ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 19:34:55

Người con xứ Ðầm

Báo Cà Mau Anh Lê Minh Sang (ngụ ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi) là người đàn anh học chung trường với tôi thời phổ thông, anh học hơn tôi 2 lớp. Tôi và anh đều là những người con của xứ Ðầm, từ xã vùng sâu ra huyện thuê trọ đi học. Những lần gặp anh, anh hay nói vui rằng học chữ ngán quá, chắc anh “buông”, về quê làm nông dân! Ai dè anh làm thiệt...

Không “buông” đam mê

Những năm 2000, huyện Ðầm Dơi bắt đầu chuyển dịch sản xuất, từ đất trồng lúa sang nuôi tôm. Thời điểm mới chuyển dịch, đất đai còn màu mỡ nên vuông tôm bà con trúng đậm, đặc biệt, đây là nguồn tôm sinh thái, rất tươi ngon. Thấy tiềm năng và chất lượng con tôm ở xứ sông Ðầm đâu thua vùng mặn Năm Căn, Ngọc Hiển nên anh Sang quyết định vừa tiếp gia đình canh tác vuông tôm, vừa mở thêm vựa thu mua tôm nhằm tăng thu nhập cho gia đình.

Anh Sang nhớ lại, đều đặn 5 giờ sáng, anh chạy vỏ máy rong ruổi khắp nơi, bắt mối thu mua tôm. Lượng tôm thu mua được nhiều, tươi ngon, giá tận gốc, nhưng sang cho vựa lớn liền tay thì lợi nhuận chênh lệch không cao. Anh nghĩ đến việc tận dụng nguồn nguyên liệu này chế biến tôm khô, đặc biệt là trữ lại để bán vào dịp Tết, được giá cao. Tuy nhiên, dấu ấn gian nan, vất vả nhất trong hành trình khởi nghiệp của anh cũng bắt đầu từ đây!

“Thời điểm cuối năm 2013, từ phương pháp thủ công, cơ sở sản xuất ra trên 200 kg tôm khô. Công sức để làm ra số lượng sản phẩm ấy không thể kể xiết. Nhưng điều đáng buồn hơn là tôm khô bảo quản sau 5-10 ngày thì bị mốc, phải bỏ đi; số tôm bán ra thị trường thì không thu tiền được. Lòng tôi nặng trĩu khi phải dứt ruột bỏ hàng trăm ký tôm khô, chặng đó lỗ gần 300 triệu đồng. Số tiền ấy là cả gia tài của tôi khi ấy...", anh Sang ngậm ngùi nhắc lại chuyện cũ.

Hơn 10 năm khởi nghiệp, vốn liếng mất trắng sau sự cố ấy, nhưng anh không “buông”. Anh nghĩ, thất bại ở đâu thì đứng lên từ đó, thế là anh mượn tiền cha mẹ, anh em để đầu tư lại và quyết dấn thêm lần nữa với nghiệp mà mình đã chọn.

Ðúc kết kinh nghiệm từ lần thất bại, tôm khô bị mốc do khâu phơi chưa đủ và đều; bảo quản chưa đạt yêu cầu do chưa có tủ đông; khâu chọn tôm nguyên liệu phải là tôm tươi sống thì chất lượng mới được như ý... anh Sang lần lượt khắc phục tất cả những hạn chế mắc phải trước đây, từng bước tạo ra sản phẩm tôm khô ưng ý.

Sau thất bại nặng nề, anh Sang đã cho ra sản phẩm tôm khô ưng ý, chinh phục được đông đảo khách tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Năm 2014, tôm khô của anh Sang đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam, được Sở Công thương tỉnh hỗ trợ đầu tư nhà sấy năng lượng mặt trời. Anh cũng đầu tư hàng trăm triệu đồng cho hệ thống tủ đông, thiết bị tiên tiến, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn của một sản phẩm công nghiệp tiêu biểu. Anh đã chạm đến thành công!

Là Nông dân Việt Nam xuất sắc

Tháng 8 vừa rồi, anh Lê Minh Sang đón nhận tin vui, vinh dự là 1 trong 100 gương mặt nông dân tiêu biểu của cả nước được Hội đồng Chung khảo Trung ương bình chọn là “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023”. Kết quả này thật xứng đáng với sự nỗ lực bền bỉ và quyết tâm của người nông dân hiền lành, chân chất này.

Sản phẩm Tôm khô Sông Ðầm đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2023. 

Danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" được xét thành tích ở nhiều tiêu chí. Trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, liên tục 2 năm (2021-2022) anh Sang đạt lợi nhuận 1,2-1,5 tỷ đồng/năm. Ðồng thời, anh có nhiều đóng góp thiết thực cho công tác an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Năm 2020 và 2021, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, anh Sang và gia đình đã hỗ trợ trên 50 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch. Thông qua Hiệp hội Doanh nghiệp, anh còn hỗ trợ nhu yếu phẩm, thức ăn, trị giá trên 100 triệu đồng. Năm 2022, anh tình nguyện giúp đỡ 12 hộ có hoàn cảnh khó khăn, số tiền hỗ trợ 25 triệu đồng. Hiện nay Hợp tác xã (HTX) Sông Ðầm do anh Sang làm Giám đốc tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 21 lao động ở địa phương; hỗ trợ vốn, kinh nghiệm sản xuất cho 35 lượt người...

Với sự bền bỉ, quyết tâm, anh Sang đã chuyển thế từ thất bại sang thành công, một chặng đường đầy chông gai và thử thách. Hiện tại, trong vai trò Giám đốc HTX Sông Ðầm, anh gánh trọng trách quản lý các khâu sản xuất tạo ra sản phẩm chất lượng, hiệu quả, đồng thời tăng cường các mối quan hệ, đầu mối để xúc tiến đầu ra cho sản phẩm.

Hiện nay, anh ang đã đầu tư nhà sấy năng lượng mặt trời và thiết bị tiên tiến, hiện đại, đảm bảo đầy đủ các quy trình, tiêu chuẩn của một sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Hiện nay, HTX tập trung sản xuất 4 mặt hàng chủ lực: tôm đất bóc vỏ, tôm khô chà bông, tôm sú - thẻ ép, mắm tôm. Tất cả đạt chuẩn OCOP 3 sao. Hằng năm, HTX xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh trên 5 tấn sản phẩm. Theo lời anh Sang, để HTX tiến xa và bền vững, với những sản phẩm làm ra, anh đặc biệt chú trọng đến chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, đầu tư trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu của thị trường; đồng thời liên kết với nhiều đơn vị, cá nhân đồng hành hỗ trợ đầu ra, tăng sản lượng cung ứng ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Sau này, tôi nhiều lần gặp lại anh, tại các buổi tập huấn mô hình kinh tế tập thể, hay trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP cấp tỉnh, gần đây là tham gia lễ công bố 37 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2023, trong đó có sản phẩm tôm khô Sông Ðầm của anh. Nhắc đến thương hiệu Tôm khô Sông Ðầm, anh Sang bộc bạch: "Là người con của xứ Ðầm Dơi, nơi con tôm sinh sôi trong dòng chảy sông Ðầm mà trở thành đặc sản; với ý nghĩa đó, tôi lấy tên Sông Ðầm đặt làm thương hiệu cho sản phẩm của mình. Tôi mong muốn đưa đặc sản của quê hương đi xa và rộng khắp, bởi vốn dĩ quê hương luôn là động lực, sức mạnh cho tôi vươn lên trong mọi nghịch cảnh, khắc nghiệt của cuộc đời"./.

 

Loan Phương

 

Cà Mau sẵn sàng đón khách đến với Festival Tôm

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) năm 2023 là sự kiện có quy mô cấp khu vực, sẽ được diễn ra từ ngày 10-13/12 và đúng vào cao điểm của du lịch tết Giáp Thìn 2024. Theo dự báo của ngành du lịch, lượng khách đến Cà Mau sẽ tăng khá mạnh, các dịch vụ sẽ phải hoạt động hết công suất.

Nông trại rau sạch công nghệ cao

Những năm gần đây, mô hình trồng rau sạch công nghệ cao bằng phương pháp thuỷ canh đã được áp dụng ở Cà Mau nhưng với quy mô nhỏ, chủ yếu là để sử dụng trong gia đình. Riêng anh Phạm Văn Biển (sinh năm 1973, ở Ấp 2, xã An Xuyên, TP Cà Mau) chọn đầu tư mô hình này với quy mô lớn theo chuẩn VietGAP OCOP 3 sao, cung cấp độc quyền cho hệ thống siêu thị ở Cà Mau mỗi tháng trên 2 tấn các loại rau sạch.

Điểm tựa cho phụ nữ nghèo khuyết tật

Chị Lê Thị Hồng Phương (sinh năm 1967, là Chi uỷ viên chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình) là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất trong tỉnh Cà Mau làm tình nguyện viên hỗ trợ người khuyết tật. Bằng tình thương và trách nhiệm của một đảng viên, chị đã tiên phong, sáng tạo, tập hợp các chị em phụ nữ khuyết tật ở địa phương, tạo công ăn việc làm để các chị em có thu nhập, tự tin hoà nhập với cộng đồng, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững của địa phương.

Rau thuỷ canh trên đất mặn

Đầm Dơi là vùng nuôi trồng thuỷ sản nên đất nông nghiệp địa phương này ngày càng thu hẹp. Thêm vào đó, tình trạng đất bị nhiễm mặn nên khó canh tác, nhất là trồng màu. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình trồng rau sạch, đặc biệt là rau thuỷ canh theo hướng an toàn, phục vụ người dân địa phương. Ðây là cách trồng rau không cần đất, cây được trồng trên giá thể và trực tiếp hấp thu dinh dưỡng thuỷ canh để sinh trưởng và phát triển.

Tăng giá trị tôm - rừng

Vùng nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng đạt tiêu chuẩn quốc tế về tôm sạch ở Cà Mau đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Mô hình này vừa nâng cao giá trị sản phẩm, tạo được chuỗi liên kết và cải thiện đời sống cho người nuôi tôm.

Ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” xã Hòa Tân

Ngày 29/11, Hội Nông dân TP Cà Mau tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” xã Hòa Tân. Đây là Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” thứ 2 của thành phố.

Truyền hình trực tiếp khai mạc Festival Tôm Cà Mau trên sóng VTV1 vào 20h10 ngày 10 tháng 12

Chiều 29/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân cùng lãnh đạo các sở, ngành có buổi làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ và đơn vị thực hiện sự kiện, để trao đổi một số nội dung liên quan đến kịch bản khai mạc Festival Tôm 2023.

Nỗ lực duy trì nghề truyền thống

Ngoài làng nghề sản xuất muối ở ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi còn có một số nghề truyền thống khác như nghề dệt chiếu, nghề rèn... nhưng đang đứng trước nguy cơ mai một. Một số người dân đã và đang nỗ lực để duy trì, bảo tồn nghề.

Chủ động kiểm soát dịch bệnh trên tôm

Từ đầu năm đến nay, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi thâm canh, siêu thâm canh, gây thiệt hại lớn cho người nuôi, với diện tích thiệt hại 105,6 ha. Ngành nông nghiệp đã và đang nỗ lực phòng dịch, giảm thiệt hại nhưng nguy cơ mầm bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Ðảm bảo hàng hoá phục vụ thị trường Tết

Sắp bước vào cao điểm mua sắm tết Nguyên đán, để đảm bảo chất lượng hàng hoá, quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã bắt đầu ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thương mại phục vụ Tết Giáp Thìn 2024.