Ðất và người vùng cao

Ðất và người vùng cao

(CMO) Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Lục Yên, tỉnh Yên Bái, Ðỗ Thu Quyên tốt nghiệp đại học Khoa Kế toán - Tài chính, công tác tại Công ty In Phú Thọ. Sau đó chị cùng gia đình thành lập công ty tư nhân, tham gia sân chơi nhiếp ảnh và được kết nạp vào Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Phú Thọ năm 2021.

Mang cảm xúc chạm trái tim khán giả

Mang cảm xúc chạm trái tim khán giả

(CMO) Là tác giả trẻ (sinh năm 1989), song cái tên Lâm Hữu Tặng ngày càng trở nên quen thuộc với giới nghệ sĩ và người mộ điệu. Các tác phẩm của anh được nhiều đài phát thanh - truyền hình (PT-TH) ở miền Tây, chương trình truyền hình, nghệ sĩ nổi tiếng… đánh giá cao. Quá trình lao động nghệ thuật của Lâm Hữu Tặng được hun đúc từ niềm đam mê, hiện thực cuộc sống và cách dẫn chuyện giàu cảm xúc.

Rong chơi cùng nhiếp ảnh

Rong chơi cùng nhiếp ảnh

(CMO) Nguyễn Anh Thư thích chụp ảnh từ thời sinh viên, nhưng lúc đó không có điều kiện mua máy ảnh; mãi đến khi đi làm một thời gian, được gặp gỡ các anh em có cùng tình yêu dành cho nhiếp ảnh ở Long Xuyên, thì niềm đam mê bấy lâu trong anh mới có dịp trỗi dậy.

Ngọc Cường – Chàng nghệ sĩ đa tài

Ngọc Cường – Chàng nghệ sĩ đa tài

(CMO) Với tính hài hước, tâm huyết với nghề, Nghệ sĩ Ngọc Cường một thời ghi dấu ấn cho khán giả yêu thích môn ảo thuật, hài và xiếc.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Võ An Khánh - Miên man thơ & ảnh

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Võ An Khánh -  Miên man thơ & ảnh

(CMO) Ðã là người tài hoa, dù trong hoàn cảnh rủi ro, ngặt nghèo, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Võ An Khánh, giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật Việt Nam 2007, thành viên Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) cũng nghĩ ra cảnh chơi rất tài hoa, tao nhã. Tập Nghĩa tình Thơ - Ảnh do ông tự trình bày, in vi tính tháng 1/2015 đã giúp chúng ta chẳng những hiểu thêm giá trị nghệ thuật qua từng bức ảnh, mà còn hé mở tâm hồn của một người nghệ sĩ có quá nhiều chất thơ.

Góc ảnh đẹp nữ quân nhân

Góc ảnh đẹp nữ quân nhân

(CMO) Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Trung Trực được biết đến là một trong rất ít tay máy trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có nhiều tác phẩm nổi bật về người lính, đạt nhiều giải thưởng danh giá. Với mảng đề tài tuyên truyền ngợi ca vẻ đẹp quân nhân trên các mặt trận xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là nghệ sĩ, chiến sĩ nên anh có điều kiện tiếp cận, nhiều góc nhìn đặc sắc, chân thực về người lính, phản ánh trong tác phẩm rất sinh động, chính quy, tinh nhuệ nhưng cũng rất bình dị, gần gũi, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ Nhân dân dù gian truân, vất vả...

Ðất nước, con người qua ống kính nhiếp ảnh nữ

Ðất nước, con người qua ống kính nhiếp ảnh nữ

(CMO) Nữ nhiếp ảnh VAPA có trên 70 hội viên trải khắp mọi miền đất nước, từ Hà Giang đến mũi Cà Mau. Hàng năm, Ban Công tác nữ của hội luôn duy trì triển lãm nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Nghệ thuật không giới hạn

Nghệ thuật không giới hạn

(CMO) Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Ðặng Thanh Bình (Duy Bình), sinh năm 1964 tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Năm 1995, khi được người anh vợ tặng chiếc máy ảnh chụp phim, anh tìm đến thầy Nguyễn Duy Anh học hỏi được gần một tháng, sau đó mua sách đọc và học hỏi từ anh chị em đi trước; bắt đầu bén duyên với nghề ảnh dịch vụ (chụp ảnh cưới hỏi, album ngoại cảnh...). Sau 3 năm, lúc bấy giờ anh đã có tên tuổi về ảnh dịch vụ trong tỉnh.

Tôn vinh những người thầm lặng

Tôn vinh những người thầm lặng

Món quà vô giá

Món quà vô giá

(CMO) Sinh trưởng trong gia đình vốn làm nghề ảnh, nối nghiệp ba, người có hơn 40 năm cầm máy (từ năm 1965 đến năm 2007), Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Phạm Trần Vũ sớm làm quen với nhiếp ảnh và không lạ lẫm gì với các thuật ngữ chuyên môn: khẩu độ, tốc độ, iso, tiêu cự…, tuy nhiên vẫn chưa biết về nhiếp ảnh nghệ thuật. Mãi đến năm 2010, qua một người bạn giới thiệu, anh tham gia lớp nhiếp ảnh nghệ thuật căn bản, do Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật TP Cần Thơ tổ chức, rồi dần dà tìm tòi, học hỏi và bén duyên từ đó.

Sắc màu hội tụ 3 miền

Sắc màu hội tụ 3 miền

(CMO) Nhờ nhiếp ảnh là chiếc cầu nối, đưa ba nhiếp ảnh gia ở ba miền đất nước: Bắc - Trung - Nam có dịp hội ngộ, đồng hành trong các chuyến đi chụp ảnh và cũng bởi có chung niềm đam mê với nghệ thuật ánh sáng, chung quan điểm sáng tác mà trước thềm xuân mới - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, họ lại có cơ duyên tiếp tục gặp gỡ, cùng tổ chức triển lãm ảnh

“Gói” quê hương vào khung ảnh

“Gói” quê hương vào khung ảnh

(CMO) Chụp ảnh từ năm 1995, nhưng mãi đến sau này, Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Lê Hoàng Thái mới bén duyên với ảnh nghệ thuật vì… nhận ra quê mình đẹp quá!

Thong dong Xứ Thanh

Thong dong Xứ Thanh

Người dẫn dụ chim trời

Người dẫn dụ chim trời

(CMO) Có lần, người bạn phương xa khi tham quan vườn chim ở Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP Cà Mau), sau phút ngạc nhiên đã tò mò hỏi tôi: Ai là người nghĩ ra chuyện lập vườn chim này và việc dẫn dụ chúng chắc không hề đơn giản? Tôi ậm ờ, nợ bạn một lời giải đáp. Mãi tới gần đây, sau bao bận lần dò tìm hiểu, mọi việc mới được tận tường.

Tự hào người lính đảo

Tự hào người lính đảo

(CMO) Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Ðức Nghĩa sinh năm 1962, sinh hoạt tại Hội Nhiếp ảnh Hải Phòng (thuộc Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật Hải Phòng); hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, hiện anh phụ trách trang ảnh Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Hải Phòng; Chủ nhiệm Câu lạc bộ ảnh báo chí chi nhánh 7 - Nhà Văn hoá Hội Nhà báo Việt Nam…

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Võ An Khánh nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Võ An Khánh nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trương Thanh Nhã “Theo cánh hạc bay”

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trương Thanh Nhã “Theo cánh hạc bay”

(CMO) Suốt 14 năm dõi theo những cánh hạc để cho ra đời tập ảnh mang dấu ấn cá nhân - không ngoa khi người ta gọi ông là “Nghệ sĩ sếu đầu đỏ”. Không chỉ ghi lại những khoảnh khắc quý giá về một loài chim quý có tên trong Sách Ðỏ, mà còn là thông điệp mạnh mẽ “Hãy cứu lấy đàn sếu hiếm hoi này” mà ông muốn gửi gắm thông qua tập ảnh đầy tâm huyết.

Người gieo hạnh phúc

Người gieo hạnh phúc

(CMO) Hôm về xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, cô Từ Thị Sinh, quê Tân Quảng B, ngoài 80 tuổi, ghé tai chúng tôi nói nhỏ: “Cô từng tuổi này chớ còn mê công tác hội lắm, mà nói thiệt, cô mê nhất cái nết làm việc của Thanh An”. Chúng tôi cũng đồng tình với cô, thủ thỉ: “Chị Ðào Thị Thanh An giờ là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã nổi tiếng à nghen”. Còn nhân vật chính, lúi húi chặt dừa tiếp khách, nụ cười tươi rói toát lên nguồn năng lượng tích cực, xởi lởi: “Ghé thăm má một chút rồi mình đi xuống ấp thăm chị em vùng bãi ngang ven biển Tây, nhiều chuyện hay lắm...”.

Từ thợ mỏ đến nghệ sĩ nhiếp ảnh

Từ thợ mỏ đến nghệ sĩ nhiếp ảnh

(CMO) Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Dương Phượng Ðại sinh năm 1961, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nghệ thuật Cẩm Phả.

Khám phá những miền đất mới

Khám phá những miền đất mới

(CMO) Năm 2019, nhân chuyến theo lớp nhiếp ảnh sáng tác tại vùng núi Tây Bắc, trực tiếp chứng kiến không khí sáng tác và chiêm ngưỡng phong cảnh hùng vĩ, khoảnh khắc tuyệt vời của thiên nhiên và con người nơi đây đã mang đến cho anh nguồn cảm hứng, thôi thúc anh đến với nhiếp ảnh, để ghi lại hình ảnh đẹp về những miền đất mới, nơi mình đi qua…

Nhiếp ảnh cho nhiều trải nghiệm

Nhiếp ảnh cho nhiều trải nghiệm

(CMO) Nhiếp ảnh gia Lê Quang Thiện sinh năm 1993, là bác sĩ công tác ở Bệnh viện Ðà Nẵng, sinh hoạt nhiếp ảnh tại Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nghệ thuật Ðà Nẵng. Sở trường của anh là chụp phong cảnh, kiến trúc thành phố.

Những khoảnh khắc ấn tượng

Những khoảnh khắc ấn tượng

(CMO) Đỗ Bá Hưng sinh năm 1983, ở Hải Phòng, hiện đang công tác tại hãng tàu container Maersk Line của Ðan Mạch. Chơi ảnh từ năm 2018, anh chỉ nhận mình là “tay ngang”, nhiếp ảnh là sở thích để giải trí. Chụp nhiều, thể loại nào anh cũng khám phá và thử tìm tòi. Bởi thế, lưu lại được một khoảnh khắc đẹp qua lăng kính nhiếp ảnh là niềm vui đối với anh và các giải thưởng là động lực giúp anh tìm tòi, tích cực sáng tạo hơn.

Tận tâm với nhiệm vụ

Tận tâm với nhiệm vụ

(CMO) Gần 13 năm trong nghề cũng là ngần ấy thời gian anh Lê Trọng Thiệu, Tổ trưởng Tổ Kế hoạch nghiệp vụ tín dụng, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện U Minh (NHCSXH), miệt mài, trách nhiệm cao với công việc của người cán bộ tín dụng chính sách tại địa phương.

Sức hút từ phong cảnh đêm

Sức hút từ phong cảnh đêm

(CMO) Vũ Hà Nam (Nam Tròn) sinh năm 1984, hiện đang sinh sống và công tác ở Hà Nội; làm việc tại Công ty Chứng khoán Bảo Việt (Tập đoàn Bảo Việt).

Khoảng lặng bình yên cùng nhiếp ảnh

Khoảng lặng bình yên cùng nhiếp ảnh

(CMO) Nữ nhiếp ảnh gia Nguyễn Thu Hồng sinh năm 1962, tại Hà Nội, hội viên Chi hội Nhiếp ảnh Long Biên, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội.

Ði tìm cái đẹp qua nhiếp ảnh

Ði tìm cái đẹp qua nhiếp ảnh

(CMO) Nữ Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Dương Vân Anh (Dương Thị Anh) sinh năm 1970, quê tỉnh Ninh Bình, hiện sinh hoạt tại Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Hoà Bình.

Thầy giáo yoga mê nhiếp ảnh

Thầy giáo yoga mê nhiếp ảnh

(CMO) Là nhiếp ảnh gia tự do, ở anh hội tụ rất nhiều thứ không liên quan: học công nghệ thông tin, dạy yoga và đam mê nhiếp ảnh! Anh là Phạm Văn Phùng, sinh năm 1980, tại TP Ðà Nẵng.

Nhịp cầu kết nối

Nhịp cầu kết nối

(CMO) Ngành học và công việc không liên quan gì đến nhiếp ảnh nghệ thuật, nhưng hễ sắp xếp được thời gian là anh lên ngay kế hoạch cho những chuyến đi sáng tác. Anh là Nguyễn Văn Trường (Nguyễn Trường Phúc), sinh năm 1968, cử nhân kinh tế tài chính, hiện là Trưởng phòng Hành chính quản trị, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Bắc Ninh.

Theo mạch cảm xúc

Theo mạch cảm xúc

(CMO) Với “Tuổi xuân trong vùng dịch Covid-19”, tác phẩm vừa đoạt Huy chương Bạc FIAP cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam (VN21), Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Công Hưng mong muốn chuyển tải thông điệp là cảm xúc về những người trẻ, có trái tim nhân ái, tình nguyện xông pha chống dịch, không trốn tránh trách nhiệm.

Những điều ít biết về Soạn giả Trọng Nguyễn

Những điều ít biết về Soạn giả Trọng Nguyễn

(CMO) Mỗi lần đi ngang qua cánh đồng trời chiều mưa giăng mù mịt là những câu ca cổ “Cho đến khi cúm núm kêu chiều, lũ chim muông vội vàng về tổ ấm. Những đứa con nhao nháo chờ mong, mẹ vẫn chưa về khi màn đêm giăng đầy bóng tối…” hay “Những đêm tháng Mười nước lụt, gió mang mưa vào nhà cho cơn lạnh thấm xương…” trong bài "Ơn Ðảng" của Soạn giả Trọng Nguyễn lại văng vẳng bên tai. Chất giọng trầm ấm, truyền cảm của Nghệ sĩ Hoài Thanh càng làm cho từng lời ca thêm nao lòng, da diết…