ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 04:17:56
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hương xuân trên vùng ngọt

Báo Cà Mau Về vùng ngọt huyện Trần Văn Thời những ngày này, cảm nhận không khí Tết đến thật gần. Các làng nghề đang hết sức nhộn nhịp sản xuất ra lượng hàng hoá lớn phục vụ nhu cầu thị trường, với hy vọng mang về nguồn thu nhập khá để đón cái Tết tròn đầy, sung túc.

Nghề nuôi cá bổi và làm khô cá bổi là nghề truyền thống, và khô cá bổi là một trong những mặt hàng đặc sản của người dân huyện Trần Văn Thời, được khách hàng khắp nơi ưa chuộng, tiêu thụ mạnh nhất vào dịp Tết.

Nông dân huyện Trần Văn Thời thu hoạch cá bổi.

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp cá khô bổi Tư Hùng nổi tiếng với sản phẩm cá khô bổi đạt OCOP 3 sao. Cá nguyên liệu được bao tiêu thu mua từ các thành viên trong HTX nên nguồn cá bổi luôn đảm bảo nuôi theo quy trình, kỹ thuật, chất lượng và dồi dào. HTX cung ứng hàng trăm tấn khô bổi mỗi năm, cao điểm nhất vào dịp lễ, Tết; tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng chục lao động ở địa phương.

Ghé qua làng nghề chuối khô xã Trần Hợi, hình ảnh những vỉ chuối ép vàng ươm phơi mình đón nắng, mùi mật chuối đượm hương. Cơ sở sản xuất chuối khô Bảy Hoàng có gần 30 nhân công, làm các công đoạn từ xếp chồng buồng chuối để ủ, lột chuối, ép chuối, phơi, canh nắng, lên giàn, hạ giàn, đóng gói... Hầu hết lao động là chị em phụ nữ, ai cũng nhanh tay, lành nghề, chịu thương chịu khó. Nhờ có nghề làm chuối khô mà nhiều người có công việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định từ 4-5 triệu đồng/tháng.

Cơ sở chuối khô Bảy Hoàng tất bật làm ra những mẻ chuối khô kịp phục vụ thị trường Tết.

Là thế hệ thứ ba tiếp nối nghề chuối khô truyền thống của gia đình, bằng tâm huyết, anh Trần Duy Thanh xây dựng thương hiệu chuối khô Bảy Hoàng đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao từ năm 2020. Giá chuối khô đến nay luôn ổn định từ 35 ngàn đồng/kg. Những năm trước, máy sấy công suất khoảng 400 kg/ngày. Năm 2023, cơ sở nhận đơn đặt hàng nhiều hơn nên máy hoạt động gấp đôi công suất, lên 800 kg/ngày. Máy sấy hoạt động quanh năm, không bị phụ thuộc thời tiết nên chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo. Tranh thủ trời nắng là đem phơi rồi đưa vào máy sấy nên chuối có hương vị thơm ngon nhân công cũng đỡ vất vả hơn.

Anh Thanh phấn khởi: “Vô vụ Tết, đơn đặt nhiều, lượng tiêu thụ tăng 50% so với năm trước. Mỗi tháng cơ sở sản xuất và bán ra hơn 20 tấn chuối khô, thu mua hơn 80 tấn chuối nguyên liệu của những nhà vườn trồng chuối hữu cơ”.

Không chỉ chuối khô, cá khô bổi, mà trên vùng ngọt Trần Văn Thời, nông dân còn tích cực trồng rau màu, cây ăn trái, xây dựng thương hiệu nông sản nâng cao giá trị sản phẩm. Ông Võ Văn Hải, ấp Kinh Hãng A, xã Khánh Hưng, thành viên HTX Cây ăn trái sạch Khánh Hưng, đang chăm chút vườn bưởi da xanh chuẩn bị thu hoạch vụ Tết. Hơn 300 gốc bưởi của ông trong năm qua cho thu hoạch gần 10 tấn trái. “Khi tham gia vào HTX, tôi được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây, 2 năm rồi đều được bao tiêu đầu ra, giá cả. Dịp tết Nguyên đán, giá bưởi bán ra từ 35 ngàn đồng/kg, còn ngày thường thì khoảng 20 ngàn đồng/kg. Vùng đất này trồng bưởi cho trái rất ngọt, mọng nước, nhưng phải chăm sóc rất kỹ, phòng trừ sâu bệnh, bổ sung chất dinh dưỡng thì cây mới khoẻ, trái mới tròn đều, bán giá cao”, ông Hải chia sẻ.

Bưởi da xanh ruột hồng của HTX Cây ăn trái sạch Khánh Hưng đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, chuẩn bị thu hoạch mùa vụ Tết.

Những ngày giữa tháng Chạp, ở vùng quê này, nhà nông ai cũng bận rộn, vất vả hơn, nhưng lại rộn rã tiếng cười nói trong gia đình, bà con xóm giềng cùng nhau lao động, sản xuất, mong đón cái Tết no ấm./.

 

Thảo Mơ

 

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Hài hoà quản lý, khai thác và sinh kế

Những khó khăn, bất cập trong quản lý, kiểm soát hoạt động khai thác thuỷ sản đang từng bước được tháo gỡ bằng những nỗ lực, sáng kiến trong quá trình triển khai thực hiện, từng bước đưa hoạt động nghề cá đi vào nền nếp, có trách nhiệm. Tuy nhiên, để vừa quản lý tốt nghề khai thác, vừa đảm bảo sinh kế cho ngư dân, đang là bài toán rất khó, nhất là đối với các phương tiện khai thác nhỏ ven bờ.

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thuỷ sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2024), sáng ngày 1/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Thuỷ sản, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại khu vực biển Hòn Đá Bạc (ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).

Nỗi buồn "mùa" cua chết

Là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, con cua từ lâu trở thành một trong những nguồn thu nhập chính, giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giàu. Thế nhưng, hơn một tháng qua, tình trạng cua chết diễn ra nhiều nơi đã khiến một bộ phận hộ nuôi gặp không ít khó khăn và lo lắng.

Nuôi tôm thích ứng với hạn mặn

Ðể ứng phó với biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và hạn mặn, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cái Nước có cách làm sáng tạo, đó là tích trữ nước ngọt giai đoạn cuối mùa mưa để hạ thấp độ mặn phục vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn trong những tháng mùa khô.

Trồng màu lúc nông nhàn

Trên đồng đất huyện Thới Bình những ngày sau Tết, nông dân lại tất bật chăm sóc hoa màu các loại, như: dưa, cà, rau cải... Ðây là mô hình hiệu quả nâng cao thu nhập cho nhiều hộ lúc nông nhàn.

Nông nghiệp thời 4.0

Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành, phát triển sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp) đã mang lại nhiều mặt tích cực trong thông tin quản lý lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, với hệ thống số liệu chuẩn hoá, sẽ làm cơ sở phục vụ nghiên cứu khoa học, tăng tính dự báo, đáp ứng tình hình phát triển chung, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp 4.0, tiến tới chuyển đổi số toàn diện.