Năm 2024, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực trên lĩnh vực sản xuất lúa gạo, chăn nuôi, đặc biệt là lĩnh vực thuỷ sản.
- Sản phẩm nông, thuỷ sản Cà Mau được nhiều đối tác lớn quan tâm
- Hướng dẫn thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản
- Kế hoạch thực hiện Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 – 2030
Ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), cho biết, sản xuất lúa thích ứng tốt với điều kiện biến đổi khí hậu, sản lượng tăng cao so kế hoạch; thị trường lúa gạo mang tín hiệu tốt đã khuyến khích phát triển sản xuất. Cơ cấu giống lúa đã được chuyển đổi sang nhóm lúa chất lượng cao, lúa thơm đặc sản. Xây dựng được vùng nguyên liệu lúa, tôm theo các tiêu chuẩn chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường.
Phát triển chăn nuôi an toàn sinh học gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh; các ổ dịch được kiểm soát, khống chế nhanh, không lây lan trên diện rộng. Các hình thức tổ chức sản xuất tiếp tục đổi mới; nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được nhân rộng. Sản xuất nông nghiệp đã từng bước nâng cao giá trị gia tăng, sản phẩm OCOP trong tỉnh tăng về số lượng lẫn chất lượng và quy mô.
Thuỷ sản tiếp tục khẳng định vai trò chủ đạo trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Sản lượng thuỷ sản tăng so với năm 2023 nhờ ứng dụng khoa học - kỹ thuật để tăng năng suất, nhất là trên tôm nuôi siêu thâm canh, đa dạng hoá đối tượng và phương thức nuôi. Sản xuất tôm giống có bước đột phá về quy mô, chất lượng.
Chọn lựa con giống trước khi thả nuôi.
Phát huy kết quả đạt được, đầu năm 2025, Sở NN&PTNT chủ động hướng dẫn khung lịch mùa vụ thả giống nuôi thuỷ sản năm 2025. Cụ thể, đối với nuôi thâm canh, siêu thâm canh tôm sú, tôm thẻ chân trắng, khuyến cáo nuôi 1 vụ trong năm đối với tôm sú (đối với những cơ sở nuôi có điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo yêu cầu, quy trình phù hợp thì có thể nuôi vụ thứ 2), thời gian còn lại tập trung cải tạo ao đầm. Nuôi 2 vụ trong năm đối với tôm thẻ chân trắng (đối với những cơ sở nuôi có điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo yêu cầu, quy trình phù hợp thì có thể nuôi nhiều hơn 2 vụ/năm), thời gian còn lại tập trung cải tạo ao đầm. Thời gian thả giống vụ nuôi chính (vụ 1) từ tháng 1 đến hết tháng 7; vụ 2, từ tháng 11 đến tháng 12.
Với nuôi tôm theo hình thức quảng canh cải tiến (tôm sú), khuyến cáo nuôi 2 vụ trong năm, tuy nhiên phải có thời gian cải tạo, phơi đất đến khi thả vụ mới ít nhất từ 15-30 ngày giữa 2 vụ nuôi. Riêng đối tượng tôm thẻ chân trắng, chỉ được thả nuôi thí điểm khi có sự đồng ý của cơ quan quản lý chuyên ngành thuỷ sản cấp tỉnh. Thời gian thả giống: Vụ 1, từ tháng 1 đến hết tháng 7; vụ 2, từ tháng 11 đến tháng 12.
Nuôi 2 vụ trong năm đối với tôm thẻ chân trắng.
Ðối với nuôi tôm theo hình thức quảng canh (tôm sú), có thể nuôi quanh năm, thời gian thả giống từ tháng 1 đến tháng 12. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn dịch bệnh, các hộ (cơ sở nuôi) nên ngắt vụ ít nhất 1 lần/năm vào thời điểm sên, vét đất, bùn để cải tạo ao đầm trong năm (từ ngày 15/8-15/10). Ðặc biệt, phải căn cứ vào thời tiết và độ mặn từng vùng, các địa phương điều chỉnh lịch lấy nước nuôi phù hợp. Khuyến khích nuôi theo hình thức thu tỉa thả bù, có bố trí ao ương tôm giống giai đoạn đầu từ 3-4 tuần; thả giống rải vụ, cách từ 1,0-1,5 tháng thả giống một lần.
"Các đơn vị cần chủ động phối hợp Ðài Khí tượng thuỷ văn Cà Mau, Chi cục Thuỷ lợi cập nhật thường xuyên thông tin về thời tiết, khí tượng thuỷ văn, tình hình xâm nhập mặn để kịp thời dự báo, khuyến cáo cho cơ sở nuôi thuỷ sản kịp thời nhằm chủ động ứng phó trong quá trình sản xuất. Theo dõi tình hình triển khai thực hiện lịch mùa vụ trên địa bàn tỉnh, phối hợp Chi cục Chăn nuôi và Thú y về tình hình dịch bệnh trên động vật thuỷ sản ghi nhận (nếu có) và có điều chỉnh kịp thời nhằm đảm bảo lịch mùa vụ đạt hiệu quả. Chủ động phối hợp Trung tâm Khuyến nông, các địa phương tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho người dân nuôi thuỷ sản bằng nhiều biện pháp và trên phương tiện thông tin đại chúng, Phần mềm Nông nghiệp Cà Mau; hỗ trợ các địa phương xác định tiêu chí, điều kiện các vùng nuôi trồng thuỷ sản, nhằm hướng dẫn lịch thời vụ, đối tượng nuôi, loại hình nuôi... phù hợp với tình hình thực tế”, ông Bằng nhấn mạnh./.
Kim Cương