua, NSNA Bùi Thanh Trung dành thời gian đi khắp quê hương Quảng Ngãi chụp ảnh thời sự báo chí, ghi lại những khoảnh khắc chân thực từ cuộc sống, đặc biệt biển đảo là mảng đề tài lớn, rất được anh chăm chút và tạo được ấn tượng sâu sắc.

Kênh quảng bá nét đẹp cuộc sống

Kênh quảng bá nét đẹp cuộc sống

Là kỹ sư xây dựng, từ cơ duyên muốn lưu lại hình ảnh các công trình, kiến trúc, giai đoạn thi công..., năm 2017, Phạm Ðăng Khiêm bắt đầu làm quen với nhiếp ảnh.

Anh giáo làng mê nhiếp ảnh

Anh giáo làng mê nhiếp ảnh

Học trường sư phạm, đến năm 1996, anh tình nguyện về huyện miền núi Sơn Tây ngày ngày dạy chữ cho trẻ em, tối tham gia xoá mù chữ cho đồng bào. Sau thời gian dài gắn bó, vùng cao Sơn Tây trở thành quê hương thứ hai khi anh nên duyên với cô gái cũng là đồng nghiệp “cắm bản”.

Những khoảng lặng đẹp

Những khoảng lặng đẹp

(CMO) Mặc dù học chuyên ngành kế toán, kiểm toán, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học, có lẽ bởi duyên nợ với nhiếp ảnh, Lưu Thành Ðạt rẽ hướng, không theo chuyên ngành đã học. Tình yêu với nhiếp ảnh bắt đầu từ năm 2012, khi đang học năm cuối đại học, anh mua được chiếc máy ảnh về tập tành chụp.

Người kể chuyện cò

Người kể chuyện cò

(CMO) “Chuyện cò và giấc mơ” là bộ sưu tập các bức tranh màu nước mới ra mắt của Hoạ sĩ Lê Ngọc Quỳnh sau hơn 3 năm ấp ủ, thể hiện góc nhìn mới về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Quảng bá vẻ đẹp quê hương

Quảng bá vẻ đẹp quê hương

(CMO) Ngoài làm việc trong lĩnh vực xây dựng, tác giả Huỳnh Phương (sinh năm 1985, quê tỉnh Sóc Trăng) còn có niềm đam mê nhiếp ảnh và là cộng tác viên mảng ảnh du lịch của một số tờ báo, tạp chí. Vì quá yêu những khung hình nhiếp ảnh của các anh chị em trên khắp 3 miền nên anh bắt đầu thích ảnh, chơi ảnh từ cuối năm 2019. Mảng ảnh yêu thích là nhịp sống đời thường, văn hoá và các lễ hội truyền thống của dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Nét đẹp vùng cao

Nét đẹp vùng cao

(CMO) Bên cạnh ruộng bậc thang ngút mắt, hồ Ba Bể yên bình, những cung đường biên giới hiểm trở và tuyệt đẹp, phiên chợ vùng cao, gương mặt em bé hồn nhiên, rừng trúc thẳng tắp..., còn dễ dàng tìm gặp trong “kho ảnh” của nhiếp ảnh gia Hoàng Thao vô số lễ hội, như: giải đua ngựa Bắc Hà, hội thi người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc Bắc Kạn, lễ hội văn hoá “Chợ tình Xuân Dương”, lễ hội hoa ban, hội xuân Ba Bể, lễ hội Lồng Tồng, lễ hội nhảy lửa Pà Thẻn...

Gởi tình yêu quê hương vào nét vẽ

Gởi tình yêu quê hương vào nét vẽ

(CMO) Bắt đầu sáng tác từ năm 1990 đến nay, với 90% tác phẩm về Cà Mau, Hoạ sĩ Dư Minh Chiến như muốn gửi gắm cả tình yêu quê hương vào tranh vẽ.

Trải nghiệm cùng thiên nhiên

Trải nghiệm cùng thiên nhiên

(CMO) “Sau những ngày làm việc và giảng dạy, tôi thường dành thời gian đi du lịch, về với thiên nhiên, nạp “năng lượng mới”... Tranh thủ những lúc như thế, tôi ghi lại cảnh đẹp, cuộc sống đời thường tại những nơi từng qua, để chia sẻ hình ảnh và lan toả điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Với tôi, nhiếp ảnh là bạn đồng hành và tri kỷ trên khắp nẻo đường đi qua”, Nhiếp ảnh gia Trương Ngọc Bảo chia sẻ.

Góc nhìn giàu cảm xúc

Góc nhìn giàu cảm xúc

(CMO) Phạm Quang Thanh sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, địa danh gắn liền với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp của cảng cửa ngõ miền Duyên Hải, cùng gần 400 hòn đảo lớn nhỏ như đảo ngọc Cát Bà, Bạch Long Vĩ… là đề tài vô tận để anh sáng tác. Năm 2013, được tặng chiếc máy ảnh du lịch, những shot hình đầu tiên về gia đình đã tạo ấn tượng và khơi dậy đam mê nhiếp ảnh trong anh. Hiện anh là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh trẻ Hải Phòng, hội viên Hội Nhiếp ảnh TP Hải Phòng; hội viên CLB Ảnh báo chí Hội Nhà báo Việt Nam…

Khám phá hang động Cao nguyên đá Hà Giang

Khám phá hang động Cao nguyên đá Hà Giang

(CMO) Hà Giang, vùng đất địa đầu Tổ quốc, nơi có Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam - Cao nguyên đá Ðồng Văn. Ðây là 1 trong 3 công viên địa chất toàn cầu của nước ta được UNESCO công nhận (cùng với Công viên địa chất non nước Cao Bằng, Công viên địa chất Ðắk Nông). Nói đến công viên địa chất là nói đến con người, địa chất, địa mạo, khảo cổ… Ði sâu vào khám phá địa chất của Cao nguyên đá Hà Giang, với thế giới hang động đa dạng gồm: hang sâu, hang dài, hang nước, hang khô, được tích tụ qua hàng triệu năm… Ðây là đề tài khó, ít người khai thác.

Vun đắp tình yêu quê hương

Vun đắp tình yêu quê hương

(CMO) Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Ðiện Biên Phủ với nhiều chiến công lịch sử hào hùng, nơi được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp; con người bình dị, mộc mạc, sống chan hoà trong hương sắc vùng cao miền Tây Bắc, bên những thửa ruộng bậc thang chín vàng mỗi độ tháng 10 về, anh có vô số đề tài để khám phá. Ngoài ra, kết hợp từ nhiều chuyến đi, anh có thêm hình ảnh đẹp về các vùng, miền.

Lâm Hà vùng đất đa văn hoá

Lâm Hà vùng đất đa văn hoá

(CMO) Xuất phát từ ngẫu hứng mang tính nghệ sĩ, cùng sự đồng hành của ông Hồ Văn Trọng - chủ nhân khu nghỉ dưỡng Hồ Gia Trang, vừa qua, nhóm các nghệ sĩ nhiếp ảnh: Thu Ba, An Dung, Nguyễn Lương Hiệu, Tam Thái, Văn Khánh, Trần Cao Bảo Long, Cảnh Thọ, Kiều Anh Dũng (TP Hồ Chí Minh); Vinh Hiển (Vĩnh Long); Phạm Bình (Bảo Lộc); Duy Anh (Hoa Kỳ) có chuyến sáng tác ảnh ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Ðồng.

Nuôi dưỡng niềm đam mê

Nuôi dưỡng niềm đam mê

(CMO) Tác giả Nguyễn Văn Anh sinh năm 1967, hiện sống tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, là hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bình Thuận. Anh vốn là kỹ sư cầu đường, hưu trí, chơi ảnh khoảng 4 năm nay, sở thích và thế mạnh là chụp chim muông, gần đây đi sâu vào mảng đề tài văn hoá Chăm Pa.

Quảng bá hình ảnh quê hương

Quảng bá hình ảnh quê hương

(CMO) Sinh ra và lớn lên ở thị xã Quảng Yên, vùng quê ven biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Ninh, có nhiều năm gắn bó với công việc quay phim, chụp ảnh dịch vụ, dần dần anh “lấn sân”, yêu thích thêm mảng ảnh nghệ thuật (ANT). Ðam mê với nghề, những lúc đi làm, anh thường tranh thủ đi sớm - về muộn hơn, để lưu lại hình ảnh đẹp của quê hương. Ðược sự động viên, truyền cảm hứng từ Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Trần Ðức Sửu - cũng là người thầy dìu dắt anh đến với nhiếp ảnh nghệ thuật, niềm đam mê lớn dần, ngấm vào anh lúc nào không hay.

“Về Mù Cang Chải với anh…”

“Về Mù Cang Chải với anh…”

(CMO) “Ở Mù Cang Chải, tôi rất may mắn chụp được nhiều ảnh và lan toả đến với đông đảo anh chị em nhiếp ảnh khắp mọi miền”, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Trung Kiên (Kiên Trang Hiếu, sinh năm 1984), trải lòng.

Nâng niu từng khoảnh khắc

Nâng niu từng khoảnh khắc

(CMO) Tốt nghiệp đại học ngành Kinh tế, nhưng đam mê nhiếp ảnh nên chuyển sang làm nghề ảnh thương mại, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Lý Phú Tại có hơn 10 năm chơi máy ảnh và bắt đầu sáng tác ảnh từ năm 2015. Thể loại yêu thích bao gồm ảnh chân dung, đời thường, động vật hoang dã…

Vẻ đẹp cuộc sống

Vẻ đẹp cuộc sống

(CMO) Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Thị Hải Yến sinh năm 1974, hội viên Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Phú Thọ, gia nhập Hội NSNA Việt Nam cuối năm 2022.

Yêu khoảnh khắc bình dị

Yêu khoảnh khắc bình dị

(CMO) Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Ðức Liêm sinh năm 1982, quê tỉnh Quảng Trị, kỹ sư xây dựng, là hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long.

Thêm yêu thành phố trong mây

Thêm yêu thành phố trong mây

(CMO) Tác giả Dương Quốc Hiếu sinh năm 1993, hiện sinh sống và làm việc tại Sa Pa (tỉnh Lào Cai), địa điểm du lịch nổi tiếng với nhiều cảnh sắc đặc trưng.

Du lịch vui cùng nhiếp ảnh

Du lịch vui cùng nhiếp ảnh

(CMO) Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thị Vân sinh năm 1961, hiện sinh hoạt tại Chi hội Những người bạn và Nhiếp ảnh nữ TP Hồ Chí Minh.

Lưu giữ khoảnh khắc đẹp

Lưu giữ khoảnh khắc đẹp

(CMO) Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Triệu Hớn Võ sinh năm 1987, hiện kinh doanh ngành thực phẩm, sinh hoạt nhiếp ảnh tại Phân hội Nhiếp ảnh tỉnh Sóc Trăng.

Nhịp sống mới qua góc máy trẻ

Nhịp sống mới qua góc máy trẻ

(CMO) Học chuyên ngành Ðiện tử viễn thông Trường Ðại học Ðà Lạt, sau đó tiếp tục học ngành Quản lý văn hoá Trường Ðại học Văn hoá TP Hồ Chí Minh, nhưng lại có niềm đam mê với ảnh nghệ thuật từ rất lâu, khi được tiếp cận các cuộc thi, các tuyển tập ảnh nghệ thuật trong và ngoài nước. Anh là Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Ðinh Lê Thái Huy, sinh năm 1991, ở phường Phước Mỹ, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, hiện công tác tại Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh Ninh Thuận.