ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 07:21:45
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðất Mũi nan giải bài toán môi trường

Báo Cà Mau Sau nhiều năm nỗ lực xây dựng NTM, xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển đạt kết quả đáng ghi nhận. Xã hiện đạt 15/19 tiêu chí NTM, 4 tiêu chí chưa đạt là hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; nghèo đa chiều; giao thông; môi trường và an toàn thực phẩm. Trong đó, tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm (tiêu chí số 17) thực sự là bài toán khó đối với địa phương.

Toàn xã có 3 tuyến đường chính được thu gom rác thải.

Đặc thù của xã Ðất Mũi là ven biển, có tuyến sông Rạch Tàu thông với cửa biển Vàm Xoáy, với đặc trưng vùng sông nước nên các hộ dân sinh sống ven sông rất nhiều, dân cư phân bố không tập trung, tập quán trong sinh hoạt hằng ngày vẫn còn theo thói quen lâu đời, ý thức chưa cao.

Theo quy định của tiêu chí số 17 thì tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, bảo đảm 3 sạch, phải đạt bằng hoặc trên 70%, nhưng đến thời điểm hiện tại xã mới vận động được 1.838/2.825 hộ thực hiện, chiếm 64,6%.

Tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí mềm vì không đòi hỏi quá nhiều nguồn vốn đầu tư, nhưng để đạt được tiêu chí này thì không hề đơn giản. Dễ đạt nhưng khó giữ vững là thực tế nhiều địa phương đang gặp phải.

Ðược biết, địa phương đã làm tốt các tiêu chí thành phần thuộc tiêu chí số 17, như tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn không nguy hại trên địa bàn được thu gom, xử lý theo quy định; tỷ lệ hộ gia đình thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn; tỷ lệ chất thải nhựa phát sinh trên địa bàn được thu gom, tái sử dụng, tái chế, xử lý theo quy định. Thế nhưng, thực tế hiện nay trên địa bàn xã mới có 3 tuyến thu gom rác; các hộ dân sống trên các tuyến còn lại thì xử lý rác bằng hình thức chôn lấp hoặc đốt, mà vấn đề này rất khó quản lý.

Một cái khó hiện nay của xã Ðất Mũi là người dân sống ven sông rất nhiều. Trên các tuyến sông, kênh rạch, không khó bắt gặp rất nhiều rác thải trôi nổi, làm mất đi vẻ mỹ quan vốn có của vùng sông nước. Nhiều hộ dân cho rằng, rác thải này là do các phương tiện đóng đáy hàng khơi gây ra, nhưng thực hư về vấn đề này thì chưa được xác minh làm rõ và cũng chưa có biện pháp xử lý.

Nhiều hộ dân cho rằng, rác thải này là do các phương tiện đóng đáy hàng khơi xả thải trôi vào.

Ông Lâm Quốc Trạch, Phó chủ tịch UBND xã Ðất Mũi, cho biết: “Hiện nay, địa phương chưa có biện pháp chế tài nào đối với những trường hợp cố tình gây ô nhiễm môi trường. Xã không có kinh phí lắp đặt camera giám sát theo các tuyến, chỉ có thể trưng dụng camera của các hộ gia đình, nhưng rất khó khăn trong truy xuất hình ảnh".

Xã Ðất Mũi không chỉ là xã cực Nam trên đất liền của Việt Nam, ở đây còn có Mốc toạ độ Quốc gia và Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, điểm du lịch nổi tiếng mà du khách trong và ngoài tỉnh mong muốn được một lần đến. Du lịch muốn phát triển không thể không gắn chặt với môi trường, bao gồm cả môi trường xã hội, văn hoá và môi trường tự nhiên. Nếu môi trường văn hoá đảm bảo cho du lịch hướng đến văn minh thì môi trường tự nhiên là cơ sở cho sự phát triển bền vững của du lịch. Do đó, bảo vệ môi trường đang được đặt ra không chỉ là vấn đề sống còn của du lịch, mà còn là điểm then chốt để Ðất Mũi có thể về đích NTM vào năm 2025.

"Ðể chuẩn bị tốt cho xã về đích NTM, từ năm 2023, xã đẩy mạnh tuyên truyền về bảo vệ môi trường, thành lập nhiều tổ, mỗi tổ đều có thành viên của các hội, đoàn thể tham gia. Mỗi tổ sẽ phối hợp với các ấp, quản lý một tuyến để tuyên truyền, vận động người dân trong việc bảo vệ môi trường, thực hiện tốt tiêu chí số 17", ông Lâm Quốc Trạch nêu quyết tâm của địa phương./.

 

Kim Cương

 

Tích cực hoạt động thiện nguyện

Trong môi trường giáo dục, tổ chức Ðoàn không chỉ là nơi để đoàn viên, thanh niên rèn luyện các kỹ năng thiết yếu, mà còn tạo nhiều cơ hội cho các bạn trẻ thử thách và trưởng thành từng ngày. Tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, thời gian qua, bằng nhiều phần việc ý nghĩa, cụ thể, các hoạt động Ðoàn từng bước khẳng định vai trò xung kích của thế hệ trẻ, luôn sẵn sàng cống hiến hết mình, nhất là với những hoạt động thiện nguyện, gắn kết cộng đồng.

Thước đo phường văn minh

Là địa bàn ven đô TP Cà Mau, phường Tân Xuyên đang nỗ lực xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh (ÐTVM), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao cuộc sống người dân.

Tạo niềm tin bằng hoạt động thiết thực

Những ánh đèn tuổi trẻ

Những ngày này, đi trên tuyến đường quê ở xã vùng ven Hoà Tân, TP Cà Mau sẽ thấy màu áo xanh thanh niên với những công trình, phần việc ý nghĩa, trong đó có công trình "Thắp sáng đường quê". Dù không là mô hình mới nhưng đem lại hiệu quả thiết thực cho đời sống bà con.

Lấy dân làm gốc

Từ khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, bắt tay ngay vào xây dựng NTM nâng cao. Trong đó, “lấy dân làm gốc” làm đòn bẩy hoàn thành các tiêu chí, tất cả vì lợi ích của dân, chính là mục tiêu, quyết tâm để Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã duy trì và nâng cao các tiêu chí theo hướng bền vững.

Tập trung tiêu chí môi trường

Cả hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đang dốc sức, chung lòng để đưa huyện về đích NTM vào năm 2025 theo lộ trình đề ra. Theo đó, ở các địa phương trong huyện xuất hiện những cách làm hay, sáng tạo, nhằm gỡ khó trong thực hiện 19 tiêu chí, nhất là tiêu chí môi trường (tiêu chí số 17), mở ra tín hiệu lạc quan để huyện cực Nam đạt chuẩn đúng hẹn.

Vượt khó xây dựng nông thôn mới

Là 1 trong 6 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển của tỉnh, xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi, hiện đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM).

Khởi sắc quê hương anh hùng

Phát huy truyền thống cách mạng cùng những thành quả đã đạt được trong gần nửa thế kỷ qua, người dân ấp Trần Ðộ (xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) không ngừng nỗ lực, xây dựng quê hương anh hùng ngày một đẹp giàu, văn minh.

Nông thôn xanh Phú Tân

Thời gian qua, huyện Phú Tân tăng cường công tác tuyên tuyền, vận động người dân phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh xung quanh nhà, trồng cây xanh... tạo cảnh quan môi trường, góp phần xây dựng đời sống văn hoá, văn minh. Từ đó, xuất hiện nhiều nông dân tiêu biểu trong xây dựng và bảo vệ cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Ðộng lực về đích nông thôn mới

Khánh Thuận là một trong những xã khó khăn của huyện U Minh, có tỷ lệ hộ nghèo khá cao, xuất phát điểm thấp khi xây dựng nông thôn mới (NTM). Thế nhưng, bằng quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình hưởng ứng từ người dân, đến nay, xã đạt 12 tiêu chí; phấn đấu trong năm nay đạt thêm 3 tiêu chí, tạo tiền đề quan trọng để về đích NTM trong năm 2025.